Làm sao ép cho gà ăn bã đậu nành

Cho mình xin hỏi các thành viên của diễn đàn là có cách nào ép cho lũ gà ăn bã đậu nành ko, bầy gà của mình từ 7 tháng trờ lên ko àk , vì từ nhỏ đến giờ chúng nó ko biết bã đậu nành , gần đây mới có mối bã đậu nành gần nhà , nên quyết định cho mấy em nó ăn đễ có hiệu quả kinh tế , mà rốt cuộc là ép ròng rã luôn , chúng nó ko sao chịu ăn , ai có cách nào cho chúng nó ăn thì chỉ mình với , làm đủ trò chơi đủ cách mà ko chịu ăn , chỉ mỏ vài cái rồi đi àk
 


Up ...... ai biết chỉ giùm cái nào , có ai cho gà ăn bã đậu nành chưa , giai đoạn nào theo các bác là dụ nó ăn dễ nhất
 
có mối bã đậu nành gần nhà , nên quyết định cho mấy em nó ăn đễ có hiệu quả kinh tế
Có thể ép cho gà ăn bã đậu nành được, nhưng sẽ bị phá sản,
không có hiệu quả kinh tế đâu.
Lý do là gà sẽ chậm lớn, chậm đẻ, đẻ không đều, hay ốm đau.
*
 
Up ...... ai biết chỉ giùm cái nào , có ai cho gà ăn bã đậu nành chưa , giai đoạn nào theo các bác là dụ nó ăn dễ nhất

Người ta luôn tìm cho gà ăn thực phẩm tốt nhất..trong viên cám cho gà còn cả sữa bột và bột thịt..bột cá vitamine hỗn hợp ..v..v để chúng lớn nhanh và khỏe mạnh
Thế mà chúng còn bịnh tật…có người phá sản vì gà chết cả trại
Để làm đậu hũ người ta ngâm hột đậu nành sau đó xay ra…rồi lọc và ép với áp lực rất cao..tất cả chất bổ thoát ra hết..phần còn lại là bã và vi khuẩn ( do quá trình ngâm hột )
Bạn muốn đàn gà khỏe mạnh lớn nhanh hay muốn…chúng chết dở ?
Bã đậu nành đem ủ rồi bón cho cây thì…tốt
Cho heo ăn thì cần phải nấu chín..nhưng cũng không kinh tế lắm…vì đó chỉ là cặn bã
 
Như vậy là ko được àk , thế mà vẫn nghe nhiều người nói là rất tốt đó chứ , cũng chẳng hiều hết như thế nào nữa vì nào giờ chưa có nguồn như vậy và cũng chưa thử đề biết hiệu quả như thế nào luôn !!!
 
Bã đậu nành đem ủ rồi bón cho cây thì…tốt
Bã đậu bón cho cây có tác dụng cải tạo đất, cho đất tơi xốp,
giữ nước, như vò Dừa vậy, nhưng chất bổ thì hầu như không có,
và còn làm chua đất nữa.
*
Vườn Trầu ở quanh Hưng Yên, bà con không bón phân vô cơ NPK,
cũng không bón phân chuồng (vì trầu là món ăn ngon, đắt tiền,
ai lại ăn cứt lợn?) mà bón Đậu Nành đã luộc chín. Nếu không
luộc, mà vùi đậu nành xuống gốc Trầu, thì chúng nảy mầm mất.
Không biết bà con khu vườn Trầu ở miền Nam có bón phân cho
Trầu bằng đậu nành không?
*
 
Có thể ép cho gà ăn bã đậu nành được, nhưng sẽ bị phá sản,
không có hiệu quả kinh tế đâu.
Lý do là gà sẽ chậm lớn, chậm đẻ, đẻ không đều, hay ốm đau.
*

Người ta luôn tìm cho gà ăn thực phẩm tốt nhất..trong viên cám cho gà còn cả sữa bột và bột thịt..bột cá vitamine hỗn hợp ..v..v để chúng lớn nhanh và khỏe mạnh
Thế mà chúng còn bịnh tật…có người phá sản vì gà chết cả trại
Để làm đậu hũ người ta ngâm hột đậu nành sau đó xay ra…rồi lọc và ép với áp lực rất cao..tất cả chất bổ thoát ra hết..phần còn lại là bã và vi khuẩn ( do quá trình ngâm hột )
Bạn muốn đàn gà khỏe mạnh lớn nhanh hay muốn…chúng chết dở ?
Bã đậu nành đem ủ rồi bón cho cây thì…tốt
Cho heo ăn thì cần phải nấu chín..nhưng cũng không kinh tế lắm…vì đó chỉ là cặn bã

=> Mình thật sự cũng chưa có kinh nghiệm về việc này nên cũng ko biết nữa , nhưng theo mình logic thế này , xác dừa (bã dừa) cho gà vịt ăn vẫn tốt như thường (có thế nói là gần giông như bã đậu nành tuy nhiên được ép và vắt đơn giàn hơn bã đậu nành để lấy cốt dừa) , bã đậu nành thì có thể hiều tương tự như bã bia ,mà bã bia cho ngựa , bò và heo ăn thì tốt chán ............ :botay: :wub:

 

Last edited:
hèm rượu . bia là kết quả của quá trình lên men vi sinh, sau đó chưng cất với nhiệt độ cao...nên không còn vi khuẩn ( chết hết)..
chất bổ còn lại trong hèm bia là đạm ...do đó khá tốt cho chăn nuôi..nhưng thực ra cũng chỉ là chất độn...tận dụng những gì còn sót lại trong cặn bã này

Bã đậu là kết quả của ngâm hột đậu nành trong nước lạnh...sau đó xay rồi ép...phần còn lại là cặn bã và vi khuẩn.... nhung nhúc
 
Bạn lấy cám ngô,cám gạo trộn với bã đậu nành ... sau đó rải cho ăn

Còn bã đậu nành dù là bã đậu của nhà máy dầu,hay bã đậu ép thủ công ... trong nó vẫn còn nhiều chất lắm ... Các loại thức ăn chăn nuôi đều sử dụng bã đậu nành cả ... Bạn cứ thử hỏi mấy người chăn nuôi heo sử dụng bã đậu nành từ quá trình làm đậu phụ là biết liền ấy mà .... Mình có quen một ông làm đậu nành gần 20 năm rồi ... Nhà ông ấy nuôi cả chục con lợn đấy .... Bạn cứ yên tâm mà dụ đàn gà ăn bã nhé
 
Bã đậu nành có mùi chua nên khi gà ngửi sẽ chê cũng là điều dễ hiểu. Thật ra bã đậu nành nếu còn chất bổ thì cũng không còn nhiều vì thế trong dân gian mới có câu nói cửa miệng dành cho những người chậm hiểu là " đồ có đầu óc bã đậu". Rõ ràng " óc giống bã đậu" thì không có nhiều chất bổ để phát triển nên mới chậm hiểu như vậy. Do đó nếu bạn dùng bã đậu làm thức ăn cho gà thì hãy so sánh giá thành của bã đậu với một số chất độn khác xem có kinh tế hay không? Trong thành phần cám viên tổng hợp thì nhà sản xuất vẫn có thêm vào bánh dầu đậu phộng hoặc bánh dầu đậu nành nhưng tỷ lệ không nhiều như những thành phần khác vì đây là thứ làm cho gia cầm khó tiêu hóa. Ngay cả đối với người cũng vậy, nếu ai đó bao tử yếu yếu thì uống sữa đậu nành sẽ ợ hơi nhiều vì đầy bụng. Muốn dụ gà ăn bã đậu thì phải trộn bã đậu với cám tổng hợp để lấn át mùi chua thì gà mới ăn. Ngày xưa trong thời bao cấp, do kinh tế khó khăn nên người ta tận dụng bã đậu làm thức ăn cho heo và thấy heo nhanh lớn nhưng lúc đó điều kiện khác hẳn bây giờ. Thứ nhứt là do công nghệ ép đậu phụ lúc đó kém và không hiện đại như bây giờ nên bã đậu thời đó không bị " vắt kiệt" chất bổ dưỡng như hiện nay. Thứ nhì là ngày xưa làm gì có thực phẩm tổng hợp cho heo nên đâu có thấy là tốc độ tăng trưởng khi heo ăn bã đậu thời đó nếu so với heo ăn thực phẩm tổng hợp bây giờ thì bã đậu phải kêu cám tổng hợp bằng sư phụ. Theo tôi bạn nên thử với 10 con gà theo chế độ bổ sung thêm bã đậu xem chúng phát triển như thế nào trước khi triển khai cho cả đàn gà để tránh những rủi ro mà bạn chưa hiểu hết về bã đậu. Cứ làm thử với vài con gà thì nếu có thiệt hại cũng chẳng ảnh hưởng nhiều, nếu có lợi thì là 1 bài học tốt. Chúc bạn may mắn !
 
Bã đậu nành có mùi chua nên khi gà ngửi sẽ chê cũng là điều dễ hiểu. Thật ra bã đậu nành nếu còn chất bổ thì cũng không còn nhiều vì thế trong dân gian mới có câu nói cửa miệng dành cho những người chậm hiểu là " đồ có đầu óc bã đậu". Rõ ràng " óc giống bã đậu" thì không có nhiều chất bổ để phát triển nên mới chậm hiểu như vậy. Do đó nếu bạn dùng bã đậu làm thức ăn cho gà thì hãy so sánh giá thành của bã đậu với một số chất độn khác xem có kinh tế hay không? Trong thành phần cám viên tổng hợp thì nhà sản xuất vẫn có thêm vào bánh dầu đậu phộng hoặc bánh dầu đậu nành nhưng tỷ lệ không nhiều như những thành phần khác vì đây là thứ làm cho gia cầm khó tiêu hóa. Ngay cả đối với người cũng vậy, nếu ai đó bao tử yếu yếu thì uống sữa đậu nành sẽ ợ hơi nhiều vì đầy bụng. Muốn dụ gà ăn bã đậu thì phải trộn bã đậu với cám tổng hợp để lấn át mùi chua thì gà mới ăn. Ngày xưa trong thời bao cấp, do kinh tế khó khăn nên người ta tận dụng bã đậu làm thức ăn cho heo và thấy heo nhanh lớn nhưng lúc đó điều kiện khác hẳn bây giờ. Thứ nhứt là do công nghệ ép đậu phụ lúc đó kém và không hiện đại như bây giờ nên bã đậu thời đó không bị " vắt kiệt" chất bổ dưỡng như hiện nay. Thứ nhì là ngày xưa làm gì có thực phẩm tổng hợp cho heo nên đâu có thấy là tốc độ tăng trưởng khi heo ăn bã đậu thời đó nếu so với heo ăn thực phẩm tổng hợp bây giờ thì bã đậu phải kêu cám tổng hợp bằng sư phụ. Theo tôi bạn nên thử với 10 con gà theo chế độ bổ sung thêm bã đậu xem chúng phát triển như thế nào trước khi triển khai cho cả đàn gà để tránh những rủi ro mà bạn chưa hiểu hết về bã đậu. Cứ làm thử với vài con gà thì nếu có thiệt hại cũng chẳng ảnh hưởng nhiều, nếu có lợi thì là 1 bài học tốt. Chúc bạn may mắn !

Rất chân thành với thành ý của bạn , mình cũng tính rủi ra có thế xẩy ra rồi , cứ xem nó như đồ ăn độn là được màk
 
Vô tình đọc được thread này, toàn là thầy phán mà cứ nói chuyện như dân chuyên nghiệp. Dốt mà cứ tỏ vẻ hiểu biết...

"chất bổ còn lại trong hèm bia là đạm ...do đó khá tốt cho chăn nuôi..nhưng thực ra cũng chỉ là chất độn...tận dụng những gì còn sót lại trong cặn bã này"

Link: http://agriviet.com/home/threads/107253-Lam-sao-ep-cho-ga-an-ba-dau-nanh#ixzz25W3mEbIp

=> Giờ có tiền đi mua hèm bia còn khó chứ mà nói nó là chất độn. Muốn biết hèm bia tốt như thế nào thì hỏi anh Gồ (google) nhá. Hèm bia tốt cho thủy sản, gia súc và gia cầm.

"Trong thành phần cám viên tổng hợp thì nhà sản xuất vẫn có thêm vào bánh dầu đậu phộng hoặc bánh dầu đậu nành nhưng tỷ lệ không nhiều như những thành phần khác vì đây là thứ làm cho gia cầm khó tiêu hóa."

Link: http://agriviet.com/home/threads/107253-Lam-sao-ep-cho-ga-an-ba-dau-nanh#ixzz25W3mEbIp

=> Đậu nành là thành phần CHÍN trong việc cung cấp đạm thực vật, dễ tiêu hóa trong chăn nuôi, người ta không thêm nhiều vì đơn giản là nó mắc. Đạm là thứ nguyên liệu mắc nhất trong thức ăn chăn nuôi.

Bã nành của chủ thớt phải xem đó bã này là phụ phẩm của việc gì thì mới kết luật có bao nhiêu dinh dưỡng. Nếu như bã nành là phụ phẩm của quá trình ép dầu thì các chất dinh dưỡng như đạm còn 100% (chỉ mất dầu). Nếu bã nành là phụ phẩm của quá trình làm nước tương thì nó đã mất đi rất nhiều đạm, phần còn lại hầu như là Carbon Hydrat.
 
Bã đậu nành, tôi đã nói rồi, là bã bỏ đi sau khi làm đậu phụ.
Ở Việtnam các chợ to nhỏ xa gần đều có đậu phụ, và có bã đậu phụ.
Giá bã đậu phụ rất rẻ, vì người làm đậu phụ phải vứt bỏ nó đi.
*
Tôi cũng đã tả cách làm đậu phụ như thế nào, để ai hiểu biết có
thể nghĩ ra là bã nó có thể còn có những chất gì, và ước chừng
có bao nhiêu.
*
Bạn chỉ là người đi đọc, copy và dán bài của người khác, chứ chưa
tỏ ra có năng lực học tập và suy nghĩ, nên đừng nên cao giọng chê
người khác. Nên tỉnh lại mà nghĩ cho kỹ những giá trị khoa học
thật sự của những điều bạn đọc đi. Theo kinh nghiệm của tôi, hèm
bia của nhà máy bia Hà Nội đã từng bán nhiều năm với giá rất rẻ.
Chẳng lẽ của quý mà nhà nước ta, và bao đời giám đốc từ thằng Tây
mũi lõ mắt xanh, đến bí thư chi bộ Đảng lại bán rẻ đi sao?
*
Tương ViệtNam thì giữ nguyên đậu nành trong đó, không có ép lấy
nước và vứt bỏ bã. Trong bã này, chất bổ cũng như trong nước, nhưng
có lẽ giàu hơn một chút. Người ta còn đang tranh cãi, có nên xay mịn
bã trong tương ra không, hay cứ để đỗ tương đã rang, xiết vỡ, cho
lên men (với gạo nếp hay ngô bắp nấu chín để nguội, ngả mốc), rồi
ngả tương (cho nước vào). Vì thế, không có bã làm tương. Trong tương,
ngoài Đỗ Nành ra, còn có chất bột lên men nữa với tỷ lệ khá cao,
nên nước tương có vị ngọt của đạm phân giải ra Amin Axít và có vị
ngọt của bột phân giải ra Gluco nữa.
*
Nói nhiều cũng không ra vấn đề bằng cách tìm giá cả. Bạn giỏi tìm
kiếm trên Internet, thì cho bà con biết giá cả bã đậu phu, giá bã
dầu đậu nành, giá hèm bia, giá bã tương, kèm với tỷ lệ nước của mẫu
giá bán để có thể tính ra giá không có nước. Anh nào có giá cao,
thì anh đó có nhiều chất dinh dưỡng. Bà con có đồng ý không?
*
 
"Đậu nành là thành phần CHÍN trong việc cung cấp đạm thực vật"

Link: http://agriviet.com/home/threads/107253-Lam-sao-ep-cho-ga-an-ba-dau-nanh/page2#ixzz25YdPSGvS

Bác này hung hăng quá, câu trên của bác đúng mà cũng k đúng. "Đậu nành" khác "Bã đậu nành"; "Chính" khác với "Chín".
Hồi còn nhỏ tôi toàn đi xin hèm bia, tất nhiên là cũng có quen biết, và bả đậu nành về cho heo ăn thải ra từ việc nấu đậu phụ, chưa bao giờ phải mua cả.
 
Hi anhmytran,

Theo kinh nghiệm của tôi, hèm
bia của nhà máy bia Hà Nội đã từng bán nhiều năm với giá rất rẻ.
Chẳng lẽ của quý mà nhà nước ta, và bao đời giám đốc từ thằng Tây
mũi lõ mắt xanh, đến bí thư chi bộ Đảng lại bán rẻ đi sao?

Link: http://agriviet.com/home/threads/107253-Lam-sao-ep-cho-ga-an-ba-dau-nanh/page2#ixzz25YdxGwRY

Đúng là trước đây có nhiều thứ rẽ vì người ta không biết giá trị của nó (giống như con ba khía hồi xưa ai thèm ăn vậy mà giờ làm mắm xuất khẩu đấy), nhưng bây giờ đã thay đổi nhiều lắm rồi. Hiện nay bã bia người ta tranh nhau mua để làm thức ăn bổ sung (thức ăn bổ sung chứ kg phải thức ăn độn nhé, các bác nên phân biệt). Bạn cập nhật lại thông tin đi nhé.

Bạn giỏi tìm
kiếm trên Internet, thì cho bà con biết giá cả bã đậu phu, giá bã
dầu đậu nành, giá hèm bia, giá bã tương, kèm với tỷ lệ nước của mẫu
giá bán để có thể tính ra giá không có nước. Anh nào có giá cao,
thì anh đó có nhiều chất dinh dưỡng. Bà con có đồng ý không?

Link: http://agriviet.com/home/threads/107253-Lam-sao-ep-cho-ga-an-ba-dau-nanh/page2#ixzz25Yg1Omew

1. Giá cả nông sản ở VN, đặt biệt là những phụ phẩm mà đi tìm trên Internet thì giống lên núi bắt cá vậy. Những thông tin này không có trên Internet bạn à.
2. Chưa chắc cái gì mắc đã là nhiều chất dinh dưỡng. Tui đưa một ví dụ bạn sẽ thấy rõ là giá bã nành và bã phộng là chênh lệch nhau nhưng giá trị dinh dưỡng gần như bằng nhau. Nên bây giờ một số thức ăn chăn nuôi thay bã nành bằng bã phộng cho kinh tế.
 
Em gởi cho mấy bác bảng thành phần dinh dưỡng của nó nè

Bả đậu phụ khô..........................................Bả đậu phụ ướt
............................Thành phần hóa học %
Vật chất khô :85.1......................................VCK : 16.1
Protein thô : 23.8........................................Pro thô : 4.7
Lipid thô :8.8..............................................Li thô :2.1
Xơ thô : 13.5..............................................Xơ thô : 2.6
Canxi : 0.31.................................... ...........Canxi : 0.1
Photpho : 0.19............................................Photpho :0.12
Năng lượng trao đổi (Me/ kg): 2375...............NLTD (Me/ kg) :430

Nếu được bác đem về sấy khô hay phơi nắng cất dùng dần
 
@thanhtrung1978: Tôi rất nóng khi nghe những thông tin mập mờ và không chuẩn xác, nên viết thiếu và sai chính tả. Đính chính lại là bã đậu nàng là thành phần chính trong thức ăn chăn nuôi.

Bác cũng nói là hồi nhỏ, bây giờ khác rồi mà cứ mơ mộng về tuổi thơ... Nếu bác có thể xin được một tháng 50 tấn hèm bia thì tôi đây mua hết cho bác với giá 300 ngàn / tấn. ( Cái giá này cũng giá "hồi xưa" tui đi mua của nhà máy bia Sài Gòn )

Rõ chán, cứ đi xin vài kg rồi kháo nhau rằng hèm bia chẳng bao giờ phải mua... đồ miễn phí... Thông tin thì cứ "hồi xưa", còn "hồi nay" chả thấy ai nói...
 
bã đậu nành chỉ có chất xơ thui, ăn làm chất độn cho nhanh no thui, còn chất thì rất ít.
 
@thanhtrung1978: Tôi rất nóng khi nghe những thông tin mập mờ và không chuẩn xác, nên viết thiếu và sai chính tả. Đính chính lại là bã đậu nàng là thành phần chính trong thức ăn chăn nuôi.

Bác cũng nói là hồi nhỏ, bây giờ khác rồi mà cứ mơ mộng về tuổi thơ... Nếu bác có thể xin được một tháng 50 tấn hèm bia thì tôi đây mua hết cho bác với giá 300 ngàn / tấn. ( Cái giá này cũng giá "hồi xưa" tui đi mua của nhà máy bia Sài Gòn )

Rõ chán, cứ đi xin vài kg rồi kháo nhau rằng hèm bia chẳng bao giờ phải mua... đồ miễn phí... Thông tin thì cứ "hồi xưa", còn "hồi nay" chả thấy ai nói...

Thế bác đã nuôi con gì bằng bã đậu rồi. Xin hãy cho biết chi tiết hơn về sự tăng trọng của vật nuôi đang sử dụng bã đậu mà bác đã hoặc đang triển khai?
 


Back
Top