• Lò đốt rác phát điện, người Nhật cho là ngọc VN coi là rác.

  Thảo luận trong 'Chuyện cảnh giác / Người xấu - Việc xấu' , 14/7/14

  1. tanchaufarm Nhân Mã

   Với sáng chế lò đốt có khả năng đốt triệt để rác thải ở nhiệt độ cao và dùng nhiệt năng để phát điện, đã có công ty của Nhật quan tâm.

   Công ty Nhật Bản quan tâm đến công nghệ nông dân Trong chiều ngày 7/7/2014, tại nhà của người nông dân Bùi Khắc Kiên (xã Thái Giang, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình)

   - Chủ nhân của chiếc lò đốt nhiệt độ cao đã có sự thăm quan của một công ty Nhật Bản. Đại diện cho công ty này là ông Nukihiko Nakayama. Ông cho biết đã làm việc tại Việt Nam từ 20 năm nay, sau khi đọc được thông tin trên báo chí về sáng chế này của nông dân Việt Nam, ngay lập tức ông cùng người bạn cũng là người phiên dịch đến tận mục sở thị công nghệ này. Tuy nhiên, khi đến nơi, chiếc máy của ông Bùi Khắc Kiên đã bị dỡ bỏ hoàn toàn, vị giám đốc người Nhật này tỏ ra tiếc nuối. Ông Nakayama cũng lo lắng về việc một khi chính quyền đã cấm đoán, chắc chắn khả năng thành công của chiếc máy này là không thể. Nhưng sau khi xem lại băng tư liệu về các cuộc thử nghiệm trước đó, cũng như được ông Bùi Khắc Kiên lý giải về những công nghệ của mình, vị giám đốc người Nhật Bản này tỏ ra khó hiểu về cách làm của chính quyền sở tại của Việt Nam và thêm niềm tin vào người nông dân này.
   [​IMG]
   Ông Nukihiko Nakayama (áo đen) thăm quan "phế tích" lò đốt rác phát điện của ông Bùi Khắc Kiên

   Ông Nakayama cho biết: "Trong sáng chế này cái quý nhất là lò đốt rác ở nhiệt độ cao. Khi có lò đốt rác này rồi thì nhiệt năng sinh ra có thể làm được rất nhiều ứng dụng chứ không chỉ phát điện. Nếu quả thực ông Kiên có thể đốt rác ở nhiệt độ cao trên 1.400 độ C và làm chủ được nhiệt độ của lò thì sáng chế của ông là duy nhất trên thế giới mà người Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Mỹ chưa ai có thể làm được."


   Nhật không làm như Việt Nam

   Sau buổi làm việc hôm 7/7/2014, ông Bùi Khắc Kiên đã gửi một bản vẽ mô hình cùng những chi phí giá thành để sản xuất một mô hình như vậy tới chuyên gia người Nhật. Và sau đó vị giám đốc này đã trở về nước để bàn bạc với nhiều bên liên quan. Ông Nakayama cho biết: "Tôi phải trở về nước để bàn bạc với các cộng sự của mình." Theo thông tin từ ông Bùi Khắc Kiên, nếu sự hợp tác giữa ông và người Nhật Bản bị chính quyền làm khó khăn thì công ty Nhật ấy sẵn sàng đưa ông sang Nhật Bản để chế tạo cho họ công nghệ đó. Tuy nhiên, ông Kiên vẫn đang cân nhắc và mong muốn có một hợp đồng hợp tác rõ ràng, trong đó ràng buộc các điều khoản để bảo vệ quyền lợi và bản quyền cho ông. Bởi theo thông tin mới nhất mà người nông dân này nhận được thì tháng 5/2015, ông mới có chứng chỉ sở hữu trí tuệ.

   [​IMG]
   Ông Bùi Khắc Kiên lý giải cho vị giám đốc người Nhật về công nghệ của mình ngay trên nóc nhà khi họ vừa kiểm tra các thiết bị mà ông Kiên để tại đây.

   Trao đổi với ông Nakayama, vị giám đốc này cho biết: "Từ lâu, chính phủ Nhật Bản đã khuyến khích toàn bộ các nhà khoa học, các công ty năng lượng, và toàn bộ người dân tham gia sáng tạo trong việc gia tăng nhiệt năng và sử dụng các ứng dụng của nhiệt. Nhật Bản có nhiều cách làm để có thể đốt ở nhiệt độ cao như ông Kiên, nhưng phải sử dụng các nguyên liệu tốn kém, chưa ai có thể sử dụng các nguyên liệu từ rác mà có thể đốt được ở nhiệt độ cao như vậy." Khi được hỏi về cách làm khoa học của người Nhật Bản, ông Nakayama cho biết: "Tại Nhật Bản, không chỉ có các chương trình hỗ trợ các nhà khoa học nghiên cứu mà có rất nhiều chương trình, cuộc thi nhằm khuyến khích sự sáng tạo của nhân dân. Mỗi sáng chế của người dân đều được một hội đồng có trách nhiệm thẩm tra tính ứng dụng và tạo điều kiện tốt nhất để họ tiếp tục phát huy sáng tạo của mình." Có thể thấy rằng, để có một nền khoa học phát triển như hiện nay, người Nhật Bản đã có cách làm rất khác với Việt Nam. Bởi để giúp được ông Bùi Khắc Kiên đi đăng ký bản quyền, đoàn công tác của Bộ Khoa học Công nghệ cũng phải năm lần bảy lượt tới địa phương để tìm hiểu, trong khi Sở KHCN Thái Bình đã nhanh chóng cấm đoán người dân sáng chế mà không tìm hiểu cái hay, cái dở của họ, tính ứng dụng ra sao.
   Theo Dân Việt.
    
   Đang tải...
  2. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.828
   Đã được thích:
   1.276
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   Vẫn là Thái Bình ... Tỉnh này Tàu ngầm cũng cấm.... :Botay:
    
  3. nguyenhungdung

   nguyenhungdung Moderator BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.333
   Đã được thích:
   1.950
   Đó là cái bệnh nan y của Việt Nam.

   "Tại Nhật Bản, không chỉ có các chương trình hỗ trợ các nhà khoa học nghiên cứu mà có rất nhiều chương trình, cuộc thi nhằm khuyến khích sự sáng tạo của nhân dân. Mỗi sáng chế của người dân đều được một hội đồng có trách nhiệm thẩm tra tính ứng dụng và tạo điều kiện tốt nhất để họ tiếp tục phát huy sáng tạo của mình."

   Chiếc chìa khóa để mở cửa tư duy sáng tạo của mọi người dân là ở đây, Việt Nam mình thì ngược lại.
    
  4. Mục-Tử

   Mục-Tử Nông dân @ VIP

   Bài viết:
   3.144
   Đã được thích:
   4.801
   Lâu lắm mới thấy bác nguyenhungdung...mừng như :" tha phương gặp cố tri"
   "tám" với bác chuyện có thật nhe :

   Có 1 số người thích làm ngược lại cái qui trình mà người khác thành công

   Có 1 ông cha sở tôi khá thân. Thường làm ngược lại cái mà giáo dân yêu cầu để hoàn thành 1 việc nào đó..vậy mà ông vẫn làm xong…nhưng không được giaó dân yêu thích..làm xong việc ông bị…đuổi đi

   Đến chỗ khác ông vẫn như vậy…làm ngược lại lòng người. vẫn cứ xong việc..ông lại bị…đuổi đi..!!!

   Tôi có 1 “ông” con.. đều làm ngược lại tất cả những cái tôi khuyên nhủ..
   Vậy mà “Ông” này cũng thành công mà còn giàu hơn những đứa con ngoan khác của tôi…nhưng đẹp nhà, đẹp xe, đẹp nhiều phương tiện mà …xấu mặt..
   Cái nhiều tiền của người không cơ bản…mà lại “ngông” luôn lung lay trước gió. Không vững bền

   Tào Tháo có 1 câu “phán” lừng danh : khi gặp chuyện bối rối, hãy nge kĩ lời khuyên của …vợ, rồi làm…ngược lại. sẽ thành công chắc chắn
    
   Tấn Thànhnguyenhungdung thích bài này.
  5. hoc lam nha nong

   hoc lam nha nong Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   352
   Đã được thích:
   234
   Nghề nghiệp:
   công chức
   Người Việt Nam được thế giới đánh giá là thông minh trong tóp ten (đứng thứ 5), vậy mà cho đến nay, nước ta chưa chế tạo được một chiếc máy Honda made in Vietnam; đó là cách làm ém nhẹp, đánh chết, giết chết tài năng từ trong trứng nước,... đã có biết bao phát minh sáng chế của người nông dân Việt nhưng đã được chính quyền, nhà nước khuyến khích? đã vậy còn bị cấm đoán, thậm chí còn tồi bại hơn là nhà kỷ sư ăn cấp bản quyền mới đau chứ.
    
