Một số ý kiến chủ quan về ngành nuôi bò thịt và hướng giải quyết

Chủ đề về tương lai của con bò cũng như ngành nông nghiệp của Viet Nam trong tương lai không còn xa lạ gì đối với mọi người trong diễn đàn.

Tôi tham gia diễn đàn cũng như nuôi bò thịt được hơn 2 năm kể từ khi có ý định sẽ phát triễn sự nghiệp theo ngành nông nghiệp công nghệ cao.

Tôi cũng đã từng xem rất nhiều bài viết của mọi người đang tải lên chuyên mục chăn nuôi, đặt biệt là nuôi bò , chẳng hạn những bài viết về kỷ thuật cũng như những dự đoán tương lai, và gần đây nhất là bài viết của bác HacLong sau có đổi tên thành GauDen về vấn đề tại sao nganh bò thịt ở Viet Nam se đi vào bế tắt.Nhưng vì 1 số ly do mà bác đã không nói rõ là tại sao, và tôi thiết nghĩ có nhiều người cũng đã có cho mình câu trả lời nhưng chưa muốn nói ra.

Vì vậy hôm nay tôi xin được mạn phép trình bày những quan điểm mà mình đã học hỏi và tìm hiễu được trong suốt thời gian qua, cũng như muốn kêu gọi cộng đồng hoặc những cá nhân thực sự có tâm huyết với ngành bò thịt cũng như toàn bộ ngành nông nghiệp , tham gia hoặc hợp tác với chúng tôi để có thể cứu lấy ngành bò Viet Nam trong cơn khủng hoảng sắp tới.

Vấn đề thứ nhất: tại sao chăn nuôi bò ở Viet Nam sẽ bị “ chết” ?

- Đầu tiên là ai sẽ chết trước:

Tôi xin sơ lược lại lịch sử phát triển của ngành bò thịt VN

+Sau ngày thống nhất đất nước, năm 1980 ta nhập từ Pakistan hàng trăm bò Sind

và Sahiwal về nuôi ở các tỉnh

+Từ năm 1994-1998 chương trình Sind hóa (u hóa) đàn bò Vàng được tài trợ của

Ngân hàng Thế giới đã nâng tỷ lệ bò lai lên 25% tổng đàn

+Đến năm 1975 chúng ta bắt đầu có những nghiên cứu lai tạo bò địa phương (bò

Vàng và bò lai Zebu) với bò chuyên dụng thịt

+Đầu năm 2007 trong Hội nghị tổng kết chăn nuôi trang trại tại Bình Dương cho

biết, cả nước có 1620 trang trại bò thịt, chủ yếu là trang trại nhỏ. Quy mô tổng đàn dưới 100 con chiếm 1269 trang trại, chỉ có 28 trang tại có quy mô tổng đàn từ 200 con trở lên (Báo cáo của Cục Chăn nuôi tháng 3-2007)……

đến năm 2007 toàn nước chỉ có 28 trang trại có tổng đàn trên 200 con!Điều đó có nghĩa là số lượng bò thịt chất lượng cao được nuôi trong trại rất rất ít.

Lý do là tập tính chăn nuôi đại gia xúc của người dân VN là nhỏ lẽ, chủ yếu theo quan điểm là nhà nào cũng có 1 ít con để nuôi thêm, có gì cho ăn đó nên thường chọn giống dễ nuôi chịu được cực khổ nên dẫn đến chất lượng thịt cũng như tăng trọng thấp, cụ thể là bò lai sind bình thường ở các địa phương chỉ đạt trọng lượng giết thịt ở khoảng 300kg- 400kg tỉ lệ tăng trọng với mức chăn nuôi thấp như ở những hộ gia đình vào khoang 300g-500g /ngày.

Nhưng nguồn cung cấp chính ở các chợ trong cả nước thì đa số do bò được gom từ các hộ giá đình chăn nuôi nhỏ lẽ sau đó cung cấp ra các chợ và đến tay người tiêu dung

Và những năm gần đây vì nhà nước cũng như các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào ngành chăn nuôi bò sữa nên ngoài nguồn cung cấp bò thịt từ các hộ gia đình còn có 1 phần thịt bò sữa giống đực bị loại thải và được nuôi lấy thịt.cụ thể là hiện tôi đang nuôi 10 con bò sữa đực để thử nghiệm thức ăn cũng như năng xuất.

Qua những điều trên chúng ta có thể hình dung là nếu các doanh nghiệp trong nước cũng như ngoài nước đẩy mạnh phát triển bò thịt chất lượng cao thì người nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ sẽ lao đao trước.

Nhưng lại có 1 số ý kiến phản bác cho rằng sẽ không ảnh hưởng gì tới sản xuất truyền thống như:

- Chắc bò công nghiệp cũng sẽ giống gà công nghiệp thôi, tôi chưa bàn luận tới vấn đề thịt ngon hay dỡ vì chưa có nghiên cứu chính thức nào về việc đó nhưng về chất lượng dinh dưỡng cũng như vệ sinh thì bò thịt giống ngoại cao hơn rất nhiều so với bò sind trong nước, ví dụ cụ thể là giá thịt bò úc trong siêu thị cao hơn nhưng người tiêu dùng vẫn chọn mua…

- Tại sao trước đây lại không ảnh hưởng mà bây giờ lại sợ, tôi viết bài này là vào tháng 9 năm 2014 tức là lúc hiệp định hợp tác thương mại TPP sắp có hiệu lực, hiệp định có những quốc gia lớn trong ngành chăn nuôi bò thế giới tham gia như Mỹ, ÚC… sẽ giảm thuế nhập khẩu xuông dần đến mức 0% trong 5 năm tới, đây là điều kiện lý tưởng để các doanh nghiệp nước ngoài đưa sản phẩm của họ vào thị trường. thứ 2 là do quỷ đất TẬP TRUNG ở VN không đủ lớn để phát triển chăn nuôi bò nên buộc các doanh nghiệp trong nước phải ra nước ngoài thuê đất. trong đó điển hình là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai…và còn 1 số yếu tố nữa làm ngành bò đến bây giờ mới bắt đầu chuyển biến mạnh.

Các anh/ chị hãy thử hình dung 1 khi mà các doanh nghiệp đổ sô sản xuất thịt bò với số lượng lớn thì cung sẽ vượt quá cầu dẫn đến cạnh tranh gay gắt giữa nông dan với doanh nghiệp, doanh nghiệp trong nước với ngoài nước và để tồn tại họ buộc phải giảm giá của sản phẩm xuống! Vậy xuống tới mức nào là thấp nhất.

-giá bò thịt hơi ở VN trung bình là 80k-90k/kg tùy từng địa phương, nhưng gần đây có 1 số doanh nghiệp VN nhập khẩu bò nguyên con từ úc, cụ thể là tôi từng tham 1 trang trại bò úc khoang 2000 con đã tới tuổi giết thịt được nhập về vào giữa năm 2013 để giết thịt với giá vào khoang 1,34$/kg hơi tức là khoảng 28.100 vnd/ kg từ đó suy ra bên nước ngoài họ sản xuất 1kg thịt hơi với giá phải dưới 28.000 vnd thì họ mới có lời. đó là mức chung cho tất cả các nước có ngành bò thịt hang đầu thế giới. so với VN thì nó gáp khoảng 3Lần!...

Từ đó suy ra trong vòng 10 năm tới rất có thể giá bò thịt ở VN sẽ chạm gần tới mức đó

Nếu điều đó xảy ra thì thử hỏi những nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ 5 tới 10 sẽ bán 1 con bò mà họ nuôi trong năm với giá bao nhiêu tiền?

Đó là nông dân giờ tới bài toán dành cho các doanh nghiệp chăn nuôi dưới 200 con, giá thấp nhưng năng xuất lại không cao bằng các doanh nghiệp nước ngoài được đầu tư kỹ lưỡng thì sẽ không trụ nỗi với số lượng ít con như vậy.

Ví dụ điển hình nhất là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư 150.000 còn bò thịt cung cấp cho thị trường bò thịt, và câu nói gây chú ý nhất của bầu Đức là sẽ định hình lại giá bò thịt VN, không! Không chỉ là định hình mà bầu Đức muốn là lủng đoạn thị trường, nói nôm na là 1 khi đã đưa giá xuống rồi thì sẽ không có lên lại được đâu, và câu hỏi bây giờ là bao nhiêu năm ông có thể làm được! nhẩm tính các bác sẽ có câu trả lời cho chính mình với lượng tiêu thụ của toàn VN la khoang 3 triệu con 1 năm.

Đó chỉ là 1 trong số rất nhiều lý do nhưng tôi không thể kể hết vì bài đã dài rồi, giờ tới vấn đề giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Hiện tại tôi đang có 1 dự án nuôi bò thịt với số lượng 200 con ban đầu và tăng lên 800 con trong vong 5 năm, với tổng mức đâu tư là 15 tỷ đồng,sơ đồ phát triển và chi phí cũng như lợi nhuận sẽ được tóm tắt dưới file đính kèm(chỉ là bản demo nên còn sơ sài)…còn bản hoản chỉnh của dự án gồm có các nội dung chi tiết: phân tích thị trường, lý do chọn dự án, các khó khan và hướng khác phục, các đề xuất cho từng thời kỳ, kỷ thuật và phương pháp nuôi, quy trinh thực hiện dự án, tổng mức đầu tư và lợi nhuận, các dự án bổ xung….. thì sẽ trao đổi với ai có tâm huyết cũng như muốn tham gia cùng tôi để vượt qua cơn bão lớn sắp tới.
http://www.mediafire.com/view/kj1itnl0m1e6eya/dien_bien_dan_1.xlsx

Tôi có kế hoạch cụ thể cũng như các đề án thích hợp, kinh nghiệm để thực hiện những gì mình nói!

Trên đây là những điều tôi muốn chia sẽ cũng như hi vọng sẽ tìm ra được người cùng chí hướng để giúp người dân VN có thể vực dậy ngành bò thịt của VN, cũng như bác Chí có nói là con cá , con tôm VN đã làm cho thế giới kinh ngạc thì con bò của VN sẽ làm được như thế.

Bài trên là do tôi viết ra không có copy ở bất cứ diễn đàn nông nghiệp nào cả nên các bác cứ yên tâm và thảo luận thoải mái và đống góp ý kiến nếu có chỗ nào chưa đúng để có thể bổ xung vào kiến thức ít ỏi của mình!

Trân trọng cảm ơn.

Nếu ai có tâm huyết cũng như đam mê muốn hợp tác thì có thể gữi mail qua địa chỉ minhquan151819@gmail.com hoặc số đt 0977765679 để có thể trao đổi thêm về dự án.
 


Last edited by a moderator:
Chủ đề thảo luận rất hay, nhiều ý kiến phản biện bổ ích. Cảm ơn các bác. Tôi cũng đang xây dựng trang trại nuôi bò quy mô 100 con ban đầu, dự kiến cuối năm nay sẽ đi vào hoạt động. Khó khăn duy nhất gặp phải là quỹ đất để trồng cỏ. Vì tôi ở ngoài Bắc nên diện tích đồng cỏ thiếu thốn. Còn lại tôi ko lo lắng điều gì cả. Tôi cũng ko quan tâm đến TPP hay Bầu Đức. Các bạn cứ mạnh dạn tự tin làm. Không sợ gì cả.

Bác ở Tỉnh nào Miền Bắc vậy ?
 


trước hết tôi xin chân thành cảm ơn các anh/chị trong diễn đàn đã chân thành chia sẽ những kinh nghiệm quý báu của mình.
Và tôi xin đính chình lại một lần nữa là mục đích tôi muốn nói đến của bài viết là không phải hù dọa người ta là bò sẽ chết, đừng có nuôi nữa...mà tôi đang muốn cùng mọi người thay đổi cách sản xuất, nâng cao chất lượng va năng xuất lên để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn. đó thật sự là điều tôi muốn chia sẽ cho dù nó sẽ ảnh hưởng đến 1 vài yếu tố cá nhân.
-Không phải là tôi dự đoán, không phải là chỉ nói lý thuyết mà tôi chừa từng nuôi bò lần nào.
Xin phép tôi được kể câu chuyện khởi nghiệp của mình:
Cuối năm 2012 tôi tình cờ biết đến cong việc nông nghiệp do có 1 người bạn thân lâu năm đang muốn đầu tư bên lĩnh vực đó nên tôi có ý định tham gia. và sau gần nữa năm tìm hĩu thì bạn tôi quyết đinh bõ ra 500tr đễ đầu tư 1 trại nhỏ ở huyện Đạ Tẻh tỉnh Lâm Đồng với giống bò lai sind VN được mua tại địa phương, phương thức là nuôi bò mẹ đẻ lấy con sau đó bán khi nuôi được 1 năm. vào lúc đó đang nhàn rỗi nên tôi thường lan than trên mạng tìm hĩu về kỹ thuật nuôi bò trong nước nhưng vẫn không tìm thấy nhiều tài liệu, với vốn tiếng anh ít ỏi của mình tôi mới lần mò ra các trang web nước ngoài và tim tài liệu của các nước có ngành nuôi bò phát triển..và tôi bắt đầu nhận thấy là bò ngoại có năng xuất cũng như cân nặng gấp đôi bò lai sind VN mình, tôi bắt đầu hỏi tại sao lại có xự khác biệt lớn như vây, phải chăng là do khoa học kĩ thuật hay ứng dụng thức ăn tiên tiến hơn bên mình, và tôi quyết tìm hĩu để có thể có câu trả lời cuối cùng...
Gần cuối năm 2013 tức là cách đây 1 năm cuối sau bao ngày thu thập tài liệu cũng như những số liệu thức tôi đang nuôi cũng như của các anh nuôi bò lâu năm ở củ chi cung cấp.. tôi rút ra được kết luận có 2 vấn đề chính ảnh hưởng đến năng xuất đó chính là giống và thức ăn..nhưng không phải là do trình độ khoa học của mình không thực hiện được mà do ta ngại đầu tư và thay đổi hình thức sản xuất. lúc đó muốn được áp dụng để thử nghiệm với những còn bò Droughmaster thuần chủng nhập từ úc về nhưng vì số tiền con giống quá lớn nên tôi đành phải dùng biện pháp khác để thử nghiệm những gì mình nghĩ, thế là tôi vào củ chi và mua 7con bê đực sữa về Lâm Đồng nuôi thử vì nó có năng xuất tương đối bằng với bò f1 lai giữa lai sind với tinh bò ngoại..tôi thử nghiệm hỗn hợp TMR đầu tiên vào lúc đó.
Với quan niệm bò chỉ ăn cỏ là chủ yếu nhưng trên thực tế ở các nước tiên tiến thức ăn cho bò hầu hết là hỗn hợp thức ăn hoàn chỉnh TMR.trong đó cỏ chỉ là 1 thành phần chiếm 60% khối lượng,vậy 40% còn lại là gì?tại sao lại phải cho ăn thức ăn TMR, số tiền bõ ra cho 1kg thức ăn đó là bao nhiêu tiền...và khi ăn 1kg thức ăn đó vào thì trung bình 1 con bò thuần ngoại đang phát triển bình thường và bò đã lai f1 với bò lai sind sẽ tăng trọng được bao nhiêu g.
còn về phần giá cả thì tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy nếu tôi có tiền trong tay tôi sẽ đưa giá bò xún như thế nào.
trích dẫn 1 bài báo của bào tienphong.vn :"Mặc dù giá mua tại thị trường Úc là 2 USD/kg thịt bò hơi, gánh thêm 5% thuế nhập khẩu, phí vận chuyển và các chi phí khác nhưng về đến Việt Nam giá là 58.000 đ/kg. Còn thịt bò Việt Nam là 70.000 đồng." vậy 1,34$ tôi nói là nó nằm ở đâu.. nó chính là số tiền tối thiểu để tôi sản xuất ra được 1kg thịt bò hơi. 2$- 1,34$=0.66 đó có thể là tiền lời mà doanh nghiệp úc có được sau khi bán bò của họ. 1,34$ là tính bao gồm tất cả các chi phí: thức ăn, nhân công, điện, nước, máy móc...với mức giá bên úc. thật ra thì đối với thức ăn mà tôi đang sản xuất thì nó chỉ tầm 23k cho 1kg thịt bò hơi với mức tăng trọng trung bình của 1 con bò chuyên thịt là 1kg/ ngày. không phải khi không mà Bầu Đức nói :"HAG có sản lượng đủ lớn để có thể chủ động về giá bán. Hiện tại, giá bò hơi Vissan nhập từ Úc về là 3,2USD/kg, trong khi đó, giá thành của HAG chỉ hơn 1 USD/kg" tôi cũng tin là mình làm được như thế. còn cái giá 3,2$/kg ngoài 2$ mà tôi nói khi doanh nghiệp qua úc mua thì 1,2$ còn lại là do thuế, tiền vận chuyển, tiền ăn trong lúc vận chuyển, tiền hao hụt, tiền phải lót tay cho hải quan, tiền lời của doanh nghiêp....
Vậy giả xử tôi hoặc ai khác cụ thể là HAGL hoặc 1 doanh nghiệp bò nào đó bên úc qua đầu tư dây chuyền sản xuất ở VN có thể sẽ sản xuất được thịt bò với giá 23k/kg thì bán ở VN chúng tôi nhận được bao nhiều 47k đó là lợi nhuận/ 1 con/1 ngày...hiện tại thức tế nó là vậy, nhưng chúng tôi không dại gì mà đưa giá xuống mà giảm lợi nhuận của mình cả.giá vẫn cao đó nhưng đó không phải là giá thực tế. chỉ cần xảy ra 1 tý cạnh tranh thì cái giá bong bóng đó sẽ bễ ngay. con xún nhanh tới mức nào thì còn tuy thuộc vào bao nhiêu người sẽ tham gia vào cuộc đua này.Lỡ nói rồi thì tôi nói luôn vậy mạc dù nói ra thì nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến lợi nhuận cái giá 1$ là có thể đạt được!
Vì vậy tôi thực sư hy vọng có người nào đó thấy được tìm lực của chăn nuôi bò để tôi có thể tìm được 1 người có 1 số vốn lớn để tham gia vào cuộc đua hấp dẫn này.tôi vẫn luôn tìm kiếm và hi vọng người đó xuất hiện.
Mong anh chia sẽ hỗn hợp TMR như thế nào mà chỉ tốn 23k cho 1 kg bò hơi
 
GIờ các vùng quê ít nuôi bò rồi, giảm đáng kể bò nuôi tự nhiên, giờ toàn nuôi công nghiệp
 
Chủ đề về tương lai của con bò cũng như ngành nông nghiệp của Viet Nam trong tương lai không còn xa lạ gì đối với mọi người trong diễn đàn.

Tôi tham gia diễn đàn cũng như nuôi bò thịt được hơn 2 năm kể từ khi có ý định sẽ phát triễn sự nghiệp theo ngành nông nghiệp công nghệ cao.

Tôi cũng đã từng xem rất nhiều bài viết của mọi người đang tải lên chuyên mục chăn nuôi, đặt biệt là nuôi bò , chẳng hạn những bài viết về kỷ thuật cũng như những dự đoán tương lai, và gần đây nhất là bài viết của bác HacLong sau có đổi tên thành GauDen về vấn đề tại sao nganh bò thịt ở Viet Nam se đi vào bế tắt.Nhưng vì 1 số ly do mà bác đã không nói rõ là tại sao, và tôi thiết nghĩ có nhiều người cũng đã có cho mình câu trả lời nhưng chưa muốn nói ra.

Vì vậy hôm nay tôi xin được mạn phép trình bày những quan điểm mà mình đã học hỏi và tìm hiễu được trong suốt thời gian qua, cũng như muốn kêu gọi cộng đồng hoặc những cá nhân thực sự có tâm huyết với ngành bò thịt cũng như toàn bộ ngành nông nghiệp , tham gia hoặc hợp tác với chúng tôi để có thể cứu lấy ngành bò Viet Nam trong cơn khủng hoảng sắp tới.

Vấn đề thứ nhất: tại sao chăn nuôi bò ở Viet Nam sẽ bị “ chết” ?

- Đầu tiên là ai sẽ chết trước:

Tôi xin sơ lược lại lịch sử phát triển của ngành bò thịt VN

+Sau ngày thống nhất đất nước, năm 1980 ta nhập từ Pakistan hàng trăm bò Sind

và Sahiwal về nuôi ở các tỉnh

+Từ năm 1994-1998 chương trình Sind hóa (u hóa) đàn bò Vàng được tài trợ của

Ngân hàng Thế giới đã nâng tỷ lệ bò lai lên 25% tổng đàn

+Đến năm 1975 chúng ta bắt đầu có những nghiên cứu lai tạo bò địa phương (bò

Vàng và bò lai Zebu) với bò chuyên dụng thịt

+Đầu năm 2007 trong Hội nghị tổng kết chăn nuôi trang trại tại Bình Dương cho

biết, cả nước có 1620 trang trại bò thịt, chủ yếu là trang trại nhỏ. Quy mô tổng đàn dưới 100 con chiếm 1269 trang trại, chỉ có 28 trang tại có quy mô tổng đàn từ 200 con trở lên (Báo cáo của Cục Chăn nuôi tháng 3-2007)……

đến năm 2007 toàn nước chỉ có 28 trang trại có tổng đàn trên 200 con!Điều đó có nghĩa là số lượng bò thịt chất lượng cao được nuôi trong trại rất rất ít.

Lý do là tập tính chăn nuôi đại gia xúc của người dân VN là nhỏ lẽ, chủ yếu theo quan điểm là nhà nào cũng có 1 ít con để nuôi thêm, có gì cho ăn đó nên thường chọn giống dễ nuôi chịu được cực khổ nên dẫn đến chất lượng thịt cũng như tăng trọng thấp, cụ thể là bò lai sind bình thường ở các địa phương chỉ đạt trọng lượng giết thịt ở khoảng 300kg- 400kg tỉ lệ tăng trọng với mức chăn nuôi thấp như ở những hộ gia đình vào khoang 300g-500g /ngày.

Nhưng nguồn cung cấp chính ở các chợ trong cả nước thì đa số do bò được gom từ các hộ giá đình chăn nuôi nhỏ lẽ sau đó cung cấp ra các chợ và đến tay người tiêu dung

Và những năm gần đây vì nhà nước cũng như các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào ngành chăn nuôi bò sữa nên ngoài nguồn cung cấp bò thịt từ các hộ gia đình còn có 1 phần thịt bò sữa giống đực bị loại thải và được nuôi lấy thịt.cụ thể là hiện tôi đang nuôi 10 con bò sữa đực để thử nghiệm thức ăn cũng như năng xuất.

Qua những điều trên chúng ta có thể hình dung là nếu các doanh nghiệp trong nước cũng như ngoài nước đẩy mạnh phát triển bò thịt chất lượng cao thì người nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ sẽ lao đao trước.

Nhưng lại có 1 số ý kiến phản bác cho rằng sẽ không ảnh hưởng gì tới sản xuất truyền thống như:

- Chắc bò công nghiệp cũng sẽ giống gà công nghiệp thôi, tôi chưa bàn luận tới vấn đề thịt ngon hay dỡ vì chưa có nghiên cứu chính thức nào về việc đó nhưng về chất lượng dinh dưỡng cũng như vệ sinh thì bò thịt giống ngoại cao hơn rất nhiều so với bò sind trong nước, ví dụ cụ thể là giá thịt bò úc trong siêu thị cao hơn nhưng người tiêu dùng vẫn chọn mua…

- Tại sao trước đây lại không ảnh hưởng mà bây giờ lại sợ, tôi viết bài này là vào tháng 9 năm 2014 tức là lúc hiệp định hợp tác thương mại TPP sắp có hiệu lực, hiệp định có những quốc gia lớn trong ngành chăn nuôi bò thế giới tham gia như Mỹ, ÚC… sẽ giảm thuế nhập khẩu xuông dần đến mức 0% trong 5 năm tới, đây là điều kiện lý tưởng để các doanh nghiệp nước ngoài đưa sản phẩm của họ vào thị trường. thứ 2 là do quỷ đất TẬP TRUNG ở VN không đủ lớn để phát triển chăn nuôi bò nên buộc các doanh nghiệp trong nước phải ra nước ngoài thuê đất. trong đó điển hình là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai…và còn 1 số yếu tố nữa làm ngành bò đến bây giờ mới bắt đầu chuyển biến mạnh.

Các anh/ chị hãy thử hình dung 1 khi mà các doanh nghiệp đổ sô sản xuất thịt bò với số lượng lớn thì cung sẽ vượt quá cầu dẫn đến cạnh tranh gay gắt giữa nông dan với doanh nghiệp, doanh nghiệp trong nước với ngoài nước và để tồn tại họ buộc phải giảm giá của sản phẩm xuống! Vậy xuống tới mức nào là thấp nhất.

-giá bò thịt hơi ở VN trung bình là 80k-90k/kg tùy từng địa phương, nhưng gần đây có 1 số doanh nghiệp VN nhập khẩu bò nguyên con từ úc, cụ thể là tôi từng tham 1 trang trại bò úc khoang 2000 con đã tới tuổi giết thịt được nhập về vào giữa năm 2013 để giết thịt với giá vào khoang 1,34$/kg hơi tức là khoảng 28.100 vnd/ kg từ đó suy ra bên nước ngoài họ sản xuất 1kg thịt hơi với giá phải dưới 28.000 vnd thì họ mới có lời. đó là mức chung cho tất cả các nước có ngành bò thịt hang đầu thế giới. so với VN thì nó gáp khoảng 3Lần!...

Từ đó suy ra trong vòng 10 năm tới rất có thể giá bò thịt ở VN sẽ chạm gần tới mức đó

Nếu điều đó xảy ra thì thử hỏi những nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ 5 tới 10 sẽ bán 1 con bò mà họ nuôi trong năm với giá bao nhiêu tiền?

Đó là nông dân giờ tới bài toán dành cho các doanh nghiệp chăn nuôi dưới 200 con, giá thấp nhưng năng xuất lại không cao bằng các doanh nghiệp nước ngoài được đầu tư kỹ lưỡng thì sẽ không trụ nỗi với số lượng ít con như vậy.

Ví dụ điển hình nhất là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư 150.000 còn bò thịt cung cấp cho thị trường bò thịt, và câu nói gây chú ý nhất của bầu Đức là sẽ định hình lại giá bò thịt VN, không! Không chỉ là định hình mà bầu Đức muốn là lủng đoạn thị trường, nói nôm na là 1 khi đã đưa giá xuống rồi thì sẽ không có lên lại được đâu, và câu hỏi bây giờ là bao nhiêu năm ông có thể làm được! nhẩm tính các bác sẽ có câu trả lời cho chính mình với lượng tiêu thụ của toàn VN la khoang 3 triệu con 1 năm.

Đó chỉ là 1 trong số rất nhiều lý do nhưng tôi không thể kể hết vì bài đã dài rồi, giờ tới vấn đề giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Hiện tại tôi đang có 1 dự án nuôi bò thịt với số lượng 200 con ban đầu và tăng lên 800 con trong vong 5 năm, với tổng mức đâu tư là 15 tỷ đồng,sơ đồ phát triển và chi phí cũng như lợi nhuận sẽ được tóm tắt dưới file đính kèm(chỉ là bản demo nên còn sơ sài)…còn bản hoản chỉnh của dự án gồm có các nội dung chi tiết: phân tích thị trường, lý do chọn dự án, các khó khan và hướng khác phục, các đề xuất cho từng thời kỳ, kỷ thuật và phương pháp nuôi, quy trinh thực hiện dự án, tổng mức đầu tư và lợi nhuận, các dự án bổ xung….. thì sẽ trao đổi với ai có tâm huyết cũng như muốn tham gia cùng tôi để vượt qua cơn bão lớn sắp tới.
http://www.mediafire.com/view/kj1itnl0m1e6eya/dien_bien_dan_1.xlsx

Tôi có kế hoạch cụ thể cũng như các đề án thích hợp, kinh nghiệm để thực hiện những gì mình nói!

Trên đây là những điều tôi muốn chia sẽ cũng như hi vọng sẽ tìm ra được người cùng chí hướng để giúp người dân VN có thể vực dậy ngành bò thịt của VN, cũng như bác Chí có nói là con cá , con tôm VN đã làm cho thế giới kinh ngạc thì con bò của VN sẽ làm được như thế.

Bài trên là do tôi viết ra không có copy ở bất cứ diễn đàn nông nghiệp nào cả nên các bác cứ yên tâm và thảo luận thoải mái và đống góp ý kiến nếu có chỗ nào chưa đúng để có thể bổ xung vào kiến thức ít ỏi của mình!

Trân trọng cảm ơn.

Nếu ai có tâm huyết cũng như đam mê muốn hợp tác thì có thể gữi mail qua địa chỉ minhquan151819@gmail.com hoặc số đt 097776567 để có thể trao đổi thêm về dự án.
Lời lẽ nghe cũng ok! Nhưng thiếu suy nghĩ và thiếu chiều sâu, ko hiểu về con bò cũng như thị truòng bò, chắc bác này chỉ biết con bò ăăn cỏ thôi!
Tôi xin bổ sung cho bác 1 vài thông tin:
1. Thịt bò dc nuôi trong điều kiện coáá kiểm soát (chế độ ăn uông, được tiêm ngừa, sổ giun sán, giết mổ đúng thời điểm....) thì chất luọng thịt sẽ ngon, an toàn (thịt bò Úc, Kobe, New Zeland đều đã được thế giới công nhận!
2. Hệ số tăng cá thể của gia súc lớn là 1, 1con bò cái sau 2năm mới cho 11cbò con...
3. Bác nói những người nhập bò sống từ Úc làm lũng đoạn thị trường?! Trước đây bác ăn bò Úc đông lạnh với giá bao nhiêu? Và thịt bò Úc tươi sống được giết mổ tại V.nam theo tiêu chuẩn Úc với giá bao nhiêu? Cung theo cầu thôi bác à! Bò tại vn không đủ cung cấp, đa số nuôi theo kiểu chăn thả bỏ ống nên lâu phát triển chất lượng thịt ko ngon, ko được sổ nội ngoại ký sinh định kỳ,.. vụ này thì trong thịt có gì thì bác tự tìm hiểu (thịt bò thì đa số ăn lúc vuằ chín tới)
4. Bác search internet thì thấy giá bò tại Úc là 1,34 usd xin thuưa với bác là khoảng 1,9 usd. Giá bên đó là như vậy, sao bác ko cộng thêm tiền thuế, tiền vận chuyển, giấy tò, thuê chuyên gia sở tại, thú y, hao hụt kg khi đi xa như thế, hao hụt cá thể và hàng tá các loại phí ko tên khác. Bác đã từng xuất và nhập cái gì qua hải quan chuă?
5. Cá thể bò bên đó cũng ko phải là vô tận, Úc giờ đang share bớt luọng xuất bò vào indo và malay nên năm nay ko còn nhạp ồ ạt như mọi năm!
6. Bò là con vật nuôi cực tốtt, nuôi bò chưa bao giờ là lạc hậu, nều có vốn và tám huyết thì sẽ thành công!
 
Chẳng bao giờ nghành nuôi bò chết cả,chỉ có một số người nuôi nữa nạc nữa mỡ thôi chứ nông dân sống khỏe.Người nông dân nuôi bò để làm j ngoài phần bán bò họ rất cần một thớ quan trọng đó là phân bò.không có loại phân nào rẻ và hiệu quả bằng phân gia súc.Tôi ngay hôm nay đi mua phân trồng cỏ tìm cả ngày mới được một xe phân bò 4m2=1,8tr.
Bác ở đâu vậy, mình bán phân bò cho bác nhé. 1 xe phân 4m2= 1,6tr thôi. Nhà mình nuôi khoảng 15 con bò lớn nhỏ nên phân khá nhiều
 
Mình là nhân viên nhà nước giờ muốn chuyển sang nuôi bò thịt nhưng không biết bắt đầu như thế nào mong anh em giúp. Mình đang phân vân giữa bò brahman va droughtmaster định bắt đầu với 5 con băng tiền vay ngân hàng và 0.2 ha đất trồng cỏ
 

Đầu tiên em xin gửi lời chào các bác. Em cũng rất thích ngành chăn nuôi, em là thành viên tầu ngầm của diễn đàn đã mấy năm nay rồi,trước đây cũng có dự định làm chăn nuôi nên em tìm hiều và biết đến diễn đàn chúng ta. Sau nay nhiều khi rảnh rỗi em rất hay vào diễn dàn dọc tin.Hôm nay thấy chủ đề sôi nổi và rất thiết thực nên em xin mạn phép tham gia,có gì không đi sát với thực tế các bác bỏ quá cho
- Theo em được biết,quy mô chăn nuôi bò ở Việt Nam theo quy mô nhỏ,như thông tin của bác Minh Quân đưa ra (+Đầu năm 2007 trong Hội nghị tổng kết chăn nuôi trang trại tại Bình Dương cho biết, cả nước có 1620 trang trại bò thịt, chủ yếu là trang trại nhỏ. Quy mô tổng đàn dưới 100 con chiếm 1269 trang trại, chỉ có 28 trang tại có quy mô tổng đàn từ 200 con trở lên (Báo cáo của Cục Chăn nuôi tháng 3-2007)……) điều này cho thấy ngay cả 28 trang trại quy mô 200 con này cũng là nhỏ đôi khi là rất nhỏ, chúng ta khó mở rộng quy mô dàn vì nhiều nguyên nhân,trong đó quỹ đất hạn chế ,vốn đầu tư, và đầu ra theo em nghĩ là nguyên nhân chủ yếu( lý do mà em nói đến đầu ra là hầu như toàn bộ chúng ta bán bò cho thương lái chứ chưa có hệ thống giết mổ riêng) chúng ta nuôi theo các quy mô sau
+ Dưới 10 con bò : Dây là nhưng hộ gia đinh nông nghiệp,nuôi theo kiêu bỏ ống, tận dụng công lao dộng nhàn rỗi, tận dụng thức ăn địa phương,tân dụng đồng cỏ,khu công nghiệp ,đất giải tỏa chưa xây dựng,bãi tha ma....và phế phụ phẩm nông nghiệp. Với hình thức và quy mô này thì chả bao giờ chết cả cho dù hội nhập với sao hỏa sao kim thì cũng thế thôi :) bởi chi phí đầu vào rất thấp
+Dưới 100 con bò : Đây là những mô hình trang trại vừa vừa nho nhỏ. Các bác này tự trồng cỏ,ngô,xây chuồng trại quy mô,có hệ thống tưới tiêu,thoát nước,hầm ủ,nhân công...Với hình thức này trong những năm tới theo em là các bác không chết nhưng cũng không khá giả gì,bởi các bác bắt đầu chịu sức ép của chi phí đầu vào và chi phí đầu ra. Nhưng điều này không xảy ra ngay mà nó là tương lai 5,7 năm nữa nên các bác cứ bình tĩnh tọa sơn quan hổ đấu. Nước đến đâu ta ngăn đê đến đấy
+Dưới 200 con bò : Đây là mô hình tương đối lớn ở nước ta. Các bác này thì khỏi nói ,đất đai rộng bạt ngàn, chăn nuôi có quy mô,hệ thống,có tính toán khoa học,có chuyên gia chăm sóc,có đầu ra ổn định.Với quy mô của các bác này chịu sức ép lớn nhất của thị trường,sau đấy là sức ép của các chi phí đầu vào,và chịu sức ép của vốn vay (nếu có)...Theo em các bác này mới là đáng lo nhất,khi kinh tế hội nhập các bác này phải có những bước đi chiến lược mang tính sống còn. những bước đi này quyết định chỗ đứng trong tương lai của các bác, các cụ nói thuyền to sóng to mà :)
+ Còn lại là quy mô của các các ông lớn như Hoàng Anh GL, TH milk,vinamilk....( không biết thằng ninamilk có nuôi thịt không :D tay ngang các bác thông cảm ) với các quy mô này theo em nghĩ họ có công nghệ,có vốn ,có thị trường và có sự tự tin khi hội nhập,theo em sự tự tin này được tính toán kĩ lưỡng của những khối óc thông minh,chứ không phải sự tự tin bản năng. Đây là bí mật kinh doan chắc chắn họ chẳng bô bô kể lể với anh em ta. Khi hôi nhập đây sẽ là những hòn đá tảng để ngăn dòng nước lũ của thị trường bò thịt thế giới
Trên đây là những nhìn nhận của em về vấn đề chung mà chúng ta đang tranh luận,sau đây em có vài ý kiến đưa ra, các bác tham khảo. Có gì sai,thiếu sót mong các bác góp ý để hiểu biết của em phong phú hơn
- Như 4 điểm đã nêu ở trên thì với điểm 1,và điểm 4 thì em không có đóng góp gì,bởi điểm 1 thì chả biết đóng góp gì, điểm 4 đóng góp gì thì cũng là dở hơcon,và quy mô đàn dưới 200 con thì em có các ý kiến như sau
+ Liên kết : các các có thể liên kết với nhau tạo thành các nhóm chia sẻ về lợi ích,thế mạnh,công nghệ,máy móc, 1 nhóm có tổng đàn >1000 con cũng là một sức mạnh tương đối.Hoặc liên kết với các bác ở gần đó có đất mà không có vốn thì mình liên kết trồng cỏ,ngô để tăng đàn. Các cụ có dạy về bó đũa rồi hẳn các bác còn nhớ
+ Tìm kiếm nhà đầu tư: cái này hơi khó vì đang thời điểm tương lai mờ mịt khó có bác nào bỏ tiền đầu tư. Nhưng theo em là các bác đang có dự định đầu tư vào nghành chăn nuôi nên tìm bác đang chăn nuôi rồi mà hợp tác,đầu tư máy móc vào thì hợp lý hơn là đầu tư lại từ đầu.
+ Chủ động đầu ra: Cái này là quan trọng nhất,mà cũng khó khăn nhất, thay vì các bác bán cho thương lái, bán lại cho các lò mổ thì các bác đầu tư cho hệ thống lò mổ,và bán hàng có thương hiệu riêng. Điều này giúp các bác bỏ qua kênh trung gian,nâng cao lãi xuất và chủ động điều chỉnh giá ( Cái này các bác mà làm được thì không còn là nông dân nữa mà thành Thương Nhân rồi hehe)
- Mục đích chính của 3 điểm trên là các bác phải liên kết tạo ra một hệ thống từ A---> Z . Lý do các bác sợ bọn tây là vì chúng nó có hệ thống,khi hệ thống xây dựng xong và lớn mạnh thì dù nó ở xa các bác hàng trăm ngàn cây số khi nghe tên chúng nó các bác cũng kinh lồi mắt rồi, chỉ có liên kết lại thành các hệ thống nhỏ mới có thể trụ vững được.
Sau đây em xin tặng các bác mấy Video em tìm được trên mạng. hehe
 
em mới tốt nghiệp, du định em là tính về quê chăn nuôi, mọi người cho em xin ý kiến. em xinh cám ơn.
dự định thứ 1: em tính nuôi bò thịt, vậy cho em hỏi nuôi giống bò nào là thích hợp nhất, và cho năng xuất thịt cao
du định thứ 2: cùa em là nuôi trùng quế.
em co 4 công ruộng em sẽ dành 1 công ra để đào ao và cất nhà xây chuồng và là nơi nuôi trùng và 3 cong còn lại em sẽ tròng cỏ.
cho em hỏi thêm mình nên tròng loại cỏ nào cho bò mau phát triển, và mua giống cỏ đó ở đâu, em quê ở long an
 
Đầu tiên em xin gửi lời chào các bác. Em cũng rất thích ngành chăn nuôi, em là thành viên tầu ngầm của diễn đàn đã mấy năm nay rồi,trước đây cũng có dự định làm chăn nuôi nên em tìm hiều và biết đến diễn đàn chúng ta. Sau nay nhiều khi rảnh rỗi em rất hay vào diễn dàn dọc tin.Hôm nay thấy chủ đề sôi nổi và rất thiết thực nên em xin mạn phép tham gia,có gì không đi sát với thực tế các bác bỏ quá cho
- Theo em được biết,quy mô chăn nuôi bò ở Việt Nam theo quy mô nhỏ,như thông tin của bác Minh Quân đưa ra (+Đầu năm 2007 trong Hội nghị tổng kết chăn nuôi trang trại tại Bình Dương cho biết, cả nước có 1620 trang trại bò thịt, chủ yếu là trang trại nhỏ. Quy mô tổng đàn dưới 100 con chiếm 1269 trang trại, chỉ có 28 trang tại có quy mô tổng đàn từ 200 con trở lên (Báo cáo của Cục Chăn nuôi tháng 3-2007)……) điều này cho thấy ngay cả 28 trang trại quy mô 200 con này cũng là nhỏ đôi khi là rất nhỏ, chúng ta khó mở rộng quy mô dàn vì nhiều nguyên nhân,trong đó quỹ đất hạn chế ,vốn đầu tư, và đầu ra theo em nghĩ là nguyên nhân chủ yếu( lý do mà em nói đến đầu ra là hầu như toàn bộ chúng ta bán bò cho thương lái chứ chưa có hệ thống giết mổ riêng) chúng ta nuôi theo các quy mô sau
+ Dưới 10 con bò : Dây là nhưng hộ gia đinh nông nghiệp,nuôi theo kiêu bỏ ống, tận dụng công lao dộng nhàn rỗi, tận dụng thức ăn địa phương,tân dụng đồng cỏ,khu công nghiệp ,đất giải tỏa chưa xây dựng,bãi tha ma....và phế phụ phẩm nông nghiệp. Với hình thức và quy mô này thì chả bao giờ chết cả cho dù hội nhập với sao hỏa sao kim thì cũng thế thôi :) bởi chi phí đầu vào rất thấp
+Dưới 100 con bò : Đây là những mô hình trang trại vừa vừa nho nhỏ. Các bác này tự trồng cỏ,ngô,xây chuồng trại quy mô,có hệ thống tưới tiêu,thoát nước,hầm ủ,nhân công...Với hình thức này trong những năm tới theo em là các bác không chết nhưng cũng không khá giả gì,bởi các bác bắt đầu chịu sức ép của chi phí đầu vào và chi phí đầu ra. Nhưng điều này không xảy ra ngay mà nó là tương lai 5,7 năm nữa nên các bác cứ bình tĩnh tọa sơn quan hổ đấu. Nước đến đâu ta ngăn đê đến đấy
+Dưới 200 con bò : Đây là mô hình tương đối lớn ở nước ta. Các bác này thì khỏi nói ,đất đai rộng bạt ngàn, chăn nuôi có quy mô,hệ thống,có tính toán khoa học,có chuyên gia chăm sóc,có đầu ra ổn định.Với quy mô của các bác này chịu sức ép lớn nhất của thị trường,sau đấy là sức ép của các chi phí đầu vào,và chịu sức ép của vốn vay (nếu có)...Theo em các bác này mới là đáng lo nhất,khi kinh tế hội nhập các bác này phải có những bước đi chiến lược mang tính sống còn. những bước đi này quyết định chỗ đứng trong tương lai của các bác, các cụ nói thuyền to sóng to mà :)
+ Còn lại là quy mô của các các ông lớn như Hoàng Anh GL, TH milk,vinamilk....( không biết thằng ninamilk có nuôi thịt không :D tay ngang các bác thông cảm ) với các quy mô này theo em nghĩ họ có công nghệ,có vốn ,có thị trường và có sự tự tin khi hội nhập,theo em sự tự tin này được tính toán kĩ lưỡng của những khối óc thông minh,chứ không phải sự tự tin bản năng. Đây là bí mật kinh doan chắc chắn họ chẳng bô bô kể lể với anh em ta. Khi hôi nhập đây sẽ là những hòn đá tảng để ngăn dòng nước lũ của thị trường bò thịt thế giới
Trên đây là những nhìn nhận của em về vấn đề chung mà chúng ta đang tranh luận,sau đây em có vài ý kiến đưa ra, các bác tham khảo. Có gì sai,thiếu sót mong các bác góp ý để hiểu biết của em phong phú hơn
- Như 4 điểm đã nêu ở trên thì với điểm 1,và điểm 4 thì em không có đóng góp gì,bởi điểm 1 thì chả biết đóng góp gì, điểm 4 đóng góp gì thì cũng là dở hơcon,và quy mô đàn dưới 200 con thì em có các ý kiến như sau
+ Liên kết : các các có thể liên kết với nhau tạo thành các nhóm chia sẻ về lợi ích,thế mạnh,công nghệ,máy móc, 1 nhóm có tổng đàn >1000 con cũng là một sức mạnh tương đối.Hoặc liên kết với các bác ở gần đó có đất mà không có vốn thì mình liên kết trồng cỏ,ngô để tăng đàn. Các cụ có dạy về bó đũa rồi hẳn các bác còn nhớ
+ Tìm kiếm nhà đầu tư: cái này hơi khó vì đang thời điểm tương lai mờ mịt khó có bác nào bỏ tiền đầu tư. Nhưng theo em là các bác đang có dự định đầu tư vào nghành chăn nuôi nên tìm bác đang chăn nuôi rồi mà hợp tác,đầu tư máy móc vào thì hợp lý hơn là đầu tư lại từ đầu.
+ Chủ động đầu ra: Cái này là quan trọng nhất,mà cũng khó khăn nhất, thay vì các bác bán cho thương lái, bán lại cho các lò mổ thì các bác đầu tư cho hệ thống lò mổ,và bán hàng có thương hiệu riêng. Điều này giúp các bác bỏ qua kênh trung gian,nâng cao lãi xuất và chủ động điều chỉnh giá ( Cái này các bác mà làm được thì không còn là nông dân nữa mà thành Thương Nhân rồi hehe)
- Mục đích chính của 3 điểm trên là các bác phải liên kết tạo ra một hệ thống từ A---> Z . Lý do các bác sợ bọn tây là vì chúng nó có hệ thống,khi hệ thống xây dựng xong và lớn mạnh thì dù nó ở xa các bác hàng trăm ngàn cây số khi nghe tên chúng nó các bác cũng kinh lồi mắt rồi, chỉ có liên kết lại thành các hệ thống nhỏ mới có thể trụ vững được.
Sau đây em xin tặng các bác mấy Video em tìm được trên mạng. hehe
Phân tích của bạn rất chính xác, ý tôi muốn nói là cái muc 2,3...vì nuôi bò đòi hỏi thời gian và 1 số vốn lớn khủng khiếp nên muốn tìm đc 1 đối tác hay 1 nhà đầu tư là điều hết sức khó khăn...không biết bác có dự định chăn nuôi bò thịt hay ko...nếu được tôi rất hi vọng được hợp tác với bác trong thời gian sắp tới...
 
dây mới là dự tính của em thoi, hiện tại em chua có vốn nên chua thực hiện được. em thấy xu hướng nuôi bò thịt có thể thu lợi nhuận cao hơn nuôi bò đẻ, nhưng nuôi bò thịt thì cần con giồng tốt thì mới có chất lượng thịt tốt, nếu nuôi số lượng nhiều thì mình nuôi thêm trùng quế vì trùng quế sẽ sử lí sạch số phân của mình mà không gây ô nhiễm môi trường, và số trùn quế mình nuôi cò thể mình cung cấp làm thức an cho vật nuôi khác hoặc cung cấp cho thị trường.
và điều quan trọng nhất la mình phải chủ động được nguồn thức ăn cho bò nhu vậy thì mình sẽ phát triển tối đa năng xuất của đàn bò mình nuôi
 
Lời lẽ nghe cũng ok! Nhưng thiếu suy nghĩ và thiếu chiều sâu, ko hiểu về con bò cũng như thị truòng bò, chắc bác này chỉ biết con bò ăăn cỏ thôi!
Tôi xin bổ sung cho bác 1 vài thông tin:
1. Thịt bò dc nuôi trong điều kiện coáá kiểm soát (chế độ ăn uông, được tiêm ngừa, sổ giun sán, giết mổ đúng thời điểm....) thì chất luọng thịt sẽ ngon, an toàn (thịt bò Úc, Kobe, New Zeland đều đã được thế giới công nhận!
2. Hệ số tăng cá thể của gia súc lớn là 1, 1con bò cái sau 2năm mới cho 11cbò con...
3. Bác nói những người nhập bò sống từ Úc làm lũng đoạn thị trường?! Trước đây bác ăn bò Úc đông lạnh với giá bao nhiêu? Và thịt bò Úc tươi sống được giết mổ tại V.nam theo tiêu chuẩn Úc với giá bao nhiêu? Cung theo cầu thôi bác à! Bò tại vn không đủ cung cấp, đa số nuôi theo kiểu chăn thả bỏ ống nên lâu phát triển chất lượng thịt ko ngon, ko được sổ nội ngoại ký sinh định kỳ,.. vụ này thì trong thịt có gì thì bác tự tìm hiểu (thịt bò thì đa số ăn lúc vuằ chín tới)
4. Bác search internet thì thấy giá bò tại Úc là 1,34 usd xin thuưa với bác là khoảng 1,9 usd. Giá bên đó là như vậy, sao bác ko cộng thêm tiền thuế, tiền vận chuyển, giấy tò, thuê chuyên gia sở tại, thú y, hao hụt kg khi đi xa như thế, hao hụt cá thể và hàng tá các loại phí ko tên khác. Bác đã từng xuất và nhập cái gì qua hải quan chuă?
5. Cá thể bò bên đó cũng ko phải là vô tận, Úc giờ đang share bớt luọng xuất bò vào indo và malay nên năm nay ko còn nhạp ồ ạt như mọi năm!
6. Bò là con vật nuôi cực tốtt, nuôi bò chưa bao giờ là lạc hậu, nều có vốn và tám huyết thì sẽ thành công!
Thích mỗi cái này :)
 
dây mới là dự tính của em thoi, hiện tại em chua có vốn nên chua thực hiện được. em thấy xu hướng nuôi bò thịt có thể thu lợi nhuận cao hơn nuôi bò đẻ, nhưng nuôi bò thịt thì cần con giồng tốt thì mới có chất lượng thịt tốt, nếu nuôi số lượng nhiều thì mình nuôi thêm trùng quế vì trùng quế sẽ sử lí sạch số phân của mình mà không gây ô nhiễm môi trường, và số trùn quế mình nuôi cò thể mình cung cấp làm thức an cho vật nuôi khác hoặc cung cấp cho thị trường.
và điều quan trọng nhất la mình phải chủ động được nguồn thức ăn cho bò nhu vậy thì mình sẽ phát triển tối đa năng xuất của đàn bò mình nuôi
Về xử lý phân thì bác có thể tìm hĩu công nghệ đệm sinh học...tôi đang xử dụng đây...lợi nhiều bề lắm đấy.
 
Chủ đề về tương lai của con bò cũng như ngành nông nghiệp của Viet Nam trong tương lai không còn xa lạ gì đối với mọi người trong diễn đàn.

Tôi tham gia diễn đàn cũng như nuôi bò thịt được hơn 2 năm kể từ khi có ý định sẽ phát triễn sự nghiệp theo ngành nông nghiệp công nghệ cao.

Tôi cũng đã từng xem rất nhiều bài viết của mọi người đang tải lên chuyên mục chăn nuôi, đặt biệt là nuôi bò , chẳng hạn những bài viết về kỷ thuật cũng như những dự đoán tương lai, và gần đây nhất là bài viết của bác HacLong sau có đổi tên thành GauDen về vấn đề tại sao nganh bò thịt ở Viet Nam se đi vào bế tắt.Nhưng vì 1 số ly do mà bác đã không nói rõ là tại sao, và tôi thiết nghĩ có nhiều người cũng đã có cho mình câu trả lời nhưng chưa muốn nói ra.

Vì vậy hôm nay tôi xin được mạn phép trình bày những quan điểm mà mình đã học hỏi và tìm hiễu được trong suốt thời gian qua, cũng như muốn kêu gọi cộng đồng hoặc những cá nhân thực sự có tâm huyết với ngành bò thịt cũng như toàn bộ ngành nông nghiệp , tham gia hoặc hợp tác với chúng tôi để có thể cứu lấy ngành bò Viet Nam trong cơn khủng hoảng sắp tới.

Vấn đề thứ nhất: tại sao chăn nuôi bò ở Viet Nam sẽ bị “ chết” ?

- Đầu tiên là ai sẽ chết trước:

Tôi xin sơ lược lại lịch sử phát triển của ngành bò thịt VN

+Sau ngày thống nhất đất nước, năm 1980 ta nhập từ Pakistan hàng trăm bò Sind

và Sahiwal về nuôi ở các tỉnh

+Từ năm 1994-1998 chương trình Sind hóa (u hóa) đàn bò Vàng được tài trợ của

Ngân hàng Thế giới đã nâng tỷ lệ bò lai lên 25% tổng đàn

+Đến năm 1975 chúng ta bắt đầu có những nghiên cứu lai tạo bò địa phương (bò

Vàng và bò lai Zebu) với bò chuyên dụng thịt

+Đầu năm 2007 trong Hội nghị tổng kết chăn nuôi trang trại tại Bình Dương cho

biết, cả nước có 1620 trang trại bò thịt, chủ yếu là trang trại nhỏ. Quy mô tổng đàn dưới 100 con chiếm 1269 trang trại, chỉ có 28 trang tại có quy mô tổng đàn từ 200 con trở lên (Báo cáo của Cục Chăn nuôi tháng 3-2007)……

đến năm 2007 toàn nước chỉ có 28 trang trại có tổng đàn trên 200 con!Điều đó có nghĩa là số lượng bò thịt chất lượng cao được nuôi trong trại rất rất ít.

Lý do là tập tính chăn nuôi đại gia xúc của người dân VN là nhỏ lẽ, chủ yếu theo quan điểm là nhà nào cũng có 1 ít con để nuôi thêm, có gì cho ăn đó nên thường chọn giống dễ nuôi chịu được cực khổ nên dẫn đến chất lượng thịt cũng như tăng trọng thấp, cụ thể là bò lai sind bình thường ở các địa phương chỉ đạt trọng lượng giết thịt ở khoảng 300kg- 400kg tỉ lệ tăng trọng với mức chăn nuôi thấp như ở những hộ gia đình vào khoang 300g-500g /ngày.

Nhưng nguồn cung cấp chính ở các chợ trong cả nước thì đa số do bò được gom từ các hộ giá đình chăn nuôi nhỏ lẽ sau đó cung cấp ra các chợ và đến tay người tiêu dung

Và những năm gần đây vì nhà nước cũng như các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào ngành chăn nuôi bò sữa nên ngoài nguồn cung cấp bò thịt từ các hộ gia đình còn có 1 phần thịt bò sữa giống đực bị loại thải và được nuôi lấy thịt.cụ thể là hiện tôi đang nuôi 10 con bò sữa đực để thử nghiệm thức ăn cũng như năng xuất.

Qua những điều trên chúng ta có thể hình dung là nếu các doanh nghiệp trong nước cũng như ngoài nước đẩy mạnh phát triển bò thịt chất lượng cao thì người nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ sẽ lao đao trước.

Nhưng lại có 1 số ý kiến phản bác cho rằng sẽ không ảnh hưởng gì tới sản xuất truyền thống như:

- Chắc bò công nghiệp cũng sẽ giống gà công nghiệp thôi, tôi chưa bàn luận tới vấn đề thịt ngon hay dỡ vì chưa có nghiên cứu chính thức nào về việc đó nhưng về chất lượng dinh dưỡng cũng như vệ sinh thì bò thịt giống ngoại cao hơn rất nhiều so với bò sind trong nước, ví dụ cụ thể là giá thịt bò úc trong siêu thị cao hơn nhưng người tiêu dùng vẫn chọn mua…

- Tại sao trước đây lại không ảnh hưởng mà bây giờ lại sợ, tôi viết bài này là vào tháng 9 năm 2014 tức là lúc hiệp định hợp tác thương mại TPP sắp có hiệu lực, hiệp định có những quốc gia lớn trong ngành chăn nuôi bò thế giới tham gia như Mỹ, ÚC… sẽ giảm thuế nhập khẩu xuông dần đến mức 0% trong 5 năm tới, đây là điều kiện lý tưởng để các doanh nghiệp nước ngoài đưa sản phẩm của họ vào thị trường. thứ 2 là do quỷ đất TẬP TRUNG ở VN không đủ lớn để phát triển chăn nuôi bò nên buộc các doanh nghiệp trong nước phải ra nước ngoài thuê đất. trong đó điển hình là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai…và còn 1 số yếu tố nữa làm ngành bò đến bây giờ mới bắt đầu chuyển biến mạnh.

Các anh/ chị hãy thử hình dung 1 khi mà các doanh nghiệp đổ sô sản xuất thịt bò với số lượng lớn thì cung sẽ vượt quá cầu dẫn đến cạnh tranh gay gắt giữa nông dan với doanh nghiệp, doanh nghiệp trong nước với ngoài nước và để tồn tại họ buộc phải giảm giá của sản phẩm xuống! Vậy xuống tới mức nào là thấp nhất.

-giá bò thịt hơi ở VN trung bình là 80k-90k/kg tùy từng địa phương, nhưng gần đây có 1 số doanh nghiệp VN nhập khẩu bò nguyên con từ úc, cụ thể là tôi từng tham 1 trang trại bò úc khoang 2000 con đã tới tuổi giết thịt được nhập về vào giữa năm 2013 để giết thịt với giá vào khoang 1,34$/kg hơi tức là khoảng 28.100 vnd/ kg từ đó suy ra bên nước ngoài họ sản xuất 1kg thịt hơi với giá phải dưới 28.000 vnd thì họ mới có lời. đó là mức chung cho tất cả các nước có ngành bò thịt hang đầu thế giới. so với VN thì nó gáp khoảng 3Lần!...

Từ đó suy ra trong vòng 10 năm tới rất có thể giá bò thịt ở VN sẽ chạm gần tới mức đó

Nếu điều đó xảy ra thì thử hỏi những nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ 5 tới 10 sẽ bán 1 con bò mà họ nuôi trong năm với giá bao nhiêu tiền?

Đó là nông dân giờ tới bài toán dành cho các doanh nghiệp chăn nuôi dưới 200 con, giá thấp nhưng năng xuất lại không cao bằng các doanh nghiệp nước ngoài được đầu tư kỹ lưỡng thì sẽ không trụ nỗi với số lượng ít con như vậy.

Ví dụ điển hình nhất là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư 150.000 còn bò thịt cung cấp cho thị trường bò thịt, và câu nói gây chú ý nhất của bầu Đức là sẽ định hình lại giá bò thịt VN, không! Không chỉ là định hình mà bầu Đức muốn là lủng đoạn thị trường, nói nôm na là 1 khi đã đưa giá xuống rồi thì sẽ không có lên lại được đâu, và câu hỏi bây giờ là bao nhiêu năm ông có thể làm được! nhẩm tính các bác sẽ có câu trả lời cho chính mình với lượng tiêu thụ của toàn VN la khoang 3 triệu con 1 năm.

Đó chỉ là 1 trong số rất nhiều lý do nhưng tôi không thể kể hết vì bài đã dài rồi, giờ tới vấn đề giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Hiện tại tôi đang có 1 dự án nuôi bò thịt với số lượng 200 con ban đầu và tăng lên 800 con trong vong 5 năm, với tổng mức đâu tư là 15 tỷ đồng,sơ đồ phát triển và chi phí cũng như lợi nhuận sẽ được tóm tắt dưới file đính kèm(chỉ là bản demo nên còn sơ sài)…còn bản hoản chỉnh của dự án gồm có các nội dung chi tiết: phân tích thị trường, lý do chọn dự án, các khó khan và hướng khác phục, các đề xuất cho từng thời kỳ, kỷ thuật và phương pháp nuôi, quy trinh thực hiện dự án, tổng mức đầu tư và lợi nhuận, các dự án bổ xung….. thì sẽ trao đổi với ai có tâm huyết cũng như muốn tham gia cùng tôi để vượt qua cơn bão lớn sắp tới.
http://www.mediafire.com/view/kj1itnl0m1e6eya/dien_bien_dan_1.xlsx

Tôi có kế hoạch cụ thể cũng như các đề án thích hợp, kinh nghiệm để thực hiện những gì mình nói!

Trên đây là những điều tôi muốn chia sẽ cũng như hi vọng sẽ tìm ra được người cùng chí hướng để giúp người dân VN có thể vực dậy ngành bò thịt của VN, cũng như bác Chí có nói là con cá , con tôm VN đã làm cho thế giới kinh ngạc thì con bò của VN sẽ làm được như thế.

Bài trên là do tôi viết ra không có copy ở bất cứ diễn đàn nông nghiệp nào cả nên các bác cứ yên tâm và thảo luận thoải mái và đống góp ý kiến nếu có chỗ nào chưa đúng để có thể bổ xung vào kiến thức ít ỏi của mình!

Trân trọng cảm ơn.

Nếu ai có tâm huyết cũng như đam mê muốn hợp tác thì có thể gữi mail qua địa chỉ minhquan151819@gmail.com hoặc số đt 097776567 để có thể trao đổi thêm về dự án.
Bác cho em hỏi, dự án nuôi bò thịt của bác có số lượng nuôi ban đầu là 200 con, vậy đây là giống bò mua tại địa phương hay là nhập từ Úc vậy?
 
Phân tích của bạn rất chính xác, ý tôi muốn nói là cái muc 2,3...vì nuôi bò đòi hỏi thời gian và 1 số vốn lớn khủng khiếp nên muốn tìm đc 1 đối tác hay 1 nhà đầu tư là điều hết sức khó khăn...không biết bác có dự định chăn nuôi bò thịt hay ko...nếu được tôi rất hi vọng được hợp tác với bác trong thời gian sắp tới...
Trước em cũng có ý định làm trang trại ,cũng rất thích con bò. Như bác đã nói thì con bò rất nhiều vốn,nên em chỉ ngắm nhìn chứ không có lực để thực hiện. Trong Video em thấy có 3 điểm mà em rất chú ý
- Các cánh đồng họ trồng hình tròn và có 1 dàn vòi tưới chạy quanh như kim đồng hồ, có thể đâu ngoài cùng sẽ là 1 chiếc xe kéo,có trục ở giữa. Nó hoạt động giống nguyên lý của cối nghiền mía ngày xưa có con bò kéo 1 tay đòn chạy quanh. Ở đầu trung tâm họ khoan một giếng nước. Cái này thằng Mỹ nó sử dụng thì chắc là hiệu quả cao lắm
- Nông dân Mỹ trả lời pv là 1 con bò con gần 300kg đến khi đạt gần 600kg mất có 6 tháng. Chắc cả giống lẫn phương pháp chăn nuôi mới làm đc điều này.Cái này năng xuất so với chúng ta thì khỏi nói
- Bò con ăn cỏ,tập ăn bột cám. khi quen là nó ăn cái đấy đến khi xuất thịt , cái này có lẽ là phương pháp cái gì mà TMR hay sao ấy.Nhìn cái nhà máy ở trung tâm và dàn bò xung quanh. chả có tí cỏ nào
Em kết nhất trong mấy video là cái dội xe ,máy nông cụ của nó chạy khắp nơi,kiểu aloo là có. Ở vn mình bác nào đầu tư vào cái này cũng được đấy nhỉ. Hoặc các bác chung nhau thành lập 1 đội như vậy cũng ok,tùy thuộc vào điều kiện của mình mà làm.Trồng gì thì cũng hàng tháng mới thu hoạch.( ko biết giao thông của chúng ta có đáp ứng được không) Lên lịch trước với nhau là đc, chứ 1 trang trại mà tiền đâu mua các loại máy móc. À 1 cánh đồng hình tròn của nó có đường kính là 2km. cũng khủng đấy các bác nhỉ
 
Trước em cũng có ý định làm trang trại ,cũng rất thích con bò. Như bác đã nói thì con bò rất nhiều vốn,nên em chỉ ngắm nhìn chứ không có lực để thực hiện. Trong Video em thấy có 3 điểm mà em rất chú ý
- Các cánh đồng họ trồng hình tròn và có 1 dàn vòi tưới chạy quanh như kim đồng hồ, có thể đâu ngoài cùng sẽ là 1 chiếc xe kéo,có trục ở giữa. Nó hoạt động giống nguyên lý của cối nghiền mía ngày xưa có con bò kéo 1 tay đòn chạy quanh. Ở đầu trung tâm họ khoan một giếng nước. Cái này thằng Mỹ nó sử dụng thì chắc là hiệu quả cao lắm
- Nông dân Mỹ trả lời pv là 1 con bò con gần 300kg đến khi đạt gần 600kg mất có 6 tháng. Chắc cả giống lẫn phương pháp chăn nuôi mới làm đc điều này.Cái này năng xuất so với chúng ta thì khỏi nói
- Bò con ăn cỏ,tập ăn bột cám. khi quen là nó ăn cái đấy đến khi xuất thịt , cái này có lẽ là phương pháp cái gì mà TMR hay sao ấy.Nhìn cái nhà máy ở trung tâm và dàn bò xung quanh. chả có tí cỏ nào
Em kết nhất trong mấy video là cái dội xe ,máy nông cụ của nó chạy khắp nơi,kiểu aloo là có. Ở vn mình bác nào đầu tư vào cái này cũng được đấy nhỉ. Hoặc các bác chung nhau thành lập 1 đội như vậy cũng ok,tùy thuộc vào điều kiện của mình mà làm.Trồng gì thì cũng hàng tháng mới thu hoạch.( ko biết giao thông của chúng ta có đáp ứng được không) Lên lịch trước với nhau là đc, chứ 1 trang trại mà tiền đâu mua các loại máy móc. À 1 cánh đồng hình tròn của nó có đường kính là 2km. cũng khủng đấy các bác nhỉ
Bác có biết là dự án của tôi tính toán nuôi 200 con bò..sau 3 năm thành 550 con..tổng mức đầu tư là gần 15 tỷ mà trong đó chi phí máy móc chỉ tốn có 1,5 tỷ...nhưng con số đó là vẫn khá cao với nhà đầu tư...tôi đã cắt giảm tối thiểu máy móc rồi đấy...thế mà họ còn bảo sao mà tiền máy lắm thế...đầu tư mấy cái máy mà bác nói chắc tôi tự viết dự án rồi tự nhìn luôn quá...mấy cái công nghệ đó tôi đều đang áp dụng cho mấy con bò đực sữa nuôi lấy thịt hết rồi...sử dựng hỗn hợp thức ăn hoàn chỉnh TMR..thay vì giống bò thuần của nước ngoài..ăn đầy đủ thức ăn TMR thì tăng trọng khoảng 1,3kg/ngày...còn đối với bò lai giữa tinh bò BBB thuần với bò lai sind việt nam thì đạt khoảng 1kg/ngày...thì nuôi khoảng 18 tháng sẽ đạt trọng lượng 500kg...xuất bán là đẹp rồi..
Bác cho em hỏi, dự án nuôi bò thịt của bác có số lượng nuôi ban đầu là 200 con, vậy đây là giống bò mua tại địa phương hay là nhập từ Úc vậy?
200 con ban đầu trong đó 100 con sẽ nuôi bò cái lai sind làm nền để phối tinh bò BBB sau đó nuôi 18 tháng sẽ bán thịt....100 con sẽ mua bò Droughmaster (bò úc) 6 tháng tuổi..về nuôi đến 18 tháng sẽ bán thịt...sỡ dĩ nuôi 2 loại như vậy vì nuôi 100 bò droughmaster chỉ mất 1 năm sẽ có khoảng thu nhập đầu tiên để có chi phí đầu tư tiếp.
 
Haha.. ý của em là đầu tư máy móc thôi, mua những máy móc cần thiết
 
Đầu tiên, tôi xin nêu lên quan điểm của cá nhân: "Ngành chăn nuôi bò thịt sẽ không chết ít nhất trong 20 năm nữa và đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẽ điều đó càng không thể" và kế tiếp tôi sẽ chỉ ra những vấn đề trong bài viết của minhquan.Để đánh giá tương lai hay khả năng sinh lời của 1 ngành bất kì hãy nhìn vào 2 vế cung cầu trên thị trường về sản phẩm của ngành đó. Nếu cầu lớn hơn cung thì giá sản phẩm sẽ tăng và ngược lại. Dòng tiền đầu tư sẽ chảy từ những ngành có tỷ suất lợi nhuận thấp vào những ngành có tsln cao và dần dần đưa tsln của ngành đó về mức trung bình. Xét riêng thị trường bò thịt ta thấy:
- Nguồn cung nội địa giảm mạnh khi tổng đàn từ 6,62 triệu con (2007) xuống còn 4,97 triệu con(2013).
- Nhu cầu chắc chắn sẽ tăng mạnh (Vì trong khẩu phần ăn của người Việt thịt bò chỉ chiếm 6% trong khi mức trung bình của thế giới là 23%) . Hiện tại, mỗi năm thị trường tiêu thụ trung bình trung bình 1,5 triệu con nếu tăng đến mức ngang bằng của thế giới thì mức tiêu thụ lên tới 6 triệu con/năm lớn hơn cả tổng đàn hiện tại.
=> Mất cân bằng cung cầu đẩy giá bò nội tăng cao dẫn đến nguồn cung giá rẻ từ nước ngoài đổ vào VN và dòng tiền nhà đầu tư trong nước đổ vào ngành chăn nuôi bò.
Tuy nhiên, trong ngắn hạn 3-5 năm tới những chuyển biến này chưa thể làm xáo trộn thị trường bò thịt thậm chí còn khó có thể kìm hãm đà tăng của giá bò thịt trong 1 vài năm sắp tới. Vì
- Bò nhập từ Úc cần có hệ thống chuồng trại, quy trình giết mổ theo tiêu chuẩn của Úc nên đa phần chỉ có các lò giết mổ tại TP.HCM đáp ứng nhu cầu trong khi thị trường tại các tỉnh vẫn còn bỏ ngỏ. Từ năm 2013 đến nay các thương lái tại khu vực tôi (Bình Thuận) thay vì gom hàng chuyển vào TP như những năm trước (những lò lớn trong đây thu mua 180k/kg thịt) thì chuyển hàng lên Đà Lạt (thu với giá 195k/kg - 200k/kg) hoặc quay ngược ra các thành phố phía bắc. Bò úc được nhập ào ạt trong thời gian gần đây khiến giá tăng 35% lên 3,2USD/kg hơi ( cái giá 1,34usd/kg hơi là quá vô lý và chỉ dùng để trốn thuế) đã gần tiệm cận với giá bò hơi Việt Nam. Trong năm nay nếu nhập khẩu tăng đột biến đến 200.000 con thì đa phần để thay thế bò nhập từ campuchia, Thái ( có mức giá cao hơn) và khó có thể khuynh đảo thị trường. Bằng chứng là giá bò úc tại các siêu thị vẫn cao hơn giá bò nội địa 5% mặc dù gắn mác bò nhập ngoại giá rẽ, số lượng lớn
- Các đại gia Việt đua nhau nuôi bò cũng vì nhìn thấy tiềm năng cực lớn của ngành này. Tuy nhiên các dự án này chỉ vừa mới thực hiện hoặc còn nằm trên giấy nên khó ảnh hưởng đến thị trường trong thời gian ngắn hạn. Thậm chí khi xuất chuồng lứa đầu tiên số lượng bò thịt đưa ra thị trường ( HAGL 116.000 con, Đức Anh GL 40.000 con...) cũng khó làm đảo chiều thị trường. Còn việc lủng đoạn thị trường là không thể nếu bầu Đức không đưa ra mức giá thấp hơn mức giá xuất khẩu của Úc (quốc gia có năng suất chăn nuôi bò thịt số 1 thế giới)
Tất nhiên về trung hoặc dài hạn giá thị trường sẽ dần được điều chỉnh về mức cân bằng nhưng nó không ở mức quá bi đát. Như tôi đã nói mức giá 1,34USD/kg là giá ảo chỉ để dùng giảm thuế, mức giá hợp lý mà nhiều báo cũng đề cập là 3,2USD/kg hơi. Với mức giá hơi 60-70k/kg hơi những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chủ yếu tận dụng phụ phẩm trong nông nghiệp và nguồn cỏ tự nhiên vẫn đạt mức lợi nhuận chấp nhận được (chưa kể nguồn phụ phẩm là phân bò rất có giá - 600-700k/m3). Tất nhiên, để có thể cạnh tranh tốt VN cần phải cải tiến nhiều trong vấn đề kỹ thuật chăn nuôi, giết mỗ nhưng nếu nói rằng ngành nuôi bò thịt sẽ chết là quá bi quan
Với cân nặng bình quân 600kg, giá bán 3,2USD/kg hơi thì doanh thu từ mỗi con bò khoản 40trVND, một cách lạc quan nhất lợi nhuận đạt 50% thì thu nhập từ mỗi con bò của nông dân úc là 20trVND. Tuy nhiên, họ tốn 1ha đất trồng cỏ cho 1 con bò vậy 1ha đất nông nghiệp chỉ làm ra 20trvnd/năm . Liệu người Úc có biết làm kinh tế??????

Link tham khảo:
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/190259/toc-do-nhap-bo-uc-vao-viet-nam-tang-khung-khiep.html
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/150438/bo-uc-thuong-hang-re-hon-ca-ga-cong-nghiep-.html
http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nhan/khi-dai-gia-chuyen-huong-sang-nuoi-bo-100534.html
http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/thit-bo-australia-dang-tran-ngap-thi-truong-745724.tpo
http://channuoivietnam.com/giai-cuu-bo-noi/
anh có trang trại nuôi bò thịt ko? cho địa chỉ và số dt em tham quan, hoc hỏi nhe! E cũng ở Bình Thuận
 
Các bác phân tích rất hay. Em cũng đang nuôi thử nghiệm 50 con bò theo hình thức nuôi nhốt và do kế hoạch cỏ bị ảnh hưởng nên em đang cho ăn chủ yếu bằng thân ngô ủ chua và rơm ủ thấy vẫn ổn và bò vẫn tăng trọng khoảng 0,7 - 1 kg/ngày
Em rất thích ý kiến này của Bác, Bác cho em liên hệ kham khảo mua thân ngô ủ chua ở đâu vậy bác?
 


Back
Top