Ngày xưa trong làng tôi ở, rất nhiều bạn học cùng lớp
với tôi làm nghề nuôi ong mật và làm giàu. Nghe nói,
họ làm bột đậu nành để cho ong mật ăn thay cho phấn
hoa vào mùa đông. Tôi không làm nghề nuôi ong, nên
cũng không tìm hiểu kỹ chuyện này. Lúc ấy, tôi nghĩ,
làm bột đậu thay phấn hoa cũng có lý, vì nó có chất
đạm mà mật hoa không có. Tuy vậy, khó khăn là độ mịn
(hạt nhỏ) và mùi vị của bột đậu nành phải thích hợp
với ong. Ngoài ra, còn phải có Vitamin nữa, vì phấn
hoa là thứ rất tươi sống. Vậy thì phải rang xay đậu
nành như làm bánh đậu, hay ngâm xay đậu nành, lọc bỏ
bã như làm đậu phụ, rồi sấy khô, cho thêm Vitamin sau?