• Làm giàu từ cây sưa

  Thảo luận trong 'Lâm nghiệp' , 12/7/10

  1. 8668richman Guest

   Báo Nhân dân ra ngày 21.1.2007 có đăng bài viết về người làm giàu từ cây sưa viết về vườn ươm của anh Lăng Văn Chương ở Làng Chanh - Tam Quan - Tam Đảo - Vĩnh Phúc
   Hiện tại giá cây giống cung cấp tại vườn ươm: Làng Chanh - Tam Quan - Tam Đảo - Vĩnh Phúc là: 5.000VND/Cây giống chiều cao trung bình 30 - 40cm. cây khỏe đảm bảo sống tốt
   AI có nhu cầu xin liên hệ: Phùng Văn Huỳnh 0977 68 86 68 ( Phụ trách bán hàng trên mạng)
   Ai muốn xem bài báo đó xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ Email: 8668richman@gmail.com
   Rất mong được phục vụ quý vị!
    
   Đang tải...
  2. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Ôi thông tin gì mà..."mới" dữ vậy, chỉ có 3 năm rưỡi thôi hả?
    
  3. hello

   hello Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   254
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   Ô-sin - Giúp việc
   Bạn cứ đưa bài báo đó lên mạng đi, mọi người đọc xong thấy thích hợp thì liên lạc với bạn, chẳng lẻ thông tin đó mà bạn cũng muốn dấu sao?
   Chúc bạn mua may bán đắc nha.
    
  4. exciter_1827

   exciter_1827 Moderator

   Bài viết:
   609
   Đã được thích:
   97
   Nghề nghiệp:
   Ngư dân
   cây xưa thì thông tin cũng phải xưa thì mới phù hợp chứ bác...
    
  5. hoangleminh

   hoangleminh http://caychumngay.com

   Bài viết:
   1.508
   Đã được thích:
   158
   Nghề nghiệp:
   Quản lý
   Nhộn nhịp làng “sưa”

   Nhộn nhịp làng “sưa” (Thứ Ba, 18/09/2007 - 4:57 PM)
   [​IMG]Làng Chanh thuộc xã Tam Quan (Tam Đảo - Vĩnh Phúc) hai năm trở lại đây bỗng náo nhiệt lạ thường. Theo chân anh Nguyễn Đình Đức ở xã Vĩnh Lại (Lâm Thao - Phú Thọ) chúng tôi phần nào lý giải được sự nhộn nhịp này. Chuyện về cây sưa tổ
   Anh Đức là khách hàng thường xuyên của Công ty Cây sưa Lăng Văn Bắc, đợt này anh mua 400 cây sưa giống gửi vào Lâm Đồng cho ông bà. Anh khẳng định: “Làng Chanh tấp nập là nhờ sưa”. Dạo quanh một vòng khuôn viên Công ty, chỗ nào cũng thấy công nhân hối hả thu gom, vận chuyển hàng. Trong nhà ngoài ngõ không ngớt tiếng ô tô, xe máy vào ra mua bán.
   Sau cái bắt tay thân mật, Giám đốc Lăng Văn Bắc không dấu diếm việc mình đã may mắn có được những cây sưa tổ. Anh bảo: Đấy là chuyện tình cờ! Hơn hai chục năm trước, trừ cánh đầu nậu gỗ, đã mấy người dân ở đây biết giá trị của sưa. Nhà gần dãy núi Tam Đảo nên anh Bắc khá thông thuộc địa bàn. Năm 1979, thỉnh thoảng lại có những nhóm người không biết từ đâu tới thuê người dẫn đường vào núi để khảo sát thứ gỗ gì đó. Anh Bắc được thuê với giá 30.000 đồng /ngày. Chỉ biết dẫn họ đi chứ lúc ấy anh có biết đầu cua tai nheo cây sưa thế nào đâu. Nghe cánh thợ săn gỗ nói chuyện giá 1kg gỗ sưa là 110.000 đồng, anh cứ ngớ người ra. Suốt mấy tháng anh thắc mắc: giá một cân thịt lợn mông mới có 6.000 đồng, sao lại có loại gỗ giá cao như vậy? Nói chuyện này với mọi người, ai nghe cũng lắc đầu lè lưỡi bảo anh phán bừa!
   [​IMG]Sưa được bó thành từng túi để bán cho khách hàng.
   Vài cây sưa nhỏ là tặng vật của đám thợ cho người dẫn đường khi họ rời khỏi vùng này. Đám người đó còn nói: “Cứ trồng thử đi sau này biết đâu sẽ phát tài vì nó đấy”. Thì anh cũng chỉ biết trồng trong vườn như nhiều loại cây lấy gỗ khác. Mãi về sau, khi trò chuyện với một cán bộ khoa học của Bộ Nông nghiệp và PTNT anh mới ngớ ra đây là loại gỗ rất quý, được ghi trong sách đỏ.

   Hai năm trước, có người tận trong TP. Hồ Chí Minh ra đặt mua giống, lúc ấy anh mới bắt tay vào ươm cây. Anh cho hay: “Sau khi tôi bán hai cây sưa dùng để lấy gỗ trị giá 24 triệu đồng vào năm 2006, có một nhà báo đã về viết bài. Vài ngày sau, mọi người ùn ùn kéo đến tìm mua sưa giống về trồng”.
   Đi trên con đường từ thành phố Vĩnh Yên lên Tam Đảo đã thấy thấp thoáng những biển hiệu bán giống sưa. Vào làng Chanh, đến nhà ai cũng thấy sưa. Làng Chanh nhỏ hẹp, yên ắng ngày nào giờ bỗng trở nên nhộn nhịp bởi những đoàn người tấp nập ra vào. Người đến mua, người đến tham tham qua học hỏi đông đến nỗi những ông chủ vườn sưa cũng mệt!


   Sưa là cây thân gỗ thuộc họ đậu, thân màu xám, cành non màu xanh có đốm bì khổng màu trắng. Loại này ưa sáng, thích nghi được nhiều với điều kiện lập địa khác nhau. Cây sưa được ươm từ hạt sưa. Anh Nguyễn Văn Đại (ĐT: 0211895363 - 0986918188), một người ươm sưa giàu kinh nghiệm ở làng Chanh cho biết: “Khi mới trồng cần chú ý đảm bảo cho cây có đủ độ ẩm, khi cây bắt đầu bén rễ, chu kỳ tưới cây có thể thưa đi. Lúc cây đạt một tháng tuổi dùng phân NPK nghiền nhỏ ngâm vào trong nước, sau đó dùng ô doa để tưới cho cây. Khi cây đạt 4 tháng tuổi, muốn vận chuyển đi xa phải đào bầu trước một tháng để không cho rễ cây ăn ra ngoài bầu. Trong lúc vận chuyển mang cả bầu thì bảo vệ được rễ, cây sẽ không bị chột, chết”.


   Bán giống sưa: Từ nghèo thành tỷ phú

   Rít xong hơi thuốc lào, bác Thắng, Bí thư Chi bộ làng Chanh chậm rãi nhẩm tính: “Theo tôi được biết thì đến đầu tháng 9 này, làng Chanh có trên chục hộ cung cấp sưa giống. Năm nay xuất ra khoảng 250 vạn cây con. Bốn hộ trồng nhiều nhất là Nguyễn Văn Đại, Lăng Văn Bắc, Lăng Văn Chương, Bùi Bằng Phúc, trung bình mỗi hộ có khoảng 50 vạn cây. Nếu 1 trong 4 gia đình trên bán hết thì số tiền thu được lên đến hàng tỷ đồng. Trong câu chuyện, bác Thắng không giấu nổi niềm tự hào vì làng Chanh là nơi cung cấp sưa giống nhiều nhất huyện Tam Đảo. Các xã khác như Đại Đình, Hợp Châu cũng đều lấy giống từ đây.
   Trong vườn nhà bác Thắng ngoài cam, đu đủ, chuối cũng có một khu đất rộng ươm sưa. Những cây sưa xanh tốt có chiều cao khoảng 40cm. Thấy sưa đột ngột lên giá, đầu năm nay bác Thắng đã mua hạt giống từ Công ty Cây sưa Lăng Văn Bắc về ươm. Bác cho hay, vì mới ươm lần đầu nên chỉ dám làm với số lượng ít. Nếu ươm nhiều mà không có kỹ thuật sẽ rất khó bán. Một vạn cây sưa trong vườn của bác chỉ nay mai là có thể xuất được.
   Ngoài cung cấp giống sưa cho thiên hạ, người dân làng Chanh cũng đã trồng sưa nhằm mục đích lấy gỗ. Nhà nào cũng có vài chục cây sưa đang trồng có độ tuổi 1 - 2 năm. Hiện phong trào trồng sưa còn lan ra cả huyện Tam Đảo.
   Theo bác Thắng, cứ đà này thì sang năm 2008, làng Chanh có thể đưa ra thị trường chừng 500 vạn cây con (gấp đôi năm 2007). “Tôi không lo ngại khi ươm loại cây này bởi đây là loại gỗ quý. Giả dụ, sau này thị trường không lên cơn sốt như hiện nay thì sưa vẫn có giá trị như những cây lấy gỗ khác” - bác Thắng lạc quan cho biết.
   Ninh Tuân

   Theo Báo Kinh tế nông thôn: http://www.kinhtenongthon.com.vn/printContent.aspx?ID=6484
    
  6. ducanh123hg

   ducanh123hg Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   11
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   cứu hộ giao thông
   mình trồng được 5000 cây, 3 năm rồi, sau 12 năm nữa có người đặt trước 30 triệu 1 cây rùi đó
    
  7. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Vậy bạn lo thu tiền trước đi cho chắc ăn, không thì không biết việc gì sẽ xảy ra đó
    
  8. Tấn Thành

   Tấn Thành yêu nông nghiệp

   Bài viết:
   2.360
   Đã được thích:
   302
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   chúc mừng


   chúc mừng bác nha
    
  9. nguyenkhoai

   nguyenkhoai Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   18
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   chăn nuôi
   mình ở miền nam , trống được mấy chuc cây nhưng ko biết bán cho ai hết
    
  10. hoangleminh

   hoangleminh http://caychumngay.com

   Bài viết:
   1.508
   Đã được thích:
   158
   Nghề nghiệp:
   Quản lý
   ============
   Chúc mừng, chúc mừng./.
    
  11. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Bạn đã trồng được bi nhiêu năm tuổi rồi? miền nam là ở nơi nào?
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...