• Thảo luận Loại đất nào phù hợp nhất với sự phát triển của cây chè?

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 7/6/17

    1. tranngocluyen Nông dân nghèo

      Bạn có bao giờ thắc mắc về việc cây chè trồng tại Thái Nguyên lại cho ra sản phẩm chè uống ngon hơn những vùng đất khác? Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có hai lý do dẫn đến điều này: một là do khí hậu, hai là do chất đất. " Những vùng chè nổi tiếng Thái Nguyên như Tân Cương, La Bằng hay Hoàng Nông chất đất đều chứa nhũng nguyên tố vi lượng phù hợp cho cây chè phát triển một cách tốt nhất. Vì đất ở đây được hình thành trên nền phù sa cổ và đá cát. Chính dạng đất sỏi pha với đất sét nơi đây khiến chè Thái Nguyên luôn có vị đượm và hậu ngọt kéo dài đặc trưng chỉ riêng nơi đây có"
      Để có cái nhìn khái quát nhất về đất trồng chè, chúng ta có thể tham khảo thống kê khoảng pH phù hợp cho từng loại cây trồng:
      Cây trồng

      pH thích hợp

      Bắp (Ngô)

      5.7 – 7.5

      Trà

      5.0 – 6.0

      Họ bầu bí

      5.5 – 6.8

      Cây tiêu

      5.5 – 7.0

      Bông cải xanh

      6.0 – 6.5

      Thuốc lá

      5.5 – 6.5

      Cà chua

      6.0 – 7.0

      Thanh long

      4.0 – 6.0

      Cà phê

      6.0 – 6.5

      Súp lơ

      5.5 – 7.0

      Cà rốt

      5.5 – 7.0

      Ớt

      6.0 – 7.5

      Cà tím

      6.0 – 7.0

      Nho

      6.0 – 7.5

      Cải bắp

      6.5 – 7.0

      Mía

      5.0 – 8.0

      Củ cải

      5.8 – 6.8

      Mai vàng

      6.5 – 7.0

      Cải thảo

      6.5 – 7.0

      Lúa

      5.5 – 6.5

      Cam quýt

      5.5 -6.0

      Lily

      6.0 – 8.0

      Cao su

      5.0 – 6.8

      Khoai tây

      5.0 – 6.0

      Cát tường

      5.5 – 7.5

      Khoai lang

      5.5 – 6.8

      Cẩm chướng

      6.0 – 6.8

      hoa lan

      6.5 – 7.0

      Cẩm tú cầu

      4.5 – 8.0

      Hoa hồng

      5.9 – 7.0

      Đậu đỗ (đỗ tương)

      6.0-7.0

      Cúc nhật

      6.0 – 8.0

      Đậu phộng

      5.3 – 6.6

      Hành tỏi

      6.0 – 7.0

      Dâu tây

      5.5 – 6.8

      Gừng

      6.0 – 6.5

      Đậu tương

      5.5 – 7.0

      Dưa leo

      6.0 – 7.0

      Đồng tiền

      6.5 – 7.0

      Rau gia vị

      5.5 – 7.0

      Dưa hấu

      5.5 – 6.5

      Khoai mì (sắn)

