máy thái cây chuối các bác vào xem

quanthaibinh

Nhà nông tập sự
#1
[video=youtube;94aTbPbW8DQ]http://www.youtube.com/watch?v=94aTbPbW8DQ[/video]
các bác vào xem
nếu bác nào có up cho em xem cái ảnh lưỡi dao của nó thế nào
em muốn chế 1 cái chơi
em chỉ không hiểu cái dao thế nào
em xin cảm ơn
 

anhmytran

Nông dân @
#2
Theo tôi hiểu, thì lưỡi dao hình như lưỡi gươm, nhưng mỏng,
và lắp 2 lưỡi 2 bên trục quay chứ không phải 3 hay 4 lưỡi.
Để đơn giản, có thể cứ làm lưỡi dao hình chữ nhật cũng được.
*
Còn một thiết kế khác, đúng là "Thái" chứ không phải "Chém"
như trong Video Clip chúng ta coi đây:
*
1- Lưỡi dao hình chữ nhật, 2 đầu có bắt ốc chặt vào 1 khung.
Khung này đung đưa như đánh đu theo chiều sang 2 bên chứ
không đánh đu theo chiều trước sau như cây đu cho người chơi.
*
2- Nguyên vật liệu đưa vào qua một cái phễu, rồi cuối cùng
nén khá chặt trước khi vào lưỡi thái. Mục đích để khống chế
nguyên vật liệu đi vào lưỡi thái đúng tốc độ của lưỡi thái.
*
3- Lưỡi thái lắp trên khung, và khung đưa từ điểm cao nhất
đến quá điểm thấp nhất một chút thì đi trở lại chứ không đưa
chẵn 1 vòng tròn, cũng không đưa lên cao cả 2 bên bằng nhau.
*
4- Nguyên liệu bị nén bằng một bánh xe hay 2 bánh xe 2 bên
như trục quay máy ép mía, nhưng không quay đều, mà quay giật
cục. Cứ mỗi lần lưỡi thái đưa lùi lại (lên cao) thì máy ép
mới quay một nấc, vừa bằng chiều dày ta muốn thái, rồi dừng
lại, cho lưỡi thái đi xuống qua điểm thấp nhất, cũng là điểm
giữa của phễu ép vật liệu (ở đây là thân cây chuối) và hơi
qua một chút để đảm bảo cắt đứt ở điểm này. Nơi đây cũng là
điểm cuối của lưỡi thái, tương đương với chuôi dao nếu ta
thái bằng tay.
*
Ví dụ: Đường kính lớn nhất của gốc chuối là 24 centimet,
thì điểm cao nhất của lưỡi dao phải thấp hơn điểm thấp nhất
của lưỡi dao, là 25 centimet.
*
Nếu đường thái của lưỡi thái là 50 cm, thì lưỡi thái dài
bằng tổng cộng đường kính gốc chuối và đường thái, là 75 cm.
*
Như vậy, bán kính của cây đu lắp lưỡi thái là hai cạnh của
hình tam giác cân, có đường cao đáy là đường đi ngang của lưỡi
thái 50 cm . Chân đường cao này cách đỉnh thâp của tam giác
cân là 25 cm. Chân đường cao này cách đỉnh cao của tam giác
cân là X, thì có công thức sau: X * 25 = 50 * 50 = 2500
Vậy X = 100, và chiều dài của cây đu là 100 + 25 = 125cm.
*
Thiết kế này rất phức tạp, vì phải chính xác theo hình học,
và truyền động phải bằng bánh răng, chứ không thể xài dây
Cua Roa được . Đổi lại, nó có thể thái được sợi mỏng như sợi
thuốc lá mỏng nhất.
*
 

quanthaibinh

Nhà nông tập sự
#3
bác nói thế em không hiểu nổi
em nhìn trong clip thì chác con dao này sắc lắm lên nó thái ngọt ngào như vậy
em đang muốn làm 1 cái để dùng nếu mua thù hơn 1 triệu là máy moto 650 ngựa nhưng nhà em ít vật nuôi mua thì phí lên tính làm 1 cái "chế" loại nhỏ 1 ngày thái 1 cây chuói là được
nhưng sao cũng cảm ơn bác
 

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#5
bác nói thế em không hiểu nổi
em nhìn trong clip thì chác con dao này sắc lắm lên nó thái ngọt ngào như vậy
em đang muốn làm 1 cái để dùng nếu mua thù hơn 1 triệu là máy moto 650 ngựa nhưng nhà em ít vật nuôi mua thì phí lên tính làm 1 cái "chế" loại nhỏ 1 ngày thái 1 cây chuói là được
nhưng sao cũng cảm ơn bác
Nếu 1 ngày chỉ thái 1 cây chuối thì đầu tư sản xuất 1 máy thái sẽ không hiệu quả. Khi bạn mở link kia lên sẽ có videoclip " thái chuối cho ủn ỉn" thì thấy 1 bà thím thái chuối bằng dao tốc hành, theo tui tối đa chừng 15 phút sẽ thái xong cây chuối to thôi. Vậy sao không làm con dao này cho rẻ. Nếu bạn chưa biết lưỡi dao như thế nào thì bạn tự làm 1 máy thái như thế sẽ tốn rất nhiều tiền. Từ việc thiết kế tổng thể cho đến việc làm lưỡi dao, rồi việc cân chỉnh lưỡi dao, moteur để máy hoạt động đồng bộ, ổn định...và nhiều thứ đi theo nữa là một việc không đơn giản. Thường thấy một số máy dùng dao 2 lưỡi sẽ có hình hơi giống chữ S.
========================
Coi chừng sập bẫy!!!!
 
Last edited:

anhmytran

Nông dân @
#9
Nói mỗi ngày thái 1 cây chuối có nghĩa là thái
1 cây chuối phải trong vòng vài phút thôi,
chứ không có nghĩa mấy giây mới thái một nhát.
*
Thử làm tính coi thái chuối ra sao nhé:
1- Cây chuối dài 2 mét, tức là 2 nghìn ly mét.
2- Chiều dày miếng chuối thái là 5 ly .
3- Chia 2000 cho 5, thì nhân đôi lên, ra 400 nhát.
4- Thái bằng tay, có thể 5 giây thái một nhát.
5- Nhân 400 nhát với 5 giây, ra 2 nghìn giây.
6- Chia 2 nghìn giây cho 60, ra 34 phút.
7- Muốn thái trong 6 phút thì phải khoẻ gấp 5,
Động cơ phải vài ngựa. Tuy vậy vòng quay dao chém
phải đủ nhanh, vì nếu chậm thì sẽ không đứt. Bạn
cho rằng lưỡi dao phải sắc thì không đúng. Khi thái
chậm bằng tay, thì lưỡi dao phải sắc, nhưng khi chém
thì lưỡi dao không cần phải sắc lắm, và đó là sự
thật đối với các loại máy thái, máy chém. Khi máy
bắt đầu chạy, thì dao bắt đầu kém sắc đi . Đến khi
máy xắt không tốt nữa, coi lưỡi xắt, thì rất cùn.
Độ cùn này so với lưỡi xắt tay thì gấp chục lần.
8- Tôi đề nghị máy có động cơ 10 ngựa.
*
Theo bác Trần Vi, thì bạn làm được máy thì đắt hơn
đi mua. Tuy vậy, bạn có thể mở xưởng làm máy của
bạn để bán cạnh tranh với xưỡng bán máy 1 triệu,
mặc dù giá chênh lệch giữa máy 10 ngựa và 650 ngựa
cũng không chắc nhiều lắm.
*
 

caoduong

Nhà nông tập sự
#10
Kết cầu giống lưỡi dao bào nhưng tháo lắp được

bác biết cái lưỡi dao bào và máy bào đá bào (ăn si rô hay trái cây lạnh ý)
cái này cũng như thế, gồm 1 đĩa tròn có 2 rảnh hình chữ nhật để lắp lưởi dao bào như kiểu bào đá ăn si rô, thái dày mỏng phụ thuộc vào căn chỉnh lưởi dao đưa ra nhiều ít
vì yêu cầu cắn tốc độ cao nên chắc chắn dao phải bén nên lưởi dao phải tháo ra mài được.
2 lưởi dao không thằng hàng nằm đi qua tâm cải đỉa dao mà song song nhau, nghiên 1 chút sao cho khi cắt lưởi dao không chấn ngang khúc chuối từ trên xuống mà cắt chéo 1 góc...bác cứ hiểu tương tự như thay vì bác dùng con dao cắt ngang củ cà rốt thì giờ bác nghiêng cán dao lên và cắt hơi xéo củ cà rốt vậy đó, lưởi dao này cũng nằm bị trí tương tự như thế
 

anhmytran

Nông dân @
#11
Bạn nói không đúng rồi .
Thiết kế như bạn sẽ chạy rất dở .
*
1- Các lưỡi dao - ở đây là 2 lưỡi đặt cách nhau 180 độ - phải cùng trên 1 mặt phẳng,
và mặt phẳng đó phải vuông góc với trục quay. Không được lệch 1 độ nào. Nếu lệch
thì sẽ chém như một lưỡi dao cùn, nát thức ăn, nóng máy, dần dần sẽ cháy máy.
*
2- Tốc độ quay càng lớn, thân chuối đặt càng xa tâm trục quay, thì động cơ càng
phải nhiều mã lực, và cuống lưỡi dao càng phải dày mới đủ khoẻ, nhưng chém chuối
càng sắc hơn - tức là lưỡi không cần sắc lắm vẫn chém tốt. Khi dao cùn, nơi gần
trục quay - tức là gần cuống lưỡi dao - sẽ thấy xơ không chém tốt trước tiên,
vì nơi đó tốc độ chém thấp, và lưỡi dao dày hơn. Đầu ngoài của lưỡi dao bao giờ
cũng vẫn còn sắc trước khi tháo lưỡi ra mài.
*
3- Độ dày mỏng của chuối thái tỷ lệ thuận vào tốc độ đẩy thân chuối vào máy, và
tỷ lệ nghịch với tốc quay của dao, và với số lưỡi dao trên giá - ở đây là 2 lưỡi
thôi cho thoáng, và điều đó làm cho thức ăn xắt ra khá dày. Muốn thái mỏng, thì
góc độ xiên hơn, dẫn đến lực đẩy thân chuối yếu đi . Trong máy này, góc độ đã làm
cố định, nên khi đưa gốc chuối vào, mảnh xắt sẽ dày hơn vì bị trọng lượng cả cây
chuối kéo vào máy . Khi gần hết cây, mảnh xắt sẽ mỏng dần đi, vì trọng lượng còn
lại của thân chuối bớt dần đi, nếu không bị thân cây chuối mới đẩy vào.
*
4- Độ nghiêng của cây chuối đưa vào có tác dụng đẩy nguyên liệu vào máy như đã
nói trên kia, còn có tác dụng chém ngọt (sắc lưỡi dao) nữa . Càng giốc xuống thì
chém càng ngọt, tức là càng nằm ngang thì càng phải mài dao nhiều lần hơn, tỷ
lệ chuối thái mỗi lần mài dao càng thấp hơn. Cũng thêm lý do là giốc hơn thì chuối
thái dày hơn, dẫn đến lượng chuối thái nhiều hơn cho mỗi lần mài lưỡi dao.
*
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH