Một số ý kiến chủ quan về ngành nuôi bò thịt và hướng giải quyết

Changhung113

Nhà nông nghiệp dư
#34
Lại một thằng nói con bò sắp chết ???
Lại một thằng nói con bò sắp chết ???
Một người chỉ biết ăn rau muống xào tỏi, chua ăn miếng thịt nào, lại thêm tội an trộm gà thì làm j có iốt mà nói người ta la thằng này thằng no, hihi[DOUBLEPOST=1412663484,1412663370][/DOUBLEPOST]
Lại một thằng nói con bò sắp chết ???
Lại một thằng nói con bò sắp chết ???
Một người chỉ biết ăn rau muống xào tỏi, chua ăn miếng thịt nào, lại thêm tội an trộm gà thì làm j có iốt mà nói người ta la thằng này thằng no, hihi
 

#35
Chủ đề về tương lai của con bò cũng như ngành nông nghiệp của Viet Nam trong tương lai không còn xa lạ gì đối với mọi người trong diễn đàn.

Tôi tham gia diễn đàn cũng như nuôi bò thịt được hơn 2 năm kể từ khi có ý định sẽ phát triễn sự nghiệp theo ngành nông nghiệp công nghệ cao.

Tôi cũng đã từng xem rất nhiều bài viết của mọi người đang tải lên chuyên mục chăn nuôi, đặt biệt là nuôi bò , chẳng hạn những bài viết về kỷ thuật cũng như những dự đoán tương lai, và gần đây nhất là bài viết của bác HacLong sau có đổi tên thành GauDen về vấn đề tại sao nganh bò thịt ở Viet Nam se đi vào bế tắt.Nhưng vì 1 số ly do mà bác đã không nói rõ là tại sao, và tôi thiết nghĩ có nhiều người cũng đã có cho mình câu trả lời nhưng chưa muốn nói ra.

Vì vậy hôm nay tôi xin được mạn phép trình bày những quan điểm mà mình đã học hỏi và tìm hiễu được trong suốt thời gian qua, cũng như muốn kêu gọi cộng đồng hoặc những cá nhân thực sự có tâm huyết với ngành bò thịt cũng như toàn bộ ngành nông nghiệp , tham gia hoặc hợp tác với chúng tôi để có thể cứu lấy ngành bò Viet Nam trong cơn khủng hoảng sắp tới.

Vấn đề thứ nhất: tại sao chăn nuôi bò ở Viet Nam sẽ bị “ chết” ?

- Đầu tiên là ai sẽ chết trước:

Tôi xin sơ lược lại lịch sử phát triển của ngành bò thịt VN

+Sau ngày thống nhất đất nước, năm 1980 ta nhập từ Pakistan hàng trăm bò Sind

và Sahiwal về nuôi ở các tỉnh

+Từ năm 1994-1998 chương trình Sind hóa (u hóa) đàn bò Vàng được tài trợ của

Ngân hàng Thế giới đã nâng tỷ lệ bò lai lên 25% tổng đàn

+Đến năm 1975 chúng ta bắt đầu có những nghiên cứu lai tạo bò địa phương (bò

Vàng và bò lai Zebu) với bò chuyên dụng thịt

+Đầu năm 2007 trong Hội nghị tổng kết chăn nuôi trang trại tại Bình Dương cho

biết, cả nước có 1620 trang trại bò thịt, chủ yếu là trang trại nhỏ. Quy mô tổng đàn dưới 100 con chiếm 1269 trang trại, chỉ có 28 trang tại có quy mô tổng đàn từ 200 con trở lên (Báo cáo của Cục Chăn nuôi tháng 3-2007)……

đến năm 2007 toàn nước chỉ có 28 trang trại có tổng đàn trên 200 con!Điều đó có nghĩa là số lượng bò thịt chất lượng cao được nuôi trong trại rất rất ít.

Lý do là tập tính chăn nuôi đại gia xúc của người dân VN là nhỏ lẽ, chủ yếu theo quan điểm là nhà nào cũng có 1 ít con để nuôi thêm, có gì cho ăn đó nên thường chọn giống dễ nuôi chịu được cực khổ nên dẫn đến chất lượng thịt cũng như tăng trọng thấp, cụ thể là bò lai sind bình thường ở các địa phương chỉ đạt trọng lượng giết thịt ở khoảng 300kg- 400kg tỉ lệ tăng trọng với mức chăn nuôi thấp như ở những hộ gia đình vào khoang 300g-500g /ngày.

Nhưng nguồn cung cấp chính ở các chợ trong cả nước thì đa số do bò được gom từ các hộ giá đình chăn nuôi nhỏ lẽ sau đó cung cấp ra các chợ và đến tay người tiêu dung

Và những năm gần đây vì nhà nước cũng như các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào ngành chăn nuôi bò sữa nên ngoài nguồn cung cấp bò thịt từ các hộ gia đình còn có 1 phần thịt bò sữa giống đực bị loại thải và được nuôi lấy thịt.cụ thể là hiện tôi đang nuôi 10 con bò sữa đực để thử nghiệm thức ăn cũng như năng xuất.

Qua những điều trên chúng ta có thể hình dung là nếu các doanh nghiệp trong nước cũng như ngoài nước đẩy mạnh phát triển bò thịt chất lượng cao thì người nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ sẽ lao đao trước.

Nhưng lại có 1 số ý kiến phản bác cho rằng sẽ không ảnh hưởng gì tới sản xuất truyền thống như:

- Chắc bò công nghiệp cũng sẽ giống gà công nghiệp thôi, tôi chưa bàn luận tới vấn đề thịt ngon hay dỡ vì chưa có nghiên cứu chính thức nào về việc đó nhưng về chất lượng dinh dưỡng cũng như vệ sinh thì bò thịt giống ngoại cao hơn rất nhiều so với bò sind trong nước, ví dụ cụ thể là giá thịt bò úc trong siêu thị cao hơn nhưng người tiêu dùng vẫn chọn mua…

- Tại sao trước đây lại không ảnh hưởng mà bây giờ lại sợ, tôi viết bài này là vào tháng 9 năm 2014 tức là lúc hiệp định hợp tác thương mại TPP sắp có hiệu lực, hiệp định có những quốc gia lớn trong ngành chăn nuôi bò thế giới tham gia như Mỹ, ÚC… sẽ giảm thuế nhập khẩu xuông dần đến mức 0% trong 5 năm tới, đây là điều kiện lý tưởng để các doanh nghiệp nước ngoài đưa sản phẩm của họ vào thị trường. thứ 2 là do quỷ đất TẬP TRUNG ở VN không đủ lớn để phát triển chăn nuôi bò nên buộc các doanh nghiệp trong nước phải ra nước ngoài thuê đất. trong đó điển hình là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai…và còn 1 số yếu tố nữa làm ngành bò đến bây giờ mới bắt đầu chuyển biến mạnh.

Các anh/ chị hãy thử hình dung 1 khi mà các doanh nghiệp đổ sô sản xuất thịt bò với số lượng lớn thì cung sẽ vượt quá cầu dẫn đến cạnh tranh gay gắt giữa nông dan với doanh nghiệp, doanh nghiệp trong nước với ngoài nước và để tồn tại họ buộc phải giảm giá của sản phẩm xuống! Vậy xuống tới mức nào là thấp nhất.

-giá bò thịt hơi ở VN trung bình là 80k-90k/kg tùy từng địa phương, nhưng gần đây có 1 số doanh nghiệp VN nhập khẩu bò nguyên con từ úc, cụ thể là tôi từng tham 1 trang trại bò úc khoang 2000 con đã tới tuổi giết thịt được nhập về vào giữa năm 2013 để giết thịt với giá vào khoang 1,34$/kg hơi tức là khoảng 28.100 vnd/ kg từ đó suy ra bên nước ngoài họ sản xuất 1kg thịt hơi với giá phải dưới 28.000 vnd thì họ mới có lời. đó là mức chung cho tất cả các nước có ngành bò thịt hang đầu thế giới. so với VN thì nó gáp khoảng 3Lần!...

Từ đó suy ra trong vòng 10 năm tới rất có thể giá bò thịt ở VN sẽ chạm gần tới mức đó

Nếu điều đó xảy ra thì thử hỏi những nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ 5 tới 10 sẽ bán 1 con bò mà họ nuôi trong năm với giá bao nhiêu tiền?

Đó là nông dân giờ tới bài toán dành cho các doanh nghiệp chăn nuôi dưới 200 con, giá thấp nhưng năng xuất lại không cao bằng các doanh nghiệp nước ngoài được đầu tư kỹ lưỡng thì sẽ không trụ nỗi với số lượng ít con như vậy.

Ví dụ điển hình nhất là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư 150.000 còn bò thịt cung cấp cho thị trường bò thịt, và câu nói gây chú ý nhất của bầu Đức là sẽ định hình lại giá bò thịt VN, không! Không chỉ là định hình mà bầu Đức muốn là lủng đoạn thị trường, nói nôm na là 1 khi đã đưa giá xuống rồi thì sẽ không có lên lại được đâu, và câu hỏi bây giờ là bao nhiêu năm ông có thể làm được! nhẩm tính các bác sẽ có câu trả lời cho chính mình với lượng tiêu thụ của toàn VN la khoang 3 triệu con 1 năm.

Đó chỉ là 1 trong số rất nhiều lý do nhưng tôi không thể kể hết vì bài đã dài rồi, giờ tới vấn đề giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Hiện tại tôi đang có 1 dự án nuôi bò thịt với số lượng 200 con ban đầu và tăng lên 800 con trong vong 5 năm, với tổng mức đâu tư là 15 tỷ đồng,sơ đồ phát triển và chi phí cũng như lợi nhuận sẽ được tóm tắt dưới file đính kèm(chỉ là bản demo nên còn sơ sài)…còn bản hoản chỉnh của dự án gồm có các nội dung chi tiết: phân tích thị trường, lý do chọn dự án, các khó khan và hướng khác phục, các đề xuất cho từng thời kỳ, kỷ thuật và phương pháp nuôi, quy trinh thực hiện dự án, tổng mức đầu tư và lợi nhuận, các dự án bổ xung….. thì sẽ trao đổi với ai có tâm huyết cũng như muốn tham gia cùng tôi để vượt qua cơn bão lớn sắp tới.
http://www.mediafire.com/view/kj1itnl0m1e6eya/dien_bien_dan_1.xlsx

Tôi có kế hoạch cụ thể cũng như các đề án thích hợp, kinh nghiệm để thực hiện những gì mình nói!

Trên đây là những điều tôi muốn chia sẽ cũng như hi vọng sẽ tìm ra được người cùng chí hướng để giúp người dân VN có thể vực dậy ngành bò thịt của VN, cũng như bác Chí có nói là con cá , con tôm VN đã làm cho thế giới kinh ngạc thì con bò của VN sẽ làm được như thế.

Bài trên là do tôi viết ra không có copy ở bất cứ diễn đàn nông nghiệp nào cả nên các bác cứ yên tâm và thảo luận thoải mái và đống góp ý kiến nếu có chỗ nào chưa đúng để có thể bổ xung vào kiến thức ít ỏi của mình!

Trân trọng cảm ơn.

Nếu ai có tâm huyết cũng như đam mê muốn hợp tác thì có thể gữi mail qua địa chỉ minhquan151819@gmail.com hoặc số đt 097776567 để có thể trao đổi thêm về dự án.
Ông anh có tầm nhìn vĩ mô thật. Nhưng có chút bi hài. Ko giống tố chất của nhà nông thật sự.
Anh đầu tư 200 con bò15 tỉ trong lúc nhìn nhận chăn nuôi bò đang sắp chết. Muốn vực lên giúp nền kt nước nhà thì đáng ngưỡng mộ.
Và đang tìm người cộng tác.
Em cũng thích nuôi bò và chỉ có 1tỉ . có thể góp vui với ông anh thêm vài con vào dàng bò chính nghĩa này được ko.
Khi nào rảnh anh úp vài tấm hình đàn bò 200 em của anh lên cho e và bà con xem quy mô để ủng hộ.[DOUBLEPOST=1412673825,1412673573][/DOUBLEPOST]Tốc độ sinh sản của bò sao lại tính theo cấp ssố nhân dc 1500con =>3000=>6000
 
#36
hi all,
hiện tại đang có quỷ đất khoảng 20ha và dang quy hoạch trồng cỏ ,chuồng trại.
mới mua dc 15 con Brahman thuần đang có thai,tổng dự kiến đàn bò lên tới 200 con giống.
ai biết giống bò bán o đâu vui lòng chỉ giúp tôi.
chỉ ưu tiên mua những giống sau:Red Angus,Droughtmaster,Brahman đỏ,và lai sind trọng lượng mổi con phải 400kg trở lên.
sẽ có $$$ cho những bạn nào chỉ dc chổ cho tôi mua bò đúng chất lương trên.
P/s:hiện tại dang tuyển 1 bác sỹ thú y chuyên về bò,chủ yếu là biết thụ tinh nhân tạo và có tâm huyết làm việc với nhau.
chúc mọi người thành công !

Thân chào!
 
#38
1-2-3-4.5-6.75-10-15-22.5......-[x+(x/2)]...
Có phối tinh phân ly cũng không được cái 100%, tính 5-5 thôi chớ, đực nuôi đủ thịt là bán
5-5 cung trên lý thuyết.
Tỉ lệ bò cái đực. Đực làm sao đẻ
Tỉ lệ mắng đẻ, có những con đẻ đều, những con không đẻ, bệnh tật tránh dc ko.
Hix sở hữu 50 con là đã thành tỉ phú rồi. Mơ ước chừng đó thôi. Chừa đất và cỏ lại cho bà con cùng nhau thoát nghèo[DOUBLEPOST=1412739091,1412738910][/DOUBLEPOST]
hi all,
hiện tại đang có quỷ đất khoảng 20ha và dang quy hoạch trồng cỏ ,chuồng trại.
mới mua dc 15 con Brahman thuần đang có thai,tổng dự kiến đàn bò lên tới 200 con giống.
ai biết giống bò bán o đâu vui lòng chỉ giúp tôi.
chỉ ưu tiên mua những giống sau:Red Angus,Droughtmaster,Brahman đỏ,và lai sind trọng lượng mổi con phải 400kg trở lên.
sẽ có $$$ cho những bạn nào chỉ dc chổ cho tôi mua bò đúng chất lương trên.
P/s:hiện tại dang tuyển 1 bác sỹ thú y chuyên về bò,chủ yếu là biết thụ tinh nhân tạo và có tâm huyết làm việc với nhau.
chúc mọi người thành công !

Thân chào!
Nói anh úp vài cái ảnh lên bà con xem quy mô sao ko thấy???
 
#39
Chủ đề thảo luận rất hay, nhiều ý kiến phản biện bổ ích. Cảm ơn các bác. Tôi cũng đang xây dựng trang trại nuôi bò quy mô 100 con ban đầu, dự kiến cuối năm nay sẽ đi vào hoạt động. Khó khăn duy nhất gặp phải là quỹ đất để trồng cỏ. Vì tôi ở ngoài Bắc nên diện tích đồng cỏ thiếu thốn. Còn lại tôi ko lo lắng điều gì cả. Tôi cũng ko quan tâm đến TPP hay Bầu Đức. Các bạn cứ mạnh dạn tự tin làm. Không sợ gì cả.
Bác ở Tỉnh nào Miền Bắc vậy ?
 
#40
hi all,
đây là 1 số hình ảnh tạm thời của trại,trai chính làm chưa xong.
mọi người xem giống này dc không.
https://plus.google.com/u/0/photos?pid=6067677304685652786&oid=117229672186480956768
https://plus.google.com/u/0/photos?pid=6067677183863449794&oid=117229672186480956768
https://plus.google.com/u/0/photos?pid=6060223825483904882&oid=117229672186480956768
https://plus.google.com/u/0/photos?pid=6067677401372078050&oid=117229672186480956768
Ps:số dt của tôi:0987336049.Ân
 

Last edited:
#41
trước hết tôi xin chân thành cảm ơn các anh/chị trong diễn đàn đã chân thành chia sẽ những kinh nghiệm quý báu của mình.
Và tôi xin đính chình lại một lần nữa là mục đích tôi muốn nói đến của bài viết là không phải hù dọa người ta là bò sẽ chết, đừng có nuôi nữa...mà tôi đang muốn cùng mọi người thay đổi cách sản xuất, nâng cao chất lượng va năng xuất lên để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn. đó thật sự là điều tôi muốn chia sẽ cho dù nó sẽ ảnh hưởng đến 1 vài yếu tố cá nhân.
-Không phải là tôi dự đoán, không phải là chỉ nói lý thuyết mà tôi chừa từng nuôi bò lần nào.
Xin phép tôi được kể câu chuyện khởi nghiệp của mình:
Cuối năm 2012 tôi tình cờ biết đến cong việc nông nghiệp do có 1 người bạn thân lâu năm đang muốn đầu tư bên lĩnh vực đó nên tôi có ý định tham gia. và sau gần nữa năm tìm hĩu thì bạn tôi quyết đinh bõ ra 500tr đễ đầu tư 1 trại nhỏ ở huyện Đạ Tẻh tỉnh Lâm Đồng với giống bò lai sind VN được mua tại địa phương, phương thức là nuôi bò mẹ đẻ lấy con sau đó bán khi nuôi được 1 năm. vào lúc đó đang nhàn rỗi nên tôi thường lan than trên mạng tìm hĩu về kỹ thuật nuôi bò trong nước nhưng vẫn không tìm thấy nhiều tài liệu, với vốn tiếng anh ít ỏi của mình tôi mới lần mò ra các trang web nước ngoài và tim tài liệu của các nước có ngành nuôi bò phát triển..và tôi bắt đầu nhận thấy là bò ngoại có năng xuất cũng như cân nặng gấp đôi bò lai sind VN mình, tôi bắt đầu hỏi tại sao lại có xự khác biệt lớn như vây, phải chăng là do khoa học kĩ thuật hay ứng dụng thức ăn tiên tiến hơn bên mình, và tôi quyết tìm hĩu để có thể có câu trả lời cuối cùng...
Gần cuối năm 2013 tức là cách đây 1 năm cuối sau bao ngày thu thập tài liệu cũng như những số liệu thức tôi đang nuôi cũng như của các anh nuôi bò lâu năm ở củ chi cung cấp.. tôi rút ra được kết luận có 2 vấn đề chính ảnh hưởng đến năng xuất đó chính là giống và thức ăn..nhưng không phải là do trình độ khoa học của mình không thực hiện được mà do ta ngại đầu tư và thay đổi hình thức sản xuất. lúc đó muốn được áp dụng để thử nghiệm với những còn bò Droughmaster thuần chủng nhập từ úc về nhưng vì số tiền con giống quá lớn nên tôi đành phải dùng biện pháp khác để thử nghiệm những gì mình nghĩ, thế là tôi vào củ chi và mua 7con bê đực sữa về Lâm Đồng nuôi thử vì nó có năng xuất tương đối bằng với bò f1 lai giữa lai sind với tinh bò ngoại..tôi thử nghiệm hỗn hợp TMR đầu tiên vào lúc đó.
Với quan niệm bò chỉ ăn cỏ là chủ yếu nhưng trên thực tế ở các nước tiên tiến thức ăn cho bò hầu hết là hỗn hợp thức ăn hoàn chỉnh TMR.trong đó cỏ chỉ là 1 thành phần chiếm 60% khối lượng,vậy 40% còn lại là gì?tại sao lại phải cho ăn thức ăn TMR, số tiền bõ ra cho 1kg thức ăn đó là bao nhiêu tiền...và khi ăn 1kg thức ăn đó vào thì trung bình 1 con bò thuần ngoại đang phát triển bình thường và bò đã lai f1 với bò lai sind sẽ tăng trọng được bao nhiêu g.
còn về phần giá cả thì tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy nếu tôi có tiền trong tay tôi sẽ đưa giá bò xún như thế nào.
trích dẫn 1 bài báo của bào tienphong.vn :"Mặc dù giá mua tại thị trường Úc là 2 USD/kg thịt bò hơi, gánh thêm 5% thuế nhập khẩu, phí vận chuyển và các chi phí khác nhưng về đến Việt Nam giá là 58.000 đ/kg. Còn thịt bò Việt Nam là 70.000 đồng." vậy 1,34$ tôi nói là nó nằm ở đâu.. nó chính là số tiền tối thiểu để tôi sản xuất ra được 1kg thịt bò hơi. 2$- 1,34$=0.66 đó có thể là tiền lời mà doanh nghiệp úc có được sau khi bán bò của họ. 1,34$ là tính bao gồm tất cả các chi phí: thức ăn, nhân công, điện, nước, máy móc...với mức giá bên úc. thật ra thì đối với thức ăn mà tôi đang sản xuất thì nó chỉ tầm 23k cho 1kg thịt bò hơi với mức tăng trọng trung bình của 1 con bò chuyên thịt là 1kg/ ngày. không phải khi không mà Bầu Đức nói :"HAG có sản lượng đủ lớn để có thể chủ động về giá bán. Hiện tại, giá bò hơi Vissan nhập từ Úc về là 3,2USD/kg, trong khi đó, giá thành của HAG chỉ hơn 1 USD/kg" tôi cũng tin là mình làm được như thế. còn cái giá 3,2$/kg ngoài 2$ mà tôi nói khi doanh nghiệp qua úc mua thì 1,2$ còn lại là do thuế, tiền vận chuyển, tiền ăn trong lúc vận chuyển, tiền hao hụt, tiền phải lót tay cho hải quan, tiền lời của doanh nghiêp....
Vậy giả xử tôi hoặc ai khác cụ thể là HAGL hoặc 1 doanh nghiệp bò nào đó bên úc qua đầu tư dây chuyền sản xuất ở VN có thể sẽ sản xuất được thịt bò với giá 23k/kg thì bán ở VN chúng tôi nhận được bao nhiều 47k đó là lợi nhuận/ 1 con/1 ngày...hiện tại thức tế nó là vậy, nhưng chúng tôi không dại gì mà đưa giá xuống mà giảm lợi nhuận của mình cả.giá vẫn cao đó nhưng đó không phải là giá thực tế. chỉ cần xảy ra 1 tý cạnh tranh thì cái giá bong bóng đó sẽ bễ ngay. con xún nhanh tới mức nào thì còn tuy thuộc vào bao nhiêu người sẽ tham gia vào cuộc đua này.Lỡ nói rồi thì tôi nói luôn vậy mạc dù nói ra thì nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến lợi nhuận cái giá 1$ là có thể đạt được!
Vì vậy tôi thực sư hy vọng có người nào đó thấy được tìm lực của chăn nuôi bò để tôi có thể tìm được 1 người có 1 số vốn lớn để tham gia vào cuộc đua hấp dẫn này.tôi vẫn luôn tìm kiếm và hi vọng người đó xuất hiện.
Mong anh chia sẽ hỗn hợp TMR như thế nào mà chỉ tốn 23k cho 1 kg bò hơi
 

xe bò

Nhà nông tập sự
#43
Chủ đề về tương lai của con bò cũng như ngành nông nghiệp của Viet Nam trong tương lai không còn xa lạ gì đối với mọi người trong diễn đàn.

Tôi tham gia diễn đàn cũng như nuôi bò thịt được hơn 2 năm kể từ khi có ý định sẽ phát triễn sự nghiệp theo ngành nông nghiệp công nghệ cao.

Tôi cũng đã từng xem rất nhiều bài viết của mọi người đang tải lên chuyên mục chăn nuôi, đặt biệt là nuôi bò , chẳng hạn những bài viết về kỷ thuật cũng như những dự đoán tương lai, và gần đây nhất là bài viết của bác HacLong sau có đổi tên thành GauDen về vấn đề tại sao nganh bò thịt ở Viet Nam se đi vào bế tắt.Nhưng vì 1 số ly do mà bác đã không nói rõ là tại sao, và tôi thiết nghĩ có nhiều người cũng đã có cho mình câu trả lời nhưng chưa muốn nói ra.

Vì vậy hôm nay tôi xin được mạn phép trình bày những quan điểm mà mình đã học hỏi và tìm hiễu được trong suốt thời gian qua, cũng như muốn kêu gọi cộng đồng hoặc những cá nhân thực sự có tâm huyết với ngành bò thịt cũng như toàn bộ ngành nông nghiệp , tham gia hoặc hợp tác với chúng tôi để có thể cứu lấy ngành bò Viet Nam trong cơn khủng hoảng sắp tới.

Vấn đề thứ nhất: tại sao chăn nuôi bò ở Viet Nam sẽ bị “ chết” ?

- Đầu tiên là ai sẽ chết trước:

Tôi xin sơ lược lại lịch sử phát triển của ngành bò thịt VN

+Sau ngày thống nhất đất nước, năm 1980 ta nhập từ Pakistan hàng trăm bò Sind

và Sahiwal về nuôi ở các tỉnh

+Từ năm 1994-1998 chương trình Sind hóa (u hóa) đàn bò Vàng được tài trợ của

Ngân hàng Thế giới đã nâng tỷ lệ bò lai lên 25% tổng đàn

+Đến năm 1975 chúng ta bắt đầu có những nghiên cứu lai tạo bò địa phương (bò

Vàng và bò lai Zebu) với bò chuyên dụng thịt

+Đầu năm 2007 trong Hội nghị tổng kết chăn nuôi trang trại tại Bình Dương cho

biết, cả nước có 1620 trang trại bò thịt, chủ yếu là trang trại nhỏ. Quy mô tổng đàn dưới 100 con chiếm 1269 trang trại, chỉ có 28 trang tại có quy mô tổng đàn từ 200 con trở lên (Báo cáo của Cục Chăn nuôi tháng 3-2007)……

đến năm 2007 toàn nước chỉ có 28 trang trại có tổng đàn trên 200 con!Điều đó có nghĩa là số lượng bò thịt chất lượng cao được nuôi trong trại rất rất ít.

Lý do là tập tính chăn nuôi đại gia xúc của người dân VN là nhỏ lẽ, chủ yếu theo quan điểm là nhà nào cũng có 1 ít con để nuôi thêm, có gì cho ăn đó nên thường chọn giống dễ nuôi chịu được cực khổ nên dẫn đến chất lượng thịt cũng như tăng trọng thấp, cụ thể là bò lai sind bình thường ở các địa phương chỉ đạt trọng lượng giết thịt ở khoảng 300kg- 400kg tỉ lệ tăng trọng với mức chăn nuôi thấp như ở những hộ gia đình vào khoang 300g-500g /ngày.

Nhưng nguồn cung cấp chính ở các chợ trong cả nước thì đa số do bò được gom từ các hộ giá đình chăn nuôi nhỏ lẽ sau đó cung cấp ra các chợ và đến tay người tiêu dung

Và những năm gần đây vì nhà nước cũng như các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào ngành chăn nuôi bò sữa nên ngoài nguồn cung cấp bò thịt từ các hộ gia đình còn có 1 phần thịt bò sữa giống đực bị loại thải và được nuôi lấy thịt.cụ thể là hiện tôi đang nuôi 10 con bò sữa đực để thử nghiệm thức ăn cũng như năng xuất.

Qua những điều trên chúng ta có thể hình dung là nếu các doanh nghiệp trong nước cũng như ngoài nước đẩy mạnh phát triển bò thịt chất lượng cao thì người nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ sẽ lao đao trước.

Nhưng lại có 1 số ý kiến phản bác cho rằng sẽ không ảnh hưởng gì tới sản xuất truyền thống như:

- Chắc bò công nghiệp cũng sẽ giống gà công nghiệp thôi, tôi chưa bàn luận tới vấn đề thịt ngon hay dỡ vì chưa có nghiên cứu chính thức nào về việc đó nhưng về chất lượng dinh dưỡng cũng như vệ sinh thì bò thịt giống ngoại cao hơn rất nhiều so với bò sind trong nước, ví dụ cụ thể là giá thịt bò úc trong siêu thị cao hơn nhưng người tiêu dùng vẫn chọn mua…

- Tại sao trước đây lại không ảnh hưởng mà bây giờ lại sợ, tôi viết bài này là vào tháng 9 năm 2014 tức là lúc hiệp định hợp tác thương mại TPP sắp có hiệu lực, hiệp định có những quốc gia lớn trong ngành chăn nuôi bò thế giới tham gia như Mỹ, ÚC… sẽ giảm thuế nhập khẩu xuông dần đến mức 0% trong 5 năm tới, đây là điều kiện lý tưởng để các doanh nghiệp nước ngoài đưa sản phẩm của họ vào thị trường. thứ 2 là do quỷ đất TẬP TRUNG ở VN không đủ lớn để phát triển chăn nuôi bò nên buộc các doanh nghiệp trong nước phải ra nước ngoài thuê đất. trong đó điển hình là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai…và còn 1 số yếu tố nữa làm ngành bò đến bây giờ mới bắt đầu chuyển biến mạnh.

Các anh/ chị hãy thử hình dung 1 khi mà các doanh nghiệp đổ sô sản xuất thịt bò với số lượng lớn thì cung sẽ vượt quá cầu dẫn đến cạnh tranh gay gắt giữa nông dan với doanh nghiệp, doanh nghiệp trong nước với ngoài nước và để tồn tại họ buộc phải giảm giá của sản phẩm xuống! Vậy xuống tới mức nào là thấp nhất.

-giá bò thịt hơi ở VN trung bình là 80k-90k/kg tùy từng địa phương, nhưng gần đây có 1 số doanh nghiệp VN nhập khẩu bò nguyên con từ úc, cụ thể là tôi từng tham 1 trang trại bò úc khoang 2000 con đã tới tuổi giết thịt được nhập về vào giữa năm 2013 để giết thịt với giá vào khoang 1,34$/kg hơi tức là khoảng 28.100 vnd/ kg từ đó suy ra bên nước ngoài họ sản xuất 1kg thịt hơi với giá phải dưới 28.000 vnd thì họ mới có lời. đó là mức chung cho tất cả các nước có ngành bò thịt hang đầu thế giới. so với VN thì nó gáp khoảng 3Lần!...

Từ đó suy ra trong vòng 10 năm tới rất có thể giá bò thịt ở VN sẽ chạm gần tới mức đó

Nếu điều đó xảy ra thì thử hỏi những nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ 5 tới 10 sẽ bán 1 con bò mà họ nuôi trong năm với giá bao nhiêu tiền?

Đó là nông dân giờ tới bài toán dành cho các doanh nghiệp chăn nuôi dưới 200 con, giá thấp nhưng năng xuất lại không cao bằng các doanh nghiệp nước ngoài được đầu tư kỹ lưỡng thì sẽ không trụ nỗi với số lượng ít con như vậy.

Ví dụ điển hình nhất là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư 150.000 còn bò thịt cung cấp cho thị trường bò thịt, và câu nói gây chú ý nhất của bầu Đức là sẽ định hình lại giá bò thịt VN, không! Không chỉ là định hình mà bầu Đức muốn là lủng đoạn thị trường, nói nôm na là 1 khi đã đưa giá xuống rồi thì sẽ không có lên lại được đâu, và câu hỏi bây giờ là bao nhiêu năm ông có thể làm được! nhẩm tính các bác sẽ có câu trả lời cho chính mình với lượng tiêu thụ của toàn VN la khoang 3 triệu con 1 năm.

Đó chỉ là 1 trong số rất nhiều lý do nhưng tôi không thể kể hết vì bài đã dài rồi, giờ tới vấn đề giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Hiện tại tôi đang có 1 dự án nuôi bò thịt với số lượng 200 con ban đầu và tăng lên 800 con trong vong 5 năm, với tổng mức đâu tư là 15 tỷ đồng,sơ đồ phát triển và chi phí cũng như lợi nhuận sẽ được tóm tắt dưới file đính kèm(chỉ là bản demo nên còn sơ sài)…còn bản hoản chỉnh của dự án gồm có các nội dung chi tiết: phân tích thị trường, lý do chọn dự án, các khó khan và hướng khác phục, các đề xuất cho từng thời kỳ, kỷ thuật và phương pháp nuôi, quy trinh thực hiện dự án, tổng mức đầu tư và lợi nhuận, các dự án bổ xung….. thì sẽ trao đổi với ai có tâm huyết cũng như muốn tham gia cùng tôi để vượt qua cơn bão lớn sắp tới.
http://www.mediafire.com/view/kj1itnl0m1e6eya/dien_bien_dan_1.xlsx

Tôi có kế hoạch cụ thể cũng như các đề án thích hợp, kinh nghiệm để thực hiện những gì mình nói!

Trên đây là những điều tôi muốn chia sẽ cũng như hi vọng sẽ tìm ra được người cùng chí hướng để giúp người dân VN có thể vực dậy ngành bò thịt của VN, cũng như bác Chí có nói là con cá , con tôm VN đã làm cho thế giới kinh ngạc thì con bò của VN sẽ làm được như thế.

Bài trên là do tôi viết ra không có copy ở bất cứ diễn đàn nông nghiệp nào cả nên các bác cứ yên tâm và thảo luận thoải mái và đống góp ý kiến nếu có chỗ nào chưa đúng để có thể bổ xung vào kiến thức ít ỏi của mình!

Trân trọng cảm ơn.

Nếu ai có tâm huyết cũng như đam mê muốn hợp tác thì có thể gữi mail qua địa chỉ minhquan151819@gmail.com hoặc số đt 097776567 để có thể trao đổi thêm về dự án.
Lời lẽ nghe cũng ok! Nhưng thiếu suy nghĩ và thiếu chiều sâu, ko hiểu về con bò cũng như thị truòng bò, chắc bác này chỉ biết con bò ăăn cỏ thôi!
Tôi xin bổ sung cho bác 1 vài thông tin:
1. Thịt bò dc nuôi trong điều kiện coáá kiểm soát (chế độ ăn uông, được tiêm ngừa, sổ giun sán, giết mổ đúng thời điểm....) thì chất luọng thịt sẽ ngon, an toàn (thịt bò Úc, Kobe, New Zeland đều đã được thế giới công nhận!
2. Hệ số tăng cá thể của gia súc lớn là 1, 1con bò cái sau 2năm mới cho 11cbò con...
3. Bác nói những người nhập bò sống từ Úc làm lũng đoạn thị trường?! Trước đây bác ăn bò Úc đông lạnh với giá bao nhiêu? Và thịt bò Úc tươi sống được giết mổ tại V.nam theo tiêu chuẩn Úc với giá bao nhiêu? Cung theo cầu thôi bác à! Bò tại vn không đủ cung cấp, đa số nuôi theo kiểu chăn thả bỏ ống nên lâu phát triển chất lượng thịt ko ngon, ko được sổ nội ngoại ký sinh định kỳ,.. vụ này thì trong thịt có gì thì bác tự tìm hiểu (thịt bò thì đa số ăn lúc vuằ chín tới)
4. Bác search internet thì thấy giá bò tại Úc là 1,34 usd xin thuưa với bác là khoảng 1,9 usd. Giá bên đó là như vậy, sao bác ko cộng thêm tiền thuế, tiền vận chuyển, giấy tò, thuê chuyên gia sở tại, thú y, hao hụt kg khi đi xa như thế, hao hụt cá thể và hàng tá các loại phí ko tên khác. Bác đã từng xuất và nhập cái gì qua hải quan chuă?
5. Cá thể bò bên đó cũng ko phải là vô tận, Úc giờ đang share bớt luọng xuất bò vào indo và malay nên năm nay ko còn nhạp ồ ạt như mọi năm!
6. Bò là con vật nuôi cực tốtt, nuôi bò chưa bao giờ là lạc hậu, nều có vốn và tám huyết thì sẽ thành công!
 

Trongdu

Nhà nông tập sự
#44
Chẳng bao giờ nghành nuôi bò chết cả,chỉ có một số người nuôi nữa nạc nữa mỡ thôi chứ nông dân sống khỏe.Người nông dân nuôi bò để làm j ngoài phần bán bò họ rất cần một thớ quan trọng đó là phân bò.không có loại phân nào rẻ và hiệu quả bằng phân gia súc.Tôi ngay hôm nay đi mua phân trồng cỏ tìm cả ngày mới được một xe phân bò 4m2=1,8tr.
Bác ở đâu vậy, mình bán phân bò cho bác nhé. 1 xe phân 4m2= 1,6tr thôi. Nhà mình nuôi khoảng 15 con bò lớn nhỏ nên phân khá nhiều
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH