Mô hình “ruộng lúa bờ hoa” giảm trừ được sâu hại

  • Thread starter neunhumotnu
  • Ngày gửi
N

neunhumotnu

Guest
#1

Mô hình “ruộng lúa bờ hoa” trồng thí điểm ở HTX Dịch vụ nông nghiệp An Nhứt.


Sau 2 mùa vụ ứng dụng thí điểm mô hình công nghệ sinh thái trên đồng ruộng, hay còn gọi là mô hình “ruộng lúa bờ hoa”, xã viên Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp An Nhứt (huyện Long Điền) đã thấy được hiệu quả thiết thực của mô hình này và sẽ nhân rộng ra trong những vụ sau.


Mô hình “ruộng lúa bờ hoa” được Chi cục bảo vệ thực vật triển khai thí điểm tại cánh đồng lúa đội 3 của HTX Dịch vụ nông nghiệp An Nhứt trong vụ mùa 2011 và vụ đông xuân 2011-2012. Theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, xung quanh khu ruộng rộng 10ha, bà con xã viên trồng 5.000 cây hoa đủ loại. Khi cây ra hoa sẽ tạo môi trường sống hấp dẫn các loài ong, côn trùng. Chúng sẽ tìm đến hút mật và phấn hoa, sau đó nhiều loài sẽ đẻ trứng trên ruộng lúa và tấn công các loài sâu hại nên nông dân chỉ phải sử dụng rất ít thuốc trừ sâu.

Chị Nguyễn Thị Tô, xã viên HTX An Nhứt cho biết, trước đây, mỗi vụ chị phải xịt hai lần thuốc trừ sâu cuốn lá, ba lần thuốc trừ rầy nâu, tổng chi phí khoảng 2,5 triệu đồng/ha. “ Nhưng hai vụ lúa thí điểm vừa rồi, tôi chỉ phải phun mỗi vụ đúng một lần thuốc diệt cỏ, chứ không phải tốn một đồng tiền thuốc trừ sâu nào, mà ruộng lúa của tôi vẫn xanh tốt, nặng bông”, chị Tô vui mừng cho biết.

Anh Phan Đức Đạt, một xã viên khác cũng chia sẻ, khi tiến hành thí điểm vụ lúa đầu tiên, anh còn bán tín bán nghi, bởi vì thuốc đặc trị đôi khi sâu rầy còn kháng lại được, huống hồ giờ chỉ trồng mấy cây hoa dại. “Nhưng đúng là hiệu nghiệm thật, tôi quan sát thấy ban đầu ruộng lúa của mình vẫn có sâu bọ xuất hiện, nhưng sau đó chúng tự chết hết, nên cả mùa vụ tôi rất nhàn”, anh Đạt gật gù.Hoa được trồng xung quanh ruộng chủ yếu gồm : trâm ổi, sao nhái, xuyến chi, đậu phộng dại. Đây là những loài hoa dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và cho nhiều bông. Theo các cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, những thứ hoa dại này không chỉ đẹp, mà còn dẫn dụ côn trùng rất tốt và đặc biệt là “khắc tinh” của loài chuột. Mùi hương của hoa trâm ổi làm loài chuột rất khó chịu, nên chúng không đám đến gần. Rất nhiều loài côn trùng thích ăn mật hoa và phấn hoa vì có nhiều chất đường, protein...

Qua theo dõi 2 mùa vụ của HTX Dịch vụ nông nghiệp An Nhứt, cho thấy mô hình ruộng lúa bờ hoa mang lại hiệu quả rất lớn, tạo được một hệ sinh thái ruộng lúa khỏe mạnh, cân bằng, làm mật độ nhóm bắt mồi, bọ xít mù xanh, nhóm ký sinh ở mô hình luôn duy trì ở mức cao hơn hẳn so với ruộng lúa đối chứng, mật độ rầy nâu, sâu bọ giảm đáng kể.

Theo ông Huỳnh Trung Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp An Nhứt, hai vụ lúa vừa qua, ở những cánh đồng thực hiện mô hình “ruộng lúa bờ hoa”, xã viên đều không phải sử dụng loại thuốc trừ sâu rầy nào, nhưng năng suất vẫn đạt khá cao, trong vụ mùa đạt 4,5 tấn/ha và vụ đông xuân đạt 5,5 tấn/ha. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thí điểm mô hình “ruộng lúa bờ hoa” trong vụ hè thu sắp tới, sau đó, sẽ nhân rộng mô hình này ra toàn bộ 218 ha diện tích ruộng lúa của HTX”, ông Thành cho biết.
- http://baobariavungtau.com.vn/kinh-te/201205/Mo-hinh-ruong-lua-bo-hoa-giam-tru-duoc-sau-hai-229176/
 

flyfishingviet

Nhà nông tập sự
#2
Cảm ơn bài viết của bạn,
Trước đây không lâu mình đọc rất nhiều bài báo về tính hiệu quả của mô hình này ở Tỉnh An Giang từ năm 2001, nhưng không hiểu sao mô hình này lại không được nhân rộng.
 
#3
Cảm ơn bài viết của bạn,
Trước đây không lâu mình đọc rất nhiều bài báo về tính hiệu quả của mô hình này ở Tỉnh An Giang từ năm 2001, nhưng không hiểu sao mô hình này lại không được nhân rộng.
Mô hình này nhảm òm..diện tích hoa bao nhiêu mới thu hút ong được, có ong thì có bướm, có bướm thì có sâu. Giai đoạn ra hoa cũng là giai đoạn cây phát triển mạnh rồi, tác dụng diệt sâu bọ cũng giảm, công đâu mà chăm sóc hoa, những nhà ở giữa cánh đồng thì chả có ích gì. Cái này làm đề tài cho vui thì được, chứ chả có ích bao nhiêu so với công lao động bỏ ra!
 
N

neunhumotnu

Guest
#4
[QUOTE="hoangson121vx, post: 754808, member: 144398" ] diện tích hoa bao nhiêu mới thu hút ong được, có ong thì có bướm, có bướm thì có sâu.[/QUOTE]
Có ong thì có bướm và có bướm thì có sâu ? Lạ nhỉ ...
Ngoài ong bướm thì còn có nhiều loài vật khác nữa nhé như chuồng chuồng ...
 
N

neunhumotnu

Guest
#7
Thuốc bán để xịt sâu trên hoa..quá ngon. Không thấy cái hình trên có con rệp bu trên hoa đó à!
Con rệp có nhiều loại nhé .
Không phải loại nào cũng có hại đâu nha .
Trồng hoa là tạo điều kiện tự nhiên cho những loài thiên địch có lợi cho lúa chứ .
Chắc mô hình này không được mở rộng là bởi vì người ta còn đang bán thuốc BVTT .
 

Bình Nước

Nhà nông nghiệp dư
#8
em nghĩ mô hình này còn hạn chế vì bờ ruộng thì nhỏ chỉ đủ bước chân người đi. có trồng hoa thì chỉ trồng đc ven bờ gần đường quốc lộ lớn. mà đất ven bờ quốc lộ rất cằn cỗi, chăm hoa rất mất công với lại chỉ trồng hoa ven bờ ruộng gần đg quốc lộ thì hiệu quả cũng ko cao.

chưa kể khi cây ra hoa, côn trùng, gió thổi mang hạt hoa đi khắp các ruộng. lúc đó thì vừa diệt cỏ lại phải nhổ bỏ hoa cho cây trong ruộng.
 
#9
Con rệp có nhiều loại nhé .
Không phải loại nào cũng có hại đâu nha .
Trồng hoa là tạo điều kiện tự nhiên cho những loài thiên địch có lợi cho lúa chứ .
Chắc mô hình này không được mở rộng là bởi vì người ta còn đang bán thuốc BVTT .
Chú em mang về trồng đi ..xem hiệu quả tới đâu. Quyền trồng hoa là quyền của người dân chứ phải của người bán thuốc BVTV đâu..Sao não nhiều đứa nó thiếu chất giữ vậy!
 

Lê Xuân Định

Nhà nông nghiệp dư
#10
Đây là video chương trình khuyến nông của đài truyền hình Tiền Giang.


Cũng không thể nói báo và TV là đúng 100% được, nhưng nếu chưa thử mà đã chê trước thì bó tay rồi. Phải chi có bác nông nào thử mô hình này rồi lên đây nói thì xác thực hơn.

Bạn @hoangson121vx nói nó "nhảm" là bạn đã thử và thấy không hiệu quả hay bạn suy luận vậy?

Còn về tâm lý sợ sâu, rệp, côn trùng nói chung của nông dân mình thì cũng là hệ quả của việc chúng ta bị thuốc trừ sâu tẩy não sạch quá rồi :D
Cũng giống như dân thành thị đụng tí bụi là sợ dơ, phải rửa tay xà bông vậy. Cái gì cũng phải "tiệt trùng" mà không biết cái bụng của mình là một cỗ máy khổng lồ được vận hành bởi hằng tỉ vi trùng. Thế là mất cân bằng sinh thái trong chính bụng mình, người ta lại chế ra các loại "thực phẩm chức năng" có vi khuẩn để bổ sung vào. Dư tiền quá mà ko bít làm gì thì tốn tiền diệt rồi tốn tiền bổ sung vậy thôi.
Hồi nhỏ mình không hiểu, nhưng khi biết về các hệ sinh thái, mình mới hiểu thế nào là "ở dơ sống lâu". "Dơ" đây ko phải là mất vệ sinh một cách vô ý thức mà là không "quá sạch", không quá chiều chuộng cơ thể để nó mất cân bằng, mất khả năng đề kháng.
 
Last edited:

ustoychivoye

Nhà nông tập sự
#11
Tuyệt vời! Trong video trên giám đốc trung tâm BVTV phía Nam Hồ Văn Chiến đã cho biết, rằng từ năm 2009-2010 đã làm thí điểm, và đến nay (2014) công nghệ sinh thái đã có mặt trên đồng ruộng của 22 tỉnh thành phía Nam, trong đó mạnh nhất là ở An Giang, Tiền Giang. Như vậy là mô hình này đã được kiểm chứng thực tế, và có hiệu quả kinh tế, môi trường rõ rệt. Bây giờ anh Định mà đăng được cho bà con qui trình thì không còn gì tuyệt hơn. VD: trồng loại hoa gì, mùa nào, diện tích bao nhiêu... Các loại côn trùng nào đã được dẫn dụ, chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái ruộng lúa bờ hoa như thế nào. Các chỉ tiêu để kiểm soát (monitoring) là gì (vd: cách lấy mẫu để đếm lượng côn trùng). Và xa hơn là nguyên tắc chung để áp dụng sang vùng khác).

Cảm ơn bạn neunhumotnu đã mở màn cho chủ đề đáng giá này!
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH