• Một số ý kiến chủ quan về ngành nuôi bò thịt và hướng giải quyết

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 27/9/14

  1. billtung

   billtung Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   16
   Đã được thích:
   1
   anh có trang trại nuôi bò thịt ko? cho địa chỉ và số dt em tham quan, hoc hỏi nhe! E cũng ở Bình Thuận
    
  2. My Hanh

   My Hanh Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   10
   Đã được thích:
   0
   Em rất thích ý kiến này của Bác, Bác cho em liên hệ kham khảo mua thân ngô ủ chua ở đâu vậy bác?
    
  3. vanduot

   vanduot Guest

   Bài viết của bạn rất hay. Mình cũng có suy nghĩ như bạn nhưng gì không có vốn nên niềm đam mê chưa thể thực hiện được. Bò là con vật có giá trị kinh tế cao nhưng ngược lại chi phí thức ăn rất thấp, theo mình thấy mô hình nuôi bò không có đường thua lỗ.
    
  4. longph_tanbaosg

   longph_tanbaosg Học làm nông dân

   Bài viết:
   10
   Đã được thích:
   1
   vì hầu hết bà con nông dân hiện nay nuôi bò theo rập khuôn và chưa áp dụng kỹ thuật nhiều vào chăn nuôi bò, và hầu như là kỹ thuật tiến tiến chưa được tiếp xúc nhiều, nuôi chủ yếu bằng hình thức chuyền miêng và rỉ tai kinh nghiệm lẫn nhau... và cũng ít có mô hình hay trung tâm cụ thể để bà con có thể quan sát học hỏi phương thức nuôi tốt hơn, em đã qua thái một vài ngày và có quan sát mô hình nuôi bò của nước bạn. rất có khóa học.
    
  5. Vô Tình Kẻ

   Vô Tình Kẻ Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   615
   Đã được thích:
   415
   Đọc các bài viết của các bác em thấy tư duy có vấn đề quá! Khi nói về ngành chăn nuôi bò thịt các bác đừng nói chung chung là nuôi bò thịt, nó được chia ra làm nhiều công đoạn chứ không kiểu như từ A đến Z mà bà con mình từ xa xưa vẫn nuôi. Em tạm chia ra mấy công đoạn sau cho các bác tham khảo:

   1. Bảo tồn giống, nhập giống mới về thử nghiệm và bán con giống bố mẹ.

   2. Nuôi con giống bố mẹ để sản xuất bê giống thương phẩm (bê đã cai sữa)

   3. Nuôi bê giai đoạn tạo khung và phát triển ngoại hình.

   4. Giai đoạn vỗ béo đến xuất bán.

   Ở nước ngoài họ có sự chuyên môn hóa giữa các công đoạn rất rõ nét, một người chỉ làm 1 đến hai công đoạn là cùng, sản phẩm của các công đoạn mua bán rất dễ dàng và minh bạch. Còn ở mình thì linh tinh cả, nó không chuyên và phập phèo nên bà con hay làm từ A đến Z cho chắc ăn.

   Hiện nay ở mình bắt đầu chuyển sang chuyên môn hóa nhưng em thấy các doanh họ toàn nhảy vào những công đoạn ngon ăn thôi. Chủ yếu là bán giống bố mẹ và vỗ béo, để lại phần xương cho nông dân.

   Thế nên bác nào xác định nhảy vào nuôi hoặc trụ lại trong ngành nuôi bò thì em nghĩ nên tìm 1 công đoạn thấy ngon ăn mà làm thôi. Đừng làm từ A đến Z.
    
   chung68Nguyễn Văn Khánh thích bài này.
  6. le-luan

   le-luan Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   64
   Đã được thích:
   3
   chuyện dễ giãi quyết cư tranh luận. cấm hagl va bầu đức nuoi bo là được chẳng lẻ vn cho nd nghỉ nuôi bo hết để hagl va bầu đức nuoi ah
    
  7. ductrungptsc

   ductrungptsc Guest

   Tôi là người mới, ít khi lên diễn đàn và cũng chưa đọc kỹ hết các bài viết nhưng cũng đã hiểu phần nào nội dung các bạn đang thảo luận. Là một người cũng đang đầu tư nuôi bò (khu vực miền bắc) tôi cũng xin có một chút ý kiến về ngành chăn nuôi bò như sau:
   - Đầu tiên là về hình thức đầu tư, chăn nuôi: Chăn nuôi bò nông hộ ở VN hay khu vực miền Bắc nói chung là chăn nuôi nhỏ lẻ mỗi nhà nuôi vài con để tận dụng phụ phẩm nông nghiệp và lao động nhàn rỗi. Tuy nhiên, hiện tại cũng có nhiều công ty, doanh nghiệp (phần lớn khu vực miền Nam) đầu tư chuồng trại để nhập bò sống từ Úc về vỗ béo rồi xuất ra thị trường. Hình thức đầu tư này vẫn đang mang lại cho họ một khoản lãi tương đối nên ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia và có nhiều trang trại được xây dựng cả 3 miền. Đây cũng là nguồn cạnh tranh về giá đối với chăn nuôi bò truyền thống trong nước.
   - Phương thức chăn nuôi: Cách chăn nuôi của nông dân VN vẫn theo phương thức cũ, nuôi chăn thả, bán chăn thả, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp dư thừa, cỏ bờ ruộng, bờ đê, rơm lúa, cám bã dư thừa,... nên con bò nên con bò lúc được ăn nhiều, khi ăn ít, các chất dinh dưỡng, xơ khoáng, vitamin,... lúc có, lúc không hoặc hầu như không có nên việc phát triển, tăng trưởng là không đều trong tất cả các giai đoạn.
   Đối với các trang trại công nghiệp nuôi bò Úc: họ chỉ thực hiện 01 công đoạn trong chăn nuôi bò là vỗ béo. Các con bò nhập về sau khi được gom lại từ các trang trại của Úc mà trước đó được nuôi gần như hoang dã nên việc vỗ béo (thúc bằng cám là chủ yếu) rất có hiệu quả và chỉ trong thời gian ngắn (khoảng 5 - 6 tháng). Quá thời gian này thì hiệu quả tăng trưởng thương mại không còn cao (không bù được chi phí chăn nuôi) và họ sẽ xuất bán.
   Ý kiến của bác Vô tình kẻ là đúng về các giai đoạn chăn nuôi nhưng ở Việt Nam việc chăn nuôi gia súc lớn truyền thống theo hình thức công nghiệp (ngoài trừ nhập bò Úc) không thể chuyên môn từng khâu được vì cơ sở mặt bằng đất đai hạn chế. Nếu thực hiện như vậy thì lợi nhuận của người nông dân này chuyển sang người nông dân khác vì lợi nhuận chăn nuôi hay làm nông nghiệp của VN rất thấp, khi bạn muốn mua bò để thực hiện 01 công đoạn trong đó thì bạn phải đi mua các con bò từ hộ nông dân khác và họ đã gánh cho bạn chi phí trước đó. Họ chỉ bán khi có việc cần với giá thấp hơn. Việc này sẽ không bền vì nếu bạn làm được có lãi thì nhiều người cũng lại đổ xô vào để làm theo phương thức như bạn.
   Việc nhập bò sống của Úc về nuôi vỗ béo mặc dù làm ngành chăn nuôi bò VN lao đao nhưng nhìn tổng quát vẫn cần vì đáp ứng được nhu cầu về thịt bò của người dân VN. Làm cho ngành chăn nuôi VN phải có sự thay đổi tư duy quản lý, quy hoạch và nhìn lại, đánh giá lại hiện trạng chăn nuôi của VN. Đã bao nhiêu năm nay, VN chỉ trung thành với con bò đỏ, bò lai sind lai với bò vàng VN. Mặc dù trọng lượng, mức tăng trưởng đã tăng đáng kể so với con bò bản địa nhưng thế giới vận động hàng ngày, các nước cũng liên tục tìm hiểu phương thức, quy trình, lai tạo giống bò,... để việc chăn nuôi bò ngày càng phát triển, giá cạnh tranh nhưng con bò của VN thì không thay đổi nhiều. Gần đây có giống bò BBB được lai tạo tại khu vực Hà Nội, miền Bắc cũng đã cho tín hiệu khả quan cho lĩnh vực chăn nuôi bò, con bò lai F1 BBB phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng VN nhưng để sản xuất chăn nuôi lớn thì còn nhiều hạn chế. Để có thể cạnh tranh, phát triển, hay đuổi kịp ngành chăn nuôi các nước phát triển thì cần cái nhìn, cái tư duy và cái hành động cụ thể hơn của các nhà quản lý, các cơ quan chức năng. Hãy nhìn sang Thái Lan, 30 năm trước con bò của Thái Lan cũng như con bò của VN, đất đai, cách chăn nuôi của TL cũng như VN nhưng họ đã biết lai tạo ra giống bò hiện tại (bò cọp) cho năng suất rất tốt. Quy trình chăn nuôi của họ cũng đã được cải tiến rất nhiều, công thức sản xuất thức ăn chăn nuôi được sản xuất tốt nhất và được người đứng đầu nhà nước (vua Thái Lan) trực tiếp quan tâm để tạo ra đàn bò có hiệu quả cao, giúp được bà con nông dân của Thái Lan có thu nhập tốt. Cá nhân tôi cho rằng việc nhập khẩu bò sống hay thịt bò đông lạnh từ các nước khác có giá thành rẻ hơn cũng là việc tốt cho chăn nuôi VN vì khi bị cạnh tranh như vậy, gặp khó khăn như vậy thì ngành chăn nuôi của VN mới có sự thay đổi, tư duy tự tìm cách để chống chọi, để tồn tại chứ không cứ bao bọc mãi thì sẽ không thay đổi, phát triển được, nông dân VN vẫn chỉ mãi duy trì cách thức chăn nuôi truyền thống. Nhưng việc nhập khẩu phải tạo ra sự cạnh tranh công bằng, tránh nhập khẩu các sản phẩm giá trị thấp, thải loại về VN. Trách nhiệm này thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước khi xây dựng các hàng rào kỹ thuật, thương mại khi tham gia ký kết các thỏa thuận hợp tác, thỏa thuận thương mại,...
   Còn về ngành chăn nuôi bò VN, tôi cho rằng mặc dù đang bị canh tranh dữ dội bởi các công ty nhập khẩu bò sống Úc nhưng chăn nuôi bò VN truyền thống vẫn có thể tồn tại được vì nhiều lý do bao gồm:
   - Nông dân VN chăn nuôi bò nhỏ lẻ, tận dụng được các nguồn lực;
   - Việt Nam đang có những thay đổi trong việc nghiên cứu lai tạo các giống bò phù hợp, cho năng suất cao hơn.
   - Tập quán ăn, sử dụng thịt bò vẫn hỗ trợ cho hoạt động chăn nuôi bò truyền thống của VN.
   - Thịt bò nhập khẩu (bò sống và thịt đông lạnh) chỉ chiếm rất nhỏ so với số lượng bò thịt giết mổ hàng năm của VN và lại luôn phụ thuộc với nước xuất khẩu.
   - Nông dân VN đã để ý hơn đến cách thức, quy trình chăn nuôi bò
   Nhưng để phát triển ngành bò Việt Nam thì rất khó. Các phân tích và nhận định của tôi nêu trên là dựa trên kinh nghiệm nuôi bò của tôi. Hiện tôi đang có trang trại nuôi 200 con bò (chưa kể nuôi liên kết, vệ tinh bên ngoài) và đang mở rộng lên 300 con trong năm nay. Tôi nuôi bò sinh sản và nuôi thịt. Giống bò thịt tôi nuôi là giống F1BBB, còn bò sinh sản thì bò lai Sind, Braman, BBB để cho phối tinh BBB và hiện cũng đã có bò F2 BBB. Tôi cũng thường xuyên nhập và cung cấp bò giống, thịt cho nhiều dự án, trang trại, hộ chăn nuôi. Có nhiều bạn trên diễn đàn đã đến trang trại của tôi tham quan, tư vấn về chuông trại, quy trình chăn nuôi. Tôi mở trang trại nuôi bò là vì tôi yêu thích chăn nuôi, với trang trại quy mô 300 con thì vẫn chỉ là nông dân chứ không dám nhận là đầu tư tài chính và là người nông dân thì phải trực tiếp tham gia, biết quy trình chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản và hàng ngày phải cập nhật thêm các cách chăn nuôi khác, tối ưu chi phí chăn nuôi để có thể tăng sự cạnh tranh, tăng thêm lợi nhuận thì mới tiếp tục đầu tư được.
   Tôi giới thiệu như vậy để các bạn hiểu về các ý kiến, phản biện của tôi về các ý kiến cho chăn nuôi bò ở Việt Nam và mong muốn ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi bò nói riêng phát triển.
   Tôi thích bài viết của hoanghuy81, phân tích về quy mô của bạn đúng với thực tế chăn nuôi bò ở VN.
   Tôi không thích bài viết của bạn minhquan 1510 lắm mặc dù tinh thần của bạn lo lắng cho ngành bò VN rất tốt. Vì bài viết của bạn toàn cut & paste, số liệu cũ và kế hoạch chăn nuôi bò của bạn không cụ thể và chẳng thực tế.
    
  8. Đ. Trung

   Đ. Trung Nông dân nghèo

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   3
   Tôi là người mới trên diễn đàn và cũng chưa đọc kỹ hết các bài viết nhưng cũng đã hiểu phần nào nội dung các bạn đang thảo luận. Là một người cũng đang đầu tư nuôi bò (khu vực miền bắc) tôi cũng xin có một chút ý kiến về ngành chăn nuôi bò như sau:
   - Đầu tiên là về hình thức đầu tư, chăn nuôi: Chăn nuôi bò nông hộ ở VN hay khu vực miền Bắc nói chung là chăn nuôi nhỏ lẻ mỗi nhà nuôi vài con để tận dụng phụ phẩm nông nghiệp và lao động nhàn rỗi. Tuy nhiên, hiện tại cũng có nhiều công ty, doanh nghiệp (phần lớn khu vực miền Nam) đầu tư chuồng trại để nhập bò sống từ Úc về vỗ béo rồi xuất ra thị trường. Hình thức đầu tư này vẫn đang mang lại cho họ một khoản lãi tương đối nên ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia và có nhiều trang trại được xây dựng cả 3 miền. Đây cũng là nguồn cạnh tranh về giá đối với chăn nuôi bò truyền thống trong nước.
   - Phương thức chăn nuôi: Cách chăn nuôi của nông dân VN vẫn theo phương thức cũ, nuôi chăn thả, bán chăn thả, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp dư thừa, cỏ bờ ruộng, bờ đê, rơm lúa, cám bã dư thừa,... nên con bò nên con bò lúc được ăn nhiều, khi ăn ít, các chất dinh dưỡng, xơ khoáng, vitamin,... lúc có, lúc không hoặc hầu như không có nên việc phát triển, tăng trưởng là không đều trong tất cả các giai đoạn.
   Đối với các trang trại công nghiệp nuôi bò Úc: họ chỉ thực hiện 01 công đoạn trong chăn nuôi bò là vỗ béo. Các con bò nhập về sau khi được gom lại từ các trang trại của Úc mà trước đó được nuôi gần như hoang dã nên việc vỗ béo (thúc bằng cám là chủ yếu) rất có hiệu quả và chỉ trong thời gian ngắn
   (khoảng 5 - 6 tháng). Quá thời gian này thì hiệu quả tăng trưởng thương mại không còn cao (không bù được chi phí chăn nuôi) và họ sẽ xuất bán.
   Ý kiến của bác Vô tình kẻ là đúng về các giai đoạn chăn nuôi nhưng ở Việt Nam việc chăn nuôi gia súc lớn truyền thống theo hình thức công nghiệp (ngoài trừ nhập bò Úc) không thể chuyên môn từng khâu được vì cơ sở mặt bằng đất đai hạn chế, nguồn lực tài chính hạn chế, con giống phù hợp cho chăn nuôi thì phụ thuộc,... Nếu thực hiện như vậy thì lợi nhuận của người nông dân này chuyển sang người nông dân khác vì lợi nhuận chăn nuôi hay làm nông nghiệp của VN rất thấp, khi bạn muốn mua bò để thực hiện 01 công đoạn trong đó thì bạn phải đi mua các con bò từ hộ nông dân khác và họ đã gánh cho bạn chi phí trước đó. Họ chỉ bán khi có việc cần với giá thấp hơn. Việc này sẽ không bền vì nếu bạn làm được có lãi thì nhiều người cũng lại đổ xô vào để làm theo phương thức như bạn và sau một thời gian thì bão hòa.
   Việc nhập bò sống của Úc về nuôi vỗ béo mặc dù làm ngành chăn nuôi bò VN lao đao nhưng nhìn tổng quát vẫn cần vì đáp ứng được nhu cầu về thịt bò của người dân VN. Làm cho ngành chăn nuôi VN phải có sự thay đổi tư duy quản lý, quy hoạch và nhìn lại, đánh giá lại hiện trạng chăn nuôi của VN. Đã bao nhiêu năm nay, VN chỉ trung thành với con bò đỏ, bò lai sind lai với bò vàng VN. Mặc dù trọng lượng, mức tăng trưởng đã tăng đáng kể so với con bò bản địa nhưng thế giới vận động hàng ngày, các nước cũng liên tục tìm hiểu phương thức, quy trình, lai tạo giống bò,... để việc chăn nuôi bò ngày càng phát triển, giá cạnh tranh nhưng con bò của VN thì không thay đổi nhiều. Gần đây có giống bò BBB được lai tạo tại khu vực Hà Nội, miền Bắc cũng đã cho tín hiệu khả quan cho lĩnh vực chăn nuôi bò, con bò lai F1 BBB phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng VN nhưng để sản xuất chăn nuôi lớn thì còn nhiều hạn chế. Để có thể cạnh tranh, phát triển, hay đuổi kịp ngành chăn nuôi các nước phát triển thì cần cái nhìn, cái tư duy và cái hành động cụ thể hơn của các nhà quản lý, các cơ quan chức năng. Hãy nhìn sang Thái Lan, 30 năm trước con bò của Thái Lan cũng như con bò của VN, đất đai, cách chăn nuôi của TL cũng như VN nhưng họ đã biết lai tạo ra giống bò hiện tại (bò cọp) cho năng suất rất tốt. Quy trình chăn nuôi của họ cũng đã được cải tiến rất nhiều, công thức sản xuất thức ăn chăn nuôi được sản xuất tốt nhất và được người đứng đầu nhà nước (vua Thái Lan) trực tiếp quan tâm để tạo ra đàn bò có hiệu quả cao, giúp được bà con nông dân của Thái Lan có thu nhập tốt. Cá nhân tôi cho rằng việc nhập khẩu bò sống hay thịt bò đông lạnh từ các nước khác có giá thành rẻ hơn cũng là việc tốt cho chăn nuôi VN vì khi bị cạnh tranh như vậy, gặp khó khăn như vậy thì ngành chăn nuôi của VN mới có sự thay đổi, tư duy tự tìm cách để chống chọi, để tồn tại chứ không cứ bao bọc mãi thì sẽ không thay đổi, phát triển được, nông dân VN vẫn chỉ mãi duy trì cách thức chăn nuôi truyền thống. Nhưng việc nhập khẩu phải tạo ra sự cạnh tranh công bằng, tránh nhập khẩu các sản phẩm giá trị thấp, thải loại về VN. Trách nhiệm này thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước khi xây dựng các hàng rào kỹ thuật, thương mại khi tham gia ký kết các thỏa thuận hợp tác, thỏa thuận thương mại,...
   Còn về ngành chăn nuôi bò VN, tôi cho rằng mặc dù đang bị canh tranh dữ dội bởi các công ty nhập khẩu bò sống Úc nhưng chăn nuôi bò VN truyền thống vẫn có thể tồn tại được vì nhiều lý do bao gồm:
   - Nông dân VN chăn nuôi bò nhỏ lẻ, tận dụng được các nguồn lực;
   - Việt Nam đang có những thay đổi trong việc nghiên cứu lai tạo các giống bò phù hợp, cho năng suất cao hơn.
   - Tập quán ăn, sử dụng thịt bò vẫn hỗ trợ cho hoạt động chăn nuôi bò truyền thống của VN.
   - Thịt bò nhập khẩu (bò sống và thịt đông lạnh) chỉ chiếm rất nhỏ so với số lượng bò thịt giết mổ hàng năm của VN và lại luôn phụ thuộc với nước xuất khẩu.
   - Nông dân VN đã để ý hơn đến cách thức, quy trình chăn nuôi bò
   Nhưng để phát triển ngành bò Việt Nam thì rất khó. Các phân tích và nhận định của tôi nêu trên là dựa trên kinh nghiệm nuôi bò của tôi. Hiện tôi đang có trang trại nuôi 200 con bò (chưa kể nuôi liên kết, vệ tinh bên ngoài) và đang mở rộng lên 300 con trong năm nay. Tôi nuôi bò sinh sản và nuôi thịt. Giống bò thịt tôi nuôi là giống F1BBB, còn bò sinh sản thì bò lai Sind, Braman, BBB để cho phối tinh BBB và hiện cũng đã có bò F2 BBB. Tôi cũng thường xuyên nhập và cung cấp bò giống, thịt cho nhiều dự án, trang trại, hộ chăn nuôi. Có nhiều bạn trên diễn đàn đã đến trang trại của tôi tham quan, tư vấn về chuông trại, quy trình chăn nuôi. Tôi mở trang trại nuôi bò là vì tôi yêu thích chăn nuôi, với trang trại quy mô 300 con thì vẫn chỉ là nông dân chứ không dám nhận là đầu tư tài chính và là người nông dân thì phải trực tiếp tham gia, biết quy trình chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản và hàng ngày phải cập nhật thêm các cách chăn nuôi khác, tối ưu chi phí chăn nuôi để có thể tăng sự cạnh tranh, tăng thêm lợi nhuận thì mới tiếp tục đầu tư được.
   Tôi giới thiệu như vậy để các bạn hiểu về các ý kiến, phản biện của tôi về các ý kiến cho chăn nuôi bò ở Việt Nam và mong muốn ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi bò nói riêng phát triển.
   Tôi thích bài viết của hoanghuy81, phân tích về quy mô của bạn đúng với thực tế chăn nuôi bò ở VN.
   Tôi không thích bài viết của bạn minhquan 1510 lắm mặc dù tinh thần của bạn lo lắng cho ngành bò VN rất tốt. Vì bài viết của bạn toàn cut & paste, số liệu cũ và kế hoạch chăn nuôi bò của bạn không cụ thể và chẳng thực tế
    
   Last edited: 19/4/17
  Tags:

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...