LỢN RỪNG 2016

  • Thread starter Duong Tri Thanh
  • Ngày gửi
Xin anh em thảo luận và cho ý kiến mô hình sau:

Mo hình nuôi lơn rừng quy mô nhỏ:

1. Giả thiết và dự dự định

- Mục tiêu: Heo thương phẩm.

- Thời điểm bắt đầu nuôi: đầu 2016.

- Thời điểm có heo thương phẩm 2018.

- Giá heo hơi năm 2018: 70-80k.

- Thị trường tiêu thụ: liên hệ vùng: Phục vụ hội hợp, lễ hỏi, ma chay, tết…. (tự tiếp thị)

- Hiệu suất: 20 con/năm (heo thương phẩm).

2. Bước chuẩn bị

a. Giống: 1 bố 2 mẹ. Mua giống và tự chăm sóc từ nhỏ.

b. Quy hoạch vườn nuôi:

- Phân khu 1: 3.500m2 đất thuê giá rẻ: 500kg thóc/3.500m2/năm, tương đương 4.000.000đ/năm.

Phân khu 1 chia làm 2:

+ Khu vườn + chuồng nuôi 1.000m2.

+ Khu đất dự trữ 2.500m2 trồng cây ăn quả.

- Phân khu 2: 1.500 m2 đất tự có: trồng thức ăn thô xanh (rau, củ quả).

(Hai phân khu cách nhau 350m)

c. Khả năng cung cấp nguồn

- Thức ăn thô xanh: Tự sản xuất 100%

- Thức ăn tinh:

+ Dạng củ: Tự sản xuất.

+ Dạng hạt: Mua.

- Thức ăn tinh giầu đạm: Mua 100%.

- Công tác thú y: Bán chuyên nghiệp.

- Nhân công chăn nuôi, vệ sinh…..: Tự thực hiện.

- Nguồn heo giống: Tự sản xuất.

3. Thời gian thực hiện: 1/1/2016


*********

Vì chưa nuôi nên không biết heo rừng tăng trưởng trọng lượng như thế nào.

Bạn nào đã nuôi heo rừng rồi thì hoạch toán giùm nhé. Với dự kiến giá heo 70-80k/kg hơi và giả thiết quá trình nuôi không gặp dủi do bất khả kháng.

Cám ơn nhiều.
 


B qua bên hội sinh vật cảnh hỏi.
 


cám ơn nha.
Nếu ăn cám thì cần gì 1.500m2 để sản xuất thức ăn thô.
Nếu có lời cao đã có nguồn dự trữ để mở rộng quy mô.
20 con không lời thì 2.000 con cũng không có lời.
Bạn có thể nói rõ hơn được không.
Chào anh'
Anh triển khai mô hình như thế nào rồi ạ
Em ở Phú Thọ
Cũng đang chuẩn bị làm chuồng nuôi lợn rưng
Anh có thể chia sẻ giúp em từ khâu làm chuồng đến trồng rau màu cho ăn và chọn giống không ạ
em định bước đầu nuôi 1 đực 3 nái (dự kiến 40 lợn thịt/năm)
Diện tích khu nuôi em định dành quây khu khoảng 400m2
Chuồng em định làm mái che khoảng 60m2 trên sân đổ bê tông, rồi cần xây thành chuồng bao nhiêu thì xây trong đó
Rau thì em định trồng xen trong vườn 300 cây bưởi (bưởi năm 1)
Cũng thấy hoang mang chưa biết làm thế nào cho hợp lý
Cả nhà tư vấn giúp em với
em cảm ơn nhiều
 
Theo tôi thì chúng ta nuôi con heo f mấy không quan trọng lắm. Cái quan trọng nhất là cách chúng ta nuôi và cho ăn làm sao để chất lượng thịt đúng nghĩa heo rừng. Bạn thích ăn con heo rừng thuần nuôi công nghiệp hơn hay ăn con heo nhà thả trong rừng hơn.
 
Theo tôi thì chúng ta nuôi con heo f mấy không quan trọng lắm. Cái quan trọng nhất là cách chúng ta nuôi và cho ăn làm sao để chất lượng thịt đúng nghĩa heo rừng. Bạn thích ăn con heo rừng thuần nuôi công nghiệp hơn hay ăn con heo nhà thả trong rừng hơn.
Chuẩn
 
nói hoài, f1 nuôi bán giống, các f sau và con lai nuôi thịt. vì giá f1 đắt và tỉ lệ đạt % số heo con sống dao động vì chuyển nuôi nhốt,khác tự nhiên. Các f sau và con lai rẻ nên mua được số lượng lớn và tính thuần hóa cao giúp đàn con cháu hao,thấp hơn do tập tính thích hợp,nuôi nhốt. Tập tính ở đây chú ý là ỉa đái đúng chỗ vì % đàn con tồn tại nhờ nhiều vào tập tính này. tóm lại là nếu nuôi thịt thì mua con lai và mô hình nuôi nào đồng bộ. Không chọn bố mẹ nuôi thả vì đi phân sai chỗ trong chuồng nhốt.
Bạn mìh mua lợn về dù thuần hay lai đều cho vào chuồng kiên cố để quen. Không lợn nhảy đi mất. Chuồng kiên cố cao trên 1m5 có rào trên để lợn k có điểm tựa nhảy ra. Gót chân asin mời ae chú ý
 
Wa tg nuôi và tìm hỉu thì mình đã biết dc nhìu thứ..từ bệnh và con giống..mình ở miền nam nên giống heo rất ok..ở miền bắc các bác thì kiếm dc con heo việt nuôi khá là khó..bước đầu nên nhắm vào con giống là fải chuẩn máu cao..sau này muốn lên giống tốt nửa thì kiếm giống đã thuần về nui..hoặc rặc về thuần...các bác ở miền nam mình đã thuần thành rất nhìu từ giống lợn việt...một điều cho các bạn mới nyi và mang ý định nui là ko nên đặt vấn đề về đời f..vì một ng cho ra giống cũng chẳng biết nó là đời f mấy...rất fức tạp các bác ạk..cứ nhìn vào ngoại hình mà đánh giá...và thứ hai là các bác fại tự tiềm hỉu về công tác thú y..cứ dần các bác cũng là một thú ý thôi mà...heo rừng cũng như heo nhà thường bị viêm fổi..dịch tả..ecoli..ba bệnh chết nhanh và khó chửa...chúng ta ko nên dựa vào câu nói"heo rừng lun có sức đề kháng cao" ko nên fụ thuộc vào câu nói này...và thân gửi các ae đang nui một lời khuyên:các ae đang nui và nhận thấy heo mình ko có bệnh gì xảy ra từ trước tới nay,xin thưa là nguồn dịch chưa tìm tới mà thôi...tốt nhất là cứ đề fòng...theo mình thì việc nui heo rừng hiện nay có đem lại kt cao hay ko thì fụ thuộc vào con giống ban đầu và nguồn tiu thụ mà thôi..chúc các bác thành công...
Bác dudo đang nui giống thái hay viết..có vẻ kinh nghiệm đã lâu..có thể đăng ảnh lợn giống của bác lên cho ae chiêm ngưỡng dc ko
 
m đăng 2 lần rồi, giờ k cầm máy lưu,trữ và đang ở kontum nên k có ảnh. Nuôi cả thái và việt, mán và lợn mèo yên bái. Ở đây k ai biết con lợn bản màu hồng , m,tin vậy vì giống hiếm. M nuôi5 năm có lẻ.
 

Chào cả nhà
Em đang định nuôi lợn rừng lai
Hiện phân vân nên chưa xây chuồng
Ý định của em định nuôi lợn nái móng cái và đực rừng thuần lấy con lai nuôi thịt (không xác định bán giống)
lý do:
- Lợn nái móng cái chịu kham khổ không kém lợn rừng
- Nái móng cái đẻ sai nên giảm được 1/2 lượng nái cần duy trì sẽ đỡ chi phí tạo ra giống
Em xin hỏi cả nhà giúp đỡ:
- Như vậy lợn con đẻ ra tỷ lệ sọc dưa có cao không (vì trước đây nuôi móng cái phối đực ngoại gần như 100% con con giống bố - đều trắng cả)
- Lợn con đẻ ra mình nuôi như lợn rừng - như vậy chất lượng thịt có sai khác nhiều so với lợn rừng không (nếu nuôi chế độ giống nhau)
- Lợn đực rừng nên mua loại nào thì ổn theo cách nuôi trên (rừng hoang rã thì nó dữ quá) mà theo di truyền thì lợn con giống bố là chủ yếu phải không ạ- em định mua con đực ở các trại gia đình nuôi lợn rừng về làm giống có OK không ạ (nếu mua thuần chủng 100% thì mua ở đâu)
- Nái mẹ em nuôi như lợn ta (nhốt), đực cơ bản là nhốt, đàn con thả chung tất cả vào một khu nuôi thịt- như vậy có ổn không ạ (Điều này rất quan trọng vì để em quây khu)
Cũng hơi dài nhưng cả nhà ý kiến giúp em với
Em trân trọng cảm ơn
 
Con đẻ ra lai giữ móng cái và rừng thuần chắc ít người lai. Nhưng tỉ lệ màu lông dễ nhận thấy ở mán lai rừng là rõ 25 % sọc dưa, 25% đen màu mán và 50%( có sọc dưa nhưng tối màu và tối màu tới mức k rõ sọc nữa).
Cái tập tính quan trọng nhất quyết định việc chăm sóc nái trước và sau đẻ là nó có đi ỉa đái đúng vị trí trong chuồng không, ở đây nái móng cái là giống được thuần hóa lâu nên % làm nái đạt cao hơn trong tổng cá thể.
Lưu ý : Dữ hay không do con mẹ, con mẹ nuôi con có máu rừng hoang dã f1 hoặc được bắt từ rừng về nuôi nhốt chật hẹp hơn tự nhiên có tính nhút nhát và phá chuồng ra ngoài, k dạn người như các f sau. Nên các con của nó được nuôi dưỡng từ nái đó cũng có tính này.
Về cách thuần hóa sau mua thì đầu tiên là bỏ đói , sau đó cho ăn thô xanh hoặc cám nấu ngô và tăng dần đạm. Không cho ăn đạm ngay sau bắt về ít nhất 2 tuần tùy thuộc vào mức dạn người, nếu quen người thì lợn thường ăn ngay và không cần bỏ đói, bỏ đạm.
Khu nuôi thịt của anh là khu rộng bao m2 ? cho bao nhiêu con ? nền đất hay nền xi măng ?
 
Con đẻ ra lai giữ móng cái và rừng thuần chắc ít người lai. Nhưng tỉ lệ màu lông dễ nhận thấy ở mán lai rừng là rõ 25 % sọc dưa, 25% đen màu mán và 50%( có sọc dưa nhưng tối màu và tối màu tới mức k rõ sọc nữa).
Cái tập tính quan trọng nhất quyết định việc chăm sóc nái trước và sau đẻ là nó có đi ỉa đái đúng vị trí trong chuồng không, ở đây nái móng cái là giống được thuần hóa lâu nên % làm nái đạt cao hơn trong tổng cá thể.
Lưu ý : Dữ hay không do con mẹ, con mẹ nuôi con có máu rừng hoang dã f1 hoặc được bắt từ rừng về nuôi nhốt chật hẹp hơn tự nhiên có tính nhút nhát và phá chuồng ra ngoài, k dạn người như các f sau. Nên các con của nó được nuôi dưỡng từ nái đó cũng có tính này.
Về cách thuần hóa sau mua thì đầu tiên là bỏ đói , sau đó cho ăn thô xanh hoặc cám nấu ngô và tăng dần đạm. Không cho ăn đạm ngay sau bắt về ít nhất 2 tuần tùy thuộc vào mức dạn người, nếu quen người thì lợn thường ăn ngay và không cần bỏ đói, bỏ đạm.
Khu nuôi thịt của anh là khu rộng bao m2 ? cho bao nhiêu con ? nền đất hay nền xi măng ?
Cảm ơn bạn
- Mình tính lai vậy vì mình đã từng nuôi nái móng cái nên hiểu về giống này (nhưng phối đực ngoại); nuôi nái rừng hoặc nái mán thì ok về con giống nhưng đẻ ít quá (mình thấy mỗi lứa chỉ được phổ biến từ 4-6 con) nên duy trì đàn nái tốn chi phí quá mà mình không xác định bán giống, chỉ nuôi thịt
- Như bạn nói thì tỷ lệ sọc dưa cũng không cao nhỉ; không biết nái móng cái thì nó có ra khoang trắng không nhỉ
- Diện tích nuôi thịt mình dự kiến khoảng 500m2, nuôi 2 nái móng cái; ước chừng 60 con thịt/năm, nếu lưu năm thì tổng đàn tối đa cả lợn nhỏ là 90 con/năm. Nếu diện tích cần hơn thì mình sẽ tính quây rộng thêm nhưng dành cho lợn chắc không quá 1000m2 (Còn lại mình trồng cây ăn quả (bưởi) và rau, sắn, ngô cho lợn diện tích khoảng 9000m2)
Nhờ bạn tư vấn giúp
Cảm ơn nhiều
à mà nền chủ yếu là nền đất, chỉ cứng hóa phần chuồng và cho ăn thôi
mà mình định lát gạch đỏ thì có tốt, đỡ lạnh hơn bê tông không nhỉ
 
Con mán 4 5 năm tuổi đẻ 15 con đó anh, nhưng nó quá to nên chăm con hơi thộn.
Lai giữa mán và rừng vì mán có tỉ lệ mỡ cao hơn, phàm ăn hơn. Móng cái cũng rất tốt, cho lai vậy cho ra lợn có sức kháng bệnh ngoại cảnh tự nhiên tốt, mỡ vừa đủ dày. Ăn tạp hơn và ngoại hình thương phẩm bắt mắt.
Nuôi thả thì khi muốn bắt gầy nái thì khá khó vì nó quen ỉa bậy. Còn nuôi thả thực tế k phải hình thức nuôi vỗ béo, nuôi nhốt có một bất cập là lợn dễ tiêu chảy và xương mềm nhưng nếu nuôi thả, cho phơi nắng hay mưa thì dễ mắc bệnh kí sinh và tỉ lệ nạc có cao xong tiêu tốn thức ăn nhiều hơn.
Nền thì nền nào cũng lạnh cả.
 
Cảm ơn bạn
- Nái móng cái mình dự kiến bắt ở trại giống Quảng Ninh (2 con); Mua 1 con đực rừng; bọn này xây chuồng nuôi khu riêng, nhốt ngay từ nhỏ (xây như chuồng nuôi truyền thống)
- Khu nuôi lợn thịt thì quây riêng, chỉ làm mái che, lát nền rộng khoảng 40m2
- Lợn nái khi hết chu kỳ khai thác thì loại đến trại mua con khác (không dùng lợn lai làm nái)
- Mà diện tích 500m2 như vậy có ổn không bạn
Cảm ơn bạn
Mà nền chuồng làm thế nào thì hợp lý nhất dudo92
 
A bắt rừng về mà xây chuồng kiểu truyền thống thì nó bay khỏi tường ngay. E có dặn cậu bạn ở thanh hóa rồi, y là cậu ấy bay mất hơn 10 triệu gồm đàn lợn con 10 kg và 1 con của 1 đôi gây đẻ. Nói thế nào cứ làm thế !
Phải xây cao tường gạch tầm 1m5 và hàn sắt vòm vào trong sao cho lợn k có điểm tựa nhảy ra ngoài.
500m2 nuôi 60 con , e chưa nuôi thả như vầy, dẫu sao phân được xử lý tốt hoặc đủ thưa để phân hủy tránh gây mùi và mầm bệnh, cũng như gà vịt. Đủ mật độ!
Nền chuồng bằng gạch hay xi măng đều lạnh cả, nuôi nái và đàn con cần lót ổ cho đẻ, kín gió và bổ sung thức ăn dễ tiêu, nóng ấm và có bóng úm trong chuồng để nhiệt độ cao hơn ngoài, nhất vào mùa lạnh. Nhiệt độ nên là 30- 35 độ.
 
Kinh thế cơ à
Mình định quây lưới B40 cao 1,5m, cọc sắt đổ chôn bê tông thì liệu nó có nhảy được không nhỉ (rào bao tổng thể cao 2,2m thì chắc nó chịu rồi nhưng nó nhảy ra lùa vào cũng mệt). lưới mua rồi, liệu có phải thay loại 1,8m không nhỉ
- 500m2 nuôi 60 con mà chưa đủ thì cũng tốn diện nhỉ
- Dudo92 nuôi nhốt chuồng thì thiết kế như thế nào
Mình chưa có kinh nghiệm nên hỏi hơi nhiều
Tư vấn giúp với nhé
Cảm ơn
 
E đăng ảnh lên 2 lần rồi, chắc k bác nào coi mà đúng bài nữa. Xây tường gạch lên 1m5, lợn nuôi trong đó nó sẽ ăn xi măng hay mòn tường dần nhưng yên tâm là 10 năm mới hỏng tường.
Xây tường gạch lên 1m5, xong sau đó hàn sắt bên trên. Thợ hàn sẽ khoan bắt sắt vào tường và hàn các miếng sắt vòm vào trong để cho lợn k bật được ra ngoài, tổng tường cao 1m7. Làm cửa thì làm bằng gỗ xong sập xuống, còn làm bằng sắt thép thì 77 49 ngày là hỏng, hỏng và gỉ đầu tiên là trục quay. Chờ tí coi còn ảnh k!
http://agriviet.com/threads/can-su-giup-do.272923/page-3
 
E đăng ảnh lên 2 lần rồi, chắc k bác nào coi mà đúng bài nữa. Xây tường gạch lên 1m5, lợn nuôi trong đó nó sẽ ăn xi măng hay mòn tường dần nhưng yên tâm là 10 năm mới hỏng tường.
Xây tường gạch lên 1m5, xong sau đó hàn sắt bên trên. Thợ hàn sẽ khoan bắt sắt vào tường và hàn các miếng sắt vòm vào trong để cho lợn k bật được ra ngoài, tổng tường cao 1m7. Làm cửa thì làm bằng gỗ xong sập xuống, còn làm bằng sắt thép thì 77 49 ngày là hỏng, hỏng và gỉ đầu tiên là trục quay. Chờ tí coi còn ảnh k!
http://agriviet.com/threads/can-su-giup-do.272923/page-3
Cảm ơn bạn
mình sẽ lưu ý khi làm chuồng
À mà bạn có biết ở đâu bán lợn móng cái không,gần hà nội chứ Quảng Ninh xa quá
 
Theo mình nghĩ bạn cho dòng lai giữa móng cái và rừng thuần chủng thì đầu ra sẽ khó khăn đấy..mình phân tícj cho pạn thấy: Thứ nhất sạn pham cho ra giữa hai giòng này sẽ ko đạt bằng lợn rừng lai ngta thường bán thịt..vì lợn móng cái cho lai sẽ ra màu sắc ko sọc dưa đầy đủ..mõm có thể sẽ ngắn và một số con sẽ loan đen trắng..nếu bạn cho ăn như lợn rừng thì sẽ chậm tăng cân...bạn chủ có thể cho ăn cám công nghiệp để bán với giá như lợn trắng mà thôi..vì hiện nay một số ng nui lợn rừng lai thịt máu tương đối mà kím đầu ra cũng hơi khó..vì thương lái lun ép giá bởi ngoại hình con lợn..
Thứ hai là chắc hiện bay cách lai tạo của bạn chắc ko nhìu..để tao nên cái thì trường lẽ bóng của bạn sẽ rất khó..bạn hãy nghĩ đi ngta chỉ tìm mua và chuộng loại thịr mang tính chất của rừng càng cao càng tốt..đằng này p lại cho lai với heo móng cái...hiện nay heo rừng lai thịt hầy như giao động từ 60 đến 120k/kg tùy loại..nếu giống thịt của p cho ra cho cùng thì cũng từ 45 đến 50k/kg mà thôi..
Sao pạn ko nui lợn rừng lai các dòng mà lại chọn lai với con móng cái..lợn lai máu tương đối thì đẻ lứa cũng 7 đến mười mấy con mà..đầu ra sẽ dễ dàng hơn..vì thị trường bây jờ ng ta chọn lựa kĩ càng lắm..thịt gì cũng fải cho giống cái gọi là " lợn rừng"..còn như bạn nói.sợ nó đẻ 4 đến 5 con trên lứa thì đó là giống máu rừng cao.. lợn con giống của nó cũng 2t5 một cặp..nó cũng bù wa lại mà thôi...đó là lời khuyên của mình..vì khi đã quyết định nui lợn rừng thì đừng cho lai bất cứ giống lợn nhà nào...rừng lai mọi mà bán ng ta cũng chê lên chê xuống p àk..ko fải đơn giản đâu...
 
Theo mình nghĩ bạn cho dòng lai giữa móng cái và rừng thuần chủng thì đầu ra sẽ khó khăn đấy..mình phân tícj cho pạn thấy: Thứ nhất sạn pham cho ra giữa hai giòng này sẽ ko đạt bằng lợn rừng lai ngta thường bán thịt..vì lợn móng cái cho lai sẽ ra màu sắc ko sọc dưa đầy đủ..mõm có thể sẽ ngắn và một số con sẽ loan đen trắng..nếu bạn cho ăn như lợn rừng thì sẽ chậm tăng cân...bạn chủ có thể cho ăn cám công nghiệp để bán với giá như lợn trắng mà thôi..vì hiện nay một số ng nui lợn rừng lai thịt máu tương đối mà kím đầu ra cũng hơi khó..vì thương lái lun ép giá bởi ngoại hình con lợn..
Thứ hai là chắc hiện bay cách lai tạo của bạn chắc ko nhìu..để tao nên cái thì trường lẽ bóng của bạn sẽ rất khó..bạn hãy nghĩ đi ngta chỉ tìm mua và chuộng loại thịr mang tính chất của rừng càng cao càng tốt..đằng này p lại cho lai với heo móng cái...hiện nay heo rừng lai thịt hầy như giao động từ 60 đến 120k/kg tùy loại..nếu giống thịt của p cho ra cho cùng thì cũng từ 45 đến 50k/kg mà thôi..
Sao pạn ko nui lợn rừng lai các dòng mà lại chọn lai với con móng cái..lợn lai máu tương đối thì đẻ lứa cũng 7 đến mười mấy con mà..đầu ra sẽ dễ dàng hơn..vì thị trường bây jờ ng ta chọn lựa kĩ càng lắm..thịt gì cũng fải cho giống cái gọi là " lợn rừng"..còn như bạn nói.sợ nó đẻ 4 đến 5 con trên lứa thì đó là giống máu rừng cao.. lợn con giống của nó cũng 2t5 một cặp..nó cũng bù wa lại mà thôi...đó là lời khuyên của mình..vì khi đã quyết định nui lợn rừng thì đừng cho lai bất cứ giống lợn nhà nào...rừng lai mọi mà bán ng ta cũng chê lên chê xuống p àk..ko fải đơn giản đâu...
Trân thành cảm ơn anh
Thực ra em cũng đã nghĩ đến những điều đó, nhưng em có ý nghĩ thế này:
- Lai vậy thì giá thành lợn con rẻ đi khá nhiều, chịu kham khổ, ăn tạp, ăn nhiều và hy vọng lớn nhanh hơn lợn rừng (chậm hơn lợn nhà); do vậy hạ giá thành, bán ở phân khúc đắt hơn lợn thường nhưng rẻ hơn lợn rừng (khoảng 70 ngàn/kg thôi).
- bán cho những người cần thực phẩm sạch nhưng dùng ăn hàng ngày (lợn có mỡ vừa phải để không khô, chế biến trong bữa ăn hàng ngày)- lai rừng để em nuôi thả rông; sản phẩm vẫn hấp dẫn người mua (em định bán cho người đến tận nơi và mổ theo kiểu ăn đụng- không bán cho lái)
- Nếu lai vậy mà không hạ được giá thành là em thua chắc luôn
Vì vậy em đang phân vân, chưa biết thế nào nên chưa làm chuồng; 3 phương án em dự định liên quan đến setup ngay từ đầu khác nhau mà chưa biết quyết thế nào:
1. Nuôi như dự định trên, xây chuồng cho lợn bố mẹ như truyền thống, lợn con quây khu nuôi thịt (thả chung nhiều đàn)- nhược điểm: Anh đã nêu rồi
2. Nuôi lợn nái trại chuẩn phối duroc ra lợn siêu nạc, chuồng tiêu chuẩn như trại, nuôi dân dã để có lợn sạch - nhược điểm: khó nuôi dân dã (không biết nó có chịu không- như kiểu thằng tây bắt ăn sắn)
3. Nuôi lợn rừng; nái rừng lai (để thuần dễ nuôi), lợn đực chuẩn để lợn con mang nhiều đặc điểm của rừng, bán theo hướng đặc sản- nhược điểm giá cao, chủ yếu bán dịp tết; bản thân gia đình mình không ăn thường xuyên được vì thịt khô khi chế biến thông thường.
Anh có kinh nghiệm thì tư vấn giúp em với
Em cảm ơn nhiều
 
Pạn tự tạo ra một sản phẩm khác..sẽ có nhìu khó khăn về thị trường...nhưng lợi thế là p đã sở hữu cách lm ko quá cạnh tranh với ng khác ..p cứ làm theo những gì mình phán đoán cho tương lai..nhưng lời khuyên có lẽ sẽ rất cần cho pạn là...khi bắt đầu một kế hoạnh mình sẽ dùng hình thức "thử" rồi đến "thật" nhé..thử ở đây là p hãy khởi công dự định pan đầu từ vài con nái nhé..chúc p thành công..
 


Back
Top