Máy phát điện chạy bằng củi - Có lợi?

Cuốc lủi

Nhà nông chính hiệu
#1
Chào các bác!
Công nghệ hóa khí đã có từ lâu. Nếu ta seach trên google hai từ "wood gas" sẽ thấy chúng được ứng dụng rất rộng rãi.
Ngày xưa là các loại tàu, xe chạy bằng than. Ngày nay tại Việt Nam là các loại bếp hóa khí (bếp gas sinh học).
Vậy công nghệ hóa khí là gì? - Theo cl đó là việc chúng ta đốt các loại sinh khối như rơm rạ, vỏ trấu, vỏ trái cây khô, lá cây, cành cây, than đá, than củi..... trong điều kiện nhiệt độ cao và thiếu oxy. Các loại sinh khối nói trên thay vì cháy bùng lên và tạo ra CO2 thì chúng sẽ cháy ngấm ngầm trong điều kiện nhiệt độ cao sẽ phản ứng sinh ra các loại khí , trong đó có khí CO, khí mêtan và khí hidro. các loại khí này cháy được và được gọi là "gas", người ta dùng "gas" này để chạy động cơ, dùng làm bếp gas hoặc dùng thắp sáng, sưởi ấm....
Trong nông nghiệp chúng ta thường đối mặt với các vùng đất sâu xa hoặc hải đảo, các nơi này điện lưới quốc gia chưa vươn tới được. Vậy chúng ta có thể áp dụng công nghệ hóa khí sinh khối để tự tạo 1 nguồn nhiên liệu cho máy phát điện, máy bơm nước hoặc các máy nông nghiệp phục vụ cho nhu cầu canh tác của mình hay không?

Mời các bác tham gia mổ xẻ vấn đề để giúp bà con chúng ta chinh phục những vùng đất mới.
 

Cuốc lủi

Nhà nông chính hiệu
#2
Thử hình dung 1 mô hình, ta sẽ cần các thiết bị sau:
- 1 cái thùng hóa khí. cái này dùng để chứa và đốt nguyên liệu thô (củi)
- 1 hệ thống két làm mát. Thiết bị này dùng để làm mát khí gas thu được, tách hơi nước khỏi gas, loại bỏ tro bụi. Kết quả là ta có 1 dòng gas sạch, có thể dẫn tới thiết bị khác bằng ống nhựa thông thường.
- 1 cái bình acquy từ 4Ah trở lên.
- 1 bộ inventer hoặc tấm panel mặt trời. dùng để sạc acquy
- 1 cái quạt sò (quạt lồng sóc) 6 - 24vol tùy acquy. cái này dùng để quạt hoặc hút khí gas từ thùng hóa khí.
- vài mét ống dẫn.
- 1 cái máy phát điện.
Xong. Chỉ cần có vậy là ta có thể canh tác trong vùng sâu vùng xa rồi.
Có 1 cách để lưu giữ gas, đó là chúng ta làm những chiếc túi bằng nilon (tương tự như túi chứa biogas).
Với 1 chiếc túi đủ to, 1 ngày chúng ta chỉ cần dành 1 ít thời gian để sản xuất gas và nạp đầy vào đó. khi cần đun nấu hoặc chạy động cơ ta sẽ dùng gas từ túi chứa mà không cần phải vận hành lò hóa khí.
 

Mr.David74

Nhà nông tập sự
#4
Cuốc lủi còn nhỏ tuổi mà trình độ cao siêu thật, sáng chế ra chuyện này có vẻ hay và tiện dụng cho những nơi ở vùng sâu vùng xa tiết kiệm được nhiên liệu .
Tuy nhiên để làm được mô hình như trên thì người nông dân quê mình chắc có ít có người làm được , đồng thời phải chế lại bộ chế hòa khí của máy nổ cho phù hợp.
 

Cuốc lủi

Nhà nông chính hiệu
#5
anh David nói phải. Muốn sử dụng gas này có 2 cách
cách 1: giữ nguyên bộ chế hòa khí (hoặc bét dầu), khi vận hành ta châm xăng hoặc dầu và nổ máy theo cách thông thường, sau đó cấp gas và không khí vào để động cơ chạy nhanh hơn. cách này động cơ sử dụng 30% xăng dầu và 70% khí gas.
ưu điểm là dễ khởi động, dễ sử dụng.
nhược điểm là vẫn phải dùng xăng dầu.
cách 2: chế nguyên bộ trộn gas để động cơ sử dụng gas 100%.
ưu điểm là không cần tốn xăng dầu
nhược điểm là khó khởi động.
 

Mục-Tử

Nông dân @
VIP
#6
Dùng củi làm gì để mang tội phá hủy...cây xanh

Khí đốt Cái này đã có từ lâu rồi...nhưng hay hơn nhiều..

Khoảng năm 1979 , một mô hình nhà vườn được chính phủ quảng bá đó là mô hình VAC ngĩa là vườn rau+ ao cá+ chăn nuôi
Được xem như là 1 mô hình khép kín..tất cả dều sinh lợi, không có cái gì thừa

Vài năm sau...1 mô hình khác hay hơn đó là VACB ngĩa là vườn rau+ ao cá+chăn nuôi+ biogas

Biogaz ngĩa là khí đốt sinh học được sinh ra bởi phân súc vật thải ra trong chăn nuôi...khí này là khí methan...dùng để nấu bếp...hoặc chạy máy phát điện

sau khi quá trình lên men sinh học phân xong ....khí đốt được tận dụng xong...cặn bã còn lại hóa thành phân dùng để bón cho rau
 

Cuốc lủi

Nhà nông chính hiệu
#7
Đúng là biogas có lợi, nhưng ngặt nỗi mình cần gas mà nhà mình không có nuôi heo, nuôi bò thì woodgas cũng có lợi ích tương đương.
Biogas sử dụng phế thảy là phân gia súc để tạo gas, sản phẩm phụ là nước thảy dùng tưới cho cây tốt.
Woodgas sử dụng phụ phẩm nông nghiệp là vỏ trấu, vỏ cà phê, lõi bắp, thân cây, rơm rạ... để tạo gas. sản phẩm phụ là "hắc ín"(*) dùng làm thuốc trừ sâu sinh học và tro dùng như 1 loại phân kali.
(*) hắc ín: cl không biết nên gọi nó là cái gì, nhưng nó là 1 loại nước khói tương tự như nước trong bình thuốc lào ý. màu nâu đậm, sinh ra trong quá trình tách hơi nước khỏi gas. Nếu các bác có đốt củi ướt thì sẽ thấy loại nước này xì ra ở đầu củi chưa đốt.
Người Nhật có truyền thống làm than lâu đời, từ xưa họ đã biết thu lấy loại nước này từ các lò hầm than và dùng nó để phun xịt trên rau màu như là 1 loại thuốc trừ sâu.

Vậy Bác Mục-Tử đồng ý với cl là mình dùng woodgas thì sẽ không bị mang "tội phá hủy...cây xanh" hén !
 

Mục-Tử

Nông dân @
VIP
#9
By cuốc lủi : Woodgas sử dụng phụ phẩm nông nghiệp là vỏ trấu, vỏ cà phê, lõi bắp, thân cây, rơm rạ... để tạo gas.

....
Chế biến phức tạp chi cho nó khổ...lại uổng năng lượng và tốn công nữa

Tại sao không đốt trấu..cung cấp cho 1 nồi xúp de ( hơi nước) và lợi dụng sức mạnh khinh khủng của hơi nước để quay máy phát điện...máy bơm v..v
 

Cuốc lủi

Nhà nông chính hiệu
#10
Nếu có đốt nồi súp dê cl cũng xin đề xuất là mình đốt bằng lò hóa khí luôn, vì các loại trấu hoặc củi mà đốt trực tiếp thì nó cháy ra ngọn lửa vàng, mà lửa vàng thì nhiệt lượng không cao bằng lủa xanh (cl suy đoán thôi, vì nghĩ như bếp gas với bếp củi vậy). ngoài ra khi đốt trực tiếp ,củi tàn còn phần than thì nhiệt sinh ra thấp nhưng với lò hóa khí thì phần than này tiếp tục phản ứng tạo thành gas để duy trì gọn lửa đến khi than thành tro trắng mới thôi. Do vậy đốt củi(hoặc trấu) bằng lò hóa khí sẽ có hiệu suất cao hơn nhiều lần so với đốt trực tiếp.(cũng ít ô nhiễm môi trường hơn).
Vậy bây giờ mình cấp nhiệt bằng woodgas. còn phần sinh công có 2 sự lựa chọn hoặc là đốt trong (máy nổ), hoặc là đốt ngoài(máy hơi nước).
Máy hơi nước hiện nay trên thị trường cũng có bán. Sử dụng hơi nước từ nồi hơi công nghiệp.
Ta lựa chọn:
- Quy mô nhỏ, hộ gia đình: dùng hệ thống phát điện bằng máy nổ như bài trước cl có đề cập.
- Quy mô lớn: dùng máy phát điện bằng hơi nước như Bác Mục Tử nói. Cách này cần đầu tư 1 nồi hơi công nghiệp dùng gas, 1 máy phát điện hơi nước và 1 bộ thiết bị sản xuất woodgas.

--------

em chỉ ngồi hóng các bác, knao bác cl ra sản phẩm thì e sẽ dùng thử. hì. em nữ nhi ngại ngâm cứu vụ này, hỳ hỳ
bạn tự làm đi.hihi
cl lập topic để thảo luận và có ai hứng thú thì cùng làm chứ cl không có kinh doanh mấy cái này, (nói trước để không thôi mọi người lầm tưởng cl lên mạng lăngxê cho bếp hóa khí thì khổ. ekek)
 
Last edited:

baby_plm

nông dân làm biếng
#11
Có thể nói là mình chưa nghiên cứu kỹ lắm nhưng hình như woodgas không dữ trữ được như kiểu LPG. Chỉ xài trực tiếp.
Nếu CL đã làm được lò đốt hóa khí thì hãy ráng nghiên cứu rồi nếu có lòng thì công bố bản thiết kế kiểu lò hóa khí liên tục với công xuất trung bình cho bà con hưởng nhờ. Chứ hiện nay thị trường chỉ có loại lò công nghiệp nặng và lò nấu ăn thôi.
Tại vn đã có khá nhiều công nghệ đốt lò bằng trấu hoặc gỗ vụn theo công nghệ hóa khí. Giá thành thành phẩm rất hấp dẫn vì có thể giảm đến hơn một nữa so với đốt dầu và 2/3 so với than đá. Tuy nhiên đầu tư thì khá cao.
Sử dụng phát điện công nghiệp thì hiện nay đã có nhiều nghiên cứu thực tiễn. Nhưng buồn là chỉ có nước ngoài chịu chi để làm nhà máy kiểu này. Với lại người vn lạ lắm. Thà bỏ phí chứ không cho không.
Đốt hóa khí mà đưa ra phụ phẩm là tro trắng thì quá tốt vì đây là một trong những chất phụ gia cho ngành xây dựng và là nguyên liệu cho 1 ngành công nghệ cao.

Sử dụng Biogas để phát điện cho mô hình trang trại cũng cần phải đầu tư lớn ở khoảng túi chứa khí và diện tích. Mô hình dùng biogas cho phát điện hiện nay chủ yếu là ... văn nghệ góp vui với lưới điện là chính.
 
Last edited:

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH