• Lai tạo thành công giống lúa có hàm lượng

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp'

    1. Lai tạo thành công giống lúa có hàm lượng

      Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp'
      Các nhà khoa học ở Trường đại học Nông nghiệp Hồ Nam (Trung Quốc) vừa mới lai tạo thành công một số giống lúa có hàm lượng protein cao.

      GS. Hong Yahui cùng các nhà khoa học khác ở đại học Nông nghiệp Hồ Nam đã áp dụng phương pháp nhúng phôi (embryo-soaking) để chuyển toàn bộ gene của một loại ngô có hàm lượng protein cao vào giống lúa cao sản ngắn ngày có tên là 91-L. Sau nhiều năm chọn lọc, họ đã chọn được 5 giống lúa có hàm lượng protein cao từ nhiều tổ hợp lai.

      Những tổ hợp lai ngắn ngày có hàm lượng protein cao được đặt tên là DH Zao1, DH Zao5, DH Zao6, DH Zao8 và DH Zao9. Phẩm chất của các giống lúa này được phân tích tại Trung tâm phân tích chất lượng lúa gạo cho thấy hàm lượng protein trung bình của các giống lúa trên là 13,9%, riêng giống lúa DH Zao9 có hàm lượng protein cao nhất là 14,9%. Trong khi hàm lượng protein ở các giống lúa bình thường là 8%, thấp hơn nhiều so với trung bình của lúa mì và ngô (12-14%).

      Hàm lượng protein không chỉ ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của lúa mà còn liên quan đến khả năng tiêu thụ protein và sức khỏe của người tiêu dùng. Theo thống kê đầy đủ thì bữa ăn hàng ngày của người dân Trung Quốc lượng protein tiêu thụ là 67gr, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 100gr ở các nước đang phát triển.

      “Vì thế, lai tạo ra các giống lúa có hàm lượng protein cao là rất quan trọng cho việc cải thiện sức khỏe người dân. Sự việc này luôn được quan tâm theo sau khoa học và kỹ thuật ở trong nước cũng như quốc tế”, Hong nói.

      Phương pháp chiếu xạ và phương pháp lai xa cổ truyền đã được sử dụng trong những năm qua, nhưng có rất ít tác dụng bởi chúng luôn tạo ra những dòng có tính biến động cao và dẫn đến năng suất thấp, phương pháp lai xa thường hướng tới tính không ổn định và phân li ở các thế hệ sau. Đồng thời các chuyên gia cũng cho rằng luôn có mối tương quan nghịch có ý nghĩa giữa hàm lượng protein và năng suất, chất lượng và tính kháng sâu bệnh. Vì thế, rất khó để tạo ra được một giống lúa vừa cho năng suất cao lại có chất lượng tốt và kháng được các loài sâu bệnh.











      Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
      Guest

      Tác giả: Guest

      Guest

      Credit:
      đ
      #1
    2. 0 Bình luậnĐăng bình luận