Lúa hữu cơ là gì? Lợi ích của lúa hữu cơ

#1
[TABLE="class: contentpaneopen"]
<tbody>[TR]
[TD="class: contentheading, width: 100%"] [h=2]Lúa hữu cơ, lợi ích lớn[/h] [/TD]
[TD="class: buttonheading, width: 100%, align: right"]
[/TD]
[TD="class: buttonheading, width: 100%, align: right"]
[/TD]
[TD="class: buttonheading, width: 100%, align: right"]
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
[TABLE="class: contentpaneopen"]
<tbody>[TR="class: author_createdate"]
[TD][/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]
Còn vài ngày nữa, ông Võ Văn Lỡ, nông dân ấp Trung Bình (Xã Trung Lập Thượng, Củ Chi, TP HCM) mới bắt tay vào thu hoạch lúa vụ ĐX. Nhưng khi cùng tôi ra thăm ruộng lúa hữu cơ, nét mặt ông Lỡ rạng rỡ niềm vui được mùa.

Nông dân mừng
Tuổi gần 60, hơn 40 chục năm gắn bó với ruộng đồng, tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong SX lúa cũng đã nhiều, nhưng đây là lần đầu tiên ông Lỡ làm lúa theo phương pháp hữu cơ. Chưa dám tin tưởng lắm, ông chỉ dành 1 ha (trên tổng diện tích lúa của gia đình là hơn 2 ha) để làm thí nghiệm hữu cơ. Diện tích còn lại, ông vẫn SX theo phương pháp thông thường, vừa để làm đối chứng, vừa cho… chắc ăn.
Sau mấy tháng vừa làm vừa hồi hộp, đến thời điểm này, ông Lỡ đã có thể yên tâm rằng làm lúa hữu cơ là một lựa chọn đúng đắn. Ông khoe: “Cách đây chưa lâu, phần lớn ruộng ở cánh đồng này "dính" rầy nhiều lắm, ruộng lúa hữu cơ của tôi, gần như bị bao vây tứ phía bởi các ruộng lúa nhiễm rầy nặng nề. Vì thế, trên ruộng lúa hữu cơ cũng xuất hiện rầy nhưng có điều lạ là mật số rất thấp, chỉ bằng khoảng 1/10 so với các ruộng xung quanh. Bởi vậy, trong khi các ruộng khác thi nhau cháy rầy thì ruộng lúa hữu cơ của tôi không hề hấn gì”.
Về hiệu quả kinh tế, dù chưa thu hoạch, nhưng ruộng hữu cơ đã cho thấy có thể tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với ruộng bình thường. Đầu vụ, trên 1 ha làm lúa hữu cơ, ông Lỡ bón lót 70 kg phân hữu cơ. Sau đó không bón thêm gì nữa. Trong suốt quá trình sinh trưởng của cây lúa hữu cơ, ông Lỡ chỉ phải phun 1 lần thuốc BVTV (trên ruộng SX thông thường ông phải phun thuốc tới 4 lần). Tính ra, tổng chi phí SX lúa hữu cơ của ông Lỡ chỉ khoảng 6 triệu đ/ha, giảm được tới 50% so với ruộng SX theo phương pháp thông thường.
[TABLE="align: center"]
<tbody style="font-size: 12px; padding: 0px; margin: 0px; border: 0px initial initial;"> [TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="bgcolor: #e2e2e2"]
Niềm vui của ông Lỡ bên ruộng lúa hữu cơ
[/TD]
[/TR]
</tbody> [/TABLE]
Còn về năng suất lúa? Giải đáp sự thắc mắc này của tôi, ông Lỡ ngồi thụp xuống bên bờ ruộng, đưa tay nâng vài bông lúa hữu cơ lên ngắm nghía, rồi chỉ vào từng lá cây nói: “Cậu xem nè, bông lúa nào cũng dày hạt, hạt lúa đã vàng, lá lúa cũng vàng nhưng hãy còn tươi mà chưa khô queo. Hạt nhìn rất sáng màu. Như vậy chắc chắn trúng mùa”. Rồi ông dẫn tôi sang bên ruộng lúa làm theo phương pháp thông thường. “Ruộng bên này tôi cũng chăm sóc rất tốt, nhìn qua cũng thấy sẽ được mùa, nhưng màu hạt lúa không sáng như bên ruộng hữu cơ, nên chắc chắn năng suất sẽ không bằng”, ông nói.
Trong vụ ĐX này, ở ấp Trung Bình, có 5 ha lúa được SX theo phương pháp hữu cơ. Cùng tham gia làm lúa hữu cơ với ông Lỡ, còn có mấy nông dân khác. Ông Chiến, người cũng đem 1 ha đất ruộng làm thử nghiệm lúa hữu cơ, khẳng định: “Đây là vụ đầu tiên tôi trồng lúa hữu cơ, nhưng đã có thể thấy ngay mấy điều lợi. Thứ nhất là giảm hẳn việc sử dụng phân và thuốc hóa học, nên sức khỏe người làm ruộng tốt hơn. Thứ hai là sâu bệnh cũng có nhưng rất ít. Bằng chứng là vừa rồi trong ấp những ruộng lúa SX theo biện pháp thông thường bị cháy rầy rất nhiều, nhưng các ruộng hữu cơ hầu không việc gì”.
Mở rộng lúa hữu cơ
Theo bà Lê Thị Tú Anh, Chủ tịch HĐQT Cty CP Nông nghiệp GAP, 5 ha lúa hữu cơ nói trên chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng diện tích khoảng 320 ha lúa hữu cơ mà công ty này đã liên kết với nông dân Nam bộ cùng triển khai thực hiện trong vụ ĐX 2011- 2012. Trong đó, tỉnh Long An có diện tích lớn nhất với gần 200 ha, tiếp đó là Sóc Trăng với 48 ha …
Tới thời điểm này, những diện tích lúa nói trên đã và đang chuẩn bị được thu hoạch, với những kết quả rất khả quan. Về năng suất, các ruộng lúa hữu cơ đã thu hoạch đều cho năng suất cao. Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Bình Hòa (xã Bình Hòa Đông, Mộc Hóa, Long An) cho hay, ông vừa thu hoạch lúa hữu cơ, đạt năng suất rất cao, tới 9,1 tấn/ha.
Về chi phí SX, các ruộng lúa hữu cơ ở TP HCM cũng như các tỉnh đều giảm được nhiều so với SX theo lối thông thường. Như ở ruộng của ông Nguyễn Đức Thắng, cả vụ ông hầu như không phải xịt thuốc BVTV, do đó đã tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Bà Tú Anh cho biết, trên các diện tích lúa hữu cơ đã thử nghiệm, giảm được ít nhất là hơn 50% chi phí thuốc BVTV, có nơi giảm tới 90%; chi phí cho phân hữu cơ cũng thấp hơn so với dùng phân hóa học.
Ở những diện tích lúa hữu cơ mà Cty CP Nông nghiệp GAP ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với nông dân trong vụ ĐX này, Cty sẽ mua lúa với giá cao hơn 5% so với giá thị trường. Trước mắt, gạo từ lúa hữu cơ sẽ được công ty đóng bao, đưa vào hệ thống siêu thị để tiêu thụ trên thị trường nội địa.
Trước sự thành công của 320 ha lúa hữu cơ nói trên, ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương đã đồng ý hợp tác với Cty CP Nông nghiệp GAP mở rộng diện tích lúa hữu cơ trong vụ hè thu 2012, theo hướng hình thành các cánh đồng mẫu theo phương pháp hữu cơ. Ở Kiên Giang, Cty CP Nông nghiệp GAP đang xúc tiến thực hiện trên diện tích 1.300 ha tại 7 huyện, ở huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) 170 ha …
Ở TP HCM, dù cây lúa không được chú trọng phát triển, nhưng ngành nông nghiệp cũng đang muốn hợp tác cùng Cty CP Nông nghiệp GAP làm 1 cánh đồng mẫu khoảng 100 ha theo hướng hữu cơ. Dự kiến trong vụ hè thu này, Cty CP Nông nghiệp GAP sẽ thực hiện làm lúa hữu cơ trên tổng diện tích khoảng 2.000 ha ở TP HCM và nhiều tỉnh ĐBSCL.
Theo bà Tú Anh, công ty đang nghiên cứu làm sao để nông dân có thể giảm chi phí dùng phân hữu cơ hơn nữa, nhằm tăng thêm lợi nhuận cho nông dân. Đồng thời sẽ đẩy mạnh tiêu thụ gạo hữu cơ trên thị trường nội địa, qua đó có thể hướng tới việc bao tiêu lúa hữu cơ cho nông dân với giá cao hơn 10- 20% so với giá thị trường.
Nguồn: nongnghiep.vn
[HR][/HR]​
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
 

banmatchodat

Nhà nông nghiệp dư
#2
[TABLE="class: contentpaneopen"]
<tbody>[TR="class: author_createdate"]
[TD][/TD]
[/TR]
[TR]
[TD] Về hiệu quả kinh tế, dù chưa thu hoạch, nhưng ruộng hữu cơ đã cho thấy có thể tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với ruộng bình thường. Đầu vụ, trên 1 ha làm lúa hữu cơ, ông Lỡ bón lót 70 kg phân hữu cơ. Sau đó không bón thêm gì nữa. Trong suốt quá trình sinh trưởng của cây lúa hữu cơ, ông Lỡ chỉ phải phun 1 lần thuốc BVTV (trên ruộng SX thông thường ông phải phun thuốc tới 4 lần). Tính ra, tổng chi phí SX lúa hữu cơ của ông Lỡ chỉ khoảng 6 triệu đ/ha, giảm được tới 50% so với ruộng SX theo phương pháp thông thường.
Nguồn: nongnghiep.vn
[HR][/HR][/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
Phân này "Ngon" thiệt !
 
Last edited:

anhmytran

Nông dân @
#3
Bón phân hữu cơ vốn có từ cổ xưa, không có gì lạ cả.
Mấy chục năm nay mới có bón phân vô cơ, và chứng minh sự hơn hẳn của chúng.
Sau đó mới thấy phân vô cơ có những yếu kém nếu không bón bổ sung phân hữu cơ.
Bây giờ trở lại bón phân hữu cơ mà không có phân vô cơ, là nguỵ thuyết.
Bà con không nên nhẹ dạ nghe các nhà báo. Họ nói những lời gió thổi bay.
Cần phải hỏi những nhà chuyên môn ở ngay địa phương mình.
*
 

botienthi

Moderator
#4
.............................
Trên 1 ha làm lúa hữu cơ......bón lót 70 kg phân hữu cơ. Sau đó không bón thêm gì nữa..................
................................
Có ai có thể giải thích được sự "mầu nhiệm" của phân "hữu cơ" này không?
Quả tình với vốn hiểu biết ít ỏi của mình tôi không dám phủ nhận điều này, bởi vì "báo đã đăng đàng hoàng"!!!?
Nhưng tôi phân vân và nghi ngờ quá thể!
 

Thuy-canh

Nông dân @
#5
Xin được góp ý:
Bài chủ "Lúa hữu-cơ" có 2 ưu-điểm (do bón hữu-cơ):
1- Kháng sâu rầy, và
2- Năng-xuất tăng.
*
Theo thiển-ý:
(1) Đám lúa tốt chịu đựng sâu rầy khá hơn đám lúa "không tốt bằng" là điều có thể tin được.
(2) Năng-xuất tăng: Tui tin đúng.


Một thửa ruộng đã từng được trồng một thời-gian dài hàng chục năm theo lối:
- Bón phân vô-cơ (hóa-học)
- Thu-hoạch lúa xong, đốt hết rơm rạ, trồng ngay mùa kế. Không trả lại chất mùn cho đất.

Canh-tác theo lối nầy là dựa vào phân hóa-học, lạm-dụng đất. Thu-hoạch xong mà không hề trả lại chất hữu-cơ (rơm, rạ, trấu...) cho đất khiến cho đất ngày càng "chai", mùa sau phải bón tăng thêm phân (hóa-học) nhiều hơn mùa trước, do phần lớn phân vô-cơ quăng vào không được vi-sinh từ chất hữu-cơ phân-giải, phóng-thích ra cho cây lúa dùng, bởi phần lớn phân nầy đã bị "cố-định" trong đất.

