• mời các bác cùng thảo luận về cuộc đời và ỹ nghĩa của câu "THIỂU DỤC TRI TÚC"

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 24/3/15

  1. hoangluanls Lamborghini

   Đời là bể khổ
    
   Đang tải...
  2. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.422
   Đã được thích:
   950
   Ý nghĩa của nó là " ít ham muốn thì nhều tri thức". Nhưng không phải mấy bác yếu sinh lý là nhiều tri thức đâu nhá.
   Cuộc đời là sự sinh tồn.
    
  3. hoangluanls

   hoangluanls Lamborghini

   Bài viết:
   494
   Đã được thích:
   130
   Nghề nghiệp:
   lam ruong
   Người đời phần nhiều thường đua chen, dong ruổi theo vật chất, không biết bao nhiêu cho vừa. Người thiếu thốn tham muốn đã đành, nhưng người dư giả, tiền bạc lấy thước mà đo, thế mà vẫn còn tham muốn.

   Ðã tham muốn, thì không bao giờ thấy mình đầy đủ cả. Ngạn ngữ có câu: “Bể kia dễ lấp, túi tham khó đầy”. Thật đúng như thế, “lòng tham đã không đáy”, thì làm sao đầy được?

   Ðể đối trị lòng tham, Phật khuyên chúng ta phải “Thiểu Dục và Tri Túc”. Trong Khế kinh có nói: “Tri túc chi nhơn, tuy ngọa địa thượng du vi an lạc, bất chi túc chi nhơn, tuy xứ thiên đường diệt bất xưng ý”. Nghĩa là: “Người biết đủ, dù nằm trên đất cát vẫn an lạc, trái lại, người không biết đủ, dù ở cung trời cũng không vừa ý”.

   Vậy muốn được sung sướng an vui, chúng ta cần phải Thiểu Dục và Tri Túc.

   I. Ðịnh Nghĩa

   Thiểu Dục là muốn ít; Tri túc là biết đủ. Muốn ít là đối với cái chưa có, mà vì nhu cầu, mong cho có. Như muốn có cái nhà ở vừa sạch, vừa che kín nắng mưa; cần đi cho mau, muốn có một phương tiện giao thông gì cho tiện lợi, chỉ cốt đỡ mỏi chân, đỡ tốn thì giờ là được, chứ không muốn một chiếc xe hơi lộng lẫy, mấy trăm nghìn, quá sức tài chánh của mình. Biết đủ, gặp hoàn cảnh nào cũng đều an phận tùy duyên. Ðối với việc ăn, mặc và ở, tự thấy mình có đủ dùng rồi, không tham cầu nhiều hơn nữa, mà phải khổ sở về tinh thần.
    
  4. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.422
   Đã được thích:
   950
   "Tri túc" = "Biết đủ". Thì hơi khó hiểu. Vì chữ túc bao giờ cũng có nghĩa là " nhiều". Chữ "Tri" được hiểu là chữ "nghe" hay chữ " tri thức". Cái này hơi bị kỳ nha.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...