• Mời dự đoán

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 17/5/14

  1. Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Thứ sáu, 14/3/2014 | 17:28 GMT+7
   [​IMG]
   Chim én bay rợp trời ở đảo Lý Sơn
   Suốt cả tuần nay, đàn chim én hàng chục nghìn con kéo về huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Dân địa phương cho rằng đây là điều bất thường, còn chuyên gia dự đoán chim đang mùa di cư.
   [​IMG]
   Chim én kéo về từng đàn với số lượng hàng nghìn con vào 18h mỗi ngày, chen chúc ngủ trên dây điện và trên lam cửa sổ của một khách sạn ở thôn Tây, xã An Vĩnh, gần cầu cảng Lý Sơn.

   [​IMG]
   Bà Phan Thị Lợi, Phó chủ tịch UBND xã An Vĩnh cho biết, chưa bao giờ chim én lại xuất hiện với mật độ dày đặc vào dịp cuối xuân, đầu hè như năm nay. Thông thường chim én chỉ về đảo Lý Sơn vào mùa đông biển động để trú tránh gió sau đó bay đi, chứ hiếm khi xuất hiện vào mùa biển êm, ít gió như giữa tháng 3.

   [​IMG]
   Tiếng kêu cùng lúc của cả nghìn con én gây náo động cả vùng. Chủ nhà nghỉ Đại Dương, nơi có đàn chim én khổng lồ trú ngụ, than thở đêm nào chim cũng thả phân đầy phía trước nhà nghỉ bốc mùi tanh hôi, ị cả vào đầu người đi đường, nhưng nghĩ én mang đến điềm lành nên không nỡ đuổi đi.

   [​IMG]
   Trao đổi với VnExpress.net chiều 13/3, GS.TS Võ Quý, Trung tâm Nghiên cứu tài nguyên và môi trường (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho hay, én bay về trong mùa đông hoặc vào dịp cuối xuân, đầu hè ở Việt Nam là theo chu kỳ mỗi năm hai lần đi - về. Loài chim én sinh sống và làm tổ chính ở các nước phía bắc bán cầu. Mùa đông chúng di cư xuống phía nam bán cầu cho đến tận châu Úc... Đến mùa xuân, chúng lại bay về quê hương ở các nước phương Bắc. Mỗi năm ở Việt Nam có hai lần chim én bay qua, có khi hàng đàn lớn với số lượng hàng chục nghìn con, tùy theo thời tiết.

   [​IMG]
   Theo GS Quý, chim én bay qua vùng có nhiều thức ăn là các loài côn trùng nhỏ, tập trung ở lại một thời gian để kiếm mồi, tích lũy đủ năng lượng để tiếp tục hành trình. Nếu không có thức ăn một ngày chim én có thể chết đói vì cơ của loài chim này luôn trong trạng thái hoạt động mạnh. Sau một ngày bay đi tìm kiếm mồi, đêm về chúng thường ngủ đậu sát với nhau để giữ ấm, tiết kiệm năng lượng cho chặng đường bay xa.

   Trí Tín

   **************************************
   Tôi đã đọc bài này, và có đọc nhưng bình luận dự đoán của bạn đọc. Rồi copy qua đây mời mọi người dự đoán tiếp. Chim én bay về bất thường là có điềm gì??????.
   Trên đời tôi có 2 lần chứng kiến 1 là chim én bay về quê tôi bất thường , và 1 lần nữa dế cơm Con dế cơm) bay về chỗ tôi ở rất nhiều. Ba tôi và chú bác đoán không sai chút nào. Tuy đã mấy chục năm rồi, tôi vẩn còn nhớ như in . lời đoán của cua Ba tôi, không sai tí nào.
    
   Đang tải...
  2. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   1.001
   Đã được thích:
   894
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   Hi...con nghĩ chắc chim én thấy các tàu Cảnh sát biển và Kkiểm ngư của ta quá nhỏ bé và quá ít để đối đầu với các tàu của Trung quốc nên én bay về để cổ vũ ủng hộ ta.
   Nói vui chứ tình hình khí hậu Trái đất ngày càng thay đổi rõ rệt thì cuộc sống của các loài động vật tới đây sẽ di cư khác lạ hơn nữa.
   Chắc không có chuyện ta và Trung quốc chiến tranh,nếu chiến tranh thì chim mồng biển sẽ bay về trắng trời rồi.
    
   Xuan Vu thích bài này.
  3. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Chã hiểu sao??????????????
    
  4. Tân_VL

   Tân_VL Nhà nông nuôi rắn

   Bài viết:
   624
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   đvhd.
   2 lần chứng kiến của bác Xuân Vũ đã báo hiệu điều gì bác ơi?
   Cháu nghĩ chim én báo hiệu điềm lành và 1 mùa xuân mới sẽ đến...
    
   tigonyeuthuong thích bài này.
  5. tigonyeuthuong

   tigonyeuthuong thuongyeutigon >"<

   Bài viết:
   1.317
   Đã được thích:
   856
   Nghề nghiệp:
   Làm thinh
   Tigon cũng như anh Tân_VL, chờ bác @Xuan Vu hồi đáp!
   Nhân đây cho con hỏi, chim én và chim yến khác nhau đúng hong bác?
    
   Xuan Vu thích bài này.
  6. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Yến và én khác nhau về cách làm tổ, sinh hoạt giống nhau, cùng chung họ. Yến thường sinh sống ngoài biển đảo, còn én thường ở đất liền. Thỉnh thoảng cũng sống cùng một địa phận, do điều kiện bắt buộc, nhưng không sống chung đàn . Yến nhỏ hơn én. Tổ chim yến là món ăn rất bổ dưỡng, được làm bằng chất nhả ra từ miệng chim yến. Nên tổ yến ăn rất bổ dưỡng. Còn chim én làm tổ bằng rơm, rác, phân trâu bò, đất sét ... Tổ én không ăn được. Chim én bay và thường đậu, còn yến bay không đậu trên cây, hay dây điện như én. Chim yến khi bay vỗ cánh nhiều hơn én, chim én bay ít vỗ cánh chỉ luyện và đảo thôi. Tất cả đều ăn côn trùng bay trên không, không bắt mồi dưới đất hay nước nước.
   Chim én di cư về những nơi có khí hậu ấm áp, còn chim yến thì không di cư. Chỉ ở 1 nơi nhất định nếu không bị tàn phá hay bị dụ dỗ ...
   Còn dự đoán tôi không thể nói ngay bây giờ được , vì có cái khó nói lắm
    
   tigonyeuthuong thích bài này.
  7. Tân_VL

   Tân_VL Nhà nông nuôi rắn

   Bài viết:
   624
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   đvhd.
   Ko ai đoán hết! :Cry::Cry::Cry:
    
  8. hoangkhoi198

   hoangkhoi198 Guest

   .
    
   Last edited by a moderator: 17/3/16
  9. motnua

   motnua Guest

   Gió lốc mạnh chứ có gì ?
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...