• Mô-hình Nuôi Trồng Aquaponics mới (mà cũ)

  Thảo luận trong 'Các vấn đề khác về nông nghiệp' , 16/7/11

  1. Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Topic nầy tui mở ra là chiều theo ý của bạn binh_dan. Không biết đoạn tui trích dưới đây, có phải là mục-tiêu của binh_dan không?
   Thân.
   -=-=-=-=-=
   * Thương-nghiệp/nhà hàng và cà-phê (cà-phê ở Úc bán luôn thức ăn nhẹ), thường gặp khó-khăn tìm rau cải tươi. Mà rau cải là thứ ngay khi thu-hoạch, đã bắt đầu mất mùi vị thơm ngon. Tình-huống nầy rất đáng để quán ăn nghĩ đến một hệ-thống Aquaponics để cung-cấp các loại rau thơm tươi nhất.
   Có bạn nào tại VN nghĩ đến lập một quán ăn, gồm thêm :
   - Cá nuôi tại chỗ : Cung-cấp cá thật tươi cho quán và cá cho khách câu (tính tiền, hì hì).
   - Rau cải thật tươi, sẵn trong tầm tay, không bao giờ thiếu.
   * Bà con nào hứng-thú mô-hình nầy, chờ tui rảnh, mình bàn chơi! Thân.

    
   Last edited: 31/7/11
   Đang tải...
  2. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.373
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Hai em binh_dan và Toàn Long Farm,
   Ngoài Khu Thư-giản ra, tui thường không mở Topic riêng, mà tham-gia vào các Topic đang có sẵn, và lúc nào cũng tận-tình góp ý. Đó chẳng qua là vì tui biết cái hạn-hẹp, nhỏ bé của mình. Khi tham-gia như vậy, là tui học được cái hay của các bạn trong Topic và cũng hết lòng đóng góp đáp lại. Khi đóng góp, tui có cái sung-sướng là đang làm công việc phục-vụ. Nhưng như vậy thì tui dễ làm phiền lòng chủ Topic lắm! Bởi Khuyết-điểm lớn nhất của tui là không có khả-năng tóm gọn, nên thường đi lan-man. Nhưng tự trong thâm-tâm, tui biết tại sao tui dông-dài. Đó không phải là vì tật nói lung-tung, mà vì muốn nói cho rõ, dấu hiệu của sự "tận-tình phục-vụ"! Topic nầy, hì hì, cũng sẽ không đi ra ngoài "đường lối" đó, nên sẽ... dông-dài!

   Là người trồng thủy-canh cung-cấp cho chợ, thì việc nhiều người dùng phương-pháp thủy-canh trồng ngay tại nhà hàng ăn để cung-cấp rau tươi tại chỗ, cần bao nhiêu cắt bấy nhiêu đã được nhiều nhà hàng tại những nơi đất không thể trồng-trọt được, rau trái phải đem đến từ xa đã được ứng-dụng tại nhiều nơi, với tui là một điều hết sức lôi cuốn.
   Ở Úc, nông-trại nuôi thủy-sản cho khách đến tham-quan câu, cho mượn cần và cung-cấp mồi câu miễn-phí, có nhân-viên làm sạch cá, nướng cá ngay tại chỗ cho khách vừa ăn, uống bia vừa tiếp-tục câu làm giàu... cho nông-trại! Những trại nầy lúc nào cũng đông khách.

   Do bởi tui biêt ít nhiều 2 kỹ-thuật Nuôi và Trồng nầy, cũng như biết chút đỉnh về nuôi Trùn theo kỹ-thuật mới, nên tui "mơ" một miếng đất nhỏ, đủ mở một quán ăn tự cung-cấp Rau, Cá; và chất phế-thải của Nuôi/Trồng Rau/Cá cùng với phế-thải của quán ăn sẽ dùng để nuôi Trùn, để rồi Trùn sẽ dùng làm thức ăn cho cá.
   Hai em thấy giấc mơ của tui thế nào?
   Thân.
    
   taynguyen, TNT.VN, hungnvco4 thành viên thích bài này.
  3. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.132
   Đã được thích:
   787
   Nghề nghiệp:
   Học làm nông
   Tuyệt lắm bác Thuy-canh!
   Cách đây 3 năm mà có hiểu biết về vấn đề này như thế thì tôi đã khá rồi....!!!
   Hồi đó tôi đã nuôi trùn, rồi trồng rau mầm bằng giá thể và bằng ... thủy canh để tại bàn ăn cho khách "mục sở thị" và "xực" tại chỗ luôn. Tiếc là không biết để kết hợp nuôi cá và trồng các loại rau khác kết hợp.
   Hy vọng là có ai đó sẽ thực hiện được điều này!
    
   2 thành viên thích bài này.
  4. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.373
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Hì hì, bác botienthi,
   May là tui sống về nghề trồng bằng thủy-canh, lại làm bạn với 100 bồn cá kiểng một thời-gian dài... thêm vào đó lại "say mê" con Trùn, nên mới xào nấu ra món "thập-cẩm" nầy. Món (cũ, mà) lạ (với một số bạn) nên tui dễ bị đả-kích một cách hời-hợt lắm! Tui biết vậy, nên tui cũng bằng cách nầy, cách khác cố gắng chia sẻ. Nếu bác tinh ý, sẽ thấy rất nhiều lần tui phải lui lại, tự nhủ "hãy kiên-nhẫn".

   Mà đâu phải món Lẫu Thập-cẩm là món... không chảy nước miếng đâu! Nhưng cái món "đủ thứ" của tui không phải là món "hỗ lốn". Bởi tách ra từng món riêng, món nào cũng là tuyệt-kỹ của những tay hàng đầu trong ngành, đã từng bỏ ra rất nhiều công của để hoàn-thiện, rồi cống-hiến cho chúng ta thừa-hưởng. Nhưng do bởi tui không muốn trao lại món "đã nấu chín sẵn", đó là cách trao của người lười. Cái mà tui muốn trao là trao "cái kỹ-thuật", để qúy bạn có thể tự mình ứng-dụng trong bất cứ tình-huống nào. Cái đó mới quý! Mà cái giá phải trả cho cái "quý" đó là phải dành nhiều thì giờ... cũng là một thứ rất quý!

   Thưa quý bạn, tui không tóm gọn được, nên tui phải "trả giá" thì đành rồi. Nhưng quý bạn, nếu không có nhiều thì giờ, thì xin đừng "dính vào", và xin đánh cho tui hai chữ "Đại-xá".
   Đa tạ.
    
   Last edited: 17/7/11
  5. binh_dan

   binh_dan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   836
   Đã được thích:
   480
   Nghề nghiệp:
   buôn bán
   HE!HE! cám ơn bác TC nhiều . Em đang suy nghĩ để mở topic như thế nào cho logic thì bác đã làm xong rồi , vậy là em đã gảy đúng chỗ ngứa của bác rồi phải không :huh:. Về hệ thống thủy canh kết hợp với thủy sản ,đúng là tuyệt vời , vì theo em thấy nếu mà trồng thủy canh thì phải tốn phần dung dịch dinh dưỡng đễ nuôi cây , cũng khá tốn kém , mà chưa chắc dung dịch dinh dưỡng nầy cung cấp các chất cho cây tốt bằng ta kết hợp với thủy sàn phải không bác . Còn về phần thủy sản , nếu mà nuôi riêng biệt thì phải trang bị phần lọc thô và lọc vi sinh để cân bằng sinh thái cho cá , như vậy nếu mà ta biết kết hợp thủy canh và thủy sản thì rất có nhiều cái lợi :
   1: không tốn dung dịch thủy canh
   2: không tốn hệ thống lọc cho cá
   3:tạo cho cây trồng và vật nuôi gần với thiên nhiên nhất
   4: không thải các chất phế thải ra môi trường
   5: không dùng thuốc bảo vệ thực vật
   Còn gì nửa không ta ? Em xin mời bác tiếp héng .
   Thân.
    
   1 person likes this.
  6. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.373
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Hay lắm em binh_dan,
   Mấy món em kể thì có một cái sai :
   (2) Không tốn hệ-thống lọc cho cá.
   - Vẫn phải lọc đó em! Những lúc em nêu ra một chi-tiết, là giúp làm sáng tỏ thêm một khía cạnh. Xin giải-thích :
   Hệ-thống lọc cho cá :
   - Cá nuôi trong thiên-nhiên (nước động hay tĩnh), thì lúc nào cũng trong tình-trạng tối-ưu, nhờ hệ-thống sinh-thái, nhất là trong môi-trường nước chảy, nước được thay mới 100%/từng giây.
   - Chúng ta nuôi bể, tức nuôi nhốt, nuôi nước tĩnh, mà nếu nuôi nhiều thì chúng ta phảì tạo một hệ sinh-thái đi kèm. Nếu không thì chất cá bài-tiết cùng với thức ăn dư sẽ thành độc-tố. Hai độc-tố giết cá là Ammonia và Nitrít. Lọc cặn (lọc cơ-học) lấy cáu cặn ra. Kế đó lọc sinh-học sẽ nhờ vi-sinh sống trong lọc biến Ammonia và Nitrít tan trong nước ra Nitrate là những chất không độc dưới nồng-độ thấp.
   - Để ngừa Nitrate trong bể leo lên đến độ quá cao, hại cho cá, chúng ta thay nước thường-xuyên.
   Em binh_dan, ngay giai-đoạn nầy, hệ-thống thủy-canh nhập-cuộc : Hút Nitrate và các chất dinh-dưỡng khác, nhiều nhất là Phốt-phát, hòa-tan trong nước để cây tăng-trưởng :
   Làm như vậy, cá trong bồn chúng ta sẽ được giống như cá ngoài sông, ngoài suối.

   Những cái lợi của em kể trên, tui vừa bớt phần lọc, nhưng thêm vào hai cái lợi nữa :
   - Chất phế-thải (cứt và thức ăn dư) : Dùng nuôi Trùn.
   - Không thay nước, chỉ châm thêm nước hao do bốc hơi và do cây hô-hấp.
   Em thấy tui bớt, thêm như vậy được hôn?
   Thân.
    
   1 person likes this.
  7. desertrose

   desertrose Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   186
   Đã được thích:
   148
   Nghề nghiệp:
   Sản xuất và kinh doanh cá kiểng
   Tư tưởng của em là: em đã trả giá nhiều quá rồi nên không muốn người khác phải trả giá giống như em, vì điều đó vô cùng lãng phí. hiện giờ em và mọi người mặc dù đã trãi qua nhiều chua cay, nhưng thật tình tầm mắt chưa vượt khỏi biên giới. Chỉ mong bác cố gắng chia sẽ thật nhiều những kinh nghiệm bác đã từng nếm trải để tụi em đi sau tránh những sai sót không đáng có. Mong bác lấy những cái đã "trả giá" của bác để phân tích cho mọi người thấy để sau này tránh đi vào con đường đó, Thanks!!!!
    
   taynguyenbinh_dan thích bài này.
  8. binh_dan

   binh_dan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   836
   Đã được thích:
   480
   Nghề nghiệp:
   buôn bán
   Vâng thưa bác , chính cái phần lọc nầy , là 1 trong những phần mà em đang thắc mắc đây , vì ở bể nuôi cá đã có xã cặn , phần nầy ta dùng để nuôi trùng , còn trong bể cá thì ta dùng náy bơm cung cấp nước lên phần trên để nuôi cây , tại đây nước được lọc lại 1 lần nửa bằng lớp sỏi đá của chậu cây , cũng chính nơi đây rể cây hút các chất có hại ( amoni , nitris ) và hệ vi sinh nằm ở lớp đá sỏi thanh lọc nước cung cấp trở về bể nuôi cá , vòng tuần hoàn cứ thế tiếp tục . he!he! . Không biết em nói vậy có đúng không , vì em chỉ mới xem video của bác caremvn đưa lên , xin bác hướng dẩn rỏ cho em nha .
   Thân mến
    
  9. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.373
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Hì hì, em,
   Tui nói "trả giá" là cái hiện-tại chứ không phải cái gía đã trả trong quá-khứ. Do bởi tui không biết "túm sao cho gọn", nên cứ phải cà-kê dê ngỗng đó mà! Nhưng nói thật lòng : - Phải cà-kê dông-dài như vậy rất cực! Phải lấy giờ tại chỗ làm, tối về lôi máy ra gõ tiếp... Mà tui thì gõ máy theo kiểu cò mổ, chính tui còn phải "chê" tui nữa là! Cho nên thưa ngay là : "Bà con nào không huỡn, thì đừng chờ đọc bài tui. Chán lắm!".
   Thân.

   ------ 13 minutes:

   Hì hì, Em nói đúng một... nửa!
   Giá-thể sõi-sạn đúng là nơi rất thích-hợp cho quần-thể vi-sinh phát-triển. Tui góp thêm em vài ý, để em xem là tui nói em đúng 50% là tại sao nha!
   - Xả cặn dưới đáy bể nuôi, không thể nào xả hết.
   - Cặn-bả của bể nuôi nếu để bao đầy hệ-thống rễ thì cây lên yếu.
   - Cặn-bản gồm chất cá phế-thải và thức ăn dư. Chính cáì sau nầy mới nguy-hiểm hơn.
   - Chỉ một thời-gian ngắn, phế-thải từ cá và thức ăn dư sẽ đóng đầy các kẻ hở trong giá-thể, tạo nên môi-trường yếm-khí. Kể từ giờ phút nầy, tình-trạng sức khỏe của cá sẽ bắt đầu có vấn-đề. Tử-vong là chuyện gần kề.
   Thân.
    
   Last edited: 18/7/11
   1 person likes this.
  10. desertrose

   desertrose Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   186
   Đã được thích:
   148
   Nghề nghiệp:
   Sản xuất và kinh doanh cá kiểng
   Giờ em đang chuẩn bị tầm 2 tháng nữa em tính lên mô hình nuôi 8 hồ cá lóc(mỗi hồ 100m2) trong đó dành riêng 1 dàn 20 hồ kiếng để dưỡng cá con, khi cá quen nguồn nước và mạnh thì thả ra hồ lớn, sử dụng hệ thống lọc thẩm thấu ngược 4 ngăn để xử lý nước của 8 hồ nuôi. Với 800m2 mặt nước em tính thả thêm 400 tấm xốp 1m2 để trồng rau và che mát cho cá. Kính mong bác Thuy-canh và mọi người góp ý dùm em vài dòng tư vấn cho những khó khăn đang chờ đợi phía trước để khi triển khai còn có phương án để chuẩn bị. Thanks!!!
    
  11. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.373
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Em binh_dan,
   Chúng ta vừa nói đến sõi, sạn. Mà trong Aquaponics, khi nói đến sõi sạn là nói đến một trong ba hệ-thống thủy-canh thường dùng kết-hợp với hệ-thống thủy-sản. Ba kiểu hệ-thống đó là :
   1- Giá-thể
   2- Dòng Chảy sâu, và
   3- Màng Dung-dịch Dinh-dưỡng.
   Vậy chúng ta đi qua 3 hệ-thống thông-dụng nầy của Aquaponics. Mỗi hệ-thống có cấu-trúc khác nhau, nhưng tác-dụng của các hệ-thống nầy đối với cá trong hệ-thống thủy-sản hoàn-toàn không khác. Việc cho cá ăn, săn-sóc hay thử-nghiệm nước và thông khí trộn ốc-xy cho bể vẫn là chánh-yếu.
   Thân.

   ------ 6 Giờ 15 minutes:

   Em, cám ơn em đã tin-cậy, gọi tui để hỏi ý-kiến. Tui suy nghĩ rất lâu mới dám gõ mấy dòng nầy :
   - 8 bể 100m2 và 20 bồn cá con, không phải là một công-trình nhỏ cho 1 hay 2 người.
   - Nếu em đã có sẵn đường lối, tự tin đã thông-suốt, thì xin đừng hỏi thêm ai hết. Bởi : "Lắm thầy thối ma!".
   - Cách nuôi của tui và của em có nhiều cái không giống nhau. Đơn-cử một vài :
   (1)- Hệ-thống lược.
   (2)- Tui không nuôi Rêu, tảo trong bể.
   (3)- Không nuôi ngay 8 bể. Mà nuôi trước 1 cái, vài tháng sau nuôi thêm.
   (4)- Không trồng cây thẳng trong bể cá, mà trồng riêng.

   Vậy ý-kiến của tui là :
   - Tui thành-thật khuyên em khoan nuôi.
   - Nhưng nếu em vẫn quyết-định nuôi, thì cách nuôi của em với cách nuôi của tui hoàn-toàn không giống nhau, khó đả-thông lắm!
   Vậy em suy-nghĩ kỹ nha!
   Thân.
    
   Last edited: 18/7/11
   taynguyen, binh_dandesertrose thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...