• Mô hình phù hợp nhất cho 5000m2 đât trên đường Vườn Thơm- Binh Lợi-Bình Chánh?

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 12/8/11

  1. yeunongnghiep1 Nhà nông nghiệp dư

   Chào cả nhà,

   Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông nghiệp, 18 tuổi đi học và làm việc tại thành phố HCM đến giờ, nhưng tôi luôn đau đáu một điều tại sao nông dân chúng ta luôn đối mặt với điệp khúc " được mùa mất giá". Trong chuổi giá trị của sản phẩm nông nghiệp, người nông dân luôn là đối tượng gánh chịu những rủi ro nhất, còn các thành phần khác trong chuỗi ( công ty cung ứng giống, phân, thuốc, thức ăn gia súc, thương lái thu mua nông sản, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu) luôn đạt được lợi nhuận. Tìm hiểu sách báo thấy có nhiều vấn đề nêu ra nhưng dường như không có lời giải. Năm nào điệp khúc nâng cao thu nhập cho người nông dân, làm sao cho dân bớt khổ nhưng thấy năm nào cũng có chuyện: giá lúa, giá bưởi, giá nhản, giá cá ba sa...không đảm bảo lợi nhuận cho người nông dân. Tôi luôn mong có một cơ hội trải nghiệm trong lĩnh vực để tìm hiểu thực tế vấn đề. Và bây giờ tôi đã có cơ hội. Với 200 triệu + 5000m2 đất ( mới thu hoạch keo lá tràm) trên đường Vườn Thơm, xã Bình Lợi, Bình Chánh của ông anh cho thuê giá rẻ ( nghe nói gần Cống 10 và bến xe buýt). Tuần rồi mới lên tham quan về. Khu đất khá vuông vứt, kích thước khoảng 55mx95m, cách đường mặt tiền đường Vườn Thơm khoảng 150m, xung quanh mọi người trồng keo, dừa chắc khoản 2 năm tuổi, lối đi vào khu đất rộng khoảng 1m. Điện chưa có, nước kênh gần đó nhìn rất trong ( có vẻ không ô nhiễm, mặc dù nước ngoài sông dọc dường Vườn Thơm nhìn rất đục), hỏi thăm ông anh chủ đất thì ông bảo nước ở khu đất bị nhiễm phen. Đất ở đây đã được ông anh lên liếp ( 12 liếp). Đó là tất cả thông tin về khu đất mơ ước của tôi.
   Sau khi tham quan khu đất về, bao ý tưởng nảy sinh trong đầu: mô hình nào phù hợp, trồng gì, nuôi gì, đầu ra ở đâu, rủi ro như thế nào .. Làm thế nào cho phù hợp với điều kiện bản thân ( không quản lý trực tiếp, chỉ có nhờ người nhà quản lý, trả lương). Tham khảo thông tin từ bạn bè, người thì bảo nuôi gà lấy trứng, phân gà nuôi cá ( vừa xử lý được phân gà, không hôi ..), trồng dừa, đu đủ. Lên trên mạng tìm tòi và cuối cùng tìm được đến diễn đàn agriviet. Đọc qua một loạt bài tư vấn tận tình của các thành viên trên diễn đàn, nhận thấy đây đúng là địa điểm phù hợp để tham khảo ý kiến mọi người, nên mạo muội tạo topic này gởi mọi người, nhờ tư vấn để tìm ra mô hình phù hợp nhất. Có một số câu hỏi cần tư vấn mọi ngưới:
   1. Khu vực này an ninh như thế nào, khi đầu tư có nên xây tường rào lưới B40 hay không ( do vốn không nhiều, có 200 triệu)
   2. Mô hình nào phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng ở khu vực này,trong giai đoạn đầu, có thể lấy ngắn nuôi dài ( có thu nhập để trả lương cho người nhà quản lý), lâu dài có thu nhập ổn định.
   Rất mong mọi người nhiệt tình tư vấn, thành công sẽ hậu tạ, :).
    
   Đang tải...
  2. luxury

   luxury Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   17
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   nông nghiệp
   vài ý kiến gởi anh yêu Nông nghiệp

   Do anh không cho biết là đất đã lên liếp bao lâu, đúng kỷ thuật không
   Tầng canh tác dày không
   liếp rộng bao nhiêu mét? nước tưới ntn?, hiện đang trồng cây gì?
   Tôi mạo muội xin dâng vài ý nho nhỏ để a tham khảo
   Về cây trồng: Do nằm trong dải đất phèn từ đồng tháp 10 trải dài đến tận Tp.HCM nên đất có tầng sinh phèn và phèn tiềm tàng (Fe,Al), tầng sinh phèn nông, mực nước ngầm cạn <1m, là loại đất rất kén cây trồng, chăm sóc khó khăn cho nên a cần xác định kỹ trước khi chọn loại cây. Tôi xin nêu 1 số loại cây phù hợp với loại đất này và đã được người dân xung quanh trồng thành công:
   Cây hàng năm: Mía, Thơm Cayene, Chuối
   Cây hàng năm có thể trồng xen để lấy ngắn nuôi dài: nghệ đen, Xả, Khoai mỡ
   Cây ăn trái: Bưởi da xanh, Xoài cát, xoài thái, ổi không hạt
   Cây rừng: Tràm lai, các loại cây đường phố (bằng lăng, sò đo cam, bàng ĐL, Lim sét, các loại cau...)
   Cây kiểng: Mai, nguyệt quới, Sanh...
   Về con vật nuôi:
   Dưới nước rất khó nuôi nếu không cải tạo nước tốt, cá có thể bị sặc phèn vào đầu mùa mưa hay giữa mùa khô. Có thể nuôi cá trê lai, cá lóc đồng (khả năng chịu đựng rất cao).
   Trên bờ nuôi gà đá, làm chuồng nuôi nhím, heo rừng, heo thịt cũng tạm được (lấy phân heo cải tạo nước phèn là thượng sách). Do chi phí đầu tư a ít nên không thể tư vấn cho a nuôi cá sấu được (con giống cao).
   Chỉ có thể tư vấn a bi nhiêu thôi, tới giờ rước con rồi, khi anh tham khảo hết và lựa chọn con vật, cây trồng nào nuôi trồng thích hợp, khép kín thì lúc đó mới có ý kiến sâu và kỹ hơn.
   Anh phải xem kỹ người quản lý có tin cậy hay không, biết làm nông nghiệp mới được, yêu nghề và nhanh nhanh câu điện, không có điện thì không làm gì được đâu. haha
   Tôi post 1 số hình ảnh mà ở trang trại gần đó đã làm cho a xem nha
   Đây là cây kiểng (Sò đo cam)
   [​IMG]
   Bưởi da xanh
   [​IMG]
   [​IMG]
   Cá sấu xiêm
   [​IMG]
   [​IMG]
   cây bằng lăng
   [​IMG]
    
   3 thành viên thích bài này.
  3. yeunongnghiep1

   yeunongnghiep1 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   7
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Nhân viên kinh doanh
   Cảm ơn sự tư vấn nhiệt tình của luxury.
   Sáng sớm ngày mai tôi sẽ lên thăm khu đất và chụp hình cũng như thu thập các thông số liên quan để có thể cung cấp cho mọi người từ đó có thể dễ dàng cho mọi người tư vấn.
   Chân thành cảm ơn mọi người.
   Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.
    
  4. yeunongnghiep1

   yeunongnghiep1 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   7
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Nhân viên kinh doanh
   Một số hình ảnh của khu đất:
   Đường đi và con kênh bên cạnh khu đất

   [​IMG]
   [​IMG]
   Hinh anh khu đất:
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   Hình ảnh mỗi liếp: kích thước bề ngang khoảng 3m, hai bên là hai rạch nước khoảng 0,5m
   [​IMG]
   Chất đất
   [​IMG]

   Các rạch nước bao quanh khu đất
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   Cây cối xung quanh
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]

   Nước trong các rạch
   [​IMG]
   [​IMG]
    
  5. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.132
   Đã được thích:
   777
   Nghề nghiệp:
   Học làm nông
   Nếu đúng màu trong hình chụp thì tôi nghĩ nước ở đây nhiễm phèn hơi nặng. Sẽ khó khăn nhưng cũng rất sung sướng nếu tìm ra giải pháp thích hợp đem lại hiệu quả cao. Đây có vẻ là một thế đất điển hình để bà con ta "ra tay".
   @ Ngoinhanhotrenthaonguyen: Hay là chúng ta đưa mảnh đất thực tế này làm "đề thi" đi, vì mọi người sẽ có thực tế để đóng góp và kiểm chứng, đồng thời có thể sẽ giúp ích "nhỡn tiền" cho thành viên của diễn đàn. Sẽ hào hứng hơn là giả định. Nếu được thì ngoài rượu biếu tôi sẽ góp 500.000,đ làm giải thưởng cho giải pháp hay nhất. Cũng đề nghị chủ topic tham gia hỗ trợ cho giải thưởng luôn vì bác ấy sẽ là người "hưởng lợi" giống tôi ở "thế" đầu tiên.

   Trước mắt có hai con đường lựa chọn: Cải tạo nguồn nước hay là tạo ra những sản phẩm phù hợp chịu đựng được nguồn nước. Mong bà con ta góp ý sôi nổi đi!
    
   1 person likes this.
  6. Hoan hô bác botienthi và cảm ơn bạn yeunongnghiep1 đã đưa lên một thế đất thực tế với những thông tin chi tiết.

   Vậy bây giờ chúng ta sẽ quyết định lấy thế đất này của bạn yeunongnghiep1 làm đề tài để các thành viên của diễn đàn ra tay phá giải, làm bàn đạp để dẫn động chúng ta bước vào cuộc thi chính thức.

   BTC xin trân trọng kính mời thành viên BGK vào cuộc và kính mời các thành viên của diễn đàn nghiên cứu nghiền ngẫm thật kỹ để tìm ra phương án giải pháp hay nhất cho thế đất này.

   Thời gian gửi bài dự thi: Ngày 20 – 25/8/2011

   Thời gian thảo luận và chấm bài: 26/8/2011 đến 5/9/2011

   Công bố kết quả vào ngày 6/9/2011

   *** Tuỳ vào mức độ sôi nổi và giá trị thực tiễn mà các mô hình dự thi đem lại, cơ cấu giải thưởng cho thế đất này sẽ được công bố sau.

   Vì đây là thế đất do thành viên đưa lên nên ngoinhanhotrenthaonguyen cũng sẽ cố gắng tham gia gửi bài cho thêm phần sôi nổi. Rất mong toàn thể thành viên Agriviet nhiệt tình tham gia đóng góp cách phá giải để tạo thêm khí thế mạnh mẽ cho diễn đàn nông nghiệp của chúng ta.

   Lưu ý với bà con: Cuộc thi chính thức vẫn sẽ được tiến hành bình thường nhưng tạm thời sẽ hoãn lại một thời gian vì trong khoản thời gian này Admin khucthuydu đang bận rộn với công việc fix lỗi hoàn thiện giao diện của diễn đàn.
    
  7. yeunongnghiep1

   yeunongnghiep1 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   7
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Nhân viên kinh doanh
   Được các thành viên trên diễn đàn ủng hộ như thế này thì còn gì bằng. Như đã trình bày trong phần giới thiệu, bản thân yeunongnghiep1 rất đam mê lĩnh vực nông nghiệp nên đây thực sự là cơ hội để bản thân học hỏi kinh nghiệm. Làm sao có sự liên kết, chia sẽ kinh nghiệm của mọi người để đưa nền nông nghiệp phát triển. Nông dân có thể sống được với mảnh đất của mình. Có vẻ yeunongnhiep1 nói giống hô khẩu hiệu nên lần này yeunongngiep1 quyết tâm tham gia thực tế. Trong một lần thực hiện đề tài nghiên cứu về đầu ra cho bưởi năm roi, yeunongnghiep1 đã hiểu phần nào về những lí do vì sao nông nghiệp còn nhiều khó khăn. Hôm chủ nhật vừa rồi đọc báo tuổi trẻ liên quan đến hợp tác xã bưởi năm roi Mỹ Hòa mà thấy xót xa cho một thương hiệu. Cứ như thế này mãi thì làm sao nông nghiệp khá được.
   Như đề nghị của botienthi, yeunongnghiep1 quyết định trích 1% vốn đầu tư = 2.000.000VND ủng hộ giải thương. Sau này mô hình của các thành viên mà thành công thì sẽ trích thêm các đặc sản cây nhà lá vườn ủng hộ mọi người.
   Chân thành cảm ơn các thành viên đã ũng hộ.
    
  8. baby_plm

   baby_plm nông dân làm biếng

   Bài viết:
   741
   Đã được thích:
   416
   Nghề nghiệp:
   Ăn nhờ ở đậu thế gian
   Mình ủng hộ việc đưa thế đất này vào cuộc thi.
   Khu vực bình chánh hiện nay còn rất nhiều mảnh đất như vậy.
   Bỏ không có, nuôi trồng để đắp đổi qua ngày có, làm du lịch sinh thái cũng có nhưng tóm lại là gần như không đem lại nguồn kinh tế rõ ràng và ổn định chứ đừng nói thu nhập cao. Thành công với thế đất này ta có thể nhân rộng ra để giúp khu vực này rất nhiều.
   Tuy nhiên cần phải nói là mảnh đất của bạn này còn tương đối chứ có ko ít mảnh đất xấu hơn rất nhiều. Phèn vàng khè cả đất và chưa được lên líp nữa đó.

   Có lần mình đi thăm 1 mảnh đất. Chủ ở đó chỉ cho mình cây đu đủ trồng 2 năm trời chỉ cao có ... mét mốt :wacko:

   Để ủng hộ phong trào mình góp vào mảnh đất này 30Lít phân bón lá 8-8-4 để bạn bón chơi.
    
   Last edited: 17/8/11
  9. luxury

   luxury Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   17
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   nông nghiệp
   Góp ý với anh yeunongnghiep

   Tôi thì không biết thi thố gì hết nhưng vì đã hứa với anh yeunongnghiep nên đành mạo muội góp vài ý kiến, nếu có gì còn thiếu xót mong các "đại ca - sư huynh mụi" bổ sung thêm.
   Theo như những tấm hình đã post lên thì tôi tin chắc rằng đất bị nhiễm phèn nặng, tầng sinh phèn cao (có phèn Fe và Al)
   Nguyên trước đây đất này trồng cây tràm Úc là loại cây rất thích hợp với đất phèn (được Phân Viện Bộ Nông nghiệp nhân giống đưa vào sản xuất ở Thạnh Hóa - Long An năm 1997).
   Bây giờ đã đôn liếp, móc toàn bộ lớp đất phèn nóng (Fe) và phèn lạnh (Al) đổ lên trên mặt thì coi như đi tong tầng đất canh tác này rồi (bài trước tôi đã nói không biết nhập liếp có đúng kỷ thuật không- tôi đoán chính xác mà)
   Với diện mạo đất kiểu này, muốn sử dụng được với loại đất này cần phải có thời gian, hơn nữa hiện tại nơi này chưa có điện, nước ngọt nên việc sản xuất ở đây là 1 thác thức không những cần người cần mẫn kiên trì mà phải có chút ít kiến thức mới có thể mở toan cánh cửa khó nhọc này.
   Bước 1: Trồng trọt
   Cào mặt liếp: dùng Kobe 0,3m2 cào mặt liếp, móc tất cả gốc cây tràm Úc đang tái sinh dồn đống để khô.
   Đào đặt cống tiêu thoát nước ra kinh lớn, nạo vét các mương bên trong khu đất để có thể nhanh chóng thoát rửa phèn.
   Xác định vị trí làm ao nuôi cá vì không thể nuôi cá với lòng mương hẹp cá dễ bị sặc phèn, tiếp đó dùng Kobe móc ao rộng 15m (có thể cắt hết 2 liếp) dài tùy thích nhưng không quá 100m vì khó quản lý, phần đất móc lên nhập xuống mương kế bên để tạo mặt bằng chăn nuôi sau này.
   Phần đất còn lại dùng 1 tấn vôi cục (vôi sống CaCO3) để bung rồi rải đều trên mặt liếp, tiếp đó dùng máy cày lưỡi phay, phay đất tơi ra để trộn lẫn với vôi, khi mưa xuống sẽ dễ rửa phèn, vôi hấp thu phần nào ion H+ và Al+++ trong đất, giảm chua và giảm độc.
   Sau đó trên phần đất trồng cây tiến hành trồng thơm Cayene, hiện nay loại này giá cao, làm đồ hộp xuất khẩu giá loại 1 # 3500đ/kg (năng suất hiện tại canh tác trên loại đất này khoảng 20tấn/ha lỏng)
   Chỉ có thể trồng thơm cayene trong 1 chu kỳ (3 vụ #: vụ 1 18 tháng, vụ 2 12 tháng, vụ 3 12 tháng)
   Nhưng cũng không thể trồng chuyên canh cây thơm, những liếp xung quanh có thể trồng dừa dứa, dừa dâu, dừa xiêm Sirilanca cũng tốt. Có thể những năm đầu trồng dừa ta trồng xen cây chuối già vừa lấy ngắn nuôi dài vừa làm bóng mát cho cây dừa. Sau này dễ đốn chặt làm phân xanh cho cây dừa
   Bên những liếp trồng thơm, khi đến hết vụ 1, bắt đầu cắm tiêu vun ụ trồng bưởi da xanh, kích thước vun ụ cao 0,3m rộng 1m, cây cách cây 4m, hàng cách hàng từ 4-5m, xem qua cấu trúc liếp này chỉ rộng chừng 4m cho nên trồng 1 hàng/liếp. Tiếp đó chờ đến đầu mùa mưa trồng bưởi da xanh, sau đó vừa chăm cây bưởi, vừa thu hoạch thơm, đến hết chu kỳ thơm thì cây bưởi cũng đã được 2 năm, lúc này phá bỏ hết thơm để chuyên canh cây bưởi và có thể trồng xen tiếp cây ổi không hạt vừa ngừa bệnh Greenning vừa tăng thu nhập.
   Bên cạnh những cây tôi vừa nêu rất phù hợp với đất phèn hoặc dùng cải tạo đất phèn còn có 1 số cây trồng như các loại cây kiểng, cây công trình.
   Bước 2: Chăn nuôi
   Ao đào lên, bơm nước khô, rải vôi xung quanh và đáy ao rồi phơi ao chừng 7-10ngày để diệt mầm bệnh, tiếp đó cho nước vào, tiếp tục rải phân hữu cơ đặt biệt là phân heo, tạo tảo để cải tạo nguồn nước. Đến khi thấy nước chuyển mày xanh là có thể nuôi cá được (cá trê lai, cá lóc đồng, cá rô phi đơn tính...
   Phần trên mặt đất xây chuồng nuôi heo, đến nay nguồn cung thịt heo khan hiếm, giá heo cao, nếu nuôi heo nái và heo thịt (tự cung cấp con giống) thì cũng có lãi cao. Quang trọng hơn, nước phân heo là nguồn cải tạo đất phèn cực tốt, phân heo ủ với tro trấu, xơ dừa, vôi bón bưởi là số 1.
   Tính chi phí:
   - Câu điện: 10tr
   - Chi phí sửa, cải tạo liếp, đào ao: 20tr
   - Trồng thơm Cayene: 20.000 cây x 1500đ/cây = 30tr
   - Trồng dừa: 100 cây x 80000đ/cây = 8tr
   - Chi phí trồng bưởi: 150c x 50000đ/cây = 7,5tr
   - Cải tạo và nuôi cá : 1500m2 khoảng 20tr
   - Xây chuồng nuôi heo: 30tr nuôi được 40con
   - Con giống, nuôi: 100tr
   - Nhân công: 2 công: 5tr/tháng
   Tính tổng chi phí tầm 200tr, nhưng từ tháng thứ 6 là đã có nguồn thu từ heo, cá; 1 năm từ chuối; 1,5 năm từ thơm và sau đó có thể mở rộng chăn nuôi.
   Dự kiến nguồn thu:
   Cá thu được 45tr
   Heo 1 lứa thu được 150tr
   Thơm 1 vụ thu 45tr
   Nguồn thu này trả lương nhân công, tái đầu tư, mua phân bón, con giống và còn lại thì dẫn anh em ACE nhậu lai rai 1 bữa.
   Thôi buồn ngủ quá, có gì sau nói tiếp.
    
   NQ_Toan, ngnvhung, botienthi2 thành viên thích bài này.
  10. Bác luxury am hiểu về vùng đất này quá, ngoinhanho chưa biết đến vùng đất này nhưng search thông tin trên mạng thì thấy đúng y như những lời bác luxury nói.

   Hihi... ngoinhanho rất muốn tham gia dự thi cho vui nhưng vì kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn sản xuất nông nghiệp không có nên không biết căn cứ vào đâu để lấy cơ sở dữ liệu tính toán chi phí hết. Rất mong các bậc tiền bối đã có kinh nghiệm nhiệt tình tham gia đóng góp cách phá giải cho thế đất này để giúp bác yeunongnghiep1 định hướng sản xuất nông nghiệp và giúp ngoinhanho có thêm cơ hội học hỏi kiến thức về nông nghiệp để sau này papa-mama không thèm nuôi nữa đuổi ra đường thì ngoinhanho cũng không sợ bị... chết đói. :lol:

   Ngoinhanho cũng xin góp một vài ý kiến "râu quai nón" cho "bộ mặt" mô hình nông nghiệp của bác yeunongnghiep1:

   -- Nếu xây tường rào lưới B40 xung quanh mảnh đất thì sẽ an toàn hơn nhưng với diện tích 5.000m2 thì sẽ tốn rất nhiều tiền, không biết theo ý mọi người thì có nên xây không (vì đây là đất thuê) nhưng nếu xây thì ngoinhanho nghĩ là bác yeunongnghiep1 nên tận dụng bờ rào để trồng hoa thiên lý hoặc chanh dây (2 loại cây này cũng rất kinh tế và cũng thích hợp với vùng đất nhiễm phèn) cho leo lên rào lưới B40 (cách này vừa có thêm thu nhập vừa giúp cho hàng rào không bị trống trải, tránh được sự dòm ngó của mọi người xung quanh).

   -- Giữa khu đất xây một cái chòi để nhân công ở lại chăm sóc, canh giữ trang trại. Hihi... nuôi thêm 2 chú béc-giê làm bạn để làm nhiệm vụ truyền thông tin liên lạc khi có giặc ngoại xâm.

   -- Bản thân bác yeunongnghiêp1 tuy không trực tiếp nuôi trồng nhưng phải nắm vững quy trình kỹ thuật nuôi trồng để lên kế hoạch quản lý phát triển trang trại. Photo quy trình kỹ thuật và công thức đầu tư nuôi dưỡng đối với từng đối tượng vật nuôi cây trồng theo từng thời kỳ phát triển để phổ biến cho nhân công làm theo đúng kỹ thuật (khâu quản lý tránh thất thoát cũng rất quan trọng).

   -- Cải tạo đất và nước nhiễm phèn: Bên cạnh cách của bác luxury đã trình bày thì bác yeunongnghiep1 có thể tham khảo thêm biện pháp dùng khoáng trung vi lượng hạ phèn RVAC số 1 http://rvac-tg.com/product/3

   -- Tham khảo hướng dẫn làm bể lọc nước nhiễm phèn bằng than hoạt tính:

   [​IMG]
   Link http://sinhquyen.com/biophere/hướng-dẫn-lam-bể-lọc-nước-bằng-than-hoạt-tinh/

   Hihi... hàm râu quai nón đã vẽ xong, nếu bác yeunongnghiep1 không thích thì có thể cạo đi hoặc sửa lại cho đẹp hơn.
   Rất mong bà con tiếp tục gửi bài đóng góp!
    
  11. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5.912
   Đã được thích:
   3.256
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Tui xưa nay chỉ trồng rau, nên gặp đất xấu, tui mua đất mặt chỗ khác (đất tốt), về đổ lên làm thành liếp cao khoảng 1 tấc là đủ trồng. Đọc bài bạn luxury "trị" đất phèn hết sức lý-thú.
   Chào làm quen bạn luxury. Xin hỏi bạn :
   - Sau bao lâu thì đất sẽ "thuần" (phỏng chừng thôi). Nghĩa là chúng ta sẽ trồng được bình thường.
   Thân.
   *
   ngoinhanhotrenthaonguyen :
   Bác không giỏi lướt mạng, được những links con vừa cho bác mừng, nên đọc ngay. Nhưng với link 1 : Bác đọc thấy lạ quá. Ngưới ta quảng-cáo là thử pH để biết "độ phèn". Xin hỏi bà con có biết thêm gì về cách đo nầy không?

   Riêng link sau (cũng như hình con đưa lên). Hay quá con. Không hiểu sau khi lọc rồi nước đó có uống được không?

   Bác hỏi vậy, là bởi chi-tiết nầy với bác rất quan-trọng :
   - Chúng ta có đất : 5000m2.
   - Nắng tốt (dĩ-nhiên. Hì hì)
   - Bây giờ còn thêm một nhân-tố nữa là sẽ có sự sống : Nước uống được.

   Thương.
    
   Last edited: 20/8/11

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...