Lão nông trên (qua quảng-cáo của Công-ty Cổ-phần Nông-nghiệp GAP), đã dùng phương-pháp cải-tạo đất hết sức thông-thường : "Dùng phân Hữu-cơ để phóng-thích phân Vô-cơ bị cố-định".

Bài chủ nếu không nói đó là một bài "không lương-thiện", thì cũng là một bài coi thường nông-dân, với mục-đích lợi-dụng. Bởi sau 1-2 mùa, số phân hóa-học bị cố-định, nhờ phân hữu-cơ "phóng-thích" đã sử-dụng hết, thì tui xin thưa mà không sợ lầm là: "Đất đó sẽ không còn mầu mỡ gì, không còn gì để sản-xuất, ngoại-trừ được tiếp-tục bón hỗn-hợp vừa hữu-cơ vừa vô-cơ".

Một cách khác cải-tạo đất "chai" do bón phân hóa-học lâu ngày là: Dùng phân Trùn. Các bạn nuôi trùn nào cũng hiểu rõ cách dùng phân trùn để cải-tạo đất nầy.
Vài hàng thô-thiển.
Thân.
 
#6
Cảm ơn

Cảm ơn các bác đã quan tâm chủ đề này của lão nông về chủ đề này. Trước những vấn đề bệnh tật mà con người đang mắc phải thì phần lớn nguyên nhân là do các yếu tố môi trường ngoài và nguồn thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày. Phân hóa học khi mới ra đời đã đáp ứng được mong mỏi của con người về năng suất. Nhưng phân hóa học cũng như một con dao hai lưỡi: một mặc nó buộc con người vào suy nghĩ muốn tăng năng suất thì bón thêm phân vào (tăng chi phí) và mặt khác nó gây ra những tác hại to lớn cho môi trường và sức khỏe con người. Việc đất đai thoái hóa đã làm người nông dân tốn rất nhiều chi phí phân bón cho mùa vụ, chưa kể là chi phí cho việc phòng trừ bệnh dịch phát sinh =>nguồn nông sản không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Không chỉ lúa, ,mà các loại cây trồng khác cũng vậy, việc hạn chế phân hóa học xuống và tăng phân hữu cơ lên. Là một hướng đi, con đường bền vững cho nông nghiệp và tương lai của những thế hệ chúng ta.
Nhưng phân hữu cơ cũng có nhiều loại. Nếu chúng ta bón phân chuồng, lá cây...chưa phân hủy thì chúng ta không cung cấp được dinh dưỡng kịp thời cho cây trồng, vì chúng sẽ lấy đạm trong đất phân hủy cho mình thành chất dinh dưỡng dễ hấp thu, thì sau đó cây trồng mới hấp thu được. Và hàm lượng dinh dưỡng lại thấp, không đồng đều, lẫn hạt cỏ dại nữa.
Chính vì thế việc lựa chọn loại phân bón cho cây trồng rất quan trọng và cần phải có những kiến thức tốt về thành phần dinh dưỡng của phân bón và nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng.
 
#7
Có ai có thể giải thích được sự "mầu nhiệm" của phân "hữu cơ" này không?
Quả tình với vốn hiểu biết ít ỏi của mình tôi không dám phủ nhận điều này, bởi vì "báo đã đăng đàng hoàng"!!!?
Nhưng tôi phân vân và nghi ngờ quá thể!
Không biết bạn đang ở đâu ạ. Bạn mua 1 gói về sủ dụng cho bất kì cây trồng nào trong gia đình thì bạn sẽ cảm nhận được hết những gì mà ở đây bài báo chưa nói ra hết.
Nếu bạn chơi các loại cây cảnh, cắt ghép cành thì bạn có thể sử dụng . Nó giúp liền các vết cắt, kích thích bung chồi, mọc rễ rất nhanh, hoa lâu tàn, màu đẹp.
 

banmatchodat

Nhà nông nghiệp dư
#8
Không biết bạn đang ở đâu ạ. Bạn mua 1 gói về sủ dụng cho bất kì cây trồng nào trong gia đình thì bạn sẽ cảm nhận được hết những gì mà ở đây bài báo chưa nói ra hết.
Nếu bạn chơi các loại cây cảnh, cắt ghép cành thì bạn có thể sử dụng . Nó giúp liền các vết cắt, kích thích bung chồi, mọc rễ rất nhanh, hoa lâu tàn, màu đẹp.
Bạn nên giải thích vào trong tâm câu hỏi của bác Botienthi chứ không nên nói lòng vòng không hay hé !
 

banmatchodat

Nhà nông nghiệp dư
#9
Nếu bây giờ tôi hỏi ngược lại bạn là bạn đang ở đâu và đã sử dụng chế phẩm đó chưa thì bạn trả lời như thế nào ? Rồi hả, hay là chưa ? riêng tôi chắc chắn rằng bạn chưa từng sử dụng, cũng như bạn chưa từng trồng cấy !
 
#10
Nổ quá nông nghiệp gap ơi

Chào cả nhà, thấy Nông Nghiệp Gap nổ quá chịu không nổi luôn đó, cái gì nó củng có cái hạn chế của nó hết, phân hữu cơ sử dụng rất là tốt nó sẻ cải tạo lại đất và làm tăng keo liên kết của đất lên và khi kết hợp với phan vô cơ thì những chất keo này giử chất dinh dưỡng được tốt hơn tránh tình trạng rửa trôi. còn về cánh đồng mẫu ở Sóc Trăng chưa đền cho nông dân 48ha vụ lúa Đông Xuân nữa kìa ở đó mà lo nổ cho dữ vô. mọi người gọi điện thoại hỏi thăm nông dân ở đó rồi biết. Ấp Đắc Thắng xã Hồ Đắc Kiện, Châu Thành Sóc Trăng
 
#11
Có ai có thể giải thích được sự "mầu nhiệm" của phân "hữu cơ" này không?
Quả tình với vốn hiểu biết ít ỏi của mình tôi không dám phủ nhận điều này, bởi vì "báo đã đăng đàng hoàng"!!!?
Nhưng tôi phân vân và nghi ngờ quá thể!
SỰ MÀU NHIỆM CỦA SẢN PHẨM PHÂN HỮU CƠ:
Cũng như sản phẩm phân hóa học, sản phẩm hữu cơ cũng chứa các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, chỉ khác về nguồn gốc của chúng. Và phân hữu cơ có các thành phần từ tự nhiên, ko phải tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Phân hóa học thì do kết cấu thành phần của nó mà nó tan rất nhanh, cũng như dễ bốc hơi khi nhiệt độ tăng cao và nó có các gốc axit ở thành phần của nó. Chính vì vậy việc bón phân hóa học thường gây ra lãng phí (cây trồng không kịp hấp thu hết); làm chua đất và tiêu diệt những vi sinh vật có lợi trong đất, cũng như phá hủy hệ sinh thái của đất trồng; từ đây sẽ gia tăng dịch hại, mầm bệnh = >đất đai ngày càng chai cứng = >tăng chi phí = > nông sản không an toàn (bởi dư lượng đạm, thuốc BVTV tích lũy trong cây trồng, môi trường) =>như một vòng luẩn quẩn.
Khác với phân hóa học, phân hữu cơ với nguồn gốc tự nhiên, tan chậm, tan theo nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng. Phân hữu cơ giúp tăng lượng mùn, độ tơi xốp cho đất = >cải tạo đất; Phân hữu cơ giúp cân bằng hệ sinh thái trong môi trường đất và dịch bệnh sẽ được kiểm soát. Và quan trọng hơn, đó là thực phẩm an toàn. Và cái an toàn là cái quan trọng nhất
Và người nông dân trong bài báo này bón 70Kg phân hữu cơ dạng hạt Black Castings và phun thêm 4 lần sản phẩm phân bón lá Vermaplex của công ty. Và ngoài ra không sử dụng thêm loại phân bón hay hóa chất nào nữa.
Câu trả lời lần trước của NNG còn nhiều thiếu xót do không đọc kĩ và hiểu rõ ý của Botienthi. Xin lỗi nha. Ý của NNG là, mọi thông tin đều cần phải được kiểm nghiệm lại. Nếu mọi người không tin thì hãy dùng thử với một số lượng nhỏ để cảm nhận. Và sản phẩm của công ty đã có mặt ở các tỉnh ĐB SCL
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH