Mật ong rừng 100% nguyên chất pà kon ơi.

  • Thread starter trananh9922
  • Ngày gửi
12/4/2011 minh vào Sài Gòn.mng pm gap nha -Mật ong rừng 100% nguyên chất pà kon ơi.

Tớ có mật ong rừng đặc biệt từ Mường Tè Điện biên chuyển xuống , do cậu tớ làm tại biên phòng Đảm bảo mật nguyên chất , vẫn còn mùi hoa rừng, mỗi tổ ong sẽ co những mùi khác nhau do lấy từ những khu rừng khác nhau. Mật đợt này rất đặc và sánh thích hợp với ai có nhu cầu mua về để dùng làm thuốc trị ho cho em bé ( Vì không bị ngọt khay như mật ong nuôi ). và làm thuôc trị cường tè mua của dân bản trên đó . ác bệnh khác với các ưu thế về vi lương của mật ong rừng.
Số điện thoại liên hệ Trần Hồng Anh: 0932366836.


Giá 300 000 đ/ kg.nhưng chất lượng ngang vơi hàng 800k ngoài thị tường.Pà kon cư yên tâm về chât lượng.Mtậ xin nên rất quoánh 1kg~0.68 lít thuicác pác ạ

Đặc biệt có mật ong Ruồi 700000đ / kg ( ÁP DỤNG TỪ 1/1//2011)
Em thấy co mấy Pác hỏi về công dụng và cách phân biệt mật ong nên em up lun đẻ các bác tiện tham khảo.
Các bác ở nội thành Hà Nội đuọca Free ship ạ
Cac bac ở TP HCM thì thỉnh thoảng đc free ship nếu e gui đc ng wen.hihi.4/5 này e có chuyển 1 lượng lớn vao HCM theo đơn đặt hàng nen Pác naòo mun lấy thì order lun.free ship các pác ạ.Chất lượng mật ong nhà e đảm bảo các bác ạ.Nếu các bác test mà thấy chất lượng không tốt e sẽ hoàn lại tiền cho các bác.
CÔNG DỤNG CỦA MẬT ONG:

Mật ong được dùng để làm các loại mặt nạ dưỡng da

Hiện nay, mật ong được dùng nhiều để làm các loại mặt nạ dưỡng da, nó có tác dụng rất tốt đối với da của bạn. Ngoài ra, mật ong còn có rất nhiều tác dụng khác:

Mật ong có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon.

1. Trong lĩnh vực thẩm mỹ:
do tính chất làm ẩm và bôi trơn, mật ong được chế thành sáp để bôi môi chống nứt nẻ.

Mật ong còn được làm chất mềm da (làm mặt nạ bóc da mặt) có tác dụng dưỡng da, làm mất nếp nhăn ở phụ nữ, giữ độ ẩm và tẩy đi những tế bào sừng hóa ở da.

Cách dùng: rửa mặt bằng nước ấm cho nở các lỗ chân lông rồi dùng mặt nạ mật ong đắp trên da, sau đó, dùng nước lạnh rửa mặt cho trôi lớp mặt nạ đi, làm như vậy 2 - 3 lần/tuần sẽ cho bạn một lớp da trắng hồng, không nhăn.


2. Trong y học: mật ong được sử dụng để điều trị một số bệnh thông thường như:

- An thần, giúp cho giấc ngủ ngon.

Cách dùng: trộn 2-3 thìa mật ong với nước chanh hoặc cam vắt pha trong cốc nước nguội uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.


- Chữa viêm họng, viêm thanh quản, nói khàn, ho.

Cách dùng: 5-10 nhánh tỏi bỏ vỏ cho vào lọ mật ong (70-100 ml) ngâm trong 2-3 ngày là có thể dùng được. Uống 3-4 lần/ngày, mỗi lần một muỗng. Khi cho trẻ em uống cần pha loãng với một ít nước, uống 3-4 lần/ngày, mỗi lần 1 muỗng cà phê.


- Mật ong trị các vết bỏng nhẹ. Trường hợp bỏng nặng thì cần đưa đến bệnh viện để xử lý, còn những vết bỏng nhẹ, bạn có thể tự chữa khỏi một cách nhanh chóng bằng mật ong. Mật ong là chất khử trùng tự nhiên. Khi bạn bị bỏng bất ngờ, mật ong có thể giúp giảm sưng viêm và nhiễm trùng, giữ ẩm cho vết thương và giúp vết thương nhanh khỏi. Tốt nhất là nên dùng loại mật ong chưa qua chế biến.

Cách dùng: Lấy một ít mật ong, bôi trực tiếp lên vết bỏng như một loại kem chống nhiễm trùng. Dùng vải sạch hoặc băng gạc để băng lại. Thay băng và bôi mật ong 2 lần/ngày cho đến khi vết thương khỏi hẳn.

- Chữa viêm loét dạ dày tá tràng. Do tính chất diệt khuẩn của mật ong đặc biệt tốt với vi khuẩn H.Pylori, là một loại xoắn khuẩn gây viêm loét ở dạ dày, do đó, mật ong được dùng để chữa lành vết loét.

Cách dùng: mỗi ngày uống 10 ml mật ong pha với 1 ly nước ấm, nhấp dần từng ngụm cho tới hết, sau một thời gian vết loét sẽ liền sẹo. Có thể trộn mật ong với bột nghệ hoặc chế thành viên nghệ mật ong để dùng.


- Làm hồi xuân chữa bất lực:

Trong Nam khoa, người ta sử dụng sữa ong chúa để trị chứng bất lực ở nam giới, cải thiện số lượng và chất luợng tinh trùng, tăng độ cương cứng và phóng tinh do trong sữa ong chúa có mỡ đạm, cystin và nhiều loại vitamin.

Cách dùng: ngày uống từ 15-20ml sữa ong chúa.

3. Trong lĩnh vực dinh dưỡng:

Mật ong là một loại thực phẩm rất tốt do có 2 loại đường Dextroza cung cấp năng lượng cho cơ thể do khả năng hấp thụ nhanh ở ruột và Fructoza có tác dụng duy trì lượng đường trong máu. Người ta còn dùng phấn hoa ong chế thành dạng viên cung cấp năng lượng cho cơ thể, chống mệt mỏi, làm tinh thần phấn chấn do trong thành phần của phấn hoa ong có các Protein, các Hydrat Carbon tạo năng lượng, các vitamin và muối khoáng làm cho cơ thể khỏe mạnh.

CÁCH PHÂN BIỆT MẬT ONG GIẢ VÀ MẬT ONG THẬT

A. THỬ bằng tóc.

Bứt tóc của phái nam trước nếu có thể. Vì tóc của phái nữ quý lắm hổng có bứt

* Lấy một sợi tóc nhúng vào mật ong, khi nhấc sợi tóc lên mật ong sẽ bám vào tóc thành những hạt nhỏ li ti, còn mật ong pha đường sẽ bám thành những giọt lớn

* Khi Bứt được sợi tóc dài, nắm hai đầu của sợi tóc thành hình vòng cung. Nhúng nhanh vào mật ong và lấy ra sẽ thấy ngay những giọt mật nhỏ li ti cách đều nhau trong giống như xâu nữ trang

B. Với ly nước


* Lấy một phần mật để trong ly thủy tinh, thêm vào đó 5 hay 6 phần nước để hòa với mật ong, rồi để yên một ngàỵ Nếu không thấy kết tủa là mật tốt, còn có kết tủa là có lẫn nhiều tạp chất.

* Lấy một ly nước, lấy một chiếc đũa dài nhúng vào tận đáy mật ong. Dùng một giọt nhỏ vào ly nước, nếu mật rơi xuyên qua làn nước và tụ lại nguyên giọtt tròn, không lan ra chút nào, đứng lại dưới đáy ly là mật thật. Hoặc là đường thì sẽ tan ngay hoặc đọng lại còn một ít phần trong ly nước.

C. Dùng lửa

* Dùng đũa sắt nung đỏ cắm vào mật ong, nếu bốc hơi là thứ thật, còn khói tỏa lên là thư giả

* Dùng giấy thấm nhúng vào mật ong rồi đốt, nếu cháy ngay và có ngọn lửa to là thật. Vì trong mật có chút chất sáp, còn pha với nước đường thì cháy không bùng to bằng..

* Lấy một cây diêm quẹt nhúng vào chai mật ong một lúc rồi lấy ra, sao cho đầu diêm còn dính nguyên giọt mật, đem quẹt mà cháy ngay thì là mật thật

D. Dùng giấy hay vải

Nhỏ một giọt mật trên ấy, đợi cỡ 10 phút , nếu mật lan thấm là loại giả nếu thật hạt vẫn giữ nguyên dạng hình tròn.

E. Nếm và ngửi

* Khi nếm có vị rượu là là mật có pha đường, bị lẫn các tạp chất đã lên men. Khi nếm có vị the the nới đầu lưỡi, vì do có axit hữu cơ phân hóa tố tạo thành, còn nước đường thì có vị sẵn

* Khi mua mật ong thấy có nhiều bọt, nếm có vị chua và mùi mật không còn nữa là mật xấụ

F. Cách thử bằng hóa chất

* Lấy một phần mật ong và 4 phần nước cất, rồi đổ vào dung dịch này một ít cồn 90 đô.. Nếu nhìn thấy mạng nhện ( dạng sợi) màu trắng xuất hiện là mật có pha đường. Nếu chỉ hơi vẩn đục không có dạng sợi mạng nhện chứng tỏ không có pha đường.

* Khi ta đem phân chất nếu thấy sacaro lớn hơn 5% là mật ong giả có pha thêm đường, vì đường sacaro trong mật chỉ có chứa tù 2% đến 3%.

* Nếu mật có hoà bột mì hay các loại tinh bột khác bằng cách lấy 2 gram mật hoà với 20 ml nước cất.. đem đun sôi để nguội rồi cho vào 2 giọt dung dịch iod. Nếu thấy màu xanh nước biển, lục hay đỏ chứng tỏ mật ong có lẫn những tạp chất trên.

PHÂN BIỆT GIỮA MẬT ONG NUÔI VÀ MẬT ONG RỪNG

Mật ong rừng nguyên chất thường có màu vàng sậm óng ánh, mùi thơm nồng, rất nhiều bọt tăm sủi liên tục. Nếu chứa đầy trong chai thủy tinh lâu ngày sẽ ngả sang màu đồng đỏ, đậy nắp kín hơi nén (gọi nôm na là chất gaz) có thể làm vỡ cả chai.

Mật ong nuôi ít thơm, có màu vàng nhạt, chứa nhiều lượng đường kết tinh nhân tạo, ít bọtt tăm sủi lên nên ít hơi gaz.
 


Last edited by a moderator:
Mật ong nhà e đã được kiểm định bới bác KhúcTien Du rùi pa kon nhé
 
<TABLE style="MARGIN: auto auto auto 2.25pt; WIDTH: 85%; mso-cellspacing: 0in" class=MsoNormalTable border=0 cellSpacing=0 cellPadding=0 width="85%"><TBODY><TR style="mso-yfti-irow: 0; mso-yfti-firstrow: yes"><TD style="BORDER-BOTTOM: #f0f0f0; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0.75pt; PADDING-LEFT: 0.75pt; WIDTH: 24%; PADDING-RIGHT: 0.75pt; BACKGROUND: #f2f2f2; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: #f0f0f0; PADDING-TOP: 0.75pt" vAlign=top width="24%">[FONT='Arial','sans-serif']Tên bài báo:[/FONT][FONT='Arial','sans-serif'] <?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>[/FONT]
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: #f0f0f0; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0.75pt; PADDING-LEFT: 0.75pt; WIDTH: 76%; PADDING-RIGHT: 0.75pt; BACKGROUND: #f2f2f2; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: #f0f0f0; PADDING-TOP: 0.75pt" width="76%">[FONT='Arial','sans-serif']Lên rừng lấy mật[/FONT][FONT='Arial','sans-serif']<o:p></o:p>[/FONT]
</TD></TR><TR style="mso-yfti-irow: 1"><TD style="BORDER-BOTTOM: #f0f0f0; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0.75pt; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 0.75pt; WIDTH: 24%; PADDING-RIGHT: 0.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: #f0f0f0; PADDING-TOP: 0.75pt" vAlign=top width="24%">[FONT='Arial','sans-serif']Ngày cập nhật:<o:p></o:p>[/FONT]
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: #f0f0f0; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0.75pt; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 0.75pt; WIDTH: 76%; PADDING-RIGHT: 0.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: #f0f0f0; PADDING-TOP: 0.75pt" width="76%">[FONT='Arial','sans-serif']19/8/2009<o:p></o:p>[/FONT]
</TD></TR><TR style="mso-yfti-irow: 2; mso-yfti-lastrow: yes"><TD style="BORDER-BOTTOM: #f0f0f0; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0.75pt; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 0.75pt; WIDTH: 24%; PADDING-RIGHT: 0.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: #f0f0f0; PADDING-TOP: 0.75pt" vAlign=top width="24%">[FONT='Arial','sans-serif']Nguồn tin: <o:p></o:p>[/FONT]
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: #f0f0f0; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0.75pt; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 0.75pt; WIDTH: 76%; PADDING-RIGHT: 0.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: #f0f0f0; PADDING-TOP: 0.75pt" vAlign=top width="76%" noWrap>[FONT='Arial','sans-serif']Thanh Niên, 18/08/2009 <o:p></o:p>[/FONT]
</TD></TR></TBODY></TABLE>​

<TABLE style="MARGIN: auto auto auto 2.25pt; WIDTH: 85%; mso-cellspacing: 0in; mso-padding-alt: 3.75pt 3.75pt 3.75pt 3.75pt" class=MsoNormalTable border=0 cellSpacing=0 cellPadding=0 width="85%"><TBODY><TR style="mso-yfti-irow: 0; mso-yfti-firstrow: yes; mso-yfti-lastrow: yes"><TD style="BORDER-BOTTOM: #f0f0f0; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 3.75pt; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 3.75pt; PADDING-RIGHT: 3.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: #f0f0f0; PADDING-TOP: 3.75pt">Một người bạn rủ tôi theo nhóm người chuyên đi lấy mật ở cánh rừng phía tây Phú Yên. Anh ta nói: Nghề đi lấy mật ong nhiều vất vả nhưng lại không kém phần thú vị. Phần vì tò mò, phần vì ưa mạo hiểm nên tôi nhận lời ngay. [FONT='Arial','sans-serif']<o:p></o:p>[/FONT]
Theo chân “đồng nghiệp”
Mờ sáng, hành trình đi săn mật ong rừng của những “thợ săn” thôn Xuân Trung, xã An Xuân, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) bắt đầu. Họ chia làm nhiều nhóm, mỗi nhóm 3 - 4 người. Tôi theo chân “bầu trưởng” Nguyễn Xuân Thảo, 45 tuổi, cùng 2 “đồng nghiệp” Đặng Tấn Phát và Đào Xuân Tựu. Hướng được chọn đi hôm ấy là cánh rừng già hai bên bờ suối Tía, một con suối lớn chảy từ huyện miền núi Sơn Hòa về Đồng Xuân đổ ra sông Cái. Ngoài cơm mang theo để ăn, còn có rựa, rìu, xà beng, đục và can nhựa. Hơn một giờ trèo dốc băng đồng, cả nhóm mới đến được đầu khu rừng già. “Ông bầu” chỉ tay, lệnh cho mỗi người đi một nẻo, giữ một khoảng cách vừa để khi cần hú có thể nghe. Sợ tôi lạ đường đi lạc, Thảo có nhiệm vụ phải kèm chặt. Cả nhóm cứ thế len lỏi cắt rừng băng thẳng. Chân bước, tay vịn, mắt chăm chắm vào những cây to, bờ đá, ụ mối.
Hơn nửa giờ lặn lội trong rừng, Tựu là người phát hiện tổ ong đầu tiên trong bọng cây bằng lăng. “Gom” được anh em, tất cả ngồi nghỉ chân, châm thuốc, uống nước. Trên bọng cây ong bay ra bay vào vù vù, các chú ong thợ cần mẫn làm nhiệm vụ giữ cửa bám kín miệng tổ. Thảo nói: “Ổ ong này đúng mật nên rất hung, mình phải hun khói”. Bằng tay nghề điêu luyện, Phát gom lá cây khô châm lửa. Khói lên phả vào cửa tổ ong, Tựu tranh thủ dùng rìu khoét miệng bọng cây. Bị “tra tấn” nhưng đàn ong “dị ứng” với khói nên không con nào bay ra, cánh ong thợ đi lấy hoa từ xa về cũng không dám “nhào vô cứu nhà”. Cửa tổ ong rộng, Tựu đưa tay lấy ra những bánh ong vàng rộm, trái ké ứ mật đặt lên tấm nhựa đã trải sẵn. Thấy mật, tôi láu ăn vội “đớp” liền hai miếng nhỏ thì cổ đã nghẹn bứ vì độ keo gắt của mật, phải tìm nước để giải nhiệt. “Bầu trưởng” Thảo chọn lấy những tàng ong có nhiều mật vắt vào bầu. Những bánh có con non và sáp gói riêng trong túi nhựa để chiều mang về.
Sau lần “phát quả” đó, hành trình chuyến đi săn tìm tổ ong lại nóng hơn với tinh thần hăng hái và sự thành thạo giàu kinh nghiệm của các thợ lành nghề.
Bắt ong nhà nghề
Ong rừng có nhiều loại. Cho mật tốt nhất là loại ong ruồi làm tổ trên cành cây nhỏ trong rừng. Giá một lít mật ong ruồi hiện nay lên đến trên triệu đồng nhưng tìm không có. Ong bọng (người ta còn gọi là ong lỗ) ở trong bọng cây, ụ mối, khe đá, ong này mật ngon chất lượng tuyệt hảo. Ong thế thường ở trên cây cao trong rừng sâu, hình thể tổ lớn, có khi to bằng nửa chiếc chiếu, mật nhiều, có vị hơi chua, không bằng ong bọng.
Là bậc thầy nghề ong, anh Phát cho biết: “Ong vùng này thường đúng mật vào độ tháng 3 - 6 âm lịch. Lúc này trên rừng hoa ké, bằng lăng, gạo, bông lúa, hoa dại… nở nhiều. Ong đi lấy hoa, hút nhụy làm mật và sinh con để “dự trữ” trong mùa mưa”. Phát nói như một sự tự hào: “Mấy năm rừng còn nguyên, ong rộ, mỗi mùa tôi kiếm cũng được gần chục triệu đồng”.
Phải có kinh nghiệm mới dễ dàng tìm thấy tổ ong. Thảo mách nhỏ tôi: “Buổi sáng, tôi tới vũng nước trong rừng nhìn ong đến đây hút nước. Khâu này, mắt mình phải tỏ và có tầm xa. Quan sát thấy ong bay về hướng nào thì tổ sẽ có ở hướng đó. Từ điểm đậu hút nước, ong bay vút lên cao thì tổ ở cách xa; ong bay ngang vào rừng chắc chắn tổ đóng ở gần. Xác định được hướng rồi, vào rừng mình chú ý các cây to như: bằng lăng, ké, lậu, da đá… và trong bờ đá. Trong vòng chưa đầy 2 tiếng tôi tìm có liền”.
Ngoài cách tìm ong, nhớ ong, để dành ong cũng là một chiêu của “bầu Thảo”: “Gặp tổ ít mật mình chỉ lấy khoảng 2/3 số bánh (tàng), sau đó lấy đá nhét kín cửa, chú ý không cho nước mưa vào. Còn con non nên cả đàn ong sẽ không bỏ tổ. Lâu lâu ghé lại coi, có mật thì mình lấy tiếp. Nếu tổ ong mật nhiều thì mình lấy hết rồi cũng nhét đá kín miệng tổ, thế nào mùa sau ong cũng trở lại ở. Trong bộ nhớ của tôi, lúc nào cũng ghi dấu những điểm đó”. Điều này được kiểm chứng rõ ràng vì hôm đó Thảo là người nhớ liền 2 tổ ong cũ.
Có nghề nhưng bắt ong, bị ong đốt là chuyện thường tình. Ong thế là loại hung hăng nhất, vì chúng lớn hơn loại ong khác. Vừa phát hiện bóng dáng con người, tôi thấy từ trên đọt cây ké cao cả đàn ong thế chớp chớp cánh. Anh Phát bảo anh em ngồi dưới gốc cây nhóm lửa đề phòng. Anh trèo lên cây, tay cầm theo trái khói rồi đốt. Khói bốc lên, cả đàn ong bay dần lên một cành cây cao, chệch hướng. Phát dùng rựa rọc nguyên tàng ong rơi xuống tấm nhựa dễ dàng. Lấy xong, anh nói: “Có tổ vừa phát hiện người, cả bầy ong đã nhào xuống tấn công. Trường hợp này mình phải nằm im, không nhúc nhích, chạy là tới số, nó theo tới nơi. Còn nếu lỡ có bị ong đuổi rồi thì nhanh chóng tìm nơi có khói để đuổi chúng đi, chỉ có khói mới trị được loại này. Nếu bị ong đốt thì rút nọc (vì ong đốt để lại nọc trên da), thấm nước miếng vào chỗ đốt là cách tốt nhất”.
Thật giả mật ong
Mật ong rừng hiếm và có giá trị kinh tế cao. Tại thôn Xuân Trung, mỗi lít mật ong bọng có giá trên 300 ngàn đồng, nhưng ít khi có mật bán. Người “ăn của rừng rưng rưng nước mắt” đã đành, người tiêu dùng cũng thích “tinh hoa núi rừng” hơn mật ong nuôi, mặc dù ong nuôi giá rẻ (khoảng 100 ngàn đồng một lít) và khá nhiều.
Do mật ong có giá, nên thường có những người đi bán mật ong giả. Họ cải trang giống như “ở trên núi mới xuống”. Nào vai mang gùi, tay cầm rựa, lam lũ in chất núi rừng. Họ lấy những mẫu tàng ong thật đã dùng bơm tiêm hút hết mật (hoặc tàng ong không có mật), rồi bơm “mật đường” vào cho con ong non, ong già muối “mật” ướt cánh nằm la liệt bay không được. Trên tàng ong có cả dăm cây lá rừng… Họ mời khách mua như thật với giá rẻ hơn, khiến nhiều người ở đồng bằng tin và bỏ tiền mua. Không ngờ vài ngày sau chai mật sình lên mới hay mình bị “chúng nó lừa bán mật mía”.
Nói về chuyện phân biệt mật ong thật với mật ong giả, Thảo giảng giải: “Mật ong thật có độ keo sóng sánh, màu vàng trong, có hương vị riêng nếm vào ngọt thanh. Mật pha đường loãng, ngọt lợ không có hương vị. Tuy nhiên rất khó phân biệt. Muốn chắc phải thử bằng giấy. Mình cho 2 giọt mật lên tờ giấy, nếu ong thật sẽ không có chất nước thấm ra xung quanh và ở dưới, mật giả nước thấm ướt nhèm tờ giấy”. Anh còn cho biết thêm: “Mật thật để bao nhiêu năm cũng được, càng để lâu càng keo, càng đậm. Nếu để lâu bề mặt sẽ tạo thành một lớp sáp cứng, khi dùng ta gạt bỏ phần này”.
Một ngày theo những người săn tổ ong, nhưng tôi cũng biết khu rừng này không còn nguyên vẹn. Nhiều cây bằng lăng, ké, da đá… có đường kính trên 1 mét đã bị con người chặt không thương tiếc, chỉ còn trơ bộ gốc. “Rừng bị tàn phá nên ong cũng không còn ở nhiều như mấy năm trước nữa”, anh Thảo nói xót xa.
Suốt cả ngày, chúng tôi săn được 5 tổ, trong đó có một tổ ong thế. Sản phẩm thu được là 2 lít mật. Ngoài ra còn có một túi tàng ong, con non mang về vắt lấy “sữa chúa” pha rượu, món này sung sức, đại bổ trên cả cao hổ cốt. Ban đêm, các chiến hữu vừa ngồi nhâm nhi với mấy con cu xanh Tựu bắn được lúc trưa vừa ôn lại “chuyện cũ”. Chuyến đi cho tôi chút phần quà hết chỗ chê: bình rượu ngâm tàng ong đầy ứ.
Đào Tấn Trực
</TD></TR></TBODY></TABLE>​
 


Back
Top