Thảo luận làm giàu từ mô hình trồng chuối nuôi cấy mô!

Nông Trại Việt Nam

Nhà nông tập sự
#1
Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng chuối nuôi cấy mô

Ở nước ta, chuối có nhiều loại như: chuối xiêm, chuối già, chuối tiêu,… được trồng nhiều ở vùng nông thôn, trước đây, người dân trồng nhỏ lẻ không tập trung, hiệu quả kinh tế không cao. Ngày nay, chuối không chỉ có mặt ở thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu sang các nước khác. Chính hiệu quả kinh tế mà cây chuối mang lại, nhiều người dân trồng chuyên canh cây chuối và làm giàu từ mô hình này

Tuy nhiên, để có số lượng lớn cây chuối giống theo cách trồng truyền thống, tự nhân giống từ cây mẹ phải tốn nhiều thời gian và công chăm sóc. Với khoa học và công nghệ tiến bộ, người ta sử dụng phương pháp nuôi cấy mô để tạo số lượng lớn cây chuối giống sạch bệnh trong thời gian ngắn, tiết kiệm chi phí và công chăm sóc.

Mô hình trồng chuối tiêu hồng bằng phương pháp nuôi cấy mô đã được khẳng định hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với chuối địa phương, thời gian sinh trưởng ngắn, mức đầu tư không cao. Đây sẽ là cây hàng hóa giúp nông dân thoát nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân.
Bình quân mỗi buồng có từ 10 - 12 nải, mỗi nải từ 16 - 19 quả; năng suất đạt từ 43 - 45 tấn/ha. Giống chuối tiêu hồng có ưu điểm vượt trội so với chuối tiêu thường là khi quả chín có màu vàng sáng, hương vị thơm ngon, mẫu mã đẹp hơn. Đặc biệt khi quả chín vỏ vẫn dày và cứng nên ít bị hư hỏng nên thuận tiện cho việc vận chuyển đi xa

Ngoài giống chuối tiêu hồng nuôi cấy mô, hiện tại mô hình trồng chuối tây thái và chuối tây nuôi cấy mô cũng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Một buồng chuối tây Thái Lan cho 10-12 nải, khối lượng một buồng khoảng 30kg, một năm thu hoạch được từ 1,5 – 1,7 tấn/ sào bắc bộ. Hiệu quả kinh tế: Đạt từ 15.000.000đ – 17.000.000đ/sào Bắc Bộ/năm. (Chưa kể các khoản bán hoa chuối, thân, và bán chuối giống).
Chuối được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương, hiệu quả kinh tế mang lại cao, rất phù hợp với sản xuất hàng hóa. Mô hình nên được nhân rộng trong những năm tiếp theo.

Theo nongnghiepvietnam.org 

Last edited:

thichchanrau

Trồng cây gì, nuôi con gì giờ?
#4
Em chỉ cần 3000đ/kg là được rồi. Mỗi buồng khoảng 10kg, ngày làm 20 - 30 buồng là sống khỏe :(
Đạt từ 15.000.000đ – 17.000.000đ/sào Bắc Bộ/năm. (Chưa kể các khoản bán hoa chuối, thân, và bán chuối giống).

15 - 17tr/360 m2 => 405 - 459 tr/ha, trừ công chăm sóc, phân bón chắc cũng còn 300tr. Lợi nhuận chắc chỉ thua cây tiêu, mà dễ trồng, ít sâu bệnh => em đi trồng chuối đây ;)
 

Nông Trại Việt Nam

Nhà nông tập sự
#5
thị trường đầu ra của cây chuối rất tốt, bên Đv mình xuất đi rất nhiều nước trên thế giới, bên mình cũng kí nhiều hợp đồng xuất khẩu, quả chuối ngoài giá trị dinh dưỡng, kinh tế còn có giá trị tâm linh, bên mình cũng đang xây dựng các vùng nguyên liệu. hy vọng mọi người có cái nhìn đúng đắn về giá trị kinh tế của cây chuối
 

anhmytran

Nông dân @
#10
Bạn có thể cho coi hình cây chuối cấy mô giá
8 nghìn một cây được không? Từ khi trồng nó
đến khi ra trái là bao nhiêu tháng ngày?
Khoảng cách trồng giữa gốc trồng là bao nhiêu?
Sau khi ăn buồng thì có trồng chuối mô nữa không?
Hay là để cây con nó đẻ ra? Chuối mô và chuối
cây con thì đằng nào chóng ra buồng hơn?
 

Nông Trại Việt Nam

Nhà nông tập sự
#11
đây là hình ảnh cây chuối nuôi cấy mô

cây chuối nuôi cấy mô sau trồng 15-17 tháng thì cho thu hoạch
mật độ trồng: hàng cách hàng 2-2.5m
cây cách cây 2-2.2m
sau khi lấy buồng thì cây con tiếp túc phat triển cho thu hoạch mà không phải trồng lại
việc cây nào ra quả nhanh hơn còn phụ thuộc vào độ tuổi đem đi trồng của cây con nhưng tuy nhiên cây chuối nuôi cấy mô có ưu điểm là tuổi thọ cao hơn lâu bị cỗi hơn 6-7 năm trong khi cây chuối thường ở Việt Nam chỉ trồng được 2-3 năm là chất lượng giảm rõ rệt cần loại thải.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH