Ớt này rất nhiều người thích ăn, rất dễ bán,
giá vừa phải. Tôi đang ở Mỹ cũng trồng ớt này.
Người Việt Nam ở đây thích ăn ớt này, đương
nhiên cũng thích ăn mấy loại ớt Mỹ nữa. Tôi
trồng 3 loại ớt, trong đó 2 loại ớt Mỹ, và 1
loại ớt Việt, là ớt này.
Năm ngoái, người Việt trồng ớt này khá nhiều,
giá bán 2 đôla 1 pao (nửa ký) ngang giá ớt Mỹ.
Năm nay, ít người trồng, giá vọt lên gấp đôi.
Ớt Mỹ thì không thay đổi giá, vì họ đã trồng các
loại rau mấy chục năm nay rồi, biết cân đối các
cây trồng, để giá bền, không bị lỗ vì ế hàng.
Các chủ tiệm ăn người Việt khuyên tôi trồng ớt
này, nhưng tôi chỉ trồng 2 cây thôi, để nhà ăn.
Đất nhà tôi trồng ớt nhiều, thì mỗi lần hái được
2 ký, chẳng bõ mang đi bán.
Đây là 2 loại ớt Mỹ tôi trồng:
Giống này người Việt rất thích ăn. Cùi dày, giòn,
độ cay kém ớt hiểm bạn trồng. Thái ngang. Độ cay
5 nghìn. Ớt này phải ăn non, tức là khi trái đẫy
cỡ, hạt còn mềm. Khi già thì khá cứng, làm kém
năng suất. Khi chín thì mềm và nhạt, không ngon.
Giống này cay nhất thế giới, chỉ để những người
ăn cay ăn. Có mùi thơm rất ớt, tôi rất thích mùi
này. Khi ăn, tôi thái một miếng mỏng như thái
thuốc lá mà giằm vào bát nước mắm. Độ cay 300 đến
500 nghìn. Có 3 giống: trái vàng cam, đỏ, và nâu.
Giống ớt ta. Độ cay 150 nghìn. Chỉ thiên, chỉ địa,
màu trắng, vàng, đỏ, tím.
Nguồn tham khảo:
http://missvickie.com/howto/spices/peppers/peppersdict.html
À, mà bạn trồng xen ớt vào chuối, khi chuối
mới trồng. Chuối lớn lên, xen lá vào nhau,
che kín mặt đất, thì không trồng được ớt nữa.
Ớt cần rất nhiều nắng. Bị cớm thì cành lá
thưa thớt, không chết là may, có được vài trái.