• Làm giàn phơi ngô

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 21/7/09

    1. Guest Guest

      Các tỉnh miền núi phía Bắc đang vào mua thu hoạch ngô. Một trong những khó khăn của công tác bảo quản ngô là thiếu sân phơi.


      Nhiều gia đình do không có sân phơi nên phải tận dụng hết mọi mặt bằng hiện có để phơi ngô như mái nhà, lối đi hoặc các rìa đường quốc lộ để phơi ngô vừa gây cản trở, làm mất an toàn giao thông... vừa không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng khi đưa vào bảo quản lâu dài gây nên ẩm mốc, mối mọt. Nhân chuyến công tác mới đây lên huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, Cận tôi ghi nhận sáng kiến làm giàn phơi ngô của bà con dân tộc Mường khá đơn giản nhưng rất hiệu quả, xin mách nước cho bà con các nơi học tập làm theo:


      Khi bắp ngô bắt đầu vào độ chín, cờ đã khô, các lá ngọn đã bắt đầu ngả vàng (khoảng 20 ngày trước khi thu bắp như thường lệ), bà con tiến hành cắt hết phần thân, lá phía trên bắp ngô và tiến hành làm giàn phơi ngô. Mục đích của việc cắt cờ, chừa lại phần thân và các lá phía dưới nhằm tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng nuôi bắp cho đến khi thu hoạch nhằm nâng cao năng suất và chất lượng hạt.


      Giàn được làm bằng tre, gỗ, nứa là các vật liệu sẵn có tại địa phương nên tiết kiệm được chi phí. Dùng các cột gỗ hoặc tre chôn sâu xuống đất cách nhau 3m rồi dùng các cây tre buộc kết nối các cột làm khung giàn cao cách mặt đất từ 1,2-1,5m. Sử dụng thân các cây nứa ken dày làm mặt sàn, bốn phía xung quanh ken thêm 3-4 cây nứa nữa chồng lên nhau để làm tường chắn. Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn một tấm bạt nilon để phủ kín toàn bộ mặt sàn vào ban đêm để chống sương hoặc khi gặp mưa. Diện tích mỗi sàn chỉ nên làm 5-6m2 là vừa. Tùy theo sản lượng ngô hoặc diện tích ngô trồng cùng một lứa của từng gia đình nhiều hay ít mà bố trí số giàn phơi ngô cho thích hợp.











      Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...