• Mời các anh,chị và các bạn tham gia thảo luận ạ :)

  Thảo luận trong 'Ý kiến đóng góp phát triển Agriviet' , 6/7/17

  1. Phi Lịch Nhà nông tập sự

   Chuyện….Con Heo Việt Nam (tập 1)
   Năm 2017 là năm đánh dấu cho thất bại của ngành chăn nuôi heo nước ta, nó là hệ quả của một ngành sản xuất khi mà giá cả đầu ra phụ thuộc vào thị trường nước bạn (Trung Quốc) và giá thành đầu vào được định giá bởi những doanh nghiệp cung ứng đầu vào ( con giống, TACN, Thuốc thú y...) , người chăn nuôi và người tiêu dùng là những người luôn bị động và thiệt thòi nhất trong chuỗi giá trị con heo. Tôi có đọc được ở bài viết nào đó, ai đó họ nói một phần nguyên nhân là do cái gì mà chăn nuôi không có quy hoạch, tự phát này nọ…Cá nhân tôi không cho là vậy, những người chăn nuôi họ phản ứng theo đúng quy luật thị trường: giá cao, lợi nhuận cao, thì họ mở rộng quy mô chăn nuôi là điều bình thường. Nên để xảy ra tình trạng này, người chăn nuôi họ đáng được thông cảm hơn là đáng trách. Còn những người có trách nhiệm, có kiến thức kinh tế hơn người nông dân, họ đáng trách hơn là đáng được thông cảm. Tôi thấy họ dự báo và cảnh báo tình trạng chăn nuôi ồ ạt sẽ dễ dẫn đến dư cung này nọ… thật ra thì những điều này đến bà bán rau ngoài chợ người ta cũng biết. Có khác, chỉ là cách diễn đạt ra mà thôi. Tôi nói họ đáng trách, là vì đã biết tương lai gần sẽ dư cung, trong khi họ có khả năng lên phương án để đối phó khi điều này xảy ra thì họ…thờ ơ (tất nhiên có không ít người, có tâm mà không có sức, như thằng tôi đang ngồi đánh chữ đây). Để rồi vừa qua, lũ lượt kéo nhau sang bên nước bạn ( Trung Quốc) tiến hành đàm phán để con heo Việt Nam có đường ra khỏi đất nước hình chữ S này. Tôi tự hỏi, sao lúc nào cũng vẫn cứ là để sự việc nó xảy ra rồi mới đi xử lý, khắc phục hậu quả??? Cái sức ì của không ít người có trách nhiệm dường như ngày càng lớn…Con lợn, chứ có phải quả dưa hấu, mớ hành đâu mà giải cứu? Giải cứu bằng niềm tin à??? Bữa nọ, tôi thấy báo chí ca ngợi cái gì mà đã giải cứu được hơn 20 vạn tấn thịt lợn. Vâng, không biết họ giải cứu được bao nhiêu chứ )) có đáng để họ tự hào không ạ? Tôi thì chẳng lạ gì cảnh bà kon ngả heo ra đụng, lần mò từ 2,3h sáng thịt heo rồi ê chề đi mà bán. Vui sao nổi khi mà đi bán lỗ vẫn hoàn lỗ, có khác chăng chỉ là cắt lỗ đi được 1,2…tí.
   Nhắc đến hai chữ thị trường, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận thất bại của thị trường nông nghiệp Việt Nam. Tôi tự hỏi trong thời hội nhập này, có mấy nước được ưu đãi như Việt Nam ( Thị trường 1.4 tỷ dân, gần bằng 1/5 dân số thế giới nằm ngay cạnh đất nước ta), tất nhiên là bỏ qua các yếu tố về chính trị này nọ. Không hiểu sao bao năm qua, các thánh nhà ta làm cái gì mà không tìm đường chính ngạch cho nông sản Việt Nam vào Trung Quốc nhỉ??? Hầu như hoạt động xuất khẩu tiểu ngạch là do các thương lái hai bên tự túc làm ăn với nhau, có dính đến mấy thánh, cũng chỉ là làm thủ tục, đóng money để mà qua cửa khẩu thôi. Sự yếu kém, vô tri,chỉ lo tự tư, tự lợi đến đáng hận của không ít những người có trách nhiệm, thả trôi nông sản đất nước mình, đúng kiểu sống chết mặc bay.
   Thưa các bạn, như đã nói từ lời giới thiệu, tôi dị ứng với những cụm từ kiểu như giải pháp mang tầm…vĩ mô. Nên tôi không cho những số liệu dẫn chứng này nọ vào đây, phân tích xa xôi làm chi cả, vì nó chả giải quyết được cái gì thực tế mà người chăn nuôi thực cần cả. Trên đây là vài lời chia sẻ cùng bạn đọc, giờ tôi xin phép đi vào thực tế cụ thể:
   * Trong 03 ngày đầu tháng 7, giá heo có dấu hiệu nhích lên. Tôi lên những hội chăn nuôi lợn trên fb thấy bà con, người bừng bừng hy vọng, người vẫn hoang mang lắm. Vâng, không biết là cơn ác mộng sẽ qua? hay lại là một chút hy vọng lóe lên rồi vụt tắt?. Trong đoạn này, tôi xin đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho 02 câu hỏi này ...
   https://www.facebook.com/AGRITNV/posts/244121342759740
    
   SUC KHOE VIET thích bài này.
   Đang tải...
  2. huumanh

   huumanh Suy nghĩ thì trơn tru, hành động thì mịt mù

   Bài viết:
   153
   Đã được thích:
   70
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Tôi thì nghĩ rằng, mỗi mô hình trang trại cũng đều tựa như một mô hình doanh nghiệp. Và nó luôn tuân theo quy tắc 80/20 thậm chí 90/10, tức cứ 100 mô hình thì chỉ có 20 mô hình hoặc 10 mô hình là thành công còn lại là làng nhàng và phá sản. Người làm nông nghiệp ngoài chuyên môn giỏi cũng cần biết quản trị(nhân lực, thời gian, rủi ro...), biết phân tích và phán đoán thị trường, có tâm và có tầm nhìn dài hạn...Như vậy có thể nói làm nông nghiệp thực sự khó khăn chứ không phải đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.
   Còn đối với tôi, chính quyền CS làm thì như mèo mửa, nhậu thì như trâu chửa nên mình cần phải nỗ lực và tự vươn lên thôi chứ không nên trông đợi gì ở các cơ quan chức năng đó..
    
   Phi LịchLoan Nguyen thích bài này.
  3. lehatrang

   lehatrang Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   137
   Đã được thích:
   52
   Ủng hộ 80/20! Nhưng đừng có chửi Xh, chế độ. Ông giỏi về quê thành lập DN, định hướng dân nhà ông làm, XD thương hiệu mà xuất khẩu. Nói được phải làm, tôi chưa cần phải làm được. Chế độ này tạo cho ông ăn học, biết vài điều đã láo rồi, nếu được lãnh đạo vài công nhân thôi đã lộ ngày bản chất chứ nói gì làm lãnh đạo XH.
   --- @ 7/7/17 ---
   Ông bạn xem hết đi mà đánh giá bản thân. !
    
   Phi Lịch, Loan NguyenKhangTrung thích bài này.
  4. KhangTrung

   KhangTrung Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   79
   Đã được thích:
   36
   Công nhận với bạn. Tôi có những người bạn khi chưa có gì thì chửi chế độ ghê lắm. Đến khi có một chút quyền thôi thì... ôi thôi. Dù gì thì chính quyền cũng từ dân mà ra, nhìn ra xã hội người dân như thế nào thì chính quyền như vậy. Mong mỗi người dân, gia đình mỗi ngày một tốt lên, để xã hội và chính quyền tốt lên.
    
   Hai la vangPhi Lịch thích bài này.
  5. tây hiếu

   tây hiếu Nông dân nghèo

   Bài viết:
   378
   Đã được thích:
   38
   Nghề nghiệp:
   nghi huu
   có ai dám đưa bài này cho đbqh đọc giữa nghị trường mới thấm.
    
   Phi Lịch thích bài này.
  6. Phi Lịch

   Phi Lịch Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   4
   Mình đồng tình với bạn vế thứ 2 :)
   Còn về vế thứ nhất, quy tắc 80/20 của pareto như bạn nói, chính xác là áp vào trong tổng chuỗi giá trị con heo VN, bạn viết không được thuyết phục lắm :)))
   --- @ 7/7/17 ---
   anh em mình thảo luận tự do trên này thôi, 1ngay có 8 tiếng, tôi làm nhà nước, 8 tiếng làm nông dân và 8 tiếng là chính tôi :)) 30 tuổi rồi, vẫn không vào Đảng, đơn giản vì mình không thích :)))
    
   KhangTrung thích bài này.
  7. huumanh

   huumanh Suy nghĩ thì trơn tru, hành động thì mịt mù

   Bài viết:
   153
   Đã được thích:
   70
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Tôi thì không muốn tranh luận với anh về vấn đề chính trị và xã hội, nhưng tôi là người nông dân nên biết phần nào những gì diễn ra cả ở thành thị và nông thôn. Những giá trị và nhân cách đất nước đang ngày càng đi xuống nghiêm trọng, và đừng bao giờ nhìn vào những thành quả của đất nước ngày hôm nay, mà hãy nhìn vào Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản thì sẽ biết "thế giới quả là rộng lớn" thế nào.
    
   Phi Lịch thích bài này.
  8. lehatrang

   lehatrang Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   137
   Đã được thích:
   52
   Hay quá! Người Việt Nam! Mình mới được ra khỏi lũy tre làng vài năm, nay trở về quê làm nông dân. Có một câu bạn mình nói" Nếu bạn không tự xây ước mơ cho mình thì người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ cho họ". Bạn hãy làm đi, chứng minh việc bạn làm, bạn tài hơn người khác, hãy đưa ý tưởng thành công việc đi. Bạn làm được tốt, mọi người làm tốt hơn, Việt Nam đi xa hơn các nước đang phát triển. Chúc thành công và hạnh phuc!
   --- @ 7/7/17 ---
   Từ khởi nghiệp đến thành danh mất cả đời người!
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   --- @ 7/7/17 ---
   Người Bắc Ninh vốn trọng chữ Tình!
   [​IMG]
    
   hoangson121vxPhi Lịch thích bài này.
  9. vườn lan chú 3 thu

   vườn lan chú 3 thu Nông dân nghèo

   Bài viết:
   122
   Đã được thích:
   28
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh hoa lan
   ad nói thì hay lắm.ad có đứng ra để đi giải cứu heo đâu mà biết chưa biết đắng của doanh nghiệp giải cứu
   KHI CẦN NGƯỜI TA GIẢI CỨU THÌ NĂNG NỈ , Ỷ ÔI ,NÀY NỌ,XONG KHI HEO CÓ GIÁ TÝ XÍU THÌ ÂM THẦM CHUYỂN KHOẢN TRẢ TIỀN CỌC LẠI,TỚI NGÀY BẮT HEO THÌ KHOÁ MÁY_HAY DẶN CON TRẢ LỜI ĐIỆN THOẠI LÀ BA MẸ CON KHÔNG CÓ NHÀ,ĐI ĐÂU KHÔNG BIẾT.HEO LÊN THÌ NGƯỜI TA VẪN BẮT LÊN MÀ BÀY ĐẶT CẦM GIÁ,HUỶ HỢP ĐỒNG.
   CÁI GÌ NÓ CŨNG CÓ 2 MẶT CỦA NÓ HẾT,NÔNG DÂN NUÔI HEO CỦA MÌNH CŨNG CÓ NGƯỜI KỲ CỤC,MÀ CÔNG TY GIẢI CỨU CŨNG CÓ CÔNG TY KỲ KHÔI,CHỨ ĐÂU HẲN AI CŨNG VẬY.
   CÁI GÌ CŨNG LÔI ĐCS HẾT,CÓ HAY CÓ GIỎI CÓ THƯƠNG DÂN THÌ CÁC ANH ,CHỊ CÓ GẮNG CHẠY QUYỀN CHẠY CHỨC LÊN CAO ĐI RỒI HẲN TÍNH,LÊN ĐỂ LO CHO DÂN CHO NƯỚC HAY LÊN RỒI LẠI BÒN RÚT NHIỀU HƠN
    
   KhangTrunglehatrang thích bài này.
  10. lehatrang

   lehatrang Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   137
   Đã được thích:
   52
   Quan chức cũng mua được hả bạn gái? Cũng xem xét để gom tiền mua chức lý trưởng để cho oai.
   --- @ 16/7/17 ---
   Nãy nói vui thôi! Thông tin giá lợn tăng, giờ này trại nào có lợn xuất thì còn hơn đi cướp của. Mấy tháng buồn, khóc giờ vui quá khéo thành khổ. Đừng làm việc gì có chữ QUÁ là yên tâm.:Huh:
    
   KhangTrung thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...