• Miền Bắc Trồng Cây Gì Và Nuôi Con Gì Hiệu Quả Cao?

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 9/11/10

  1. tiennm122 Nhà nông nghiệp dư

   Thưa các bác, em sinh ra và lớn lên ở vùng quê kinh bắc, hiện nay em đang làm công chức nhà nước, em là con nhà nông chính hiệu có thể chính vì lẽ đó mà dù học ra trường có công việc ổn định nhưng em vẫn ấp ủ là quyết tâm làm giầu ở chính mảnh đất quê hương mình và bằng con đường của nhà nông. Thời gian qua em đã thuyết phục gia đình xin nghỉ việc để về quê làm người nông dân (mới là nói với gia đình nhưng nhiều người biết được và cả gia đình em cho em là có vấn đề, đang ổn định lại thích về làm nông). Đến nay, có lẽ gia đình em cũng có vẻ đồng ý để em quyết định, Em đã vào diễn đàn và đọc rất nhiều cũng như tìm rất nhiều tài liệu để tham khảo trước khi quyết định trồng cây gì và nuôi con gì. Hiện gia đình em có mảnh đất 1500m2 và trong năm tới khi dồn điền đổi thửa thì em có thêm khoảng 7 - 15 sào nữa liền nhau hiện đất này quê em để trồng lúa nước nhưng em thấy chỉ đủ ăn thôi mà không giầu được vì vậy em đang có mong muối là thay đổi để nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Nhưng hiện nay em đang rất băn khoăn và tha thiết mong muốn nhận được ý kiến giúp đỡ của các bác để có hướng đi hiệu quả nhất trước mắt là cho 1500m2 và cuối năm tới là khoảng 3000 - 4000m2 nữa và hiện em cũng mới chỉ có 200 triệu thôi. Rất mong nhận được ý kiến của các bác.
    
   Last edited: 9/11/10
   Đang tải...
  2. thanhnhon77

   thanhnhon77 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   581
   Đã được thích:
   145
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Chào bạn và chào bà con. Câu hỏi của bạn cũng là câu hỏi trăn trở của hầu hết bà con nông dân khi khởi nghiêp. Tôi cũng như bạn, cũng bỏ việc về quê làm NN. Nhiều người cũng cho tôi là tính toán không hợp lý,nhưng mình đã chọn hướng đi riêng thì phải quyết tâm để xây dựng và phát triển nó thôi.Khi tôi khởi nghiệp không có được đk như bạn. Tôi chỉ có một mảnh vườn 200m2 va 50 triệu tiền đi vay thôi. Bây giờ tôi đang nuôi Nhím, Cầy vòi hương, Dúi,gà thả vườn,gà tây,vịt.
   Khi bước vào làm NN trước hết bạn phải xác định cho mình tình yêu với nó. Bạn phải thấy đấy là tương lai ,là sự nghiệp lâu dài của mình thì bạn mới đủ quyết tâm để vượt qua mọi khó khăn và thử thách ban đầu được.
   Khi muốn nuôi con gì hay trồng loại cây nào theo tôi bạn phải xác định những yếu tố sau:
   - Thứ nhất: Là loại cây trồng vật nuôi có sức đề kháng tốt,ít dịch bệnh thích hợp với đk khí hậu,thổ nhưỡng ở quê hương bạn.
   - Thứ hai :Nghiên cứu kỹ đầu ra ổn định, không nên chạy theo phong trào, mình đi sau không khéo dính hậu quả.
   - Thứ ba : Tìm hiểu loại cây trồng có thể tận dụng tốt nguồn phân bón hoặc vật nuôi tận dụng nguồn thức ăn dư thừa hay rẻ tiền sẵn có ở địa phương mình.
   - Thứ tư : Chăn nuôi và trồng trọt không nên để gây ô nhiễm môi trường hoặc gây tiếng ồn tránh ảnh hưởng đến hàng xóm láng giềng,người ta kêu ca là cũng khó làm lâu dài được.
   - Thứ năm : Bạn nên làm mô hình VAC và nuôi trồng khép kín . Ví dụ: Bạn trồng cỏ nuôi dế hoặc nuôi trâu, bò,hươu ,nai để thu phân nuôi giun. - giun có thể bán giống,thương phẩm hoặc cho gà, vịt, lươn ,ếch, baba. Con dế cũng vậy, bạn có thể bán nó hoặc ko có đầu ra bạn cho ếch ăn dế. Nuôi Ếch ,con nào ốm yếu,không lớn bạn có thể cho rắn hoặc kỳ đà ăn.Nên có một cá ao vừa phải nuôi cá vừa có nước tưới,rửa chuồng trại lại tận dụng nguồn phân và thức ăn thừa cho cá. Nói chung xây dựng mô hình khép kín để mình tận dụng hết thức ăn thừa và nguồn phân để đỡ lãng phí. Trên đây ,tôi chỉ lấy ví dụ thôi. Bạn nên nghiên cứu kỹ và không nên đầu tư dàn trải.
   Tôi có một vài điều mạo muội xin được góp ý với bạn và bà con trên diễn đàn. Chúc bạn và bà con ta luôn mạnh khỏe , vật nuôi sinh sôi nẩy nở, cây trồng thì hoa trái tốt tươi.
    
   Last edited: 28/7/15
   cuong9989, taotau1983, TigonXanh16 thành viên thích bài này.
  3. Diladen

   Diladen Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   82
   Đã được thích:
   33
   Nghề nghiệp:
   Thiết kế - Thi công Sân vườn
   2 bác này giống mình, đang yên lành ở cơ quan nhà nước, đùng cái bỏ việc về nhà làm nông dân. Cuối cùng rồi đâu cũng vào đấy. Khắc đi là khắc đến bác ạ.
    
   2 thành viên thích bài này.
  4. tiennm122

   tiennm122 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   74
   Đã được thích:
   40
   Nghề nghiệp:
   GIẢNG VIÊN LUẬT
   Cảm ơn bác nhiều, em cũng đang nghiên cứu mô hình để đầu năm tới bắt đầu triển khai. Không biết bác hiện đang ở đâu và mô hình của bác đã mở rộng chưa? hiệu quả thế nào bác cho ae biết với nhé.
   Về chăn nuôi em cũng đang tính nhưng không biết ở miền bắc thì nên trồng cây gì đem lại hiệu quả các bác nhỉ đặc biệt với diện tích của em rất mong các bác cởi mở và cùng hợp tác để ae có hướng đi hiệu quả
   ---------------
   bác cho em biết về mô hình của bác đi? có gì ae cùng thảo luận
    
   Last edited: 10/11/10
   2 thành viên thích bài này.
  5. detunhanong

   detunhanong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   247
   Đã được thích:
   23
   Nghề nghiệp:
   nhanvien
   em cũng đang làm cty du lịch muốn về nhà làm nông đây, than chào các bác
    
  6. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.819
   Đã được thích:
   1.265
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   Bạn muốn trồng cây gì trên nền đất ruộng để đem lại hiệu quả kinh tế cao . Trước tiên bạn nên xác định lại khả năng tìm kiếm thị trường của bản thân.
   Trên đất ruộng nếu trồng lúa như bạn nói thì ko ổn rồi . Trồng rau mầu đưa về Hà nội lợi nhuận cao nhưng phải có người đứng ra thu mua . Người thu mua cũng chỉ đánh xe về địa phương chuyên canh rau màu lớn để một lần tiện thể thu mua được nhiều hàng hóa nhất . Vì vậy nếu xung quanh bạn vẫn chuyên canh lúa ,chỉ có bạn làm rau màu việc tiêu thụ hơi khó
   Một số nơi họ thành lập hợp tác xã chuyên canh một vài loại rau mầu có giá trị cao theo mùa để bán ,hiệu quả kinh tế cao.
   Theo mình bạn nên dùng diện tích sẵn có để làm một trang trại tổng hợp, Trong đó tỉ trọng về chăn nuôi nên cao hơn trồng trọt . Mình thấy có rất nhiều vật nuôi kể cả truyền thống và phi truyền thống . Chỉ cần vài trăm mét vuống chuồng trại thôi một năm có thể cho lợi nhuận từ vài chục thậm chỉ cả trăm triệu đồng . Trong khi nếu dùng vài trăm mét vuông để canh tác rau màu rất khó kiếm được con số đó
   Nếu là mình . Mình sẽ dùng một phần đất để trồng lúa . Đảm bảo lương thực cho gia đình . Nếu dư thừa nuôi thêm ít gà . Một hai chiếc ao ở giữa để lấy nước tưới . Ao có thể tận dụng thả cả hoặc dùng để nuôi ốc bươu vàng, nuôi Vịt lấy trứng .

   Số diện tích để làm chuồng trại vài trăm mét vuông . Còn lại diện tích thừa chuyên canh một vài loại cây có giá trị kinh tế cao như Lạc , Đỗ ,... Những loại này dù ko bán được ngay vẫn bảo quản được lâu ngày

   Không gian thừa từ chuồng trại ,bề mặt ao cá ,ven ao trồng mướp ,bầu bí vv

   Bạn tận dụng sản phẩm phụ của chăn nuôi và trồng trọt để nuôi giun làm thức ăn cho những vật nuôi khác

   Vấn đề trọng tâm chính là việc bạn phải xác định được một vài loại vật nuôi phù hợp với khả năng chăn nuôi và tiêu thụ của bạn .
    
   hoangnlshb, TigonXanh, culam6 thành viên thích bài này.
  7. tiennm122

   tiennm122 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   74
   Đã được thích:
   40
   Nghề nghiệp:
   GIẢNG VIÊN LUẬT
   cảm ơn ý kiến của bác rất nhiều. Hiện nay em cũng đang dự tính đào một cái ao để lấy nước tưới và thả cá khi thích thì câu cá và gẩy đàn cho thoải mái :)huh:) phần em dành mấy trăm m2 để chăn nuôi, em dự định nuôi hai con trâu hoặc bò để lấy phân nuôi trùn quế và tạo thêm thu nhập, còn trùn quế để nuôi gà hoặc vịt trong đó 50% là tỷ lệ thịt còn lại 50% là để đẻ bán trứng. Tuy nhiên về việc nuôi gà hay vịt em chưa biết nuôi loại gà, vịt nào có hiệu quả cao? phần chuồng trại và phần thừa ra em cũng dự định trồng mướp hoặc bầu bí để vừa ăn vừa tăng thu nhập. Phần quanh ao em dự định trồng cỏ nuôi cá và trâu, bò, phía bên trên làm giàn trồng gấc quanh ao. Phần ao và chuồng trại em dự tính hết khoảng 500m2 còn lại 1000m2 trồng cây ăn quả lâu năm nhưng chưa biết là nên trồng cây gì mong các bác chỉ giáo, phần này em cũng định trồng cây gì xen để lấy ngắn nuôi dài nhưng cũng chưa biết nên trồng cây gì cho hiệu quả? Còn đến cuối năm tới em có thêm 3000m2 nữa cũng đang tính không biết nên đầu tư thế nào cho hiệu quả. Rất mong các bác góp ý cho em với nhé càng cụ thể càng tốt. Mong một ngày nào đó em cũng sẽ có kinh nghiệm để giúp bà con ta thoát nghèo. Thân!
    
   Yeu cay, culam, Quaydauvenui2 thành viên thích bài này.
  8. CAY GIONG TOT CAI MON

   CAY GIONG TOT CAI MON Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   580
   Đã được thích:
   73
   Nghề nghiệp:
   Sản xuất giống cây ăn trái VN và ngoại nhập

   Chào bạn,
   Trước tiên, tôi gởi lời chia sẻ và động viên bạn - một người yêu nông nghiệp!
   Tôi xin trao đổi với bạn mấy ý như sau: Bạn đừng bận tâm nhiêu về việc làm ở thành thị hay là về quê làm nông dân. Theo tôi, cho dù ở quê nhưng bạn có kiến thức và lòng yêu nghề, bạn sẽ vẫn có cơ hôi tốt. Hy vọng bạn sẽ là nhà nông góp phần làm giàu quê hương.
   Về việc bạn nuôi con gì, trồng cây gì? Việc này quả thật rất khó, Bộ NN&PTNT cũng không dám khẳng định, theo quy luật thị trường. Vì vậy, bạn cần khảo sát thị trường trước khi đầu tư. Bạn bán cái khách hàng cần chứ không phải cái bạn có. Kế tiếp là nghiên cứu khả năng thích ứng, ưu lợi thế của vùng quê bạn...
   Theo kinh nghiệm nhỏ của tôi, với diện tích đất hạn hẹp này thì khó hiệu quả cao khi đầu tư trồng cây trái, rau màu...Hơn nửa đất ruộng không tthich hợp lắm (phải xẻ mươn, lên liếp) Vì vậy, theo tôi, bạn nên nghiên cứu phương án sau:
   1. Chăn nuôi: ưu tiên nuôi loài có giá trị kinh tế cao, ví dụ như nuôi rắn thịt (giá lúc nào cũng từ 250.000 - 400.000 đồng/kg); nuôi vịt siêut hịt theo mô hình khép kín an toàn sinh học (nuôi trong chuồng, chỉ cần ao nhỏ cho vịt tắm thôi), vịt thịt nuôi 60 ngày là xuất chuồng; nuôi một số loài động vật hoang dã bản địa...
   2. Trồng trọt: Diện tích nhỏ này bạn nên lập trại ươm cây giống (có điều kiện thì sưu tầm các giống hoa kiểng, cây ăn trái chất lượng cao, giống ngoại nhập). Hoặc lập vườn chuyên sản xuất kiểng, cây phục vụ công trình...Trong BTre quê tôi, nhiều người chỉ có 1.000 - 2.000m2 nhưng giâm ươm hoa kiểng cung cấp cho thị trường, thậm chí xuất khẩu rất khá.

   Xin chia sẻ vài ý cùng bạn, chúc bạn sớm có khu vườn như ý!
   Cần thôngt in hay chia sẻ gì thêm thì liên lạc với mình nhé!

   Thanh Duy Bến Tre
    
   uocmolon, Yeu cay, dongkt52a8 thành viên thích bài này.
  9. Diladen

   Diladen Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   82
   Đã được thích:
   33
   Nghề nghiệp:
   Thiết kế - Thi công Sân vườn
   Mô hình ban đầu của mình là lập một vườn cây nội thất rồi quảng bá cho dịch vụ cho thuê cây cảnh nội ngoại thất đi kèm dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc cây cảnh. Cạnh đó là tìm hiểu sâu về sân vườn, cảnh quan để nhận thiết kế , thi công các công trình sân vườn. Bây giờ ngoài các hoạt động này, cộng với việc mở rộng vườn, mình mở rộng mảng sản xuất các loại cây hoa trồng công viên, hoa chậu và cây thảm trang trí sân vườn . Vườn cũng nuôi mấy con hươu sao cho vui nữa. Đến giờ sau 6 năm mình cũng đạt được phần nào mơ ước của mình rồi. Mình thường đồng cảm và đánh giá rất cao những bạn suy nghĩ mạnh bạo, dám từ bỏ con đường bằng phẳng trước mặt để theo đuổi đam mê của mình bất chấp khó khăn và thử thách.

   Theo mình bạn có thể quan tâm thêm mấy đối tượng chăn nuôi như : nuôi hươu sao, nuôi nhím, nuôi lợn rừng.
   Cây trồng bạn có thể trồng thêm Bưởi Diễn, dù loại này được trồng khá nhiều nhưng tiêu thụ vẫn tốt miễn là giống chuẩn. Đất bạn còn rộng thì cũng nên khoanh một vùng trồng cỏ để tự túc một phần thức ăn xanh cho vật nuôi, nên trồng cỏ VNE 06 vì loại này chống rét tốt hơn cỏ voi.
    
   culam, Vuabocap, Quaydauvenui2 thành viên thích bài này.
  10. khoavv211

   khoavv211 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   9
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   CNTT
   Nếu bạn nuôi vịt thịt thì diện tích ao phải ít nhất 1000m2. Vì phân vịt cộng với cám vương vãi của vịt thì cá ăn không hết.
    
  11. detunhanong

   detunhanong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   247
   Đã được thích:
   23
   Nghề nghiệp:
   nhanvien
   em thích câu này của bác diladen nè " Mình thường đồng cảm và đánh giá rất cao những bạn suy nghĩ mạnh bạo, dám từ bỏ con đường bằng phẳng trước mặt để theo đuổi đam mê của mình bất chấp khó khăn và thử thách"
    
   2 thành viên thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...