      6.0 – 7.0

      Xà lách

      6.0 – 7.0

      Cây bơ

      5.0 – 6.0

      Bông

      5.0 -7.0

      Dưa chuột

      6.5-7.0

      Cây chè

      4.5-5.5

      Chuối

      6.0-6.5

      Hành tây

      6.4-7.9

      Cà chua

      6.3-6.7

      Theo như thống kê trên ta thấy, cây chè là loại cây trồng đặc biệt thích hợp với đất chua, độ pH chỉ từ 4,5 - 5,5, ta gọi là đất kiềm. Có 3 lý do khiến cây chè trở nên dặc biệt như vậy
      1. Do quá trình phát triển của cây chè có yêu cầu về môi trường có tính kiềm. Theo nghiên cứu, trong dung dịch rễ cây chè có rất nhiều axit xitric, axit táo, axit clo, axit hổ phách và rất nhiều loại axit hữu cơ khác. Dịch của axit hữu cơ tạo ra có khả năng trung hòa axit lớn, ít có khả năng trung hòa kiềm. Cây chè nếu sống trong môi trường có nhiều axit , thì những chất dịch tế bào của nó sẽ không bị tổn hại khi bị axit thâm nhập vào. Đây là nguyên nhân quan trọng giúp cây chè thích ứng với môi trường đất chua.
      2. Hơn nữa, đất chua có hai đặc tính nổi bật thích hợp với sự phát triển của cây chè. Đặc tính đầu tiên là có chứa ion nhôm, độ chua càng cao thì lượng ion nhôm càng lớn. Trong môi trường đất kiềm và trung tính, nhôm không thể hòa tan được nên sẽ không tồn tại ở dạng ion nhôm. Đối với thực vật, nhôm là nguyên tố dịnh dưỡng thiết yếu, nhưng nếu quá nhiều sẽ gây hại cho cây. Do đó nhiều loại cây không thể sống trong môi trường đất chua vì có lượng nhôm quá lớn. Riêng cây chè có thể hấp thụ tối đa lên đến 1% lượng nhôm và đòi hỏi phải cung cấp đủ lượng nhôm. Chính vì vậy cây chè phù hợp với đất chua. Điều thứ hai là do đất chua có ít canxi. Canxi là chất dinh dưỡng cần thiết tuy nhiên cây chè không hấp thụ được nhiều. Đất chua có múc độ canxi vừa phải phù hợp với cây chè
      3. Ngoài ra, trên rễ cây chè cũng có những nơi bị phình to cục bộ được gọi là “nấm rễ”. Nấm rễ rất giống với u rễ của thực vật họ đậu, bên trong có sinh vật- nấm nấm rễ. Nẫm rễ với cây chè có quan hệ cộng sinh, hỗ trợ lẫn nhau, dựa vào nhau, cả đôi bên cùng có lợi. Nấm rễ hút chất dinh dưỡng và nước ở trong đất đáp ứng nhu cầu của mình, nó thải chất đó thừa cho cây chè, do đó cải thiện điều kiện dinh dưỡng và nước cho cây chè. Cây chè lại cung cấp lượng chất đường mà nấm rễ cần thiết vì nó không thể tự tạo đường được. Chính quan hệ cộng sinh đó làm cho cây chè sinh trưởng tốt hơn và nấm rễ cũng sinh trưởng tốt. Mà đất chua lại là điều kiện phù hợp nhất cho sự phát triển của nấm rễ. Chính vì đất chua thích hợp cho cây chè lại thuận lợi cho sự cộng sinh của cây chè và nấm rễ nên cây chè phát triển được trên đất chua
      Ngoài yêu cầu đất kiềm ra, đất trồng chè cần đáp ứng các yêu cầu sau:
      - Đất có tầng canh tác 50cm trở lên, kết cấu tơi xốp
      - Mạch nước ngầm ở sâu dưới mặt đất từ 100 cm trở lên, mùa mưa thoát nước nhanh, không bị úng
      - Độ PHKCL từ 4,0 – 6,0, tỷ lệ mùn tổng số 2,0% trở lên
      - Độ dốc bình quân đồi không quá 25 độ
      Trên đây là những thông tin về loại đất thích hợp để trồng chè. Nếu bạn có thêm thông tin về chủ đề này, hãy đóng góp cho chúng tôi với nhé!
       
      Đang tải...
    2. KsPTN

      KsPTN Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      250
      Đã được thích:
      133
      Nghề nghiệp:
      Quản lý đồng ruộng
      Bạn đã nhầm khái niệm "kiềm" rồi, pH cao mới gọi là "kiềm", pH thấp gọi là "toan" (chua).
       
    3. tranngocluyen

      tranngocluyen Nông dân nghèo

      Bài viết:
      7
      Đã được thích:
      1
      Cảm ơn bạn đã đóng góp ý kiến! mình hay bị nhầm lẫn khái niệm axit và kiềm. Chắc phải bỏ thêm thời gian để học hỏi điều này. Nhưng theo mình đất chua là đất có tính chất kiềm.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...