• Mô hình nuôi rắn Ráo Trâu bằng chuồng xi măng

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 13/9/10

  1. quoctayninh Nhà nông nghiệp dư

   Mình xây chuồng xi măng nuôi rắn. 3 mặt xây xi măng, mặt trước và mặt trên làm bằng lưới sắt để thông thoáng và tiện lợi khi cho thức ăn hoặc bắt rắn.

   Một vài hình ảnh để anh em thảo khảo và cho ý kiến để mình rút kinh nghiệm.

   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
    
   1 person likes this.
   Đang tải...
  2. thnam1981

   thnam1981 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   83
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   thiết kế , trang trí nội thất
   Vừa rồi em cũng có xuống tây ninh tham khảo trang trại nuôi rắn của người dân tại đó. Không biết chuồng rắn bác kich thước như thế nào. bác nuôi bao nhiêu con. chứ ở họ nuôi cũng quy mô lắm. kich thước chuồng của họ là 2m2 (2x1x1) nuôi 13 con kiểu cũng giống của bác nền dưới đắp đất. Tỉ lệ hao hụt hầu như không có. Bệnh tật họ đều có thuốc. Đúng là bái phục những người dân tây ninh. Trông những con rắn của bác thật mạnh khỏe. Chúc bác làm ăn ngày càng phát tài.
   ---------------
   báo nào có thể liệt kê bệnh và cách chữa trị bênh cho con rắo trâu không.
    
   Last edited: 13/9/10
  3. quoctayninh

   quoctayninh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   60
   Đã được thích:
   16
   Nghề nghiệp:
   Đang tập sự làm nông
   Bạn nên liên hệ với anh Xuân Vũ ở Long An để hỏi về các bệnh của rắn. Anh Vũ có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
   http://agriviet.com/home/showthread.php?t=10581&page=4
    
  4. thnam1981

   thnam1981 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   83
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   thiết kế , trang trí nội thất
   thực ra thì mình cũng có xuống nhà bác xuân vũ 1 lần rồi. Bác ấy rất nhiều kinh nghiệm. Em cũng đang chuẩn bị nuôi nên chuẩn bị phải thật kỹ. Tất nhiên ngoài vấn đề thức ăn em không phải lo vì chỗ em cóc, nhái chỉ có 5000-->10000/kg thì vấn đề bệnh phải chữa như thế nào? vd: tiêu chảy, viên phổi, đẹn, ... Đặc biệt là đẹn, và viêm phổi và vấn đề nữa là phòng tránh những bệnh đó như thế nào. Mình cũng mong là bác và nhiều bác có kinh nghiệm như bác Vũ cùng góp ý xây dựng để những người thích nuôi con rắn như chúng em có thể đầu tư nuôi một cách an tâm và mạnh dạn nhất. Với kế hoạch cho 3 năm em tính quy hoạch chuồng nuôi 1000 con ráo trâu Theo các bác thì em làm chuồng phải đảm bảo những yếu tố như thế nào. VD nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng. Đặc biệt là kiểu chuồng. Em ở Đức Trọng nhiệt độ (15-->33) cám ơn các bác.
    
  5. quoctayninh

   quoctayninh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   60
   Đã được thích:
   16
   Nghề nghiệp:
   Đang tập sự làm nông

   Sau 1 thời gian nuôi thì mình đúc kết được những kinh nghiệm như sau:

   Chuồng trại: Bạn có thể nuôi bằng các hình thức như sau
   - Chuồng xi măng 3 mặt, còn lại mặt trên và trước làm bằng lưới sắt.
   Ưu điểm: Bảo đảm chắc chắn, kiên cố và thời gian sử dụng lâu.
   Nhược điểm: Vốn đầu tư cao.
   - Chuồng cây: Đóng theo dạng thùng có chân, đóng ván 4 mặt, còn lại mặt trước làm cửa bằng lưới sắt
   Ưu điểm: Vốn đầu tư thấp, di chuyển được
   Nhược điểm: Thời gian sử dụng ngắn, đôi lúc xảy ra tình trạng rắn xổng chuồng khi nào ko hay (do cây lâu ngày bị mục)
   - Nuôi bán hoang dã (tham khảo mô hình của anh Xuân Vũ)

   Nói chung bạn nuôi theo mô hình nào cũng dc, tùy theo điều kiện kinh tế và điều kiện cụ thể của khu vực bạn đang sinh sống mà thiết kế chuồng trại cho thích hợp (ví dụ khu vực hay bị ngập nước thì nên làm chuồng cây....). Nhưng tiêu chí quan trọng nhất khi bạn làm chuồng nuôi rắn là phải sạch (thật sạch). Rắn là động vật hoang dã mới được thuần chủng, về bản chất nó rất khỏe, không dễ mắc các bệnh thông thường vì vậy công tác phòng ngừa bệnh là chủ yếu.
   Các nguyên nhân dẫn đến bệnh:
   - Tiêu chảy, Sên: Do nguồn thức ăn
   - Viêm phổi: Do nhiệt độ
   Ngoài ra còn một nguyên nhân rất quan trọng nữa mà bà con nuôi rắn mình hiện nay ít quan tâm đến đó là vấn đề: CẬN HUYẾT
   Một bầy rắn bố mẹ thuần chủng sẽ cho ra bầy con rất khỏe mạnh, nhưng từ lứa sau F2, F3, F4... do nhận thức và trình độ hiểu biết của bà con nông dân mình còn thấp nên hay để xảy ra giao phối Cận Huyết. Chính vì vậy mà rắn con khi nở ra rất yếu và thường hay mắc bệnh.
   Cách phòng tránh tốt nhất để không xảy ra Cận Huyết là bà con mình nên tìm đổi con giống đực (hoặc cái) từ những nguồn rắn khác nhau.

   Về phần kỹ thuật nuôi sao cho đạt hiệu quả thì mình thấy rằng bạn nuôi chuồng với số lượng rắn càng ít thì càng dễ kiểm soát và hiệu quả cao. Cách tốt nhất là bạn xây chuồng nhỏ nuôi từ 1 đến 2 con để có thể kiểm soát dc thức ăn và tốc độ phát triển cũng như phát hiện sớm bệnh của rắn.

   Chúc bạn đầu tư có hiệu quả và làm ăn phát đạt.

   Thân,

   Quốc 0909773858
    
  6. thnam1981

   thnam1981 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   83
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   thiết kế , trang trí nội thất
   Rất cám ơn bạn.
   Vậy nếu rắn bị bệnh thì phải dùng thuốc gì? Ví dụ đẹn miệng, viên phổi, tiêu chảy. Liều lượng Và cách cho rắn uống như thế nào. Dấu hiệu của con rắn bị bệnh.
   Cách thức cụ thể để phòng bệnh
   Về vấn đề đồng huyết bác nói rất đúng. Em được biết người ta cho giao phối rắn hoang dã với rắn thuần( vd 1 cái hai đực) vì lượng trứng của con hoang dã tương đối cao, con f1 sinh ra cũng sống rất khỏe. Như vậy lại thêm 1 vấn đề nữa là mua và thuần con hoang dã.
   1. Mua con hoang dã như thế nào để tránh con vật bị đánh thuốc, lưới giăng, điện--->dấu hiệu.
   2. Cách thuần con hoang dã thế nào hiệu quả nhất.
   đó là những vấn đề mà những người tập chăn nuôi như chúng em quan tâm. Mong bác và nhiều bác có kinh nghiệm khác cùng góp ý xây dựng để cùng phát triển con ráo trâu
   ****Và em đã nghe các anh ở Tây Ninh nói thế này: anh ta tuyên bố rằng nuôi ráo trâu 6 tháng được 1kg/1 con(tất nhiên từ tính từ lúc sinh), Các bác nghĩ sao. Em thì mong nuôi nó sống và khỏe mạnh là được rồi. Thân các bác.
    
  7. quoctayninh

   quoctayninh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   60
   Đã được thích:
   16
   Nghề nghiệp:
   Đang tập sự làm nông
   Bạn mua rắn hoang dã thì nên suy nghĩ lại vì có ngày sẽ mệt với kiểm lâm đó với lại nếu mua con giống con hoang dã mới nở thì còn có thể thuần chủng để thả chung bầy rắn nuôi, còn mua rắn lứa hoang dã về thì rất mất thời gian để thuần chủng. Tốt nhất là nên mua rắn từ chỗ khác mang về để tạo ra nguồn giống mới là được rồi.

   Cách thuần rắn hoang dã: Làm 1 chuồng xi măng 4 mặt, mặt trên làm lưới và cửa, che kín mặt trên để tạo không gian tối rồi thả rắn vào để tập cho rắn ăn, khi rắn bắt đầu ăn thì thay miếng che bằng lưới mỏng dần để tạo độ sáng và tập cho rắn thích nghi với môi trường mới. Nói nghe thì dễ vậy chứ bạn cần thời gian ít nhất cũng 1 năm mới có thể thuần được con rắn lứa hoang dã đó. Chúc bạn thành công.

   Mình cũng ở Tây Ninh, nhưng chưa nghe nói ai có thể nuôi rắn đạt trọng lượng khoảng 1Kg chỉ trong vòng 6 tháng (vì theo cách mình nuôi hiện tại thì trong vòng 6 tháng đầu trọng lượng của rắn cao lắm chỉ là 300-400g), nếu thật sự có thì bạn cho mình xin địa chỉ để mình tìm đến bái làm sư phụ.
    
  8. VanCuNhuThe

   VanCuNhuThe Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   9
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   đia ngục
   mô tả cách chữa bệnh viêm phổi quá sơ xài . ai mà dám mua con giống để nuôi
   nuôi kiểm đó lucno1 bệnh chết hết thì sao.
   viết cách chữa bệnh kỹ lại đi bạn
    
  9. quoctayninh

   quoctayninh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   60
   Đã được thích:
   16
   Nghề nghiệp:
   Đang tập sự làm nông
   Bệnh Viêm Phổi không trị được (hoặc do mình chưa biết cách trị :D) vì vậy mình chỉ chú trọng vào khâu phòng bệnh thôi. Bệnh viêm phổi nguyên nhân chủ yếu là do nhiệt độ (thường là do chuồng nuôi bị lạnh quá), khi nuôi rắn bạn cần chú ý khâu làm chuồng trại để có thể đảm bảo nhiệt độ trong chuồng luôn ổn định (khoảng 30oC). Dấu hiệu nhận biết khi rắn viêm phổi là màu da rắn từ sậm sẽ chuyển sang sáng dần, hơi thở khò khè, miệng bị chảy nước. Khi thấy rắn có những dấu hiệu trên thì bạn cần cho rắn vào chuồng úm riêng để giúp rắn giữ ấm.

   Mình biết có 1 người rất rành về các bệnh của rắn Ráo trâu, nếu có gì cần bạn cứ liên hệ trực tiếp với anh Xuân Vũ (0907938476) trong diễn đàn này.
    
  10. thnam1981

   thnam1981 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   83
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   thiết kế , trang trí nội thất
   Chào bác.
   Bác có nuôi ráo trâu hả.
   Bác "bị" dậy một nửa thôi hả? Nếu bác " được" dạy thì bác hơn người dạy thì sao. Cái đó là cái người ta gọi là gì nhỉ....hihihi
   Chúc các bác nuôi rắn thành công.
    
  11. quoctayninh

   quoctayninh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   60
   Đã được thích:
   16
   Nghề nghiệp:
   Đang tập sự làm nông
   Cái gì không biết thì phải đi học thôi, đó là chuyện bình thường. Mình cũng từng khăn gói từ Tây Ninh lội xuống Long An để được học hỏi tận mắt mô hình nuôi rắn Ráo Trâu theo kiểu bán hoang dã của anh Xuân Vũ.

   Nhân tiện bàn về Ráo Trâu mình bàn 1 giống rắn không biết anh em trên diễn đàn có rành về nó không: RẮN RÁO TRÂU BẠCH (BẠCH XÀ), con này mà để nuôi kiểng thì hấp dẫn đó, mình đang nuôi thử nghiệm 4 con bạch xà. Anh em nào biết rành về giống rắn này thì cho ý kiến đóng góp để bà con cùng thảo luận nha.

   Lần sau sẽ post vài hình về Bạch Xà cho anh em xem thử.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...