• MÔ HÌNH NUÔI CÁ RÔ ĐẦU VUÔNG

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 8/8/13

  1. Guest Guest

   PHÁT HUY TIỀM NĂNG, THẾ MẠNH CỦA VÙNG DU LỊCH SINH THÁI TRUNG AN – CỦ CHI   Nhằm góp phần đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ cho vùng du lịch sinh thái xã Trung An – Củ Chi; Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã xây dựng mô[​IMG]hình "Nuôi cá rô đầu vuông bán thâm canh" với quy mô 1ha mặt nước/3 hộ, thời gian thực hiện từ tháng 8/2012 đến tháng 6/2013. Tổng kinh phí cho mô hình là 253.000.000đ, trong đó khuyến nông hỗ trợ 100% chi phí con giống là 82.500.000đ.
   Tham dự có buổi lượng giá có ông Võ Ngọc Anh, GĐ Trung tâm Khuyến nông, ông Tô Văn Thành – PCT Hội Nông dân xã Trung An, đại diện phòng ban Trung tâm Khuyến nông, cùng hơn 20 nông dân trong cụm vườn du lịch sinh thái Trung An. Sau 8 tháng nuôi, kết quả về mặt kỹ thuật cao hơn so với yêu cầu như tỷ lệ sống đạt 87% (tăng 2%), trọng lượng đạt 8 – 10 con/kg, năng suất đạt 10,4 tấn/ha (tăng hơn 0,2 tấn/ha), giá thành 24.300 đ/kg, giảm 2.700đ. Với giá bán hiện nay là 25.500đ/kg, sau khi trừ chi phí lãi còn 12.200.000đ. Theo đánh giá của bà con nông dân thì hiệu quả kinh tế này đạt chưa cao, nếu các hộ tham gia tận dụng thêm những phế phụ phẩm như mối, bèo, cơm... để giảm giá thành, mặt khác nếu đa dạng hơn đối tượng thủy sản để khai thác dịch vụ câu cá giải trí thì hiệu quả thực tế cao hơn nhiều. Cái được mà mô hình mang lại đó chính là định hướng cho người dân biết phát huy tiềm năng và thế mạnh vùng để phát triển theo hướng du lịch sinh thái cây ăn trái kết hợp câu cá giải trí nhằm thu hút nhiều đối tượng, thành phần khách du lịch góp phần nâng cao hơn nữa thu nhập cho bà con nơi đây.
   Phát biểu tại buổi lượng giá, ông Võ Ngọc Anh – GĐ Trung tâm Khuyến nông TP.HCM cho biết: Đây là mô hình nằm trong dự án Chinfon giai đoạn 2 (2011 – 2013) trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ nông nghiệp, UBND TP.HCM và Tập đoàn Chinfon (Đài Loan), từ năm 2009 đến nay Trung tâm đã đầu tư cho cụm vườn cây ăn trái xã Trung An hơn 40 mô hình các loại với mong muốn hỗ trợ, chuyển giao tiến bộ KHKT mới đến bà con góp phần hình thành một vùng du lịch sinh thái của thành phố. Để nâng cao hiệu quả kinh tế hơn nữa người nuôi cần tận dụng nguồn thức ăn sẵn có để giảm giá thành, đa dạng chủng loại nuôi, nuôi ghép để phục vụ nhu cầu câu cá giải trí của du khách.   Vân Tâm

   Nguồn:
    
   Last edited by a moderator: 9/3/14
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...