“Lợi ích kép” từ sản xuất phân vi sinh

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Việc tận dụng chất thải từ quá trình chế biến cà phê quả tươi, để sản xuất (SX) phân vi sinh, một loại phân bón rất thích hợp với cây công nghiệp, đồng thời thân thiện với môi trường đã mang lại lợi ích cho không chỉ Công ty CP Tập đoàn Thái Hoà Việt Nam, chủ đầu tư của nhiều nhà máy sản xuất (NMSX) phân vi sinh trên cả nước, mà cho cả bà con nông dân.


Với các DN chế biến cà phê quả tươi, trong quá trình hoạt động sẽ thải ra một lượng phế thải lớn, mà nếu không kịp thời xử lý sẽ tác động xấu đến môi trường. Ý thức được mối nguy này, là DN hàng đầu trong lĩnh vực chế biến, XK cà phê tại Việt Nam, từ lâu Tập đoàn Thái Hoà đã chú trọng đầu tư hệ thống dây chuyền SX phân vi sinh với nguyên liệu chính là tận dụng tối đa chất thải từ quá trình chế biến cà phê quả tươi.


Với quy trình SX khép kín, hiện Tập đoàn Thái Hoà đã đưa vào vận hành hàng loạt NMSX phân vi sinh để chủ động xử lý chất thải của 4 NM chế biến cà phê quả tươi đóng tại các địa phương. Ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thái Hoà cho biết, khi lập dự án xây dựng các NM chế biến cà phê quả tươi trên phạm vi cả nước, Tập đoàn Thái Hoà luôn chú trọng đầu tư đồng bộ các dây chuyền SX phân vi sinh. Với định hướng như vậy, đến nay Tập đoàn đã đưa vào vận hành có hiệu quả NMSX phân vi sinh công suất 30.000 tấn/năm thuộc Công ty cổ phần Thái Hoà Lâm Đồng (công ty con của Tập đoàn Thái Hoà).


Theo bà Nguyễn Thị Lý, nông dân trồng cà phê tại Quảng Trị, trước đây gia đình bà bón nhiều phân hoá học như urê, kali… khiến đất bị cằn cỗi, bạc màu làm cho cây cà phê sinh trưởng kém. Chính vì vậy nhu cầu dùng phân chuồng và phân vi sinh để bón cho cây cà phê ngày càng cao không chỉ với riêng bà mà cũng là mong muốn chung của nhiều hộ trồng cà phê khác. Bởi phân vi sinh vừa cải tạo đất, đồng thời phù hợp với túi tiền của nông dân. 


Có đi có lại, kể từ khi Tập đoàn Thái Hoà hỗ trợ gia đình bà mua phân vi sinh với giá thành rẻ hơn các loại phân cùng chủng loại bán trên thị trường, đổi lại gia đình bà Lý cam kết bán cà phê cho Tập đoàn Thái Hoà. Còn ông Lê Văn Tiến, nông dân trồng cà phê tại Lâm Đồng cho biết, ông rất thích bón phân vi sinh cho cây cà phê vì giá cả hợp lý và nhất là được Tập đoàn Thái Hoà ứng trước phân bón, khi bước vào vụ thu hoạch ông mới phải thanh toán.Nguyên liệu chính để sản xuất phân vi sinh là tận dụng 100% vỏ quả cà phê thải ra từ quá trình chế biến cà phê quả tươi. Sản phẩm sản xuất ra đến đâu được tiêu thụ hết đến đó, do nhu cầu sử dụng mặt hàng này của nông dân ngày càng cao.


Từ thành công của Dự án SX phân vi sinh tại Lâm Đồng, Quảng Trị Tập đoàn Thái Hoà đã đầu tư NM Chế biến phân vi sinh tại Quảng trị với công suất 20.000 tấn/năm. Dự án đang vận hành hiệu quả, mang lại lợi ích cho cả DN lẫn nông dân, bởi lượng phân làm ra hàng năm,  Tập đoàn chủ yếu cung cấp cho người trồng cà phê thuộc các vùng nguyên liệu khu vực nhà máy Tập đoàn với giá rẻ hơn so với các sản phẩm cùng chủng loại trên thị trường, đồng thời áp dụng hình thức bán trả chậm.


Cho đến nay các chuyên gia trong lĩnh vực phân bón đều thống nhất rằng, phế thải từ chế biến cà phê, nhất là vỏ của quả cà phê kết hợp với một số loại phụ gia khác đã tạo ra loại phân vi sinh có chất lượng tốt, mang lại hiệu quả cao khi bón cho cây công nghiệp, nhất là cây cà phê. Theo ông Nguyễn Văn An, các loại phân vi sinh của Tập đoàn Thái Hoà hiện chủ yếu sử dụng bón cho cây cà phê được nông dân đánh giá tốt không chỉ bởi giá cả cạnh tranh, mà còn bởi chất lượng liên tục được nâng cao.


Để tiếp tục gia tăng lợi nhuận từ hoạt động SX phân vi sinh, đồng thời chủ động tìm lời giải cho vấn đề xử lý chất thải từ hoạt động chế biến cà phê, tránh ô nhiễm môi trường, thời gian tới Tập đoàn Thái Hoà sẽ tiếp tục đầu tư công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng, cũng như gia tăng năng lực SX phân vi sinh, qua đó góp phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch bền vững.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH