• Thảo luận Lịch phòng và trị bệnh cho gà từ 1 ngày tuổi đến sinh sản

  Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 27/4/15

  1. cuongdptv Nhà nông nghiệp dư

   Mọi người trong hội mình ai rãnh vấn đề này cho mình tham khảo với nha.
    
   Đang tải...
  2. gacon662

   gacon662 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   51
   Đã được thích:
   10
   ch phòng bệnh bằng kháng sinh + Lịch vắc xin, kinh nghiệm chủng vắc xin cho gà
   Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 13/10/13

   Theo dõi chủ đềStick Thread
   1. gagiongdaklakNhà nông tập sự
    Bài viết:
    145
    Đã được thích:
    70
    VNĐ
    27.498đ
    Thấy nhiều bác bắt đầu chăn nuôi gà nhưng khó khăn trong việc tìm một lịch phòng bệnh và chủng vắc xin đầy đủ, chi tiết nên hôm nay mình xin được chia sẻlịch phòng bệnh cho gà của mình. Mong mọi người góp ý và trao đổi thêm.

    [​IMG]
    View attachment 3543


    Lưu ý:

    + Một số thuốc như Ampi-Coli A.C ( Công ty TNHH thuốc thú y Minh Ngân), Pharmequin, Pharticoc - Plus là (Công ty TNHH thuốc thú y Việt Nam). Các bạn đều có thể tìm được loại thuốc tương ứng của các công ty khác. Ampi-Coli A.C có tác dụng chữa viêm rốn, có tác dụng rất tốt cho gà con.
    + Lactobac C và Multivitamin A-T112 là sản phẩm của Bayern. Dùng Lactobac C để bổ sung men tiêu hóa, A-T 112 để bổ sung vitamin. Các bạn nếu không dùng các sản phẩm này cũng có thể tìm sản phẩm khác thay thế.
    + Kháng sinh không được dùng ban đêm, chỉ dùng ban ngày từ 7-16h. Tốt nhất là pha đủ liều cho gà uống trong khoảng từ 1->2h sau đó cho gà uống nước sạch.
    + Bổ sung men tiêu hóa sau khi cho gà uống kháng sinh.
    + Sau 1 tháng, định kỳ 1 tuần cho uống thuốc phòng 1 lần, thay phiên giữa thuốc cầu trùng, E.coli, hen gà và Gum.

    Nhân đây, cũng xin cảm ơn 2 bác nongdan.phutho và connhen về kỹ thuật chủng vắc xin, mình cũng xin cóp vào đây cho chi tiết luôn:

    + Kỹ thuật chủng đậu (connhen): Về chủng đậu, bạn ra tiệm bán phụ kiện may đồ mua cái kim dùng cho máy may về, sau đó cột vô 1 cái que nhỏ, sau đó xỏ 1 cọng chỉ qua lỗ của cây kim, và cột cọng chỉ cho căng vào cái que luôn.
    Về phần cách pha lọ vaccin, 1 lọ 100 liều pha với 0.8ml nước sinh lí (lượng nước đủ hòa tan vaccin, mình đã thử 0,4ml mà tan hỏng nổi)
    Khi chủng bạn nhúng cây kim vào vào vaccin (ngập chỉ luôn nha), sau đó đâm xuyên cây kim qua màng cánh gà, làm 2 lần như vậy.


    + Kỹ thuật chủng Gumboro và Niu cát xơn (nongdan.phutho): Gum thì chỉ cho uống chứ ko nhỏ vào mắt; bạn cho uống Lasota trước. Sau 5 ngày cho uống tiếp Gum. 5 ngày kế tiếp lặp lại lasota, 4 ngày kế tiếp có thể lặp lại Gum. 30 ngày sau khi cho uống lasota lần 2 thì tiêm Newcatson. Vào đêm mà cho uống văcxin, ban ngày bạn cho uống Bcomlex + C; 5 ngày trước khi tiêm Newcatson bạn cho uống kháng sinh phổ rộng phòng bệnh hô hấp và tiêu hóa, buổi chiều có thể cho uống Bcomlex + C; chỉ tiêm Newcatson khi đàn gà khỏe mạnh.
    Với Newcatson thì liều lượng tiêm như nhau với mọi con gà, Bạn dùng xilanh loại 5CC mà tiêm, mỗi con 0,2ml ( một vạch ở trên thân xilanh 5CC là 0,2ml).
    khi cho uống Gum và lasota thì dưới 5 lạng 1 vạch, con trên 5 lạng 2 vạch, con trên 1kg có thể 3 vạch. Bạn dùng kim tiêm loại 5CC bơm vào miệng nó. vd:
    - giả sử bạn có 100 con gà và bạn có lọ vắcxin lasota 100 liều, như vậy bạn cần 100 vạch để cho uống, dùng xilanh loại 5CC hút đúng 110 vạch pha vào vắcxin, xong hút hỗn hợp vào xilanh, gắn kim tiêm và bơm trực tiếp vào miệng gà.
    - Phải gắn kim tiêm thật chặt vào mới được bơm.
    - Cầm 2 cánh con gà, vạch mỏ nó ra, tay kia cầm xilanh phun hỗn hợp vào miệng nó; với gà lớn hơn ko thể tự giữ được thì nhờ người khác giữ hộ.
    - Liều lượng nước pha phụ thuộc vào lọ vắcxin chứ ko phải số lượng gà; ví dụ bạn chỉ có 70 con gà nhưng lọ vắc xin là 100 liều, như vậy bạn vẫn phải pha ra 100 liều, cho uống thừa( hay tiêm thừa) thì đổ đi.
    - số lượng nước bạn cần để pha luôn lớn hơn liều lượng cần dùng 10% vì phải trừ đi sai số và thất thoát. nhưng nếu số lượng bạn tính toán nhỏ hơn liều lượng của lọ vẵcxin thì ko cần. ví dụ bạn chỉ cần 70 vạch nước để cho uống mà lọ văcxin là 100 liều thì bạn chỉ cần lấy khoảng 100 vạch nước để pha là được.
    - mỗi xi lanh loại 5CC có 6 x 5 = 30 vạch.của bác nè
    
  3. phungnguyendiep

   phungnguyendiep Rất sợ chó cắn

   Bài viết:
   431
   Đã được thích:
   173
   Nghề nghiệp:
   kĩ thuật viên
   Cho mình hỏi sau nhỏ gum mấy ngày thì dùng kháng sinh dc
    
  4. gacon662

   gacon662 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   51
   Đã được thích:
   10
   bạn đọc kỹ lại đi có trong lịch phòng mà, mà cái này không phải của mình đâu mình thấy bạn kia cần nên mình cop lại cho bạn ấy thôi..... mình cũng mới tập tành thôi mong ae đừng cười hihihi..........
    
   nguyenhunghtra thích bài này.
  5. Đỗ Minh Thiện

   Đỗ Minh Thiện Qui Ẩn Giang Hồ

   Bài viết:
   1.284
   Đã được thích:
   552
   Nghề nghiệp:
   Công Nhân ở KCN Trảng Bàng - Tây Ninh
   AE có thể đọc bài theo link dưới đây để hiểu rõ cái cần thiết và làm sao để hiệu quả nhất của vacxin , lịch vacxin các bạn đưa ra k sai , nhưng quá nhiều , bao gồm cả những thứ k cần thiết , mình nên lượt bỏ bớt mà k ảnh hưởng để giảm chi phí chăn nuôi
   http://agriviet.com/threads/co-che-ve-khang-nguyen-khang-the-cach-chung-ngua.126335/
    
   Manh Hà thích bài này.
  6. nguyenhunghtra

   nguyenhunghtra mưa buồn

   Bài viết:
   866
   Đã được thích:
   409
   Nghề nghiệp:
   xây dưng
   Ksinh ko ảnh hưởng đến vacxin .
   Bn chỉ cần chú ý là trước và sau làm vacxin thì tăng cường sức khoẻ cho gà và chống street bằng điện giải và vtmC là dc.
   Thường thì ks dùng trong 7 ngày đầu nên khi làm gum cũng đã hết dùng ks rồi.
   Trong lúc này thì bn hãy nghĩ đến việc ngừa cầu trùng là vừa
    
   phungnguyendiep thích bài này.
  7. Đỗ Minh Thiện

   Đỗ Minh Thiện Qui Ẩn Giang Hồ

   Bài viết:
   1.284
   Đã được thích:
   552
   Nghề nghiệp:
   Công Nhân ở KCN Trảng Bàng - Tây Ninh
   Mình nghĩ kháng sinh nào sẽ ảnh hưởng đến vacxin đó - vì kháng sinh thì nạp dzô cơ cơ thể gà = thuốc dạng bột , nó sẽ sinh ra kháng thể không bền vững , cho nên sau 1 tháng ngta tiếp tục cho uống kháng sinh lặp lại để phòng bệnh

   Chính kháng thể không bền vững đã có trong cơ thể gà này sẽ chống lại vacxin mang virut đó ( vacxin sẽ tạo ra kháng thể bền vững trong 6 tháng )! nên trước khi làm vacxin 1 tuần và sau khi vacxin 2 tuần thì phải để cho gà ở trạng thái " cơ thể sạch " của vacxin chuẩn bị làm

   Ps : thuốc úm gà con có chứa nhiều loại kháng sinh , tuy nhiên liều lượng kháng sinh này rất nhỏ nên k làm ảnh hưởng đến quá trình làm vaxcin nên ae yên tâm mà xài thuốc úm song song với việc làm vacxin
    
   Manh Hà thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...