1. Bạn đang xem chuyên mục diễn đàn thảo luận
      Để đăng tin mua bán rao vặt, vui lòng đăng đúng nơi quy định để tránh bị xóa bài và khóa nick.

    Kỹ thuật vỗ béo bò lấy thịt trên cơ sở nguồn thức ăn tại địa phương

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia súc'

    1. Guest Guest

      Trong
      những năm qua, được sự tài trợ của các tổ chức quốc tế và trong nước về
      phát triển chăn nuôi bò thịt, hàng ngàn bê lai hướng thịt được sinh ra
      và đã cung cấp một số lượng thịt bò lớn cho xã hội.
      Miền
      Trung và Tây nguyên là khu vực có tiềm năng lớn để phát triển chăn
      nuôi, đặc biệt là chăn nuôi bò. Tại khu vực này có tói 1,4 triệu con,
      chiếm trên 40% đàn bò toàn quốc. Đàn bò được nuôi chủ yếu nhằm mục tiêu
      sinh sản và lầy thịt.

      Trong những năm qua, được sự tài trợ của
      các tổ chức quốc tế và trong nước về phát triển chăn nuôi bò thịt, hàng
      ngàn bê lai hướng thịt được sinh ra và đã cung cấp một số lượng thịt bò
      lớn cho xã hội.

      Ở nước ta trong khuôn khổ của chương trình phát
      triển chăn nuôi quốc gia KN.02.06 và dự án phát triển chăn nuôi bò thịt
      VIE86/008, nhiều thí nghiệm theo dõi về khả năng phát triển của bê lai
      hướng thịt đã được triển khai. Bê lai hường thịt có khả năng tăng
      568g/ngày vào lúc 15 tháng tuổi trên cơ sở khẩu phần ăn có bổ sung. Sử
      dụng nguồn thức ăn là phế phụ phẩm nông nghiệp để vỗ béo bò lai hướng
      thịt đã đạt tăng trọng 800g/ngày ở tháng vỗ béo thứ nhất (GS. Lê Viết
      Ly, PTS. Vũ Văn Nội, và cộng sự, 1995). Tuy nhiên cho đến nay tỷ trọng
      về số lượng bê lai hướng thịt so với tổng đàn bò trong toàn quốc vẫn
      còn chiếm một tỷ lệ thấp.

      Nguồn thịt bò cung cấp cho nhu cầu của
      xã hội hiện nay chủ yếu là những bò loại thải có thẻ trạng yếu. Vì thế
      những bò đem giết thịt có tỉ lệ thịt xẻ thấp, chất lượng thịt kém. Hàng
      năm tại khu vực miền Trung và Tây nguyên có từ 130-150 ngàn bò loại
      thải được bán giết thịt. Giả thiết rằng với số lượng bò như trên được
      nuôi béo trước khi bán thịt thì số lượng và chất lượng thịt bò được
      tăng lên đáng kể.

      Ở Trung Quốc việc sử dụng các loại phụ phế
      phẩm nông nghiệp để nuôi bò thịt đã được phổ biến từ những năm 1980.
      Trong năm 1992 có tới 6 triệu tấn rơm ủ ure được dùng làm thức ăn cho
      bò lấy thịt. Lượng rơm ủ ure được sử dụng từ 2-4kg cho mỗi đầu gia
      súc/ngày đêm. Ngoài ra khô dầu bông cũng được sử dụng để vỗ béo bò.
      Việc sử dụng các phế phụ phẩm nông nghiệp để nuôi bò thịt ở Trung quốc
      đã mang lại lựoi nhuận từ 300-524 nhân dân tệ/1 đầu gia súc.

      Trước
      tình hình nhu cầu về thịt ngày càng tăng của xã hội, xem xét tiềm năng
      to lớn về nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương, việc sử dụng phế phụ
      phẩm để vỗ béo bò trước khi giết thịt trong thời gian 60-90 ngày để
      tăng sản lượng thịt và tăng thu nhập cho người chăn nuôi là một yêu cầu
      được đặt ra. Chính vì vậy, chúng tôi triển khai đề tài: "Nghiên cứu kỹ
      thuật vỗ béo bò lấy thịt trên cơ sở sử dụng nguồn thức ăn sẵn có tại
      địa phương".

      <i>Cục Chăn nuôi
      (2007-06-06)</i>
      Last edited by a moderator: 9/3/14