một dân tộc vô dụng

vô danh1

Nhà nông tập sự
#1
Một người tây biết sơ tiếng việt đến việt nam chơi, ông ta đến một làng nọ. Người dân ở đây nói với ông: " chúng tôi nghèo lắm". Ông tây ngạc nhiên: " các anh lười biếng à". Người dân trả lời: " chúng tôi làm việc cật lực, đây là cánh đồng bao la của chúng tôi". - "thế sao lại nghèo, chẳng ai làm việc mà nghèo cả"- " lúa quá rẻ, mà chúng tôi phải tốn tiền mua phân bón, thuốc trừ sâu đắt của nước ngoài" - "tại sao các anh không chịu làm lấy những thứ ấy" - " sao mà chúng tôi làm được, chúng tôi có biết gì đâu" - " à, phải rồi, các anh quá dốt".
Ông tây lại đến một làng khác, người dân nói với ông: " chúng tôi nghèo lắm" - " các anh lười biếng à, nước tôi chỉ có người lười biếng mới nghèo" - " hay là các anh cũng lại trồng lúa"- "không, chúng tôi trồng rau, chúng tôi cũng muốn chăm chỉ nhưng miếng đất của chúng tôi quá nhỏ"- " thế tại sao các anh không chia nhau mà làm việc khác để chỉ còn vài người trên mảnh vườn này, như sản xuất vải vóc, và những thứ sinh hoạt hằng ngày"-" sao mà chúng tôi làm được, chúng tôi có biết gì đâu" - " à, phải rồi, các anh quá dốt"
Ông tây lại đến một làng khác, người dân nói với ông " chúng tôi nghèo lắm" - ' các anh cũng trồng lúa à, hay trồng rau" - " chúng tôi không có đất đai, không có gì để làm cả, mà phải tốn nhiều tiền mua thuốc men " - " các anh không làm những thứ mình cần đi" - " sao chúng tôi làm được , chúng tôi có biết gì đâu"- " à, phải rồi, các anh quá dốt".
Rời nông thôn , ông tây lên thành phố, ông đến một khu ổ chuột, người dân nói với ông : " chúng tôi nghèo lắm", - " các anh không có việc làm à" - " không, chúng tôi bán hàng rong, nhưng nhiều người bán quá nên chúng tôi bán được ít"- " lạ nhỉ, tại sao các anh không làm việc khác "- " chúng tôi thì làm được gì, chúng tôi có biết gì đâu",- " à, phải rồi, các anh quá dốt".
Ông tây vô một nhà máy, hỏi người chủ " sao ông không tạo nhiều việc cho người dân, họ quá thiếu việc",- " đây, tôi cần sản xuất những linh kiện này, nhưng họ có làm được đâu, thế là tôi phải nhập khẩu về lắp ráp" - " à, phải rồi, họ quá dốt".
Ông tây vô nội thành, nhìn những chiếc ô tô rồi nói với một người dân " các anh rảnh rỗi thế này sao không đi làm những thứ mình cần đi, đấy, những chiếc ô tô kia các anh phải nhập khẩu đấy" - "sao mà chúng tôi làm được, chúng tôi có biết gì đâu", ông tây vò đầu vuốt trán "haiz, các anh quá dốt".
Điên đầu, ông tây lao vào một trường học, hét to với lũ học sinh: " sao chúng mày không học hành đi, học để mà tự làm lấy những thứ chúng mày cần". lũ học sinh la lên " điên à", rồi nói với nhau "chơi tiếp đi"
Một dân tộc dốt sẽ không bao giờ có thể tự làm ra những thứ mình cần, và đó là một dân tộc vô dụng
đừng đổ lỗi sự nghèo nàn của đất nước cho điều này điều kia, trước hết hãy nhận lỗi cho sự dốt nát và lười biếng của chính mình
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
#2
Chúng tôi không vô dụng nhé.
Mới làm ra được B Phone đó nhé.
Chỉ đáng buồn tí là nhập siêu từ Trung quốc 6 tháng đầu năm là 25 tỉ USD,mà xuất sang họ chỉ 7 USD thôi nhé.
Chúng tôi không dốt nhé,nhưng dân tộc chúng tôi thích sĩ diện và ưa sính ngoại thôi nhé.
 

xoandaohp

Hạt giống Xoan đào - Nhân Sâm - Đinh lăng.
#3
Đừng đánh đồng cho cả dân tộc bạn ah. Dân tộc ta có truyền thống yêu nước và hiếu học bao đời nay những học sinh nước ta đi thi quốc tế có thua gì nước phát triển đâu... Nhìn lại đất nước 10 năm 20 năm về trước và bây giờ cũng tự hào đấy chứ bạn, Là người Việt Nam ai cũng mong đất nước phát triển, dân giàu thì nước mới mạnh, để phát triển không thể ngày 1 ngày 2 làm được mà là cả một quá trình cần có sự vào cuộc, trách nhiệm, của từng người dân và cả xã hội.
 

ngorung

Nhà nông nghiệp dư
#4
Vấn đề là ở những người chèo lái đất nước. Có dân tộc nào trở nên giàu có mà thiếu những người lãnh đạo có tâm, có tầm hay không?
Còn tại sao dân tộc ta không có những người lãnh đạo như vậy, tất cả là do cơ chế các bác ạ :)
 

dongdoiconnguoi

đời là bể khổ,đời là đau
#5
Chỉ một cái là nhà nước ko biết đào tạo...nhận biết nhân tài ..ban lãnh đạo các cấp bù nhìn.chỉ biết bỏ vào túi...ko chịu bỏ tiền ra fát triển khoa học kĩ thuật..rồi đỗ tội cho dân mình ***...ko có đìu kiện học tập thì hỏi sao mà ko *** .nước ngoài ngta đề cao về khoa học,công nghệ...trong tất cả các lĩnh vực..nhà nước đầu tư chi ra nhìu ngân sách để fục vụ mục đích khoa học ..còn vn bủn sỉn và tiết kiệm những việc xã hội....để rồi một mai trung quốc nó lật bàn tay úp lại kà chết xẹp nhá...
 

taynguyen

Sống là để cho đi
#6
lấy cái phát triển để so với cái đang phát trên là sao .. nhìn lại lịch sử chúng ta phải gánh chịu những gì .. một dân tộc như thế mà tới nay vẫn chưa bị xóa sổ khỏi bản đồ là ki tich roi.. chúng ta không phát triển vì chúng ta cứ mãi nhìn lên những nước đã thành công .. cứ mãi như vậy thì từ nhân dân tộc mình không phát triển là đúng
 

vô danh1

Nhà nông tập sự
#7
Thật buồn khi đa số lao động vn là chưa qua đào tạo. Và trong xã hội này gần như họ vo dụng
 

Thuy-canh

Nông dân @
#8
Chúng tôi không vô dụng nhé.
Mới làm ra được B Phone đó nhé.
Chỉ đáng buồn tí là nhập siêu từ Trung quốc 6 tháng đầu năm là 25 tỉ USD,mà xuất sang họ chỉ 7 USD thôi nhé.
Chúng tôi không vô dụng nhé.
Mới làm ra được B Phone đó nhé.
Chỉ đáng buồn tí là nhập siêu từ Trung quốc 6 tháng đầu năm là 25 tỉ USD,mà xuất sang họ chỉ 7 USD thôi nhé.
Chúng tôi không dốt nhé,nhưng dân tộc chúng tôi thích sĩ diện và ưa sính ngoại thôi nhé.
Chúng tôi không dốt nhé, nhưng dân-tộc chúng tôi thích sĩ-diện và ưa sính-ngoại thôi nhé!
Nghe mà buồn! Đồng cảm với em : "Thích sĩ-diện để làm gì?" mà nếu muốn sĩ-diện mà "đi đường tắt" thì con đường nhanh nhứt là "sính-ngoại"!
Thân.
 

Thuy-canh

Nông dân @
#9
Dân tộc ta cũng như bao dân tộc khác cũng có nghìn năm thông đạt , sản sinh ra vô số nhân tài và hiện tại số lượng thiên tài và nhân tài được sinh ra ở đất nước việt nam là rất lớn nhưng buồn là phần nhiều nhân tài lẫn thiên tài lại có tính sỉ diện , tự cao chẳng chiệu nổ lực học hỏi và tiếp thu mà phần lớn họ chỉ biết đổ vạ hay trong chờ lẫn nhau mà không chiệu lao động hết mình đạt được những gì mình muốn hoặc họ sẽ ra nước ngoài để rồi một ngày nào đó họ sẽ về lại quê hương .
- người ta nói thông hay dốt thì đất nước nào cũng có - cái khó là thông với dốt phải biết tương trợ giúp đỡ nhau để phát triển chứ không phải là trong chờ hay ỷ lại để rồi tài với tai nó luôn một vần ...
Bác thuy-canh + bác anhmytran là hai nhân tài + các nhân tài đã đem cái tài của mình để cống hiến cho thế giới để rồi phía sau họ là một đất nước lắm thiên tài nhưng đất thì bỏ hoang - nhưng mọi người đừng quá buồn vì hiện tại cũng có nhiều nhân tài nước việt đã đem cái tài của mình cống hiến cho tổ quốc ( trong đó có thuy-canh và anh mytran ) nhiều kẻ vô dụng , ăn bám và trông chờ
Cám ơn em có lời khen. Tui với bác anhmytran có làm gì được đâu? nhưng tui với bác anhmytran tuy sống ở nước ngoài, mà lòng thì đặt tại quê-hương...
Thân.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH