Mọi người giúp em trị bệnh lạ trên cây đu đủ với!

#1
Cây đu đủ nhà em mắc bệnh lạ mong mọi người giúp đỡ. Trên quả đu đủ bị xì mủ rất nhiều, sau đó từ những vết xì mủ đó bìu ra xù xì trông như bị hủi, cây lá phát triển bình thường không triệu chứng. Bệnh lan rất nhanh ra những quả khác và cây khác. Qua đu đủ vẫn to nhưng bị biến dạng hoàn toàn.
 

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
#2
Em gui một ít hình ảnh thì mọi người sẽ dễ hướng dẫn cho em hơn. Chan doan bệnh cây cũng không dễ đâu em
 
#3
Vâng, em cảm ơn! Nhưng do điều kiện thiếu thốn nên chưa chụp hình được. Em sẽ up hình ảnh nên ngay khi có thể. Mong mọi người giúp đỡ. Hiện bệnh này hoành hành giữ lắm. Lây lan rất nhanh, gây thiệt hại rất lớn.
 
#5
ko phải đâu, cả vườn 2000 cây toàn bộ là f1 hết. Đó đều là hai giống đủ đủ đài loan. Em tả lại triệu chứng của bệnh nhé. Đầu tiên là quả bị xì mủ, sau đó quả sùi lên như u biếu nổi khắp quả làm cho quả bị biến dạng xù xì. beenhj xuất hiện trên cả quả non và quả già. Neu bị trên quả non thì quả vẫn phát triển nhưng như nổi u biếu khắp quả. Tren quả xì mủ rất nhiều.
 
H

hoangkhoi198

Guest
#7
.
 

Last edited by a moderator:
#9
Không phải do mưa nhiều đâu, năm ngoài nhà mình trồng cũng bị bệnh này rất nhiều, mặc dù mưa rất ít, phải tưới rất nhiều. không ai biêt bệnh này sao?
 
#12
Thông tin tham khảo

Phòng trừ sầu bệnh hại đu đủ:
- Bệnh đốm virut ( đốm vàng ): Lá nõn chuyển vàng, tiếp theo chuyển những màu vàng lục đậm nhạt không đều, lá quăn lại, lá héo rụng xuống cây phát triển chậm, cây kém chất lượng, đôi khi vỏ quả lồi lõm không phẳng,chảy mủ. Bệnh này do rệp truyền virut cho cây nên cây bị bệnh này thì khó chữa khỏi. Nếu cây mới trồng 1-2 tháng vào tháng 3 bị bệnh thì nên nhổ bỏ cây,xử lý đấy ở gốc và trồng cây khác thay thế.
Do vậy nên phòng bệnh là chính, chú ý chăm sóc quản lý để cây đu đủ phát triển tăng cường kháng bệnh.Dùng thuốc egasus để trừ rệp ( nguyên nhân truyền bệnh ),loại thuốc này có tác dụng như trừ nhện đỏ hại cây ( theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì thuốc)
- Bệnh phấn trắng: Mặt lá , cuống lá, hơi nổi hộp tiếp đó có lớp phấn trắng, lá vàng héo sớm. Vì vậy chú ý thoáng gió và thoát nước tốt cho ruộng đu đủ. Phun thuốc Karathane, Daconll, Topsin, Score ..( theo hướng dẫn bao bì )
- Bệnh thán thư: Trong thời gian dài quả chín vòng ngoài xuất hiện vòng tròn hơi lõm màu nâu, vết bệnh từ từ lan rộng, vết lõm chuyển sang màu đen rồi thối đi. Phòng trừ bằng cách sau khi có hoa và thời kỳ đậu quả phun Mancozeb 10%WP.
- Bệnh nhện đỏ: Phun thuốc Orlus, Gasus,…
 
Last edited:

mang83

Nhà nông nghiệp dư
#13
Chào bạn
Theo tôi thì vườn đu đủ của bạn đang bị ruồi đục trái gây hại.Vừa rồi tôi loại sạch 1 đợt trái vì lo ảnh hưởng đến xoài.Bạn hãy tra trên google để phòng trị nhé .
 

CAY GIONG TOT CAI MON

Cung cấp cây giống uy tín - chất lượng hơn 20 năm
#14
Cây đu đủ nhà em mắc bệnh lạ mong mọi người giúp đỡ. Trên quả đu đủ bị xì mủ rất nhiều, sau đó từ những vết xì mủ đó bìu ra xù xì trông như bị hủi, cây lá phát triển bình thường không triệu chứng. Bệnh lan rất nhanh ra những quả khác và cây khác. Qua đu đủ vẫn to nhưng bị biến dạng hoàn toàn.
Chào bạn,

Theo mô tả của bạn, nhiều khả năng vườn đủ đủ của bạn bị bọ xít muỗi tấn công. Rất nhiều người trồng đu đủ thấy cây khỏe mạnh, xanh tốt bình thường nhưng trái bị xì mủ, sau đó biến dạng, hư hại (do nấm bệnh cơ hội tấn công vào vết thương do bọ xít muỗi để lại) mà không rõ nguyên nhân. Thường bọ xít muỗi tấn công vườn nhưng không nhất thiết chúng đeo bám quanh cây mà ẩn nấp khu vực xung quanh vườn nên người trồng không chú ý xác định "thủ phạm".

"Cây lá phát triển bình thường, không triệu chứng", trái vẫn to như bạn nói thì chứng tỏ cây đu đủ không bị bệnh, vẫn sinh trưởng tốt và cung cấp dinh dưỡng nuôi trái (trái vẫn lớn) nhưng do vết chích của bọ xít muỗi làm biến dạng trái (trên trái ca cao cũng hay gặp hiện tượng này). Bởi nếu cây bệnh thì cây không thể phát triển bình thường đâu.

Bạn quan sát trong vườn sẽ thấy xuất hiện loài côn trùng gây hại này, hình dạng giống con muỗi nhưng lớn hơn, có râu dài, chọc hút bằng vòi. Chúng xuất hiện nhiều nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng. Bọ xít muỗi gây hại trên nhiều loại cây trồng, chúng gây hại trên trái ngay giai đoạn còn xanh non. Hậu quả là trái biến dạng, tạo cơ hội cho dịch hại khác tấn công. Do vậy, bạn quan sát kỹ, nếu thật sự bị bọ xít muỗi như tôi mô tả thì bạn áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp, nếu mật số nhiều thì sử dụng thuốc diệt trừ.

Thanh Duy
 

mang83

Nhà nông nghiệp dư
#15
Chào bạn
Giờ thì tôi nhớ ra bạn rồi vì năm ngoái tôi có khuyên bạn xử lý vườn triệt để thì bạn lại sống chung với nó,nói bạn luân canh cây trồng hoặc đổi giống kháng bệnh thì bạn lại trồng đúng giống Đài Loan.Cho nên sắp tới vườn đu đủ của bạn sẽ xuất hiện bệnh khảm lá là gần như chắc chắn.Bạn cần theo dõi thường xuyên để có biện pháp xử lý nhé.