Làm cách nào cho trái mít được ngọt!?

  • Thread starter Thien Thu
  • Ngày gửi
Vườn Tôi có 3 cây mít ghép cao sản ( mua cây ở bến phà Cát lái) sau 3 năm trồng cây rất lớn.cao tới 6m, năm nay có 1 cây đậu trái. tôi bón NPK đây đủ, đúng liều lượng và đúng theo định kì...có một cây đậu 15 trái. trái đầu tiên nặng khoảng 15kg...hái xuống khi đã rất già..phơi nắng 3 ngày trái mít mềm ra...nhưng ăn chỉ hơi chút ngọt nói chung là ..lạt
Có cách nào cho mít ngọt ra không...xin các bạn chỉ dùm
lão xin đa tạ trước
mấy người hàng xóm xúi rằng...đốn đi, trồng cây khác !! hic.
 


Ậy! Bác đừng có đốn bỏ, uổng lắm! Lúc trước tôi cũng bị như của bác vậy đó, thường trong những tháng mưa nhiều hoặc mít mới có trái trong 1-2 năm đầu thì mít dễ bị như vậy lắm. Vào những tháng không mưa hoặc ót mưa thì mít sẽ ngon hơn. vả lại có thể là bác bón nhiều phân quá, nhất là phân đạm (N). Bác thử ngưng bón phân khi mít vừa đậu trái xem sao. Có thể bác đợi thêm 1-2 năm nữa xem chất lượng có cải thiện lên không. tôi nghĩ khả năng đó là cao lắm vì mấy cây mít của tôi (5-6 năm tuổi rồi) bây giờ chất lượng cũng ổn định, thỉnh thoảng mới bị thôi.
 
Đa tạ Hiền Hòa.
Có lẽ bạn đã nhận xét đúng...khi trái đang lớn mưa nhiều quá.. cộng thêm phân bón đầy đủ quá...kết quả mới ra vậy..xả trái mít ra...múi dầy đặc vàng ươm trông thật hấp dẫn...nhưng lại lạt nhách... nhìn mấy đứa nhỏ trộn thêm đường vào...mà thấy thất vọng ..
Kì này tôi phải giảm bớt đạm... nhưng tăng cường thêm Kali...để xem kết quả ra sao ,,
Cám ơn Hiền Hòa nhe
 
Muốn mít ngọt thì chỉ có bón phân bắc ủ 1 năm 1 lần , và tưới ít thôi . Bạn cứ để ý xem cây , hoa hay quả nào có nhựa thì đâu có ưa nhiều nước.
 
Macay
cám ơn chỉ dẫn của bạn, mà có lẽ là thế thật...mưa quá nhiều trong lúc trái đang lớn...
vẫn còn 14 trái nữa..to lắm
 
Bác đừng thu hoạch khi trái chín trên cây, như vậy cũng nhạt lắm. Bác thử thu hái khi thấy trái mít đã già (gai nở, trái to), đập cuống hơi dập dập một tí, khoảng 3-4 ngày sau mít chín, xẻ ra ăn sẽ ngọt hơn.
 
Đa tạ chỉ dẫn cúa bác Hiền Hòa. Thiên Thu tôi thực sự chưa bao giờ trồng mít, chung quanh cùng không ai trồng, nên gặp sự cố trái mít lạt này. Thiên Thu rất lúng túng. nhờ có có sự chĩ dẫn của các bạn, tôi sẽ nhất định từng bước làm theo..
 

cho minh hoi them nhe, nha minh trong cung kha nhieu mit nhung co 1 cay, trai rat to nhung an thi rat lac...nha minh trong mit khong bon phan gi ca. cay mit do nam roi chi co 2 trai ah, nam nay thi dang ra khoảng 25 trai, so giong nhu nam roi khong an uong gi duoc...bac nao biet thi huong dan dum nhe, ky thuat trong trot minh cung khong ro lam...!!!
 
Chào Mr. Anh 30 (tui đoán vậy, he... he....).
Trong vườn gồm nhiều cây nhưng chỉ có một cây "khác người" thì có lẻ hắn là một kẻ lạ mặt, ý tui nói là cây này không cùng giống với những cây còn lại. Muốn biết chắc, bạn hãy quan sát kỹ các bộ phận như lá, cành, trái (dạng trái, màu sắc vỏ, gai...) xem có giống với những đặc điểm đó ở những cây còn lại không, nếu không thì đích thị hắn là kẻ lạ mặt. Ngược lại, nếu đúng giống như những cây khác thì bạn hãy xem nơi trồng cây đó hay điều kiện chăm sóc nó có gì khác so với những cây khác không.
Nhìn chung, muốn cho nó ngọt bạn nên bón thêm phân kali lúc cây đang mang trái, không nên bón đạm vào lúc này mặc dù đạm có thể làm cho trái to hơn.
Nếu mùa này bạn áp dụng chế độ phân bón như vậy mà nó vẫn... y chang như năm ngoái thì có lẻ bạn nên..... delete nó cho rồi, thay cây khác với giống ngon hơn. Hiện nay trên thị trường cây giống có bán nhiều giống mít ngon lắm.
Chúc bạn thành công!
 
Cám ơn đã tư vấn dùm mình nhé!!!
Để mình về nhà bón phân kali thử xem sao. Coi bộ đã gặp nhà nông chính hiệu rồi đây nhưng đoán sai rùi, mình không phải 30 đâu, mới có 22 à...hihi
Diễn đàn này thật có ích đấy, khi nào trái ngọt thưc sự mình sẽ chia sẽ cho he...
 
Cho mình hỏi-trong tất cả các loại mít-Mít nào dễ trồng-dễ bán và ra trái nhiều?mình định trồng khoảng 1 hecta -mong các bab1 chỉ dùm nhé-thansk
 
Muốn cho mit ngọt. Theo kinh nghiệm của Ông bà xưa: Dùng tro nấu xong đổ vào gốc trong vòng 4 tháng có trái Mít sẽ ngọt.
 
các bac cho e hoi tại sao cây mit nhà e nó lại ra trái ở cành, và dến lúc chín thì hạt của nó lại có rễ bên trong, ăn nó cũng không đươc ngọt,có bác nào biết làm cách nào để cải thiện tình hình này không, e xin cảm ơn
 
Cây mít trẻ thì ra trái ở cành.
Càng già thì ra trái càng gần gốc.

Bổ mít ra thấy hột có rễ thì mít
đã già quá lứa, có thể nhạt đi.
Vì vậy, nên hái Mít trước khi hạt
nó ra rễ.

Một điều kiện làm Mít ngọt là tỉa
cành. Chỗ nào cành rậm quá, lá chen,
lá đè lên nhau thì cắt bới những cành
lá bên dưới và bên trong tán lá đi.
Nếu cành mọc quá dài ra khỏi tán lá,
làm tán lá méo mó mà không tròn đều
như mâm xôi, thì phải cắt ngắn cành
lại, và cắt tỉa bớt cành lá bên ngoài.
Nói tóm lại, tán lá cây phải là tròn
đều như một cái dù mỏng, không có
những cành lá bên trong cây dù.

Đó là kinh nghiệm chung chung, chứ tôi
chưa từng thấy trái mít nhạt bao giờ.
Tôi thích nhất những trái mít thiệt bự,
bổ ra, múi dài gần một gang tay, vừa
đẹp mắt, vừa ăn giòn, và không bao giờ
nhạt cả. Có lẽ ngày xưa chẳng bao giờ
bón phân và tưới nước.
 
Mít nhạt là do giống, tôi cách đây 5 năm cũng thấy quảng cáo giống mít thái cao sản mua về trồng thử dính ngay giống mít nhạt, sau này hỏi ra mới biết, chứ cách bón phân và tuổi thọ cây chỉ cải thiện chút đỉnh
 
1. Cây mít càng trẻ thì càng lạt
Cây mít càng già thì càng ngọt.

2. Kali ảnh hưởng đến độ ngọt trong mít.
Nhưng kali bị nước cuốn trôi hết khi mưa.
Vì vậy:
A. Sau cơn mưa thì quăng 1 nắm kali gần gốc mít sẽ tăng độ ngọt.
B. Lấy cây lá khô mục ủ vào gốc mít, khi mục ra thì nó thành kali, từ đó mít ngọt.

3. Trồng mít nghệ cao sản thì bán cho vinamit, không lo ế, mà giá hơi thấp.

4. Trồng mít thái bán cho lái buôn, giá cao nhưng rủi ro cao.
Vừa rồi mít thái từ 25.000 đ/kg rớt xuống còn 2.500 đ/kg là do lộ thông tin tụi lái buôn chít thuốc nhanh chín vào trái mít nên người dân tẩy chay ăn mít tươi và cả mít sấy khô.

5. Nên ra bắc tìm giống mít anhmytran nói, đem về miền nam trồng thì sẽ thắng.
Cây mít trẻ thì ra trái ở cành.
Càng già thì ra trái càng gần gốc.

Bổ mít ra thấy hột có rễ thì mít
đã già quá lứa, có thể nhạt đi.
Vì vậy, nên hái Mít trước khi hạt
nó ra rễ.

Một điều kiện làm Mít ngọt là tỉa
cành. Chỗ nào cành rậm quá, lá chen,
lá đè lên nhau thì cắt bới những cành
lá bên dưới và bên trong tán lá đi.
Nếu cành mọc quá dài ra khỏi tán lá,
làm tán lá méo mó mà không tròn đều
như mâm xôi, thì phải cắt ngắn cành
lại, và cắt tỉa bớt cành lá bên ngoài.
Nói tóm lại, tán lá cây phải là tròn
đều như một cái dù mỏng, không có
những cành lá bên trong cây dù.

Đó là kinh nghiệm chung chung, chứ tôi
chưa từng thấy trái mít nhạt bao giờ.
Tôi thích nhất những trái mít thiệt bự,
bổ ra, múi dài gần một gang tay, vừa
đẹp mắt, vừa ăn giòn, và không bao giờ
nhạt cả. Có lẽ ngày xưa chẳng bao giờ
bón phân và tưới nước.

Theo như những gì anh nói thì mít miền bắc dễ dàng đánh bại mít miền nam và cả thái lan.
Anh có thể chia sẽ kỹ lại là mít miền bắc là giống gì không ?
Năng suất ?
Bao lâu có trái bói ?
Được trồng nhiều ở đâu ?
Tên gọi là gì ?

Haclong !
Cây mít trẻ thì ra trái ở cành.
Càng già thì ra trái càng gần gốc.

Bổ mít ra thấy hột có rễ thì mít
đã già quá lứa, có thể nhạt đi.
Vì vậy, nên hái Mít trước khi hạt
nó ra rễ.

Một điều kiện làm Mít ngọt là tỉa
cành. Chỗ nào cành rậm quá, lá chen,
lá đè lên nhau thì cắt bới những cành
lá bên dưới và bên trong tán lá đi.
Nếu cành mọc quá dài ra khỏi tán lá,
làm tán lá méo mó mà không tròn đều
như mâm xôi, thì phải cắt ngắn cành
lại, và cắt tỉa bớt cành lá bên ngoài.
Nói tóm lại, tán lá cây phải là tròn
đều như một cái dù mỏng, không có
những cành lá bên trong cây dù.

Đó là kinh nghiệm chung chung, chứ tôi
chưa từng thấy trái mít nhạt bao giờ.
Tôi thích nhất những trái mít thiệt bự,
bổ ra, múi dài gần một gang tay, vừa
đẹp mắt, vừa ăn giòn, và không bao giờ
nhạt cả. Có lẽ ngày xưa chẳng bao giờ
bón phân và tưới nước.

Tôi thích nhất là nghe anh nói về trái mít.
Cách đây mấy ngày, tôi nói bạn tôi rằng "miền bắc có 1 loại mít mà múi dài bằng 1 gan tay"
Bạn tôi trả lời: "khùng hả mậy"

Tôi ở miền nam Việt Nam !
 
Mít miền bắc không có giống.
Phần lớn người ta lấy hạt của nhau
mang về trồng. Cây nào ra trái dở
thì chặt đi. Hầu hết các cây mít
ra trái đều đã nhiều năm rồi.
Cũng có cây mít trái dở, nhưng đó
là ở vùng đồi núi, ít người quan tâm.
Ngày xưa cô tôi đi tu ở vùng Phúc địa
Thanh Hóa, mít rất nhiều và ngon, rẻ.
Rẻ đến nỗi heo chỉ ăn hạt mít chứ không
ăn múi mít. Ngày xưa chỉ đi bộ, cả tỉnh
mới có vài chiếc xe đạp.

Tôi cho rằng mít bắc mang vào nam chưa
chắc đã tốt. Ngoài ra, lấy hạt làm
giống thì cây con ra trái không thể nào
như cây mẹ được. Tốt nhất là ghép chồi.

Tôi đã từng nghĩ, bây giờ Internet có
nhiều người tham gia, có thể treo bảng
tìm Mít với giá cao, như đấu giá trên
mạng vậy. Khi có người nói có Mít ngon
như tiêu chuẩn của mình, thì mình đến
tận nơi bổ mít và coi cây mẹ. Sau đó thì
ghép chồi lên cây gieo từ hạt của mình.
Mít có nhiều nhựa nên ghép phải nhanh tay.

Người Mỹ thường gieo hạt nảy chồi cao 2
gang tay, hay nửa thước, ở trong một cái
bầu vỏ nhựa, đường kính chưa tói 1 gang
tay. Sau khi ghép, cả bầu cả chồi chưa tới
3 gang tay. Có cây ghép khi bán, cả bầu
cả chồi chỉ 2 gang tay, nhưng giá rẻ nhiều.
 
Mít miền bắc không có giống.
Phần lớn người ta lấy hạt của nhau
mang về trồng. Cây nào ra trái dở
thì chặt đi. Hầu hết các cây mít
ra trái đều đã nhiều năm rồi.
Cũng có cây mít trái dở, nhưng đó
là ở vùng đồi núi, ít người quan tâm.
Ngày xưa cô tôi đi tu ở vùng Phúc địa
Thanh Hóa, mít rất nhiều và ngon, rẻ.
Rẻ đến nỗi heo chỉ ăn hạt mít chứ không
ăn múi mít. Ngày xưa chỉ đi bộ, cả tỉnh
mới có vài chiếc xe đạp.

Tôi cho rằng mít bắc mang vào nam chưa
chắc đã tốt. Ngoài ra, lấy hạt làm
giống thì cây con ra trái không thể nào
như cây mẹ được. Tốt nhất là ghép chồi.

Tôi đã từng nghĩ, bây giờ Internet có
nhiều người tham gia, có thể treo bảng
tìm Mít với giá cao, như đấu giá trên
mạng vậy. Khi có người nói có Mít ngon
như tiêu chuẩn của mình, thì mình đến
tận nơi bổ mít và coi cây mẹ. Sau đó thì
ghép chồi lên cây gieo từ hạt của mình.
Mít có nhiều nhựa nên ghép phải nhanh tay.

Người Mỹ thường gieo hạt nảy chồi cao 2
gang tay, hay nửa thước, ở trong một cái
bầu vỏ nhựa, đường kính chưa tói 1 gang
tay. Sau khi ghép, cả bầu cả chồi chưa tới
3 gang tay. Có cây ghép khi bán, cả bầu
cả chồi chỉ 2 gang tay, nhưng giá rẻ nhiều.

Có thể một ngày nào đó tôi sẽ ra bắc để tìm 1 cây mít !
Nó nằm khu vực nào của Thanh Hóa vậy anhmytran !Bây giờ ở miền nam có 1 giống mít không có hạt.
Thấy trái cũng to.
Nhưng múi không dài quá 10 cm.
Anh nghĩ sao về giống mít này ?
 


Back
Top