• Làm gì với đất thế này, bà con tư vấn- ý kiến em cái..

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 27/2/14

  1. nhan88 Nhà nông nghiệp dư

   Chào mọi người!
   Hiện e có 1 khoảng đất có diện tích khoảng 45mx25m, đất thịt vàng ở Tân Hạnh ( ngoại ô Biên Hòa). Xung quanh có 2 mặt giáp ruộng, ruộng này lúc trc ngta trồng hành cải, bầu bí rất tốt nhưng giờ ngta bỏ hoang hết rồi.
   Đất e cao hơn đất ruộng khoảng 40cm. Có 2 mặt giáp ruộng, 2 mặt giáp nhà (hàng xóm). Đất này đặc biệt là đất thổ mộ- có tầm 25 cái mộ nằm ngỗn ngang ( có cái nằm sát, có cái cách tầm 3m, nói chung là tùm lum). Mộ thì cũng mấy chục năm rồi, cũng có vài cái mới. Và đặc biệt là có tre nằm chung luôn:7^: có tầm 15 góc tre lớn nhỏ, có gốc mấy chục năm đường kính tới 4m vuông. Cũng có măng nhưng k chăm sóc nên cũng ít lắm, với lại tre già quá cõi nên e nghĩ nếu chăm sóc thì cũng chả đc bao nhiêu.Trên là chi tiếc miếng đất của e.
   Hai vợ chồng còn trẻ đều làm công nhân hết, e ra đó cắt 1 căn nhà tàm tạm ( mái lá cũng đc) rồi nuôi gà vịt, trồng thêm cái gì đó cũng đc, tranh thủ thời gian rãnh rõi e làm kiếm thêm kinh tế gđ. Nhưng gđ k cho ra đó ở vì có con nhỏ 1 tuổi ở gần mã mồ k nên- e thì k nghĩ vậy, vì có 2 nhà giáp miếng đất e có tới 3 đứa trẻ nhỏ ( 3tuổi và mấy tháng tuổi) ngta cũng ở đc mà.
   Nhà e đang ở là nhà ba mẹ, cách miếng đất tầm 50m, giờ dọn ra đó cũng tốn tiền lắm ( điện nước tùm lum)
   Tình cảnh e là thế, các Bác có ý kiến gì tư vấn giúp e, làm công nhân tháng 3-4tr k đủ đâu vào đâu.
   Em nên làm gì với miếng đất đó? e thấy mấy nhà xung quanh trồng mít thái nghe nói 2 năm có trái nên e thích. Ah mà có cái vấn đề này, e tính bỏ hết vườn tre luôn để mh có diện tích rộng rãi tí, ai co cách nào diệt hết tre k? chứ kêu đào hết gốc thì mh e 1 năm chưa chắc bứng hết vườn tre đó, nhìn nó mà oải.
   Em tính kiếm thêm thu nhập thui chứ nhiêu đó đất làm nên chuyện gì, với lại vốn cũng k có- vài triệu đầu tư thì chắc có- nhiều hơn thì thua.
   Xin ý kiến mọi ng, e sẽ cập nhật liên tục, thank các bác, chúc sức khỏe.
    
   Đang tải...
  2. lecongtuananh

   lecongtuananh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   875
   Đã được thích:
   1.008
   Nghề nghiệp:
   tu do
   Giúp người đi nào - mấy anh kỹ sư nông nghiệp !:8^:
   Tui nhường mấy anh cao kiến trước ! - em xin hoc hỏi !
   Em chỉ mong sau khi cao kiến của mấy anh - thì nó ko phải là trang trại cỏi âm - mấy anh nhé !

   --------

   Qua cơn sóng gió - ai cũng nghĩ mình có khả năng làm thuyền trưởng

   Ai làm thuyền trưởng đầu tiên - giơ tay lên - em bắt đầu học hỏi !
   Lể khởi công dự án xin được bắt đầu : người động thổ đầu tiên xxx là ai nào ....
    
   Last edited: 27/2/14
  3. 9xkhoinghiep

   9xkhoinghiep Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   1.510
   Đã được thích:
   402
   Nghề nghiệp:
   Nhà báo tại gja
   hết thuốc rồi lên cơn bất tử hả ku
    
   1 person likes this.
  4. tieudien

   tieudien Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   431
   Đã được thích:
   306
   Nghề nghiệp:
   nhân viên bán hàng và tư vấn sản phẩm
   trời ạ, đề bài hóc thiệt.
   đất trồng tre lâu rồi ắt đã kiệt, khó trồng lại thứ khác. nếu lắm tiền thì phải đào hết tre, thay đất. còn ít tiền thì giữ nguyên tre, dọn lấy diện tích để trồng rau và chăn nuôi vậy.
   trồng thì rau mầm nhanh có sản phẩm nhất, và đầu tư cũng ít nhất. có thể dùng kỹ thuật trồng không cần đất, là dựng nhà, trồng bằng khay, tưới phun tay
   nuôi thì gà đẻ nhanh ra sản phẩm và vốn cũng ít. tỷ dụ nuôi vài chục gà đẻ, vỗ từ bé thì 4 tháng có trứng, còn mua gà choai thì thời gian ngắn hơn. với giống gà tốt, tỷ lệ đẻ tới 80 %, thì ngày có vài chục trứng. mình mách bạn 1 mẹo nhỏ thế này. mua gà đẻ do các trại thay thế, gà này ăn cũng ngon, giá lại rẻ, về nuôi nó vẫn đẻ tiếp. lý do là các trại thường thay gà khi nó đã đẻ khoảng gần 1 năm, và hết giai đoạn nghỉ thì nó sẽ đẻ lại tuy đẻ thưa hơn. bạn nuôi lúc đầu có thể dùng gà này để có sản phẩm ngay mà đỡ công tiêm chủng, sau đó sẽ thay dần bằng gà mới tốt hơn, và mở rộng dần. mà gà này có ăn cũng rẻ, bán thì giá cũng chẳng giảm mấy.
   hôm trước ông bạn mình mua vài con gà này ăn tết, thế mà mấy ngày tết chúng chưa vào nồi vẫn cho ra trứng ngon lành.
   còn nhiều cái nuôi trồng tốt nếu bạn chịu khó tìm hiểu. ví dụ các loài thủy sản không cần ao như cá cảnh, lươn nuôi bể, cua ... nuôi cạn thì cũng lắm thứ như bồ câu nuôi nhốt, heo lai heo rừng, các giống làm cảnh như gà, chim, chó ...
   nói chung là bạn cố tìm hiểu thị trường đang có gì dễ bán lãi, và hợp sở thích thì làm. chắc sẽ có kết quả, với cả ngàn m2 đất có nhiều tiềm năng lắm. nhất là gần đất mộ địa, nên nuôi chó, vì chó là vật bảo vệ người, và chó dữ còn có tính phong thủy (đuổi ma tà) nữa. nếu bạn giỏi về chó cảnh, chỗ bạn thừa đủ làm 1 trại chó đắt tiền và quy mô tốt. có thể khởi sự với chó xoáy thái hay phú quốc, những giống này sử dụng tốt, giá cũng không đắt nhưng có lãi khá, lại nhanh phát triển. chó này chỉ khoảng 1 năm tuổi là đẻ, nuôi cũng không tốn kém và kỹ thuật không khó lắm. nếu mát tay, thì tăng đàn nhanh đấy. sau này có kinh nghiệm thì gây những giống cao cấp và vào thị trường cao cấp.
   tuy vậy, chú thích thêm với bạn là cần tìm hiểu sâu các kỹ thuật mới, vì nếu làm theo kỹ thuật cũ sẽ lãi rất thấp hay không có lãi, thậm chí dịch bệnh mất cả vốn luôn. trong khi đó các vấn đề kỹ thuật mới như phân bón, tưới nhỏ giọt, phòng trừ bệnh bằng tiêm chủng, đào thải độc tố cho môi trường và cây trồng, vật nuôi ... có khả năng giảm chi phí đáng kể, từ đó đem lại lợi nhuận tốt cho người nuôi trồng.
   chúc bạn phát triển tốt nhé.
    
