• Lợi thế so sánh nào cho nông nghiệp Việt Nam?

  Thảo luận trong 'Các vấn đề khác về nông nghiệp' , 9/4/15

  1. flyfishingviet

   flyfishingviet Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   48
   Đã được thích:
   17
   Hoan nghênh chủ topic đưa ra vấn đề khá cụ thể chứ không phải rộng lớn gì nếu những ai không thích loan quanh.
   Nông nghiệp để làm gì? để tạo thế mạnh ư? phải chăng là tạo ra năng suất? hay lợi nhuận.
   Nếu bây giờ mà vẩn nghĩ như vậy thì thật nguy hiểm.
   Bởi vì chúng ta hàng ngày đang xơi những món thực phẩm do chính nông nghiệp hóa học - nền nông nghiệp đi ngược với những gì cha ông ta hàng ngàn năm gây dựng ra, nếu không có sự thay đổi thì sớm muộn chẳng những tụt lùi về kinh tế mà sức mạnh của dân tộc ( nghĩa bóng lẫn đen nhé) sẽ nguy hại.
   @nguyenhonglong178 mình gửi email qua cùng trao đổi thêm nhé.
    
  2. kj3tt

   kj3tt Chuyên gừng và bí đỏ

   Bài viết:
   63
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   So sánh thì làm được gì bạn. 1 gia đình nếu như cha mẹ biết cách dạy dỗ định hướng lo lắng cho con cái thì con cái mới chắc cầm trong tay 60% thành công. Và ngược lại.cha me mà không lo lắng cho con cái thì tất nhiên là xảy ra nhiều chuyện rồi.
    
  3. lehung12k

   lehung12k Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   101
   Đã được thích:
   13
   chốt hạ là chiều nay đi phun cho gừng, ngày mai đi thuê thêm đất, ngày kia làm dự án trồng cỏ nuôi bò và dê. sen canh gà tây nữa cho thêm thu nhập. đấy là ý định của em đấy. thay đổi bằng hành động.rủ 2 thằng bạn thân nữa vào làm nông nghiệp. vốn trong tay chỉ có chưa đầy 30 triệu. liệu có làm dc không nhỉ ?? muốn thay đổi cái lớn phải thay đổi cái nhỏ trước đã, muốn làm cái chung phải làm cái cụ thể cái đã, thế đó các bạn ạ !!!!!
    
   Loan NguyenCyel thích bài này.
  4. dongkt52a

   dongkt52a Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   179
   Đã được thích:
   44
   Nghề nghiệp:
   Farm
   Với nông nghiệp nước ta nói chung có lợi thế về điêu kiện tự nhiên, nhân công giá rẻ (đang mất dần) tuy nhiên lợi thế này ko thể cân đối được với lợi thế về giá cả sản phẩm, tổ chức, khối lượn tư bản (vốn) và con người của các nước phát triển được.
   Để thay đổi ko thể trong 1 sớm 1 chiều được, ko chỉ trong ngành nông nghiệp nói riêng mà phải trên quy mô tổng thể của cả đất nước kèm theo các ngành khác mà tác nhân chính vẫn là nhà nước, tiếp đó là tác nhân con người mà giáo dục là yếu tố then chốt.
   " If you think of 1 year, sow rice
   If you think of 10 years, grow orchard
   If you think of 100 years, conduct training"
    
  5. Vanbac0808

   Vanbac0808 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   128
   Đã được thích:
   59
   Nghề nghiệp:
   nhân viên kỹ thuật nông nghiệp
   Theo tôi thì nước có hạn chế là đất canh tác mang mún nhỏ lẽ khó cơ giới hóa để giảm chi phí, khó áp dụng đồng bộ về kỹ thuật cũng như định hướng đầu ra nhưng được cái là có nhiều lao động tham gia làm nông nghiệp từ đó ta nên phát triển lợi thế này bằng cách sản xuất các mặt hàng cần lao động chân tay mà máy móc khó hoặc không thể cơ giới hóa được như chè, cao su, tiêu, điều, lan, cây kiểng, hoa, chăn nuôi... mạo muội đóng góp chút ý kiến
    
  6. vanhieutn

   vanhieutn Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   361
   Đã được thích:
   105
   Nghề nghiệp:
   làm thuê
   sao lại nhìn vào vấn đề mà không nhìn vào giải pháp ,sao lại thụ động trong khi có thể làm từng bước một ,giải pháp nào đây hả mọi người.
    
  7. triệu anh hào

   triệu anh hào Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   64
   Đã được thích:
   24
   cái gì cũng có quy luật phát triển của nó, dường như là một đường đi tất yếu, những cánh đồng chuyên canh hàng trăm hàng nghìn hec, áp dụng khoa học từ rễ đến đầu lá, tưới nước cạn sông, cơ khí khóa máy móc chạy nghi ngút khói lửa bụi mù... đấy là tương lai gần, cách mà các ông lớn đủ tầm đủ lực để sao chép copy các mô hình bên tây bên israel về có cải tiến, là khi mà nông dân canh tác manh mún không phù hợp, không đủ ăn, chán đồng ruộng bỏ lên thành phố làm công nhân, khi mà ruộng đất thừa đầy ra để sự phát triển vòng xoáy ốc quay về lại thời địa chủ kiểu mới. vậy nên ai muốn phát triển được nghề nông thì phải buộc mình theo hướng đó, thuận theo chiều gió thì lèo lái thuyền bè nó dễ. còn tương lai xa thì nhiều người dự đoán nó là kiểu nông nghiệp thân thiện với môi trường, tận dụng triệt để nhất tài nguyên, hạn chế hết mức tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và thiên nhiên, à nhớ rồi, nó là nông nghiệp bền vững, cái đó còn cần nhiều nghiên cứu, nhiều thử nghiệm, và thời đại khi mà các giếng dầu thế giới đã bắt đầu cạn, mưu cầu ăn uống con người ta khắt khe hết cỡ... tóm lại trước mắt cứ làm với quy mô lớn, áp dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng xuất hạ giá thành, thêm nữa là đảm bảo an toàn và giữ được hình ảnh sản phẩm nông nghiệp an toàn càng lâu càng tốt, thế là ok rồi.
    
   Dong Gia thích bài này.
  8. Thủy sản Giao Thủy

   Thủy sản Giao Thủy Nông dân nghèo

   Bài viết:
   54
   Đã được thích:
   2
   Theo tôi đó là cơ chế quản lí của nhà nước còn manh mún, chưa phổ biến chính sách cho người nông dân biết cách xử lí các vấn đề cơ bản.
    
  9. buidinhngoc

   buidinhngoc Không gì tốt bằng làm cho bản thân mình VIP

   Bài viết:
   138
   Đã được thích:
   64
   Nghề nghiệp:
   NôngDân Là Nhất
   chủ đề hay
    
  10. dudo92

   dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

   Bài viết:
   2.123
   Đã được thích:
   649
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Lợi duy nhất là dân nông nhiều, nhưng số người trẻ cũng như người già đều k thay đổi phương cách lao động. Đừng nói mình thiếu chính kiến khi đăng bài ở thành phố.
   Vấn đề là ở đây này! Cách sản xuất, kinh nghiệm k đổi mới. Phương thức vận động k lấy con người làm trọng nên đồng tiền mới là trên hết. Già trong tư duy lẫn thể chất. Tuổi trẻ được mấy nhiêu nhưng quá nhiều cám dỗ sình lầy, thiếu tự chủ, thiếu chất người. Mình k thấy hay ho tí nào với sản phẩm k thân thiện môi trường dù là máy bay. Mặc nhiên k quan tâm, điều quan tâm đó là bản thân đang muốn gì để điều chỉnh. Cta cần có sức khoẻ k phải khoe mẽ mà để hiểu bản thân cần, môi trường cần, để sống k luyến tiếc giây phút nào. Thế hệ sau sinh ra giỏi hơn nên tự đi tìm lợi thế nào cho nông nghiệp? Đó là trách nhiệm hài hoà khao khát thỏa mãn cuộc sống. Phải thay đổi, nên câu trả lời là giải quyết vấn đề cơ bản trước mắt nhất. Đừng lờ đi vì mình cũng là sản phẩm của vấn đề cơ bản đó. Cta k thể làm người khi chưa làm con được!
    
   duyanh_vp thích bài này.
  11. mrkubota

   mrkubota Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   183
   Đã được thích:
   86
   Nghề nghiệp:
   công _ nông
   thấy các bác bàn luận cũng muốn góp chút ý kiến ... nhưng nghĩ lại mà thôi.... bài toán nan giải .... nhưng tương lai khi 1 nông dân nắm quyền sỡ hưu 10 - 20 hecta đất nông nghiệp trở lên... thì lúc đó nông nghiệp VN sẽ thay đổi.. tôi tin chắc là vậy.... bây giờ thì mạnh ai nấy sống với vài nghìn m2 khi không sống nổi nữa thì tự khắc sẽ thay đổi... nhưng NNVN sẽ về đâu trong khi .... nông dân làm chết ...... trầy da tróc vẩy không đủ ăn... thương lái thì giàu lên theo từng giờ ..từng phút... tôi nói thế các bác thử giải quyết dùm vấn để nhỏ là " đầu ra ". giải quyết được thảo luận tiếp.thân!
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...