• Một thông tin não lòng người dân cả nước

  Thảo luận trong 'Chuyện cảnh giác / Người xấu - Việc xấu' , 23/8/16

  1. Dzz Học làm nông dân

   11 đơn vị được Cục Trồng trọt, thuộc Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm thử nghiệm, cấp chứng nhận hợp quy sản phẩm phân bón thì cả 11 đơn vị đều sai phạm. Không thể nói khác, đây là một thông tin não lòng người dân cả nước bởi với 90 triệu người thì có tới 70% là nông dân. Trong khi thông tin này gắn trực tiếp đến vận mệnh người nông dân. Đó là nạn phân bón giả.

   Theo kết luận của Thanh tra Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), 11 đơn vị được Cục Trồng trọt, một đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm thử nghiệm, cấp chứng nhận hợp quy sản phẩm phân bón thì cả 11 đơn vị đều sai phạm. Thanh tra Bộ đề nghị phải rút, hủy toàn bộ các quyết định chỉ định doanh nghiệp, đơn vị tổ chức chứng nhận phân bón.

   Có thể nói, đây là một trong những lần hiếm hoi ở ta khi thanh tra cùng một bộ dũng cảm ra kết luận rõ ràng, mạnh tay với sai phạm của một cơ quan đồng cấp trong ngành. Nói như ngôn ngữ chỉ nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh là “vác đá ghè chân mình”. Tất nhiên, đây phải là chủ trương không nể nang, khoan nhượng của lãnh đạo Bộ mà đứng đầu là Bộ trưởng Cao Đức Phát.

   Trả lời phỏng vấn PV, ông Nghiêm Phú Trường, Trưởng đoàn Thanh tra Bộ NN&PTNT còn cho biết: “Tinh thần là xử lý nghiêm, không bao che, sai phạm đến đâu xử lý đến đó, Bộ trưởng khẳng định không có vùng cấm trong xử lý và Bộ sẽ đi đến cùng sự việc này”.

   Ông Trường cũng cho biết, đã chuyển một số sai phạm sang cơ quan điều tra. Tóm lại, đây là sự việc rất nghiêm trọng, có biểu hiện sự tiếp tay của chính đơn vị cấp giấy chứng nhận để doanh nghiệp lợi dụng làm phân bón giả, phân bón kém chất lượng lừa dối người nông dân. Nếu như sau này, cơ quan công an xác định có sự tiếp tay, “ăn tiền” thì đây là một tội ác với nông dân, những người đã và đang chịu nhiều thua thiệt.

   Trước thông tin “não lòng” này, một người bạn mình là quan chức nhà nước rất am tường lĩnh vực này đã chua xót gửi thư cho mình. Bức thư có đoạn:

   “Đau xót quá anh Tám ơi! Nông dân nước mình hơn 60 triệu người. Họ là lực lượng chính đã hi sinh bảo vệ Tổ quốc.

   Khó khăn, vất vả là nông dân. Một nắng hai sương, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời… thử hỏi có sự khó khăn, khổ cực nào so được với vất vả của người nông dân. Tài sản của họ chỉ là hạt lúa, củ khoai với phân gio, cám bã mà giờ đây, nhiều người mua phải phân giả, phân bón kém chất lượng.

   Trong khi đó, bọn làm ăn gian dối hoành hành như chỗ không người. Tại sao vậy? Tại sao lại để xảy ra tình trạng này? Có ai chống lưng, bảo kê cho họ ăn bẩn trên mồ hôi nước mắt người nông dân hay không? Chỉ có loại người thiếu lương tâm mới làm hàng giả và tiếp tay cho bọn làm hàng giả lừa dối nông dân, những người khốn khó, yếm thế trong xã hội.

   Sự việc vậy, sao để đến bây giờ?

   Bán cafe không đăng ký thì bị khởi tố vì tội kinh doanh trái phép. Thế mà ở đây, 11 đơn vị cấp chứng nhận cho hàng loạt sản phẩm các loại sai nguyên tắc để cho ra thị trường phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

   Hi vọng rằng với một “Chính phủ liêm chính”, lấy phục vụ nhân dân làm mục đích như lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hãy vì dân mà xử lý thật nghiêm, bắt hết bọn gian dối này đi cho nông dân được yên ổn làm ăn…

   Mong rằng Bộ NN&PTNT và Chính phủ sẽ nhanh chóng và quyết liệt để làm rõ vụ này. Trông chờ Thủ tướng sớm ra tay…”.

   Bạn thân mến ơi! Không chỉ bạn, tôi mà tất cả độc giả đọc thông tin này đều đau xót, phẫn nộ và đều mong mỏi có sự quyết liệt từ Bộ NN&PTNT và Chính phủ.

   http://dantri.com.vn/blog/mot-thong-tin-nao-long-nguoi-dan-ca-nuoc-20160514011806021.htm
    
   Đang tải...
  2. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Có gì đâu mà não nhỉ :Haha:thấy tức cười thì có :Haha:
    
  3. thinhtyas

   thinhtyas Học làm nông dân

   Bài viết:
   39
   Đã được thích:
   14
   Bạn tôi giờ vẩn chưa trả hết nợ vì phân nè. Số là mấy năm trước nó có trồng khoảng chục hecta bắp, đến khi bắp trổ cờ thì nó mua phân về bón, bón xong khoảng chục hôm là bắp chết khô hết
    
  4. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.771
   Đã được thích:
   4.979
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Thời bao cấp, phân hóa học rất đắt.
   Nạn phân giả bắt đầu nổi lên. Cách
   làm giả chỉ là độn muối và bột vào,
   vì rất giống phân hóa học. Phải tinh
   mắt mới nhận ra. Bón bột thì cây
   không chết, nhưng bón muối thì cây
   chết ngay. May thay, phân hóa học
   cũng rất độc, làm chết cây, nên người
   bón rất ít. Dù sao, người mua cũng tố
   cáo người bán phân độn muối độn bột.

   Những người bán phân độn muối độn bột
   đều phải đi tù thời đó.
    
  5. KsPTN

   KsPTN Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   250
   Đã được thích:
   133
   Nghề nghiệp:
   Quản lý đồng ruộng
   Có gì đâu mà gọi là "dũng cảm". Chẳng qua phe phái nổi lên để rồi kẻ bít người moi thôi. Phân kém chất lượng đến cả đại lý VTNN còn trộn mà bán đc nữa kìa. Thanh tra bvtv đi xuống cho ngậm 1 phong bì là câm cái miệng ngay (Cái này tôi từng chứng kiến rồi).
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...