   Last edited: 27/2/14
   1 person likes this.
  5. lecongtuananh

   lecongtuananh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   875
   Đã được thích:
   1.008
   Nghề nghiệp:
   tu do
   good - nhưng hình như là bạn chưa đọc kỹ :
   Đất này là đất thổ mộ ( nghĩa địa ) mấy chuc cái mộ trên 1000 m2 ấy ( theo tui - ý của chủ thớt là làm gì trên và xung quanh những cái mộ đó
   Vấn đề mua gà đả đẻ - ko xong đâu nhe - trước khi thanh lý là người ta chích thuốc cho nó đẻ kiệt sức lần cuối rui đó
   Dù sao cũng thay mặt chủ thớt cảm ơn bạn ! - Rất thực tế và rất hay ! - tui luôn theo dỏi topic này. Thanks !
    
   2 thành viên thích bài này.
  6. voquyvinh

   voquyvinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   379
   Đã được thích:
   53
   Nghề nghiệp:
   Kỹ Sư - 0936363785
   good!good!good!good!good!good!
    
  7. tieudien

   tieudien Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   431
   Đã được thích:
   306
   Nghề nghiệp:
   nhân viên bán hàng và tư vấn sản phẩm
    
   Last edited: 28/2/14
  8. lecongtuananh

   lecongtuananh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   875
   Đã được thích:
   1.008
   Nghề nghiệp:
   tu do
   góp ý kiến

   2 vợ chồng đi làm công nhân suốt ngày lại thêm 1 em nhỏ 1 tuổi nữa
   Vấn đề chủ thớt là kiếm thêm - vào lúc rảnh - trên cái nghĩa địa ( nói chung là chịu cày - ko sợ ma ấy ) miển sao có thêm tiền là được. Chứ ko phải làm gì suốt ngày trên cái nghĩa địa ấy
   Em nghĩ chắc là zay - chứ em thì thua ( nhìn cái mã là em lạnh cả người rùi ) he he ! - có vàng ở dưới thì mai ra em cuốc :lol:
    
   Last edited: 28/2/14
   2 thành viên thích bài này.
  9. hoa-xuong-rong

   hoa-xuong-rong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   208
   Đã được thích:
   64
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   Em thấy đơn giản cực, chẳng có gì mà phải lo. trồng thành vườn tre, vừa thu măng vừa thu tre kiếm tiền, có thể trồng thêm giống điền trúc chẳng hạn. tre giờ bán cũng có giá. tận dụng tre xấu đem ngâm tích 2-3 năm đủ tre làm cái nhà tre rồi. làm chuồng chăn nuôi. đơn giản quá đơn giản. Vụ này phải đi từ từ đừng nóng sốt bỏng tay. nguyên cái việc người ta bỏ ruộng bạn để dành tre của bạn làm cái bờ rào khi mượn đất của họ rồi trồng rau thơm bán cũng có giá đó bạn, trời không phụ bàn tay khối óc của con người đâu bạn nhé. try again lest go
    
   Last edited: 28/2/14
   1 person likes this.
  10. lecongtuananh

   lecongtuananh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   875
   Đã được thích:
   1.008
   Nghề nghiệp:
   tu do
   Cũng good !
   Nhưng có điều diện tích nhỏ - chắc cũng ko thu được bao nhiêu - "chia" bà con hàng xóm chắc xong hết ( nghia điạ mà vài ba bụt măng sao nói người ta được ).
   Thanks - bạn !
    
   1 person likes this.
  11. hoa-xuong-rong

   hoa-xuong-rong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   208
   Đã được thích:
   64
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   nhỏ làm nhỏ tùy theo sức của mình, nếu thành công thì nhân rộng ra, đất xung quanh còn nhiều mà tranh thủ trồng rau thơm vốn ít, không sợ bị trộm, 1000m2 chứ có ít đâu, từ từ khoai sẽ nhừ mà
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...