• Lợi thế so sánh nào cho nông nghiệp Việt Nam?

  Thảo luận trong 'Các vấn đề khác về nông nghiệp' , 9/4/15

  1. dudo92

   dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

   Bài viết:
   2.123
   Đã được thích:
   649
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   K biết các bạn hiểu chế biến là thế nào. Xu hướng thực phẩm trong nước nghiêng về đâu. Tương lai là k có cơ khí máy móc vẫn cho ra nông trường lớn. Vì sắp tới thời điểm chất đạm động vật được hỗ trợ về giá để đẩy mạnh số lượng, chất lượng con người. Trước đó nhóm tinh bột đã được trợ giá nên rẻ. Phương thức sản xuất đặt người làm trọng trong cả trí tuệ cải tiến máy móc và dùng cơ bắp dao động thay thế một phần máy móc.
    
  2. Cyel

   Cyel Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   18
   Đã được thích:
   17
   Em thích bác này rồi .
    
  3. khoai sùng

   khoai sùng Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   145
   Đã được thích:
   95
   Nói vậy thì nhìn vào chính sách đất đai mình trước tới giờ như "sáng đúng chiều sai, sáng mai lại đúng".
    
   Last edited: 2/11/15
  4. Vô Tình Kẻ

   Vô Tình Kẻ Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   615
   Đã được thích:
   415
   Đọc bài viết của bác em biết ngay bác không học ngành kinh tế và hoạt động kinh doanh trong ngành nông nghiệp! Nên mới đặt câu hỏi như vậy mà không tìm ra câu trả lời.

   Muốn tìm ra lợi thế so sánh tuyệt đối của nông nghiệp việt nam với bất kỳ nước nào khó gì!

   Bác cứ bay sang các nước khác xem giá cả bên các nước đó thế nào là biết ngay! Em ví dụ là con lợn chẳng hạn và nước mình so sánh là nước mỹ.
   Ngày 1/1/2015 Giá tại cổng trại tại mỹ là khoảng bao nhiêu? Tại việt nam là khoảng bao nhiêu? Giá thịt bán cho người tiêu dùng tại mỹ và việt nam là bao nhiêu? Cứ lấy giá bên mỹ trừ giá bên việt nam (quy đổi về cùng 1 loại tiền theo tỷ giá ngân hàng). Bác sẽ có kết luận ngay được là bên nào đắt bên nào rẻ hơn và ra kết luận là bên nào có lợi thế!

   Còn những nông sản của việt nam mà bác bảo là thơm ngon thì có lẽ nó chỉ đúng với bác thôi người nước ngoài họ đánh giá rất kém.
   Còn đất đai..màu mỡ rồi các yếu tố khác thuận lợi em thấy cũng sai nốt!
    
  5. leethanhpro

   leethanhpro Học làm nông dân

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   0
   Một phẩn nhỏ cũng do sinh viên mà bạn ơi. Mình cũng có 2 đứa bạn học bên Nông Nghiệp mà suốt ngày thấy chúng nó la chán
    
  6. dudo92

   dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

   Bài viết:
   2.123
   Đã được thích:
   649
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Học nặng, thực hành không đủ, ăn uống sv kém. Gà, lợn cn nuôi sv, phải t muốn bằng cấp lắm cũng ngán không muốn học.
    
  7. ba đỉnh

   ba đỉnh Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   17
   Đã được thích:
   9
   Tôi cũng ở tn này, đúng là công nhân ở đây tn 7 tới 8 triệu, chịu khó làm ca khoảng 10 triệu, nhưng nói đi phải nói lại công nghiệp không phát triển thì dân không có tiền để tiêu dùng, không có tiền thì dịch vụ sao phát triển, dịch vụ phát triển thì ẩm thực phát triển theo, nông nghiệp với vai trò hậu cần của ẩm thực nó cũng phải phát triển.

   Còn việc các bác nhìn các chuyên gia so sánh mấy con bò, con gà, con lợn chúng ta thua thiệt trong ttp. Theo tôi không đáng ngại, Nếu chính trị ổn định trong thời gian tới, tốc độ công nghiệp hóa của nước ta sẽ tăng nên nhanh. Một trong những trọng điểm mà việt nam cần kiến tạo là du lịch, du lịch phát triển cần có bản sắc của nó, đó là ẩm thực tại địa phương cũng được đà phát triển theo. Từ đây sẽ mở ra vô vàn loại hình chăn nuôi, chất lượng ngày càng tăng nếu có sự can thiệp mạnh của nhà nước về cám bã, các chất cấm. Người việt thích ăn tạp, thích gặm xương, lại dai nhậu nhoẹt chứ đâu có như nước ngoài.

   Chính sách của nhà nước bóp chết nông nghiệp nhỏ lẻ, để giành dật nhân lực rẻ mồi trài các tập đoàn công nghiệp nước ngoài. Nên trong giai đoạn này họ cứ chém gió thỏa phanh để dọa dân thôi. Giới trẻ hiện nay thích nhàn hạ thì nông nghiệp sẽ không hấp dẫn với họ nhiêu, như vậy quỹ đất cho phát triển nông nghiệp sẽ tăng mạnh vì nông dân không có lớp kế cận. Sản xuất nhỏ truyền thống không hiệu quả, thì họ phải cho thuê đất hoặc bán thôi.

   Luận về thương chiến ra bên ngoài: Nông nghiệp nước ta trong mắt các nước tiên tiến không khác gì thằng bờm trong phim vậy, vừa tham vừa dốt.

   Sách lược của họ nhà bờm rất đơn giản nhưng hiệu quả, đó là học thầy không tày học vợ. Tay làm đầu phải nghĩ... vì vậy cần lấy vợ cho bờm, muốn đưa được nông sản vào các quốc gia khác một cách bền vững thì phải liên doanh với họ trong một vòng tròn lợi ích. Mà muốn vậy thay vì cải cách nông nghiệp thì cải cách chính trị mới là trọng tâm. Hiện tại tuy không sáng sủa nhưng tương lai lại rất khả quan, vì vậy đầu tư vào đất đai để chờ thời vẫn là thượng sách.

   Muốn lấy vợ cho bờm thì cần phải có thầy đồ. Ài.. thầy đồ...
    
   Dong Gia, Bao_Baotranvanlocninhbinhphuoc thích bài này.
  8. trunque

   trunque Học làm nông dân

   Bài viết:
   6
   Đã được thích:
   0
   --- @ 14/2/17 ---
   cho e góp tí gió, ý kiến của e về nông nghiệp hay chúng ta xem nó là tập đoàn nhìu lĩnh vực đầu tư, mà những đầu tư có rũi ro cao lợi nhuận cao. lĩnh vực dễ gia nhập mà nhìu người thấy có lợi sẽ tham gia vào, như tham gia vào ở trình độ nào, quản lý rủi ro tốt k có lắng nghe quy luật cung cầu không để đầu tư mới quyết định bền vững. e mạo mụi ví dụ: nếu a mang tiền gởi bảo hiểm khảng 5% và cam kết bảo vệ. gởi ngân hàng cao hơn 7% trong năm hoàng vốn chắc có lời đó có ai xem đó là ước mơ đâu. ngày xưa trồng lúa xây nhà ngói là thời thượng ngày nay nuôi tôm mơ nhà lầu xe hơi. nên nông nghiệp thăng trầm là kinh nghiệm bài học tôi luyện người trong ngành "mình đồng da sắc' e cũng làm nông ước mơ e có nơi như này để có thông tin, có nơi chia sẽ giúp e ngã trên bàn phím nhìu lần thì khi e nuôi con gì trồng cây gì "bớt đổ mồ hôi" là e mãng nguyện. e đọc các bài viết trên trang có những bài đăng chỏi nhau quyết liệt, nhưng k thiện ý đóng góp chỉ muốn dìm đối phương thôi, e nghĩ ai cũng có lý nếu chịu ngồi lại chia sẽ chúng ta từ một nhúng thông tin manh múng làm ra bộ bách khoa cho từng chủ đề chux k chơi. :D:Dyêu nhau đi vì cuộc sống không có giây ở quá khứ
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...