mọi người cho hỏi về cách thu rơm trữ làm thức ăn cho gia súc

  • Thread starter truonghack
  • Ngày gửi
mọi người cho mình hỏi cái là có cách nào nữa để trữ rơm sau mùa là thức ăn cho bò với số lượng nhiều không? vì nếu làm theo kiểu chấc cây rom thì mình thấy nó tốn không gian quá, mình thấy có người bó được cục rơm vuông vức lắm cho mình hỏi cách làm với, với lại có cách nào để trữ rơm ngoài cách chấc cây rơm nữa không ạ?
 


tây nó không làm cây rơm mà xây nhà kho để chất cỏ khô. làm thành cục vuông thì làm khuôn như kiểu lồng sắt hay gỗ,đặt dây trong khuôn, nhồi chặt rơm, buộc dây rồi tháo khuôn ra. xem phim thấy mấy anh nông dân nga, ba lan làm vậy. hiện đại hơn thì người ta cũng dùng kiểu khuôn nhưng có máy ép rơm cỏ thành khối vuông.
 
Chỉ có mấy cuộn là hay nhất chứ làm bằng tay rồi chất vào nhà kho thì lại tốn chi phí xây kho .
 
tây nó không làm cây rơm mà xây nhà kho để chất cỏ khô. làm thành cục vuông thì làm khuôn như kiểu lồng sắt hay gỗ,đặt dây trong khuôn, nhồi chặt rơm, buộc dây rồi tháo khuôn ra. xem phim thấy mấy anh nông dân nga, ba lan làm vậy. hiện đại hơn thì người ta cũng dùng kiểu khuôn nhưng có máy ép rơm cỏ thành khối vuông.
đúng rồi ý mình nói vậy đó, nhưng cái chính là máy đó có thể mua ở đâu bạn ơi.
Chỉ có mấy cuộn là hay nhất chứ làm bằng tay rồi chất vào nhà kho thì lại tốn chi phí xây kho .
bạn à chắc bạn chưa biết cái lợi của xắp xếp gọn gàn ngân nấp là thế nào, cho 1 cùng 1 diện tích trong khi người ta có thể để gấp 1,2-1,5 lần đồ của mình, trước tôi đi làm, ở dưới kho luôn luôn lúc nào cũng phải ngân nấp trật tự, vì cùng 1 diện tích có thể để nhiều hơn số hàng hóa, phải tận dụng hết diện tích không gian có thể vì diện tích ít bạn à.
 
đúng rồi ý mình nói vậy đó, nhưng cái chính là máy đó có thể mua ở đâu bạn ơi.

bạn à chắc bạn chưa biết cái lợi của xắp xếp gọn gàn ngân nấp là thế nào, cho 1 cùng 1 diện tích trong khi người ta có thể để gấp 1,2-1,5 lần đồ của mình, trước tôi đi làm, ở dưới kho luôn luôn lúc nào cũng phải ngân nấp trật tự, vì cùng 1 diện tích có thể để nhiều hơn số hàng hóa, phải tận dụng hết diện tích không gian có thể vì diện tích ít bạn à.
Ơ câu nói của tôi có từ nào là không hiểu ý nghĩa sự ngăn nấp là như thế nào đâu ?
Ý tôi nói là chất vào kho cần phơi khô kỹ lại ép cho chặt còn cứ xếp gọn chất vào kho thì cũng tốn tiền xây kho .
 
Ơ câu nói của tôi có từ nào là không hiểu ý nghĩa sự ngăn nấp là như thế nào đâu ?
Ý tôi nói là chất vào kho cần phơi khô kỹ lại ép cho chặt còn cứ xếp gọn chất vào kho thì cũng tốn tiền xây kho .
nếu chịu đầu tư thì dùng được lâu mà bạn, với lại nếu rơm đc bó lại tì sẽ dễ dàng hơn trong vận chuyển và xắp xếp mà.
híc lại có thêm vấn đề nữa là nếu khi lấy rơm về rơm vẫn còn tươi phải phơi rơm mới được, nếu phơi ít thì rơm sẽ lên men, còn khô quá thì rơm mất chất dinh dưỡng, ai bít phơi như thế nào là được chỉ mình với ạ.
 
cái máy này thì ở mình không có nhưng mình nghĩ tự chế theo kiểu bán thủ công thì không khó lắm.
khuôn của khối rơm thì hàn theo kích thước mình muốn , có thể dùng một vật nặng và thiết kế theo kiểu mô tơ kéo vật nặng này lên cao rồi thả xuống để ép rơm lại. khuôn thì hàn sao cho chứa lượng rơm vừa đủ nhiều để khi ép xuống vừa theo kích thước khối rơm thành phẩm mà mình muốn. hiện đại hơn thì tham khảo máy ép thủy lực loại ép ghạch bê tông. mình nghĩ nếu gom được lượng rơm lớn, phơi khô rồi ép được thì nhiều trang trại sẽ sử dụng sản phẩm này vì họ vẫn phải nhập cỏ khô bò do bắt buộc phải có thức ăn dạng khô với bò sữa. Nhưng có điều khí hậu việt nam độ ẩm lớn, mưa thường xuyên nên chi phí cho việc thu gom, phơi khô rơm sẽ cao, khó đảm bảo chất lượng...
cái máy này thì ở mình không có nhưng mình nghĩ tự chế theo kiểu bán thủ công thì không khó lắm.
khuôn của khối rơm thì hàn theo kích thước mình muốn , có thể dùng một vật nặng và thiết kế theo kiểu mô tơ kéo vật nặng này lên cao rồi thả xuống để ép rơm lại. khuôn thì hàn sao cho chứa lượng rơm vừa đủ nhiều để khi ép xuống vừa theo kích thước khối rơm thành phẩm mà mình muốn. hiện đại hơn thì tham khảo máy ép thủy lực loại ép ghạch bê tông. mình nghĩ nếu gom được lượng rơm lớn, phơi khô rồi ép được thì nhiều trang trại sẽ sử dụng sản phẩm này vì họ vẫn phải nhập cỏ khô bò do bắt buộc phải có thức ăn dạng khô với bò sữa. Nhưng có điều khí hậu việt nam độ ẩm lớn, mưa thường xuyên nên chi phí cho việc thu gom, phơi khô rơm sẽ cao, khó đảm bảo chất lượng...
 
Rơm, cỏ, ngũ cốc càng phơi khô thì càng
để được lâu, càng đỡ mất chất.

Cần so sánh làm đống rơm và nhà kho thì
cách nào PHÙ HỢP với mình hơn, chứ mỗi
cách đều có cái hay cái dở riêng. Chỉ có
mấy tạ rơm, thì đánh đống là gọn nhất.
Hơi sức đâu mà làm nhà kho, máy ép rơm?
Nếu đồng ruộng thẳng cánh cò bay, để dành
ra chỗ đánh vài chục đống rơm thì cũng dễ
dàng hơn làm kho chất rơm nhiều.

Khi đã thấy mình cần nhà kho và máy ép rơm
rồi, thì cũng chẳng khó gì. Kỹ thuật này
mù chữ cũng làm được mà. Thuê mấy anh Hai
Lúa thì giá rẻ, gần nhà, chất lượng cao,
dễ xài, khỏi phải nhập máy của Tung Của.
 
Rơm, cỏ, ngũ cốc càng phơi khô thì càng
để được lâu, càng đỡ mất chất.

Cần so sánh làm đống rơm và nhà kho thì
cách nào PHÙ HỢP với mình hơn, chứ mỗi
cách đều có cái hay cái dở riêng. Chỉ có
mấy tạ rơm, thì đánh đống là gọn nhất.
Hơi sức đâu mà làm nhà kho, máy ép rơm?
Nếu đồng ruộng thẳng cánh cò bay, để dành
ra chỗ đánh vài chục đống rơm thì cũng dễ
dàng hơn làm kho chất rơm nhiều.

