Mong muốn học hỏi kinh nghiệm nuôi gà thả vườn

#1
Chào các anh chị, em có sở thích nông nghiệp. Em ở Đồng Nai, cách trạm dừng chân bò sữa 4km. Em dự định sắp tới làm cái chuồng nuôi khoảng 1000 con gà thả vườn. (Nhưng lần đầu em nuôi khoảng 500 con vì chưa có kinh nghiệm).
- Đầu tiên em làm khu chuồng 100m2 + 900m2 thả vườn. Chuồng thì em bắt chước theo các chương trình khởi nghiệp của vtc6 hay sinh ra từ làng nhưng tận dụng vật liệu xây dựng cũ hay loại rẻ với chi phí thấp nhất mà em suy nghĩ ra được như: xây chuồng 1 mái, tận dụng tôn cũ, cây gỗ, xây tường cao 40cm, rào lưới b40 rồi dùng bao cũ đan thành tấm bạc che chắn xum quanh chuồng và làm mái hiên tạo bóng mát cho gà , sân vườn thì em rào lưới bằng nhựa ( không biết có được không, nhưng vốn em có chỉ đủ làm vậy thôi), theo em cũng tạm ổn. Ai thấy thiếu sót chỗ nào hay có cách nào tiết kiệm hơn cũng như ai đó gần chỗ em có nguồn vật liệu xây dựng cũ mà còn sử dụng được như tôn, gạch, gỗ, lưới b40 hay lưới thả vườn mà không có nhu cầu sử dụng có thể để lại cho em giá mềm mềm tí ạ.
- Em định nuôi gà ta lai nòi hoặc lai gì đó nhưng là gà lai ( theo em gà lai thường nhận được ưu điểm từ 2 giống gà như ngắn ngày hơn gà ta nhưng thịt ngon hơn gà công nghiệp và khả năng chống chịu bệnh cũng tốt hơn, nhưng rủi ro bệnh di truyền lại cao hơn), không biết em nghĩ như vậy có đúng không mong các anh chị có kinh nghiệm hoặc có nguồn giống nào tốt giới thiệu giúp em em chân thành cảm ơn ạ.
- Quy trình úm gà và nuôi gà em cũng chỉ xem vi deo hướng dẫn và xem các bài đăng của các bác trên diễn đàn này thôi. Nói ít thì cũng không ít đâu ( Trước khi làm em bỏ ra hàng giờ trên mạng mỗi ngày để đọc các bài trên diễn đàn này và một số trang khác), nhưng học hỏi và kinh nghiệm thì không bao giờ là đủ chứ đừng nói đến thừa. Nên em rất mong được các bạn chia sẽ thông tin cũng như kinh nghiệm của mình, em không mong học hỏi bí quyết thành công,( Mà được thì còn gì bằng), em chỉ mong nhận các bác giúp em nhận diện được các rủi ro, thất bại nếu chia sẻ thêm các hướng giải quyết thì quá là tuyệt vời.
- Theo suy nghĩ của em nuôi gà này không quá khó nhưng thêm chút phần may mắn chắc sẽ thành công. Làm gì cũng sẽ cũng có rủi ro bên trong ( rủi ro chúng ta có thể chủ động và hạn chế) và rủi ro bên ngoài( Không chủ đông được và cũng không kiểm soát được). Rủi ro bên trong ví dụ như giống gà, kinh ngiệm, thức ăn, quy trình chăn nuôi... rủi ro bên ngoài như thời tiết, thiên địch, nhân địch phá hoại, thị trường.... Giả sử như em xây dựng được chuồng trại tốt, con giống tốt thì em nghĩ chỉ còn nguồn thức ăn, phòng ngừa dịch bệnh và đầu ra (Thị trường). Không biết em nghĩ vậy có đúng không nhưng mong mọi người giúp đỡ em. Em xin nói tiếp về 3 vấn đề em đang lo lắng còn lại.
- Thức ăn : Em sử dụng thức ăn phối trộn là chủ yếu từ cám gạo, bột ngô ( Có hường đến trồng ngô mầm cho gà ăn nhưng phải thử nghiệm xem có hiệu quả và tiết kiệm không em mới đi hường này), giun quế ( Tạm thời sẽ nuôi 10m2 giun quế cho gà ăn và ứng dụng trong trồng trọt và chăn nuôi khác nữa), chuối cây ( Tạm thời mua từ hàng xóm tương lai sẽ trồng khoảng 50% nhu cầu khi xác định được nhu cầu), cây thuốc nam ( Cái này em cũng đang tìm hiểu chi tiết, em rất cần ngồn giống cũng như thông tin chi tiết, anh chị nào giới thiệu cho em tên vài cây để em tìm giống về trồng ạ), quả đu đủ ( Nghe bảo có một số chất phòng bệnh cho gà và là trái cây mát nên có nhiều vitamin..nghe bảo rất có ích theo em là một nguồn thức ăn tuy ít nhưng không thể thiếu) , men vi sinh và một số khoáng chất nếu không có trong nguồn thức ăn trên, cám công ngiệp trong thời gian úm gà ( Giai đoạn úm gà rất quan trọng nên em chưa biết cho ăn thức ăn phối trộn thế nào nên em sẽ cho ăn thức ăn công nghệp). Mọi người xem giúp em nguồn thức ăn như vậy đã đúng chưa, đủ chưa, ai có kinh nghiệm phối trộn xin giúp em.
- Phòng bệnh và chữa bệnh : Em thiên về phòng bệnh nên em đã cho gà ăn thuốc nam ( những cây gà chịu ăn), uống kèm với ít đường ( Gà không chịu ăn), em sẽ nấu nước sôi để nguội kem với lá ổi, tỏi, thuốc nam,đường( để gà dễ uống) với liều lượng ít làm nước uống thường xuyên cho gà. Còn về Vacxin em không biết những vacxin nào không có thuốc nam để phòng, em vẫn mong mình hạn chế tối đa được kháng sinh và vacxin nên em mới hướng tới cây thuốc nam, cái này không mới nhưng không bao giờ lỗi thời cả. Không biết suy nghĩ của em có sai không nữa..hihi
- Thị trường : Nói thẳng ra bây giờ em cũng chưa có nguồn ra nào cả ( Cũng lo lắm ạ, nhưng chưa có gì làm vật chứng thì em chưa tìm nguồn ra được ạ), em nghĩ 500 con gà đầu tiên nuôi thành công trước ngày xuất chuồng em sẽ đi (marketing) đến từng nhà và gặp từng người...hihi vì ở chỗ em gà nuôi bằng thuốc nam cũng chưa ai làm cả nên nhân cơ hội này đi quảng bá gà của mình, chỉ bán bằng giá gà ta ngoài chợ hoặc thêm 5 đến 7 ngàn tiền vận chuyển đi lại trên 1 con. Xin số điện thoại của mọi người giao tiếp vui vẻ và nhờ họ nếu ăn thấy đặc biệt hãy giới thiệu với mọi người giúp em. Em nghĩ lần đầu bán gà cho dù bạn có nuôi sạch nuôi tốt đến đâu thì lái buôn hay những người xa lạ họ làm sao chứng minh được,nên khách hàng giai đoạn này của em là hàng xóm láng giềng những người mình mua chuối, tiếp xúc với mình mình có thể giải thích và phân biệt được. ( nói dễ chứ cũng khó khăn đây bán sĩ bằng phương pháp bán lẽ nghe buồn cười quá nhưng là cơ hội đầu tiên để nhiều người biết về gà của mình sạch và tốt cho sức khỏe), sau giai đoạn đó 2-3 ngày em sẽ bán số gà còn lại ra những khu chợ gần đó, trước đó cũng phải liên hệ trước nhưng với số lượng ít cũng giới thiệu cho họ điểm đặc biệt của gà mình nhưng giá bán chỉ hơn 2 ngàn/kg so với gà cùng loại không có thuốc nam. giai đoạn này khoảng 2 ngày nều sau 2 ngày này mà bán vẫn chưa hết chắc cũng phải tìm đến lái buôn nhỏ thôi, nhưng em ước mơ mình có một phương pháp sơ chế gà nào đó để mô hình khép hính hơn không quá phụ thuộc vào lái buôn như làm chà bông gà, khô gà , gà muối chua, gà ăn liền...(Muốn làm một món gì đó đặc biệt, cần một số ý tưởng điên rồ..hihi). Nhưng ban đầu mình cũng muốn tìm đầu ra ổn định để tập trung cải tiến sản xuất , sau đó mình mới tìm hướng đi khác nên ai có đầu ra ổn định giới thiệu cho mình với.
Xin lỗi các bạn, chắc nhiều bạn không đọc đến đây đâu nhưng những ai đọc đến đây mình xin chân thành cảm ơn rất nhiều. Nhiều bạn nghĩ nuôi có vài trăm đến 1000 con gà mà làm gì phức tạp thế không biết, mình biết chứ, nhưng mình chưa có kinh nghiệm gì những gì mình có chỉ là thông tin tham khảo và ít đam mê với nông nghiệp xanh-sạch- bền vững, thích học hỏi, có tính xấu là tò mò muốn làm gì là phải làm cho được mặc dù giờ trong tay chẳng có gì. Mình viết dài dòng thế vì mình muốn viết thật chi tiết những gì mình nghĩ để mong anh chị đi trước có kinh nghiệm thấy đâu là sai lầm, cần khắc phục thế nào giúp đỡ mình. Mình cũng mong có một mô hình thực tế gần 1 người tâm huyết làm anh làm thầy giúp đỡ mình, cho mình học hỏi theo đuổi đam mê này. Ngày xưa ông bà ta phải tìm tòi học hỏi kinh nghiệm thật vất vả, mình khâm phục họ lắm chứ nhưng ngày nay công nghệ phát triển thông tin đại chúng, những ngưởi có đam mê tâm huyết ngồi lại chia sẻ với nhau thì còn gì hạnh phúc bằng. Mong được mọi ngưởi giúp đỡ nhiều ạ, mọi người có tài liệu nào liên quan chia sẻ cho mình qua mail này nha tranquoctrong1991@gmail.com, ai ở gần chỗ mình có cùng đam mê nông nghiệp hay có mô hình nào hay lướt qua để lại số điện thoại mình liên lạc anh em gặp nhau chia sẻ kinh nghiệm, càfê giao lưu nhé... Xin cảm ơn rất nhiều
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
#2
Cái trên khởi nghiệp nhắm tới đại chúng, phổ biến chứ k phải là tốt nhất. Và k dùng vacxin hay kháng sinh mà nuôi thả thì b tự bóp bạn rồi, vì 2 cái này k thể đối trọng với nhau được. Đã nuôi thả là bạn vã bệnh cho gà với cường độ tăng dần. Còn thuốc nam hay kháng sinh tự nhiên k gây tồn dư thì k thể kiểm soát được bệnh do virus. Thực tế nó chỉ hãm khuẩn và gà vẫn mắc mãn tính. K có gà sạch bệnh mà chỉ có mầm bệnh k bùng phát và được kiểm soát bằng vacxin.
Nuôi thử 1 2 vụ bằng cách này và kết quả vụ sau trở nên rõ ràng dần.
 
#3
Đúng rồi anh, em thấy mô hình này cũng phổ biến rồi nhưng em nuôi lần đầu nên bắt đầu từ cái cũ nhưng không bị lỗi thời thôi ạ, mình phải nuôi rồi mới thấy được điểm mạnh của mình điểm yếu của mình, của địa phương mình, thị trường là gì rồi mình cài tiến từ từ. Em muốn bắt đầu từ 1 con đường chung sau đó chọn hướng rẽ cho phù hợp với mình nhưng trước tiên phải đi mới biết mình phù hợp với loại đường như thế nào. Em chỉ muốn hạn chế tối đa dùng vacxin và kháng sinh đối với những bệnh mà có bài thuốc nam hay quy trình chăn nuôi mình có thể phòng tránh được thôi. Anh có thể giúp em phân biệt một số bệnh mãn tính bắt buộc phải dùng vacxin hay kháng sinh để em hạn chế thấp nhất các rủi ro được không anh, em cảm ơn ạ. Khái niệm gà sạch của anh chắc là đúng rồi, em cứ nghĩ gà sạch là mình cho ăn thức ăn sạch, môi trường sống sạch hạn chế dùng hóa chất thôi..hihi
 
#5
Em đang giống bác... rất tiếc em ngoài bác không thì ta sẽ có thể chia sẻ học tập kinh nghiệm
Giao lưu thì khó chứ bây giờ chia sẻ kinh nghiệm có nhiều công cụ mà bác, bác để lại mail, sdt hay facebook gì đó mình tìm ra được gì hay hay thất bại có nơi chia sẻ cho nhau, càng nhiều người thì lượng kiến thức mình tìm được càng nhiều kinh nghiệm càng nhiều mà đúng không.hihi cảm ơn bác nhé
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
#6
Bạn hiểu từ đại chúng k, giống như học lực, mặc dù nghe lí thuyết nhưng thực tế là khác. Đại chúng thì chỉ trung bình từ hình thức tới chất lượng. Mình cũng xem chương trình đó để học thêm nhưng m chọn lọc nhiều hơn và nghiêng về kĩ thuật. Bệnh mãn tính thì phổ biến chỉ có crd và giun sán, môi trường càng giàu chất hữu cơ từ phân, lông da bong tróc thì càng tồn tại mầm gây bệnh lâu và tăng dần. Tất cả đều nhiễm khuẩn, xong ở điều kiện có lợi cho mầm bệnh, ví dụ ở nấm thì nhiệt độ giảm thì nấm tăng sinh và gây bệnh, người cũng k khác đâu bạn. Vi khuẩn hầu hết gây bệnh đều tăng sinh ở nhiệt độ thấp, bí khí và nhiều khí độc.
Nên giữ sau cho vật nuôi có điều kiện cơ bản nhất để phát triển thì nó tồn tại được thôi. Hãm khuẩn,virus có nhiều cách, k cho tiếp xúc, tiếp xúc và dùng kháng sinh, vacxin hoặc khử trùng. Những cách đại chúng đều dễ làm nhưng độn phí về sau và chịu sự thất thường của thời tiết hơn là b chủ động tránh cho chúng nhiễm khuẩn.
 

duyngadocton

Nhà nông tập sự
#7
Đi đâu cũng nghe rả rả gà sinh học ..........nhưng vào trại rồi cũng thấy toàn dùng kháng sinh không thôi .quan trọng là phải biết thời gian cách ly khi xuất thịt và các phương pháp giải kháng sinh tránh tồn dư kháng sinh trong sản .

bớt ảo tưởng đi .
 

Yen_vinh

Nhà nông tập sự
#8
Giao lưu thì khó chứ bây giờ chia sẻ kinh nghiệm có nhiều công cụ mà bác, bác để lại mail, sdt hay facebook gì đó mình tìm ra được gì hay hay thất bại có nơi chia sẻ cho nhau, càng nhiều người thì lượng kiến thức mình tìm được càng nhiều kinh nghiệm càng nhiều mà đúng không.hihi cảm ơn bác nhé
Em đang tìm hiểu mô hình chuồng kinh nghiệm nuôi và giá cả thị trường.khoangr đâu năm sau em làm.hien em vẫn đag di lm công ty. Tuy em lần đầu lm nhưng muôna tìm hiểu kĩ lúc vào lm đỡ bỡ ngỡ.minhf xác định bỏ tiền bỏ sức bỏ đầu óc thì k muốn thua lỗ bác ạ.Zalo em 01667777693.
 
#9
Bạn hiểu từ đại chúng k, giống như học lực, mặc dù nghe lí thuyết nhưng thực tế là khác. Đại chúng thì chỉ trung bình từ hình thức tới chất lượng. Mình cũng xem chương trình đó để học thêm nhưng m chọn lọc nhiều hơn và nghiêng về kĩ thuật. Bệnh mãn tính thì phổ biến chỉ có crd và giun sán, môi trường càng giàu chất hữu cơ từ phân, lông da bong tróc thì càng tồn tại mầm gây bệnh lâu và tăng dần. Tất cả đều nhiễm khuẩn, xong ở điều kiện có lợi cho mầm bệnh, ví dụ ở nấm thì nhiệt độ giảm thì nấm tăng sinh và gây bệnh, người cũng k khác đâu bạn. Vi khuẩn hầu hết gây bệnh đều tăng sinh ở nhiệt độ thấp, bí khí và nhiều khí độc.
Nên giữ sau cho vật nuôi có điều kiện cơ bản nhất để phát triển thì nó tồn tại được thôi. Hãm khuẩn,virus có nhiều cách, k cho tiếp xúc, tiếp xúc và dùng kháng sinh, vacxin hoặc khử trùng. Những cách đại chúng đều dễ làm nhưng độn phí về sau và chịu sự thất thường của thời tiết hơn là b chủ động tránh cho chúng nhiễm khuẩn.
Em cảm ơn những chia sẻ của anh. Em sẽ làm chuồng trại thoáng mát, hạn chế ẩm thấp, giữ chuồng luôn khô ráo, và khử trùng thường xuyên đồng thời nghiên cứu kỹ thêm về 2 căn bệnh mãn tính mà a nói, em cũng có lập được 1 cái bảng những căn bệnh thường gặp ở gà, dấu hiệu nhận biết và cách phòng bệnh cũng như chữa bệnh mà không biết có đầy đủ chính xác chưa, a có thể xem giúp em và nhận xét hay bổ sung giúp em được không ạ.
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
#10
lĩ thuyết cả thôi b ạ, tức là cái b đọc được ở trên mạng đó, cứ vào làm và bị 1 2 lứa là thấm ngay à, mà mất 1 2 lứa là gần năm trời rồi, tính sao cho có lãi thì chỉ có làm kĩ thuật mới. Chỉ có cải tiến cái cũ vì nhìn ra được điểm yếu của nó mới khắc phục được. Vụ đầu tiên m nuôi trên nền trấu, cát rắc men balasa no1. Kết quả phòng úm vừa ấm, ẩm và mùi khai hắc. Mặc dù men có giúp giảm phần nào.
B cứ nuôi và trải nghiệm, cố gắng sao cho vật nuôi luôn ngon lành thì kết quả cuối cùng xứng đáng. Sự cố gắng luôn có hồi đáp.
[DOUBLEPOST=1478781963,1478781932][/DOUBLEPOST]Vùng gần trại nuôi gia công hãng lo bệnh tật, còn k thì có gắng tránh khuẩn, tránh đi, tránh voi chả xấu mặt nào.
 
#11
Đi đâu cũng nghe rả rả gà sinh học ..........nhưng vào trại rồi cũng thấy toàn dùng kháng sinh không thôi .quan trọng là phải biết thời gian cách ly khi xuất thịt và các phương pháp giải kháng sinh tránh tồn dư kháng sinh trong sản .

bớt ảo tưởng đi .
Xin cảm ơn nhận xét của bạn. Ý mình nuôi gà bằng kháng sinh hay vacxin không phải là k tốt, giống như bạn nói đó mình có thể giải kháng sinh tránh tồn dư trong sản phẩm. tại mình muốn nuôi gà bằng thuốc nam vì mình nghĩ nó cắt giảm chi phí kháng sinh trong chăn nuôi đồng thời giúp chất lượng gà tốt hơn. mình cũng muốn trồng 1 vườn thuốc nam vừa áp dụng trong chăn nuôi vừa làm thuốc cho người, sau này mình có nuôi những con khác cũng co thêm nguồn thảo dược. Nói chung mình cũng chọn lọc từ nhiều người thôi chứ chưa có kinh nghiệm gì, mình mong mọi người chia sẻ giúp mình hoàn thiện hơn, không phải vì mình sợ rủi ro, lấy thành quả của người khác áp dụng cho mình, nhưng mình nghĩ mọi người chắt góp 1 ít sẽ được nhiều...hihi mình hơi tham lam tí
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH