• Mình nên nuôi gì cho hiệu quả?

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia súc' , 24/6/14

  1. superthief Nhà nông nghiệp dư

   Chào các ac. E ở miền Bắc, e thì chỉ có khoảng 8 sào bắc bộ đất ruộng - về vốn thì chắc cũng chỉ xoay được khoảng hơn trăm triệu. E đang tính chuyển từ trồng lúa sang trồng cỏ chăn nuôi. Vì trồng lúa hầu như chỉ đủ ăn, với lại nhà e chỉ làm có mỗi vụ.

   Theo các tiền bối em có nên hiện thực hóa ý tưởng của mình không ạ? nếu có thì em nên nuôi gì cho hiệu quả? em đang cân nhắc giữa bò/trâu/dê ạ?
   hi, rất mong nhận đươc góp ý và sự hỗ trợ từ mn.
    
   quocphong.tc94@gmail.com thích bài này.
   Đang tải...
  2. nong dan thời@

   nong dan thời@ Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   sinh viên
   nếu là bạn tính nuôi heo, bò, dê. theo mình nghĩ bạn nên xem địa phương mình phổ biến về nuôi con gì. thì mình nuôi con dó vì nó phổ biến về kỹ thuật và có thể nhờ người khác giúp đõ trừ khi bạn muốn đột phá và nuôi con khác... mình cũng tính nuôi heo nè và cả gà nữa..
    
   superthiefXuan Vu thích bài này.
  3. cu tèo

   cu tèo Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   83
   Đã được thích:
   18
   nếu chỗ đó thuận tiện cho nguồn nước vào nước ra thì đào ao ươm cá giống đi, trên bờ trồng cỏ nuôi thêm bò xem thế nào?
    
  4. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.286
   Đã được thích:
   4.831
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Bạn cứ làm lúa 1 vụ trong năm, lúa sẽ làm gì bạn đã biết rồi. Sau vụ thu hoạch bạn lấy toàn bộ rơm để nuôi bò. Thời gian đất nghĩ không trồng lúa, bạn trồng cỏ cho bò ăn. Trong 1 thời gian , bạn đã có số bò tạm ổn , thì bạn dứt hẳn không trồng lúa nữa mà chuyên trồng cỏ nuôi bò. trâu.
   Còn về con bạn chọn Bò, trâu, dê... Tôi thấy con bò hiệu quả nhất, rồi kế đến con trâu. Còn con dê nói thì nói thế chứ bạn nuôi đi rồi bạn thấy cái khó của nó.
   Bò: chịu được diện tích chuồng hẹp, sân vận động nhỏ, ăn được rơm lúc không có cỏ. Đất hẹp có thể cho bò đứng chuồng nuôi vẩn được. Bán rất dể, và bán lúc nào cũng được , thịt thông dụng.....
   Trâu: dể nuôi ăn được nhiều thứ cỏ hơn bò, kể cả cỏ ướt mà bò không ăn được. Nhưng phải có nơi chăn thả vận động, có đầm nước để trầm mình.....Không đứng được một chổ trong chuồng hơn cột như bò. Bán rất dể, và bán lúc nào cũng được , thịt thông dụng.....
   Dê: thức ăn rất kén chọn, phải nhiều thứ, thích thả rông hơn nuôi nhốt. Thịt bán rất khó, và không thông dụng như trâu bò.
    
   superthief thích bài này.
  5. superthief

   superthief Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   4
   HÌ, thank bác nhều :3 :3 :3

   Theo như e tìm hiểu ở diễn đàn này
   Thì một con bò cần khoảng 250 m2 đất. Như vậy với diện tích e hiện có thì chỉ nuôi được khoảng chuc con – hơi ít - vì e đang học ĐH và sau này e dự là vào làm nhà nước nên bây giờ đang tính đến hai phương án:


   1. Nếu được làm công chức e sẽ mua thêm đất nuôi theo kiểu nhốt chuồng nhưng chắc là chỉ đủ để nuôi khoảng 30 con thôi ạ, tiếp đó em sẽ thuyết phục họ hàng làm chung với mình trên cơ sở chia sẻ lợi ích một
   cách thỏa đáng – có nghĩa là e thuê người làm ý ạ ( hiện tại phần ruộng của e vẫn do ông chú làm rồi cưa đôi )
   , cái này chắc chắn được vì ở quê e thiếu việc nhiều lắm ạ - Trước mắt e cứ tính thế đã vì lương cc bây giờ chỉ đủ đổ xăng thôi à, mà chắc gì đã được làm :p


   2. Trường hợp thất nghiệp e tính đi chăn thả rông, vì chỗ em có rất nhiều đồi núi hoang nhưng mà như vậy thì sẽ rất là bất tiện. Vì nhà e cũng cách mấy chỗ đó khá xa nhưng bù lại e có thể nuôi được đàn gia súc tương đối ( tầm 200 con, e dự là như vậy)
   Các bác thấy dự tính của em thế nào ạ? Theo phương án một thì e sẽ được nhàn thân, còn theo phương án 2 thì chắc phải dầm mưa dãi nắng rồi đấy ạ, nhưng mà số tiền kiếm được chắc chắn sẽ nhiều hơn so với phương án một.

   Các bác thấy dự định của e thế nào? Cho em xin một vài lời khuyên vs nhé !
    
  6. cu tèo

   cu tèo Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   83
   Đã được thích:
   18
   theo phương án 2 đi thả rông, mình thấy nhiều nơi đồi rừng cũng không có nhiều cỏ, mà về nhà vẫn phải cho ăn thêm nhiều. Mà đã không đi làm công chức thì bạn trực tiếp chăm sóc chăn nuôi đi, cần gì phải thuê người. Mình chăn nuôi theo kiểu bán nuôi nhốt có thời gian chăm sóc theo dõi đảm bảo tình hình sức khỏe cả đàn bò được tốt hơn.
    
   superthief thích bài này.
  7. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.286
   Đã được thích:
   4.831
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Bạn làm công chức là bạn đã có được 1 số vốn mà ít ai có được. Bạn có nghe nói, người muốn xin vào công chức phải bị lừa hàng trăm triệu mà chưa chưa đó sao. Làm công chức đi ... rồi sẽ tính sau. vì không biết địa vị, công việc , thời gian của mình thế nào. Có khi bạn chẳng làm gì khác ngoài công chức , mà bạn vẩn có nhà lầu xe hơi, chuyện này là chuyện tình, của công chức hiện nay.
    
   motnuasuperthief thích bài này.
  8. superthief

   superthief Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   4
   Uhm. Chỗ e thì chỉ sợ mùa đông thôi lúc đấy cỏ cháy khô hết, chắc phải gom rơm rạ về dự trữ

   hì, mong là vậy.

   Sắp tới nếu hiệp định TPP được kí kết, không biết cục diện ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ ra sao nhỉ? Làm ăn nhỏ lẻ chả biết có sống được nữa không đây
    
  9. lekhachoa

   lekhachoa http://traibogiong.mov.mn

   Bài viết:
   366
   Đã được thích:
   252
   Nghề nghiệp:
   Sinh Viên Luật
   Không biết dự án như thế này có giúp ích cho bạn không. Có ít làm ít khi nào đủ mạnh thì ta làm lớn thêm.
    

   Các file đính kèm:

  10. tungnv

   tungnv Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   38
   Đã được thích:
   3
   bác nào cho em hỏi minh mua bò thịt 5-7 tháng tuổi số lượng chừng 20-30 con thì ở đâu cung cấp vậy, chỉ minh nhé tungnv802000@yahoo.com
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...