Miền Bắc Trồng Cây Gì Và Nuôi Con Gì Hiệu Quả Cao?

Đỗ Mến

Nghiệp dư
Mình thấy mấy năm nay nhiều tỉnh đang ồ ạt trồng cây có múi đặc biệt là cam. Dự là vài năm nữa cam miền Bắc sẽ dội chợ
 

vnndd

Nghiệp dư
Mình thấy mấy năm nay nhiều tỉnh đang ồ ạt trồng cây có múi đặc biệt là cam. Dự là vài năm nữa cam miền Bắc sẽ dội chợ
bác nói chuẩn luôn dân mình cứ thấy cái gì hot là thi nhau làm đến khi giá hạ là thi nhau phá từ trồng cao su, cây sưa, cây thanh Ao, cà Gai, nuôi lợn, trồng cam, trồng bưởi... toàn chay sau thôi mết lắm
 
B

buingoan

Guest
bác tính trồng cây ăn quả giữa đất ruộng thì có hơi mạo hiểm không ạ? vì thời tiết miền bắc thì 1 năm trải qua ít cũng 3 đến 4 cơn bão còn nhiều hơn thì chắc chắn luôn ,, mức đó thì ngày càng tăng ,,, mà một mình giữa đồng trơ trọi thì ... bác nghĩ nó có trụ được không ạ?
 
A

anhthuong

Guest
Bác nào có mô hình hay đưa lên cho ae tham khảo và cùng thảo luận đi, đặc biệt là nói cụ thể về cách làm, chi phí, diện tích, đầu ra, đầu vào... tóm lại là từng mục cụ thể để ae có thể tham khảo và có ý kiến từng mục một nếu được như vậy em tin là ở đây cũng có rất nhiều người có ý tưởng hay biết đâu đấy lại có thể giả được bài toán mình đang mắc, rất mong các bác nhiệt tình chia sẻ để mọi người cùng nhau phát triển. Còn em thấy ở diễn đàn cũng có rất nhiều bài viết nhưng chỉ là nói chung chung không cụ thể nên những mô hình hay, ý tưởng hay không được chia sẻ không được đưa ra để mọi người cùng tham khảo và thảo luận, biết đâu đấy ý tưởng hay lại càng hay hơn. Thiết nghĩ không ai có thể làm một mình tốt hết mọi việc và cũng không ai thạo hết được mà.
Vài điều của em rất mong các bác ủng hộ để cho người nông dân ngày một đi lên và có thể bắt kịp với sự phát triển của thế giới vì em thấy người nông dân mình vẫn còn nghèo lắm. Thời gian tới đây khi về làm trang trại em cũng sẽ nghiên cứu nhiều mô hình và hi vọng có một vài ý tưởng để cùng chia sẻ với các bác cũng như những người dân không có điều kiện có thể học hỏi nhằm thoát khỏi cảnh làm thì nhiều nhưng hiệu quả thì không cao.
Nhưng làm gì thì làm mô hình của em cũng phải có cái ao thả mấy loại cá, trong ao trồng sen, bờ ao trồng mấy cây ăn quả có bóng mát, phải nuôi thỏ, nuôi gà hồ với mục đích chiều chiều ngồi câu cá dưới tán cây và ngửi mùi sen sẽ làm cho con người ta thư thái, hoa sen để ướp trà sáng sớm lấy những hạt sương trên lá sen để đung và pha trà, thỏ khi nào thích thì nướng lên nhậu cho vui, gà hồ để nhân giống và khi thích ăn đắp đất sét nhóm củi nướng nguyên con chấm muối chanh ơt ngồi nhâm nhi... hì làm gì thì làm nhưng đôi khi cũng phải có thời gian thư giãn đúng không các bác. Vài điều chia sẻ cùng các bác khi em quyết định về quê làm một người nông dân chính hiệu và cũng rất mong khi đó sẽ có dịp mời các bác về thăm quan mô hình của em và cũng em nhâm nhi cho vui.
em nhất trí với y kiến của bác... làm gì thì làm cũng phải hưởng thụ
 
Thưa các bác, em sinh ra và lớn lên ở vùng quê kinh bắc, hiện nay em đang làm công chức nhà nước, em là con nhà nông chính hiệu có thể chính vì lẽ đó mà dù học ra trường có công việc ổn định nhưng em vẫn ấp ủ là quyết tâm làm giầu ở chính mảnh đất quê hương mình và bằng con đường của nhà nông. Thời gian qua em đã thuyết phục gia đình xin nghỉ việc để về quê làm người nông dân (mới là nói với gia đình nhưng nhiều người biết được và cả gia đình em cho em là có vấn đề, đang ổn định lại thích về làm nông). Đến nay, có lẽ gia đình em cũng có vẻ đồng ý để em quyết định, Em đã vào diễn đàn và đọc rất nhiều cũng như tìm rất nhiều tài liệu để tham khảo trước khi quyết định trồng cây gì và nuôi con gì. Hiện gia đình em có mảnh đất 1500m2 và trong năm tới khi dồn điền đổi thửa thì em có thêm khoảng 7 - 15 sào nữa liền nhau hiện đất này quê em để trồng lúa nước nhưng em thấy chỉ đủ ăn thôi mà không giầu được vì vậy em đang có mong muối là thay đổi để nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Nhưng hiện nay em đang rất băn khoăn và tha thiết mong muốn nhận được ý kiến giúp đỡ của các bác để có hướng đi hiệu quả nhất trước mắt là cho 1500m2 và cuối năm tới là khoảng 3000 - 4000m2 nữa và hiện em cũng mới chỉ có 200 triệu thôi. Rất mong nhận được ý kiến của các bác..............................................................................................................................................................................................................


Mô hình trồng ớt chỉ thiên Nun 2074 là một mô hình cho hiệu quả kinh tế rất cao, bạn có thể tham khảo ở đây: http://hatgionganphu.blogspot.com/2017/05/nun-2074-tai-sao-lai-uoc-coi-la-giong.html
trích dẫn:
Ớt chỉ thiên Nun 2074 Là giống ớt có khả năng đậu trái cao, Tôi đã trồng nhiều loại trên một ruộng để so sánh và thấy chưa có giống nào sai như vậy, Khả năng đậu trái rất cao, cả trong điều kiện thời tiết bất thuận. Khả năng chống chịu bệnh xoăn lá cao, Khả năng chống chịu bệnh héo xanh tốt, Khả năng chống chịu bệnh thán thư trong mùa mưa ở mức trung bình. Để có thể hạn chế bệnh thán thư xuất hiện và làm ảnh hưởng lớn đến năng suất ớt. Nhà nông cần phun thuốc chống thán thư giai đoạn trái xanh...............................
Bài viết này tác giả là người đã thực hành và trồng 3 năm nay bạn có thể liên hệ để tham khảo. Đây là mô hình tốn ít công và cho thu nhập rất cao trong 3 năm gần đây.

Đất lúa nước thuê máy hoặc người làm thủ công múc thành luống và trồng ớt trên luống đó. Cuối năm đem so sánh bạn sẽ thấy thu nhập hơn rất nhiều lần trồng lúa
 
Last edited:

hatrantc

Tập sự
Em cũng đang tính về quê làm nguồn cung thực phẩm sạch đây ạ. Sắp tới xã nhà em vay tín chấp đk 150T, dự định trả nợ cho bố mẹ em. Nhưng em lại đang định đầu tư về quê đây ạ.
Nhà em có người nuôi gà, vịt rồi, không biết thế nào là sạch nhưng mà chỉ cho ăn bằng thóc và ngô thì chắc là OK thôi.
Có nguồn sẵn nên em sẽ thực hiện ngay. Chủ yếu là cung cấp cho những người quen, ban đầu cũng cần phải đầu tư một ít như tủ đông các kiểu.
Sang năm em cải tạo mảnh vườn của gia đình vì khu ấy hơi trũng, đang trồng chuối do không có người làm, theo mô hình rau sạch trong nhà lưới. Nhưng chắc chi phí đầu tư cũng cao nên em phải tham khảo kinh nghiệm của mọi người nữa.
Up lên đọc dần lấy tinh thần nào!
[DOUBLEPOST=1478686553][/DOUBLEPOST]
Em thì chưa định nghỉ việc. Trước mắt là nhờ anh trai chồng, là người cung cấp gà, vịt làm luôn và em chỉ vận chuyển, tiêu thụ thôi.
Còn em có kế hoạch làm rau, cũng chưa biết thế nào, nhưng ít nhất cũng tiêu hết số tiền em vay. Cho nên vẫn phải làm việc ở đây để trả nợ, cũng như đảm bảo trang trải chi phí thời gian đầu. Còn sẽ lên kế hoạch chi tiest và nhờ người thân ở quê thực hiện. Việc làm rau thì sẽ thuê luôn mấy cô bác ở gần nhà.
hienpt05???
 
L

Leduc8888

Guest
Em chào tất cả mọi người, em cũng như các anh cũng là công chức nhà nước nhưng mà mức lương thấp khó sống quá, gia đình thì nghèo mà quê lại xa, cũng thích làm thêm nghề nông và chăn nuôi thêm, em thầu được 1 cái ao và 1 cái vườn nhỏ mà chưa biết đầu tư làm gì, chỉ mong gặp được các anh chị đã làm rồi hướng dẫn cho thì tốt biết bao. em xin cảm ơn!
 


Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH