• Mô hình trồng ổi xen canh cây có múi

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 1/6/10

  1. tiduta Nhà nông nghiệp dư

   Mô hình trồng ổi xen canh cây có múi phòng chống bệnh vàng lá greening đã và đang được nông dân các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long áp dụng rộng rãi và đạt hiệu quả cao trong việc hạn chế mật số rầy chổng cánh.
   Các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Đồng Tháp đã phát triển mô hình trồng ổi xen canh cây có múi với diện tích hơn 150 ha. Qua kết quả khảo sát của các nhà khoa học ở các vườn áp dụng mô hình trên cho thấy: Mật số rầy hiện diện thấp và tỉ lệ cây có múi suy kiệt do bệnh vàng lá greening giảm hẳn. Ngoài ra, việc áp dụng biện pháp “sinh học” trồng ổi xen canh cây có múi phòng chống bệnh vàng lá greening cũng đạt hiệu quả cao hơn so với các biện pháp khác như nuôi kiến vàng, áp dụng thuốc lưu dẫn...Hơn nữa, khi trồng cây có múi xen cây ổi , nhà vườn sẽ có nguồn lợi “cộng hưởng” từ cây ổi để tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích.
   ĐBSCL hiện có hơn 73.000 ha cây có múi (cam, quýt, chanh, bưởi), chiếm 27,4% trong tổng số 282.000 ha cây ăn trái toàn vùng. Các tỉnh có diện tích cây có múi nhiều nhất là Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre...Thời gian qua, tuy diện tích cây có múi ở ĐBSCL vẫn được duy trì, nhưng chất lượng vườn cây có múi ở nhiều địa phương giảm sút đáng kể, chủ yếu là do bệnh vàng lá Greening và bệnh vàng lá thối rễ gây ra.
    
   1 person likes this.
   Đang tải...
  2. zonenuong

   zonenuong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   87
   Đã được thích:
   39
   Nghề nghiệp:
   xây dựng
   tiduta!
   Tôi có ý kiến, mô hình trồng ổi xen canh cây có múi theo tôi là không thật sự hiệu quả. Rầy chổng cánh ở nước nào cũng có, nếu trồng ổi để xua đuổi thì chỉ là công dã tràng, vì đuổi nơi này thì nó đi nơi khác, đến khi mật độ đủ dày thì nó quay trở lại đẻ tấn công tiếp, vì đó là nguồn thức ăn, là sự sống của nó. Tôi thiết nghĩ các nhà khoa học nên tìm cách diệt nó hay hơn là xua đuổi nó. Vả lại trồng ổi cũng gặp phải những khó khăn nhất định.
   Thứ nhất: Trồng ổi thì cũng phải tốn tiền mua giống, tốn tiền phân bón cho nó ăn.
   Thứ hai: Ổi mau lớn nên tàn của nó che chụp cây có múi, nên vườn rậm rạp dể xuất hiện bệnh nấm, năng suất cây có múi sẽ thấp...
   Tôi nghĩ biện pháp tốt nhất để hạn chế bệnh vàng lá cho cây có múi là: Nên chọn mua cây giống sạch bệnh, Phân bón chính cho cây là phân hữu cơ, cải tạo vườn thông thoáng và thoát nước tốt.
    
  3. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Theo tui nghĩ mục đích chính của mô hình này hiện nay là lấy ngắn nuôi dài, tức là trồng ổi xen canh vào vườn cây có sẳn nhằm xua đuổi rầy chổng cánh và hạn chế bệnh vàng lá. Tuy nhiên các nhà khoa học khuyến cáo bà con nên bao trái ổi để không bị ruồi đục trái tấn công và thường xuyên điều chỉnh độ cao tán ổi bằng hoặc thấp hơn chiều cao của cây có múi khoảng 20 cm. Hai nữa ổi cũng là ký chủ của ruồi đục trái như cam, quýt, bưởi ... nên về lâu dài cần nghiên cứu việc ly trích hương liệu từ lá ổi để phun lên vườn cây có múi nhằm mục đích xua đuổi rầy chổng cánh mà không cần trồng ổi.
    
  4. anhmap78

   anhmap78 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   22
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Đang tập làm vườn
   Cho tui hỏi, sao tui trồng ổi mà cứ bị cái con ong gì đó khoét lá 1 lỗ tròn rồi cắp bay đi, cứ thế nó làm hết lá trên cây ổi. Cây ổi chịu hông nổi chết lun. Có ai biết cách trị loài ong này ko? tui cũng có xit thuốc sâu mà làm như cũng chẳng thấm với nó.... rầu ghê. Muốn xem canh với Bưởi cũng ko đuợc.
    
  5. zonenuong

   zonenuong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   87
   Đã được thích:
   39
   Nghề nghiệp:
   xây dựng
   Anh tranvi ơi!
   Mô hình trồng ổi xen cây có múi mà tôi đã phân tích ơ trên, theo tôi thì khó mà đem hiệu quả lợi ích cho bà con nông dân trồng cây có múi. Vấn đề trích ly hương liệu từ lá ổi để xua đuổi rầy chổng cánh thì lại càng không hiệu quả. Thứ nhất là về giá thành của hương liệu là bao nhiêu, đắt hay rẻ? Thứ hai là thời gian phun xịt của hương liệu kéo dài bao lâu? Thứ ba là xua đuổi rầy chổng cánh thì nó bay đi đâu? và nó sẽ quay lại phá hại nặng nề hơn khi vườn cây có múi hết hương liệu. Như vậy tất cả việc xua đuổi rầy chổng cánh là không khả thi, cách tốt nhất là nên diệt nó. Nhưng diệt nó bằng cách nào? Tôi thiết nghĩ các nhà khoa học đã tìm ra nấm trắng và nấm xanh Ometar để diệt rầy nâu rất hiệu quả. Như vậy cũng có thể tìm ra loại nấm để diệt rầy chổng cánh, tại sao lại không?
   ---------------
   Anhmap78!
   Con ong mà anh nói nó mau đen, có khoan trắng ở bụng, nó hay xén lá cong hình chữ C. Nó thừng xén lá trên nhiều loại cây như lá ổi, lá cây hoa mai, lá hoa hồng... để về là tổ, thường thì loài ông này không nhiều nên ta có thể diệt bằng cách thủ công dể dàng. Khi bạn nhìn thấy nó đang xén lá thì bạn dùng cái vợt bắt muỗi vợt bắt nó, tránh dùng tay để bắt vì nó chích nhức lắm. Chúc bạn thành công, chào ban.
    
   Last edited: 6/6/10
  6. Rắn

   Rắn Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   84
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   nông nghiệp
   Theo một số tài liệu mà em đọc thì nếu xen canh cam-ổi thì chỉ có ổi xá lị trắng mới có hiệu quả xua đuổi cao.
    
  7. zonenuong

   zonenuong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   87
   Đã được thích:
   39
   Nghề nghiệp:
   xây dựng
   Rắn!
   Nếu chúng ta trồng cây có múi thì trong vườn có thể xuất hiện vài cây bị vàng lá, đó cũng là chuyện bình thường. Nhà tôi chuyên canh chanh không hạt, cá nhân tôi thấy bệnh vàng lá Greening do rầy chổng cánh truyền bệnh cũng bình thường như các bệnh khác, không có gì đáng ngại cả. Vì theo kinh nghiệm của tôi bệnh vàng lá Greening chỉ xuất hiện nhiều khi cây có múi bị già cỏi yếu sức, cây bị ún do thoát nước kém, cây thiếu phân hữu cơ và thiếu công chăm sóc... Vì vậy việc trồng ổi xen cây có múi để xua đuổi rầy chổng cánh là việc làm vừa tốn công, tốn tiền mà không mang lại hiệu quả.
    
  8. Rắn

   Rắn Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   84
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   nông nghiệp
   Vừa bán ổi vừa bán cam thì cũng không phải là tốn công tốn của lắm, nhưng đúng như bác nói, nếu không tìm cách diệt mà cứ xua đuổi thì không phải là cách hay vì vườn nhà ai không có xen ổi phải lãnh hết .
   Còn vụ bị vàng lá Greening thì sao mà giống bệnh khác được bác, bệnh khác trị là hết, còn Greening thì phải đốn bỏ. 6 năm trước em phải đốn hết vườn cam, giờ còn chưa dám nghĩ tới việc trồng lại.
    
  9. HIEN HOA

   HIEN HOA Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   227
   Đã được thích:
   57
   Mật số rầy chổng cánh hiện diện thấp cũng có nghĩa là có rầy, mà có rầy thì rầy có khả năng chích hút trên nhiều cây, như vậy cây vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh rất cao. Cho đến nay cũng chưa có ai dám khẳng định một cách chắc chắn như đinh đóng cột rằng trồng xen ổi trong vườn cây có múi có thể phòng được bệnh vàng lá Greening. Vậy thì có lẻ ý kiến của bạn Zonenuong là đúng chăng?
    
  10. zonenuong

   zonenuong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   87
   Đã được thích:
   39
   Nghề nghiệp:
   xây dựng
   Tôi có đôi điều muốn chia sẻ với các bác trong diễn đàn quan tâm đến cây có múi.
   Mình làm kinh tế vườn thì trước tiên phải nghĩ đến tính kinh tế của nó. Nếu áp dụng mô hình thì nên nghĩ đến tính hiệu quả của nó.Tất cả những điều mà tôi phân tích ở trên là hoàn toàn có cơ sở và tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm với bà con. Vì tôi là người trồng cây có múi thành công ( cây đạt năng suất và ít bệnh).
    
  11. thegioicaycanh.tk

   thegioicaycanh.tk Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   126
   Đã được thích:
   7
   Nghề nghiệp:
   cong nhan
   mình nghĩ không nên trồng xen vì khi cả hai cây cùng lớn tán lá khít nhau thi năng suất không cao
   , đốn đi một cây thì tiếc -
   - vả lại hiện nay có giống ổi đài loan thu nhập năm thứ 3-4 có thể lên đến trên 500tr/ha ( có xem chương trình nhà nông làm giàu của ông nguyễn lân hùng trên vtv thì rõ) , nên ổi có thể là cây chính chứ không c6n2 là cây phụ phòng bệnh cho cây có múi nữa
   www.giongcaytrong.tk
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...