• Làm gì khi bò rụng răng

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia súc' , 14/7/14

  1. hoc lam nha nong Nhà nông chuyên nghiệp

   Chào các bác, anh, chị, em trong diễn đàn!
   Hiện nay chăn nuôi bò có quy mô nhỏ và vừa đang phát triển ở nhiều địa phương, bởi bò là con vật dễ nuôi, ít dịch bệnh. Tuy nhiên ở nhiều giai đoạn phát triển, sự thay đổi của con bò có khác nhau.
   Ở giai đoạn bò được 15 - 17 tháng tuổi, bò sẽ thay răng (hàm trên của bò sẽ không còn cái răng nào), lúc này bò ăn chậm, ăn nhiều lá non, bò sục cân rất nhanh, (nhất là đối với các giống bò như Bradman thì thấy súc rất rõ) vì vậy người nuôi cần chú ý bổ sung thêm thức ăn tinh, cỏ non để bò không bị súc quá.
   Hầu hết người chăn nuôi chỉ nuôi bò có một năm rồi bán nên ít chứng kiến hiện tượng thay răng ở bò, có nhiều trường hợp người nuôi thấy bò ăn ít, súc cân nhanh nên hoảng hốt, vội bán bò cho nhanh là thua ngay vì bán lúc này sẽ bị thương láy ép giá.
   Vì vậy, nếu thấy con vật ăn ít, nếu kiểm tra không có bệnh gì thì nên kiểm tra hàm răng và phải cố gắn nuôi con vật để vượt qua thời kỳ thay răng, sau đó nuôi vỗ béo bò rồi bán mới mong kiếm lời.
   Vài chia sẽ mong các bác, anh, chị, em trong diễn đàn cho ý kiến thêm.
    
   Đang tải...
  2. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.771
   Đã được thích:
   4.978
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Bạn có ý rất hay, bài viết hay.

   Cần viết đúng từ ngữ "sụt" hay "sút" chứ không
   phải "súc." Thay từ ngữ "rụng răng" bằng "thay
   răng." Còn vài từ ngữ nữa như "thương láy" và
   "cố gắn."

   Cần bỏ ý nghĩ "thương lái ép giá" vì đó là ý
   nghĩ sai. Trong trường hợp bạn mua bò, thấy con
   bò sụt cân, hình dáng, cử chỉ ốm yếu, bạn có trả
   giá cao không?
    
   hoc lam nha nong thích bài này.
  3. hoc lam nha nong

   hoc lam nha nong Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   352
   Đã được thích:
   234
   Nghề nghiệp:
   công chức
   Cám ơn bác anhmytran góp ý;
   Em cho là thương lái ép giá là vì bác biết sao không, vì khi biết gia súc của người nông dân có vấn đề, họ cố gắn mua đến mức giá thấp nhất nếu có thể, bởi vì sao, bởi vì họ biết chắc chắn là người nông dân sẽ bán. Và mua những con vật có vấn đề như thế lái lúc nào cũng kiếm lời nhiều hơn. Không biết ở nơi khác thế nào chứ ở địa phương em mỗi khi có dịch heo tai xanh, lở mồm long móng là cơ hội béo bở cho thương lái, người nông dân sẽ bán đổ bán tháo để chạy đàn, còn thương lái một mặt than với nhà nước là bị ảnh hưởng dịch bệnh không làm ăn gì được, yêu cầu được giảm thuế, mặt khác mua gia súc của người nông dân với giá rẽ, rồi giết mổ, bán thịt vẫn như thường.
    
   hthmobile thích bài này.
  4. Cuianh

   Cuianh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   90
   Đã được thích:
   30
   Nghề nghiệp:
   Nông dân bàn phím
   Ôi, một kinh nghiệm đúc kết hay! Cảm ơn bạn nhé!
    
   hoc lam nha nong thích bài này.
  5. vanhuubau

   vanhuubau Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   98
   Đã được thích:
   70
   Nghề nghiệp:
   thu y, khuyen nong vien
   các bác nói thế nào ấy chứ. nếu bò thây răng mà nuôi kiu nhốt như địa phương em ai ai củng nuôi thì khi con bò thây răng là khi nó phát nhanh nhất trong 1 - 2 tháng to gáp rưởi luôn ấy chứ làm zi có chuyện là sục sút hay sụt cân nói chung là do cách chăm thôi . bạn nên tham khảo cách chăn nuôi bò 2014 thêm hiện nay có thể nói nhà nhà nuôi bò người người nuôi bò.sách vở thày bà củng rất nhiều bạn tham khảo rồi lấy nhửng cái mà thuận tiện để bạn làm mà áp dụng .....
    
   hoc lam nha nong thích bài này.
  6. hoc lam nha nong

   hoc lam nha nong Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   352
   Đã được thích:
   234
   Nghề nghiệp:
   công chức
   Đúng rồi nhưng khi nó mọc răng lại, chứ đang bị rụng răng là nó bị giảm cân ngay (vì ăn không đủ no); vấn đề sách báo thì cho em xin, Việt Nam mình có rất rất nhiều sách tham khảo nhưng hầu hết các sách điều chung chung và chiên sào lẫn nhau, thậm chí có nhiều sách không tưởng; nếu bác nông dân nào mọt sách quá thì cần phải có vốn nhiều nhiều để trải nghiệm!
    
  7. bskeu

   bskeu Lão nông

   Bài viết:
   960
   Đã được thích:
   619
   Nghề nghiệp:
   bs
   1. giai đoạn bò thay răng là gd nó lớn mạnh. nhất là khi bò đủ 8 răng. chỗ em gọi tắt là đủ răng hoặc "rồi". sau khi đủ 8 răng bò mới phát triển đầy đủ hệ cơ. vai, đùi đực biệt là u to ra. nhìn bò rất " trai tráng". sau khi bò đực đủ răng khoảng 1 năm thì mới khai thác tối đa sức kéo của nó được. những con bò đực khi có 2 răng người ta mới bắt đầu tập cho nó kéo. phần lớn dân chỗ mình học chỉ coi tuổi bò bằng răng chứ k ai tính nó bao nhiêu tháng tuổi.
   2.còn nữa khi bò thay răng nó sẽ thay 2 răng/ năm. bắt đầu thay 2 răng giữa trước và cứ thế tính ra cho 2 bên. khi nó thay 2 răng giữa nó vẫn còn các răng sữa khác chứ không rụng hết 1 lượt. thế nên bác coi bò mà thấy con nào 2 răng tuổi( đã thay 2 răng ở giữa) nhìn nó rất hay. giữa 1 đang răng thấp le tè có 2 cái răng to đùng ở giữa.
   3.đúng là bò thay răng nó sẽ ốm vì nhưng ngày đầu mới rụng nó ăn khó, kén ăn nên sút, bác cho ăn cỏ non, cám vẫn vô tư. thậm chí những con đnag thay răng vẫn cày kéo được nhưng nên cho làm việc ít đi 1 chút. đây là ít kiến thức em biết được khi nhà em nuôi bò kéo trước đây. có gì sai xót anh em góp ý.!!!
   --- @ 20/7/14, Original Post Date: 20/7/14 ---
   còn chuyện bò bị lở mồm long móng cũng không quá sợ, chỉ sợ lúc đó dịch nên bò xuống giá. nếu đợt dịch bạn có tiền và gan thì nên mua bò về trữ. qua đợt dịch là hốt bạc. ở gia lai khoảng những năm 2000 khi có dịch long móng đầu tiên ở gialai. ai cũng lo bán bò cả những con khỏe mạnh. nhà em khi đó không mua bò khỏe mạnh mà mua nhưng con đang bị long móng về nuôi. hàng ngày cứ vắt chanh tươi vào khe móng bị hở sẽ hết. còn nhưng con bị lở mồm thì em khuyên không nên mua, vì nó bị đau miệng không ăn uống được sẽ yếu dần và gầy ốm
   --- @ 21/7/14 ---
   không biết có phải chủ top nhầm không??? hàm trên của bò và trâu không có răng. chúng chỉ có 8 răng ở hàm dưới thôi. răng của trâu bò để gặm cỏ, còn khi nhai lại cỏ chúng sử dụng những gai thịt nhỏ 2 bên miệng. các gai thịt này dày chi chít. đó là do em quan sát thấy
    
   hthmobile, hoc lam nha nongnongdandinhquan thích bài này.
  8. hoc lam nha nong

   hoc lam nha nong Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   352
   Đã được thích:
   234
   Nghề nghiệp:
   công chức
   Bạn nói đúng rồi, bò chỉ có răng hàm dưới, mình nhằm đấy; gai thịt này cũng giống như dạ dày của nó vậy, nhưng dược bố trí ở miệng nên có sức nghiền hơn dạ dày; có trường hợp bò rụng cả hàm đấy bạn, con bò đực của mình vừa rồi thay cả hàm luôn nhưng bửa nay mọc lại rồi; (ban đầu thấy hơi hốt hoảng vì nó ăn rất ít, cho uống nước cám và thức ăn gà cầm chừng). Nên ban đầu cũng thấy lo, sau khi mọc răng lại nó ăn trở lại bình thường nên mới úp bài chia sẽ kinh nghiệm, mong các bác, anh, chị em trên diễn đàn góp ý thêm.
    
   bskeu thích bài này.
  9. motnua

   motnua Guest

   Cho em hỏi bò một năm là máy cái răng và giá bò vàng là 200 kg thì tính giá bán là bao nhiêu ?
    
  10. hoc lam nha nong

   hoc lam nha nong Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   352
   Đã được thích:
   234
   Nghề nghiệp:
   công chức
   Nếu bò chưa thay răng thì vẫn 6 cái; về giá bò cũng tùy địa phương thôi bạn ạ, như ở địa phương mình đánh bò theo kg thịt lột, hiện nay giá 180.000 đ/kg.
    
  11. hoc lam nha nong

   hoc lam nha nong Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   352
   Đã được thích:
   234
   Nghề nghiệp:
   công chức
   Đây là chuyên mục thảo luận trong chăn nuôi bạn à; bạn muốn quảng cáo xin đến chuyên mục rao vặt không liên quan đến nông nghiệp.
   Trân trọng!
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...