Khi đã thấy mình cần nhà kho và máy ép rơm
rồi, thì cũng chẳng khó gì. Kỹ thuật này
mù chữ cũng làm được mà. Thuê mấy anh Hai
Lúa thì giá rẻ, gần nhà, chất lượng cao,
dễ xài, khỏi phải nhập máy của Tung Của.
nếu như nhiều đất thì nói làm gì cho mệt chứ pác, với t thì chịu bỏ ra đầu tư một lần để có thể sử dụng dài lâu, việc xây nhà kho để chứa rơm thì ở tịnh biên, an giang đã có rồi và t cũng đã tới nơi xem rồi, họ cũng nói cái khó và cái lợi của việc này, lợi là rơm khi khô hoàn toàn giữ được rất lâu, chứ không như cây rơm chấc ngoài mưa ngoài nắng, họ nói thêm là rơm chỉ mang vào chấc theo kiểu đóng nên trữ lượng không đc nhiều và có hiện tượng bị mốc ở những rơm phía dưới chân do nền xi măng lâu ngày đỗ mồ hôi, với lại nạn chuột nữa do rơm để tràn lan nên chuột vào làm ổ mà một khi có chuột thì sẽ có rắn, rắn vào bắt chuột rồi nằm luôn trong đóng rơm, nghe họ nói mà muốn té ngã, vì thế t mới hỏi có cách nào đóng khối được rơm hay không, ý tôi muốn hỏi là có loại máy nào tự động không, chứ nếu chế máy tay thì quá ưa là dễ chỉ cần 1 cái khung như bạn trên núi trên khung cho các dây cuộc cố định vào trước sau đó cho rơm vào khi nào vừa khối thì dùng 1 cái càng chế theo kiểu kiền cộng lực để ớt lớp rơm xuống cứng rồi cột dây lại thôi.
cho mình hỏi là rơm phơi mấy nắng thì có thể mang vào trữ được vậy mọi người?
nói thật là nhà t không phải nhà nông cũng không làm gẫy, hổi nhỏ chỉ có về quê ngoại chơi, đến lớn cũng tế về quê ngoại mới thấy được người ta làm lúa, nuôi cá, khoảng 6 năm trở lại đây mẹ tôi mới về quê ngoại ở do chán cảnh bon chen ở thành thị và làm ăn, nên nhiều cái t hỏi có cái ngớ ngẩn, nên mọi người thông cảm bỏ qua cho vì tôi ko biết, nói cây rơm thì tôi chỉ biết nó là 1 đóng rơm khô có cắm cái cây ở giữa chứ t hoàn toàn k bít cách tạo ra cây rom như thế nào, nên t chọn cách đầu tư nhà kho có thể ận dụng tối đa diện tich và thể tích của nó luôn, cục rơm được ép vuông bên dưới là sàn thì chấc lên có cáo tận nốc nhà kho cũng ko sợ rắn hay chuột vào ở.
 
Bạn chưa nghĩ kỹ nên mới nói vậy.
Cây rơm giữ rơm tốt chẳng kém gì bó rơm
để trong nhà chứa. Nhà chứa cũng có chuột
bọ và rắn như không có nhà. Điều quan trọng
là có biết làm tốt hay không. Ví dụ cây rơm
mà có cắm cọc trên đầu thì nhất định sẽ
thối mốc bên trong. Tôi đã làm cây rơm rồi,
và để nhiều năm cũng vẫn tốt.

Kho gạo của nhà nước, có cán bộ coi sóc
mà còn mốc, mục, chuột, rắn, bọ đầy.
Chuyện đó xảy ra và đăng trên tạp chí
Nông Lâm thời bao cấp, chứ chẳng hiếm.

Việc phơi bao nhiêu nắng, ít người để ý đến.
Người ta chỉ cần coi rơm có đủ khô chưa bằng
cảm giác ở tay cầm rơm và nắn bóp nó theo
kinh nghiệm. Rơm khô không những tùy theo
bao nhiêu nắng, mà còn vào tình trạng rơm ướt
rơm ẩm, rơm khô, hay rơm sũng nước trước khi
phơi nữa.
 
nếu như nhiều đất thì nói làm gì cho mệt chứ pác, với t thì chịu bỏ ra đầu tư một lần để có thể sử dụng dài lâu, việc xây nhà kho để chứa rơm thì ở tịnh biên, an giang đã có rồi và t cũng đã tới nơi xem rồi, họ cũng nói cái khó và cái lợi của việc này, lợi là rơm khi khô hoàn toàn giữ được rất lâu, chứ không như cây rơm chấc ngoài mưa ngoài nắng, họ nói thêm là rơm chỉ mang vào chấc theo kiểu đóng nên trữ lượng không đc nhiều và có hiện tượng bị mốc ở những rơm phía dưới chân do nền xi măng lâu ngày đỗ mồ hôi, với lại nạn chuột nữa do rơm để tràn lan nên chuột vào làm ổ mà một khi có chuột thì sẽ có rắn, rắn vào bắt chuột rồi nằm luôn trong đóng rơm, nghe họ nói mà muốn té ngã, vì thế t mới hỏi có cách nào đóng khối được rơm hay không, ý tôi muốn hỏi là có loại máy nào tự động không, chứ nếu chế máy tay thì quá ưa là dễ chỉ cần 1 cái khung như bạn trên núi trên khung cho các dây cuộc cố định vào trước sau đó cho rơm vào khi nào vừa khối thì dùng 1 cái càng chế theo kiểu kiền cộng lực để ớt lớp rơm xuống cứng rồi cột dây lại thôi.
cho mình hỏi là rơm phơi mấy nắng thì có thể mang vào trữ được vậy mọi người?
nói thật là nhà t không phải nhà nông cũng không làm gẫy, hổi nhỏ chỉ có về quê ngoại chơi, đến lớn cũng tế về quê ngoại mới thấy được người ta làm lúa, nuôi cá, khoảng 6 năm trở lại đây mẹ tôi mới về quê ngoại ở do chán cảnh bon chen ở thành thị và làm ăn, nên nhiều cái t hỏi có cái ngớ ngẩn, nên mọi người thông cảm bỏ qua cho vì tôi ko biết, nói cây rơm thì tôi chỉ biết nó là 1 đóng rơm khô có cắm cái cây ở giữa chứ t hoàn toàn k bít cách tạo ra cây rom như thế nào, nên t chọn cách đầu tư nhà kho có thể ận dụng tối đa diện tich và thể tích của nó luôn, cục rơm được ép vuông bên dưới là sàn thì chấc lên có cáo tận nốc nhà kho cũng ko sợ rắn hay chuột vào ở.
Độn rơm thì chuột hay rắn vào ở có được không ?
Làm độn rơm thì cũng như làm nhà tranh .
Phải có kinh nghiệm lẫn quen tay .
Khi nào bạn đến thực tế người ta chất rơm thành độn là : Thì có ít nhất 3 người . 1 người phía dưới dùng đòn xóc đưa rờm lên cao - người thứ 2 có kinh nghiệm hơn dùng đòn xóc trải rơm thành từng lớp - người thứ 3 chỉnh rơm lại ( xóc sỉa ép đè ..v..v .. ) - cuối cùng là trải 2 lớp bạt trên đầu ngọn rơm . Kinh nghiệm và quen tay sẽ quyết định chất lượng đống rơm .
Phơi nắng thì 2 ngày là được nhưng phải nắng to và chiều về lại gom lại thành đống nhưng không làm bẩn nó , mai ta lại phơi thêm một nắng nữa nhưng chỉ cần 1 cơn mưa phùn là hư rơm .
 
1 cây rơm 1 mẫu chất đúng kỷ thuật để 2 năm cũng còn tốt đấy ông bạn.ở chổ mình lâu lâu có nước lụt thì được ăn nấm rơm 2 tháng:p
 
1 cây rơm 1 mẫu chất đúng kỷ thuật để 2 năm cũng còn tốt đấy ông bạn.ở chổ mình lâu lâu có nước lụt thì được ăn nấm rơm 2 tháng:p
hì chỗ mình miền tây an giang ăn nấn chỉ đc 1 mùa bạn à.
 


Back
Top