• một dân tộc vô dụng

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 15/7/15

  1. vô danh1 Nông dân nghèo

   Một người tây biết sơ tiếng việt đến việt nam chơi, ông ta đến một làng nọ. Người dân ở đây nói với ông: " chúng tôi nghèo lắm". Ông tây ngạc nhiên: " các anh lười biếng à". Người dân trả lời: " chúng tôi làm việc cật lực, đây là cánh đồng bao la của chúng tôi". - "thế sao lại nghèo, chẳng ai làm việc mà nghèo cả"- " lúa quá rẻ, mà chúng tôi phải tốn tiền mua phân bón, thuốc trừ sâu đắt của nước ngoài" - "tại sao các anh không chịu làm lấy những thứ ấy" - " sao mà chúng tôi làm được, chúng tôi có biết gì đâu" - " à, phải rồi, các anh quá dốt".
   Ông tây lại đến một làng khác, người dân nói với ông: " chúng tôi nghèo lắm" - " các anh lười biếng à, nước tôi chỉ có người lười biếng mới nghèo" - " hay là các anh cũng lại trồng lúa"- "không, chúng tôi trồng rau, chúng tôi cũng muốn chăm chỉ nhưng miếng đất của chúng tôi quá nhỏ"- " thế tại sao các anh không chia nhau mà làm việc khác để chỉ còn vài người trên mảnh vườn này, như sản xuất vải vóc, và những thứ sinh hoạt hằng ngày"-" sao mà chúng tôi làm được, chúng tôi có biết gì đâu" - " à, phải rồi, các anh quá dốt"
   Ông tây lại đến một làng khác, người dân nói với ông " chúng tôi nghèo lắm" - ' các anh cũng trồng lúa à, hay trồng rau" - " chúng tôi không có đất đai, không có gì để làm cả, mà phải tốn nhiều tiền mua thuốc men " - " các anh không làm những thứ mình cần đi" - " sao chúng tôi làm được , chúng tôi có biết gì đâu"- " à, phải rồi, các anh quá dốt".
   Rời nông thôn , ông tây lên thành phố, ông đến một khu ổ chuột, người dân nói với ông : " chúng tôi nghèo lắm", - " các anh không có việc làm à" - " không, chúng tôi bán hàng rong, nhưng nhiều người bán quá nên chúng tôi bán được ít"- " lạ nhỉ, tại sao các anh không làm việc khác "- " chúng tôi thì làm được gì, chúng tôi có biết gì đâu",- " à, phải rồi, các anh quá dốt".
   Ông tây vô một nhà máy, hỏi người chủ " sao ông không tạo nhiều việc cho người dân, họ quá thiếu việc",- " đây, tôi cần sản xuất những linh kiện này, nhưng họ có làm được đâu, thế là tôi phải nhập khẩu về lắp ráp" - " à, phải rồi, họ quá dốt".
   Ông tây vô nội thành, nhìn những chiếc ô tô rồi nói với một người dân " các anh rảnh rỗi thế này sao không đi làm những thứ mình cần đi, đấy, những chiếc ô tô kia các anh phải nhập khẩu đấy" - "sao mà chúng tôi làm được, chúng tôi có biết gì đâu", ông tây vò đầu vuốt trán "haiz, các anh quá dốt".
   Điên đầu, ông tây lao vào một trường học, hét to với lũ học sinh: " sao chúng mày không học hành đi, học để mà tự làm lấy những thứ chúng mày cần". lũ học sinh la lên " điên à", rồi nói với nhau "chơi tiếp đi"
   Một dân tộc dốt sẽ không bao giờ có thể tự làm ra những thứ mình cần, và đó là một dân tộc vô dụng
   đừng đổ lỗi sự nghèo nàn của đất nước cho điều này điều kia, trước hết hãy nhận lỗi cho sự dốt nát và lười biếng của chính mình
    
   thân-thiện, Gia Mẫnmr1269 thích bài này.
   Đang tải...
  2. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   1.001
   Đã được thích:
   893
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   Chúng tôi không vô dụng nhé.
   Mới làm ra được B Phone đó nhé.
   Chỉ đáng buồn tí là nhập siêu từ Trung quốc 6 tháng đầu năm là 25 tỉ USD,mà xuất sang họ chỉ 7 USD thôi nhé.
   Chúng tôi không dốt nhé,nhưng dân tộc chúng tôi thích sĩ diện và ưa sính ngoại thôi nhé.
    
   Thuy-canh thích bài này.
  3. xoandaohp

   xoandaohp Hạt giống Xoan đào - Nhân Sâm - Đinh lăng.

   Bài viết:
   237
   Đã được thích:
   33
   Nghề nghiệp:
   ky su lâm nghiệp
   Đừng đánh đồng cho cả dân tộc bạn ah. Dân tộc ta có truyền thống yêu nước và hiếu học bao đời nay những học sinh nước ta đi thi quốc tế có thua gì nước phát triển đâu... Nhìn lại đất nước 10 năm 20 năm về trước và bây giờ cũng tự hào đấy chứ bạn, Là người Việt Nam ai cũng mong đất nước phát triển, dân giàu thì nước mới mạnh, để phát triển không thể ngày 1 ngày 2 làm được mà là cả một quá trình cần có sự vào cuộc, trách nhiệm, của từng người dân và cả xã hội.
    
  4. ngorung

   ngorung Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   194
   Đã được thích:
   73
   Vấn đề là ở những người chèo lái đất nước. Có dân tộc nào trở nên giàu có mà thiếu những người lãnh đạo có tâm, có tầm hay không?
   Còn tại sao dân tộc ta không có những người lãnh đạo như vậy, tất cả là do cơ chế các bác ạ :)
    
  5. dongdoiconnguoi

   dongdoiconnguoi đời là bể khổ,đời là đau

   Bài viết:
   403
   Đã được thích:
   155
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Chỉ một cái là nhà nước ko biết đào tạo...nhận biết nhân tài ..ban lãnh đạo các cấp bù nhìn.chỉ biết bỏ vào túi...ko chịu bỏ tiền ra fát triển khoa học kĩ thuật..rồi đỗ tội cho dân mình ngu...ko có đìu kiện học tập thì hỏi sao mà ko ngu .nước ngoài ngta đề cao về khoa học,công nghệ...trong tất cả các lĩnh vực..nhà nước đầu tư chi ra nhìu ngân sách để fục vụ mục đích khoa học ..còn vn bủn sỉn và tiết kiệm những việc xã hội....để rồi một mai trung quốc nó lật bàn tay úp lại kà chết xẹp nhá...
    
  6. taynguyen

   taynguyen Sống là để cho đi

   Bài viết:
   791
   Đã được thích:
   289
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   lấy cái phát triển để so với cái đang phát trên là sao .. nhìn lại lịch sử chúng ta phải gánh chịu những gì .. một dân tộc như thế mà tới nay vẫn chưa bị xóa sổ khỏi bản đồ là ki tich roi.. chúng ta không phát triển vì chúng ta cứ mãi nhìn lên những nước đã thành công .. cứ mãi như vậy thì từ nhân dân tộc mình không phát triển là đúng
    
  7. vô danh1

   vô danh1 Nông dân nghèo

   Bài viết:
   21
   Đã được thích:
   18
   Thật buồn khi đa số lao động vn là chưa qua đào tạo. Và trong xã hội này gần như họ vo dụng
    
  8. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.371
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Chúng tôi không dốt nhé, nhưng dân-tộc chúng tôi thích sĩ-diện và ưa sính-ngoại thôi nhé!
   Nghe mà buồn! Đồng cảm với em : "Thích sĩ-diện để làm gì?" mà nếu muốn sĩ-diện mà "đi đường tắt" thì con đường nhanh nhứt là "sính-ngoại"!
   Thân.
    
   thân-thiện thích bài này.
  9. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.371
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Cám ơn em có lời khen. Tui với bác anhmytran có làm gì được đâu? nhưng tui với bác anhmytran tuy sống ở nước ngoài, mà lòng thì đặt tại quê-hương...
   Thân.
    
   thân-thiện thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...