  6. Nguyenkhacha.cnty42

   Nguyenkhacha.cnty42 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   20
   Đã được thích:
   13
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Tôi hiện đang làm việc tại nhật. Nhưng tôi thấy nhiều người dân vn theo đuổi đam mê và rất sáng tạo. Có một điều theo tôi nghĩ dường như tập quán từ xưa đến nay rất khó thay đổi đó là cái tôn vinh. Hiểu theo một cách kg thẩm mĩ là sĩ diện. Từ xưa đến này đối với người đi học cha ông đã hướng cho con cháu là đi học thì phải ghi danh bảng vàng. Và điều này ăn sâu vào tâm trí mỗi con người. Nó trở thành cội rễ rất khó lay chuyển. Người do thái có câu rất hay đó là theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn. Sự sáng tạo của ông kiên cũng xuất phát từ đam mê và theo đuổi mấy chục năm. Mà những người vận hanh cơ quan thẩm định thì lại cho rằng sự sáng tạo đó là thiếu kiến thức kg an toàn điều này e rằng kg ổn. Lúc tôi còn học ở giảng đường đại học tôi thấy rằng dường như mọi giáo trình của các tác giả đều dựa trên nghiên cứu của nước ngoài chỉ thay đổi điều kiện áp dụng là môi trường trong nước. Điều này chính la nguyên nhân của tụt hậu. Tác giả của bài viết này viết rất hay từ " ngọc" chính là cần sự mài giũa của những người có chuyên môn. Mọi người chỉ cần gạt đi cái tôi chính là " cái này do tôi nghĩ ra và phải thuộc quyền sở hữu của tôi" thì sẽ góp phần hoàn thiện công trình này. Chỉ nói đơn giản trong chăn nuôi nông nghiệp hàng trăm cuốn sách hướng dẫn kĩ thuật được các nhà xuất bản phát hành của nhiều tác giả khác nhau nhưng nội dung thì chẳng có gì mới lạ ở các cuốn sách khác nhau đó. Đơn giản chỉ là ai cũng cho rằng thứ mình nghĩ ra và tâm huyết là tốt nhất. Nhưng thay vì bổ sung đính chính cho một tác giả để chỉ có một cuốn hoàn thiện thì lại cho ra rất nhiều cuốn khác nhau. Điều này khiến người cần thông tin rất mất thời gian.
   Đó chỉ là góc nhìn của tôi.
    
  7. nguyenhungdung

   nguyenhungdung Moderator BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.333
   Đã được thích:
   1.950
   Cám ơn bác Mục nhiều, cũng lâu lắm mới hội ngộ bác. Chúc sức khỏe bác.

   Từ lâu tôi cũng từng nghĩ mãi tại sao, nước Nhật lại giàu? tại sao người Nhật không nhiều ruộng đất như Việt Nam, mà lại làm ra đc hầu như tất cả các loại máy nông nghiệp thuộc vào hàng bậc nhất thế giới? họ có bí quyết gì? Họ thông minh chăng? chắc là có rồi, nhưng ngược lại người Việt Nam có kém thông minh hơn người Nhật? cái này thì không ai trả lời được, nhưng chắc có lẽ không k kém là bao, như bạn hoc lam nha nong có nói Người Việt Nam được thế giới đánh giá là thông minh trong tóp ten (đứng thứ 5). vậy mà đã sang thiên niên kỷ thứ 2 rồi mà chúng ta vẫn chưa tự làm được những cái mà người Nhật đã làm ra cách đây gần nữa thế kỷ? vậy thì do đâu. Nói thật với bác Mục là tôi cứ luôn suy nghĩ về điều này, hôm nay nghe mấy lời trần tình của ông ks người Nhật trên bài viết trên :

   "Tại Nhật Bản, không chỉ có các chương trình hỗ trợ các nhà khoa học nghiên cứu mà có rất nhiều chương trình, cuộc thi nhằm khuyến khích sự sáng tạo của nhân dân. Mỗi sáng chế của người dân đều được một hội đồng có trách nhiệm thẩm tra tính ứng dụng và tạo điều kiện tốt nhất để họ tiếp tục phát huy sáng tạo của mình."
   Hình như tôi bắt được câu trả lời ở đây.

   Câu chuyện của bác quả thật thâm thúy, làm tôi nghĩ nhiều, nhất là : Cái nhiều tiền của người không cơ bản…mà lại “ngông” luôn lung lay trước gió. Không vững bền.
    
   Mục-Tử thích bài này.
  8. baby_plm

   baby_plm nông dân làm biếng

   Bài viết:
   741
   Đã được thích:
   418
   Nghề nghiệp:
   Ăn nhờ ở đậu thế gian
   vấn đề chính là VN lại chảy máu chất xám.
   Nhưng tôi ko buồn mà lại vui. Dù sao thì một sản phẩm khoa học vẫn nên được sử dụng 1 cách thích đáng chứ ko nên bị chôn vùi vì sự ngu muội. Dù sao thì sản phẩm đó vẫn được người VN đứng tên mặc dù người vinh danh nó ko phải là người VN.
   Rất hi vọng nhưnhg nghiên cứu tay ngang của người dân Vn tiếp tục được thế giới phát hiện và phát triển.
   Buồn cho những con người khổ tâm nghiên cứu vì đất mẹ,buồn cho những sản phẩm được tạo ra vì đất mẹ nhưng lại không được vinh danh tại đất mẹ.
   Thôi thì ... thà méo mó...
    
  9. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.675
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   tôi thấy điều này từ rất lâu .riết rồi nó không còn là nổi buồn nữa mà nó đã thành quy luật tất nhiên rồi...cho dù đó là 1 quy luật làm cho người việt không bao giờ ngóc đầu lên nổi.
   dù sao thì củng mừng cho bác nông dân trên nếu thực sự sáng kiến của bác có hồn thì tụi tư bản nó không bao giờ bỏ qua đâu .
   họ chắc chiu từng sáng kiến từng phát minh nhỏ .bất kể người chủ sáng kiến là ai dân tộc nào tôn giáo gì . đảng phái gì .người thợ rèn chân chính chỉ trao gươm báo cho kẻ biết dùng .chứ không trao cho loại bất tài vô dụng. thà rằng vứt đi.
   chúng ta đã đổ đi vức đi quá nhiều phát minh sáng chế .loại bỏ quá nhiều nhân tài .hậu quả là nhiều thế hệ nữa phải bươi móc lần mò mới có thể tìm lại chút gì đã mất.
   nước nhật sau thế chiếng thứ hai họ đứng trước sự hoang tàn đổ nát .nhà máy công trình đều bị phi cơ đồng minh oanh tạc .hai hòn đảo công nghiệp tan hoan vì bom nguyên tử .đất nước bị quân mỷ giám sát .vậy mà họ đứng lên từ đâu ?từ đôi chân của họ từ lòng tự tôn dân tộc ,từ sự trân trọng nhân tài .chắc chiu nguyên khi của chính phủ họ.
   ngày đó người dân nhật lượm lặc từng cái vỏ đồ hộp của lính mỹ vức lăn lóc trên quê hương họ .họ chắc chiu đem cất trong kho .cho đến 1 ngày họ hạ nốc ao thị trường đồ chơi trẻ em của mỹ người mỹ đau đầu vì sau họ làm được rẻ như vậy.vì nguồn nguyên liệu chính người mỹ đả cho không họ đấy .hàng triệu triệu lon bia lon đồ hộp người mỹ đã đem đến và....
   lòng tự tôn tự cường của người nhật là vậy đó.nó được phát huy cao độ vì chính phủ họ tin dùng người đã đưa ra ý tưởng tuyệt vời kia .và chính phủ họ đã kêu gọi dân tộc họ già trẻ bé lớn cứ im im mà làm.
   còn chúng ta...có tài mà không có gốc .thì đừng mong phát triển.gần 30 năm trước có 1 người ôm bảng vẻ đi gỏ cử từng phòng từng ban để xin phát triển 1 dự án khoa học mà anh chắc chiu từ hồi còn du học ở mỹ.tất cả đều từ chối phủ phàn vì anh từng là 1 sỉ quan của hải quân ngụy.
   20 năm sau ngày anh mất vì 1 chuyến vượt biển không thành. tôi đọc báo thấy đại học bách khoa làm được cái máy phát điện từ gió xem kỷ thì nó chỉ là trẻ con so với cái bảng vẻ bị vức đi của anh.vài năm trước tình cờ tôi xem được bảng thiết kế cơ bản 1 máy phát điện gió của hà lan thế hệ mà họ cho là mới nhất tôi đắng miện vì....30 năm trước có 1 người việt nam.....
   buồn quá nhưng vui vui vì hôm nay 1 bác nông dân việt đã lọt vào tầm ngắm của tên thợ săn nhân tài.người việt chúng ta mãi mãi thông minh.
    
   minhhai123, Mục-Tử, baby_plm2 thành viên thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...