• một vài vấn đề về phân bón lá và phân bón gốc cần các bác giúp đỡ....

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 10/11/13

  1. nhanong_ag Nhà nông nghiệp dư

   - đầu tiên em xin chào tất cả các bác trong diễn đàn. em có 1 số câu hỏi mong các bác trong diễn đàn cho em 1 ít ý kiến chia sẽ:
   - thứ nhất em xin hỏi là phân bón gốc NPK 20 - 20 -15 thì em có thể dùng các loại phân như ure , dap , kcl để trộn theo đúng tỷ lệ thì có giống như phân npk của nhà sản xuất không ah, có thiếu các vi trung lượng gì không à.
   - thứ 2 là em thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân bón lá, đọc thành phần thì có axit humic 22% , N , P , K 9%. mà các loại này thì có giá ngoài thị trường khoảng tầm 80k. em có 1 ý tưởng là em sẽ dùng humic của hợp trí (loại bón góc khoảng 90% axit humic) chia ra làm 5 phần cho giống với thành phần trên phân bón lá khác, sao đó em thêm vào đạm lân và kali (loại bón góc có bán trên thị trường) cho thêm vào 1 lượng nước vừa đủ để thành 1 lít phân bón lá . các bác thấy em làm thế có được không ah (nếu thành công thì giá thành sẽ giảm rất nhiều). hoặc còn nếu có gì sai xót trong cách làm của em mong các bác chỉ giáo cho em với ah.
   - thứ 3 (nếu cái thứ 2 thất bại) là để giảm giá thành thuê nhân công phun xịt phân bón lá thì em có thể trộn phân bón lá vào vào phân bón rồi sau đó bón cho lúa luôn các bác thấy thế nào, nó có hiệu quả như phun xịt gì không .
   - thứ 4 là em nghe nói trên thị trường có loại phân bón góc silica loại phân này giúp cứng cây ( cây lúa ), nếu như thế em có thể dùng loại phân này để thay thế hoàng toàn phân kcl được không à.
   - em xin cảm ơn các bác đã đọc. rất mong các bác cho em xin ít kiến.
    
   Đang tải...
  2. hoangkhoi198

   hoangkhoi198 Guest

   .
    
   Last edited by a moderator: 17/3/16
   1 person likes this.
  3. nhanong_ag

   nhanong_ag Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   90
   Đã được thích:
   18
   Nghề nghiệp:
   làm ruộng
   em rất cảm ơn ý kiến của bác. nhưng ý em ở mục 1 là trộn lại để dùng cho nó giảm 1 tí giá thành so với các loại phân NPK của các công ty phối trộn rồi ấy mà, chứ em nào dám đống bao bán cho ai đâu. Những câu hỏi của em chỉ vì mục đính giảm giá thành trong sản xuất thôi. cảm ơn bác đã chia sẽ.
    
  4. 9xkhoinghiep

   9xkhoinghiep Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   1.510
   Đã được thích:
   402
   Nghề nghiệp:
   Nhà báo tại gja
   Ý thứ nhất có thể làm đc. Ý thứ 2 thì mình sợ phun lên cây thì cây bị cháy lá. Ý thứ 3 hơi bị tốn kém mà hiệu quả lại thấp.
    
  5. Ngaytrovellcd

   Ngaytrovellcd Lão nông

   Bài viết:
   527
   Đã được thích:
   659
   Nghề nghiệp:
   Công nghệ sinh học
   Theo mình, ý thứ nhất bạn làm được nhưng bạn nên sử dụng dạng phân đơn MAP và MKP để phối trộn (MAP: mono amoni photphate; MKP: mono kali photphate) Trong này lần lượt có đầy đủ các yếu tốt đa lượng là N, P và K. Thực tế trong phân tổng hợp (NPK) người sản xuất chỉ cung cấp các thành phần cơ bản là NPK. Ngoài ra còn có dạng NPK khác có bổ sung thêm các nguyên tố khác lần lượt có tên là NPK 16-16-8-13S hay NPK 20-20-15-TE (TE là viết tắt cảu Tre element nghĩa là có bổ sung thêm 3 nguyên tố trung lượng khác nữa. Thực tế 3 nguyên tốt này thành phần như thế nào thì do nhà sản xuất quyết định vì họ chỉ bảo là có thôi chứ không nói nhiều hay ít và thành phần là bao nhiêu).
   Khi bạn tự phối trộn mà dùng DAP phân này vốn dĩ đã có nguồn gốc phức tập nên không thích hợp để phối trộn ((NH4)2HPO4 + (NH4)CO + KCl theo bạn nó sẽ ra cái gì????)
   Nếu dùng MAP + MKP thì công thức sẽ như sau: NH4H2PO4 +KH2PO4. Từ đây bạn có thể tìm ra cách để pha chế phân bón theo ý mình. Thực tế khi dùng phân tự pha chế có thể không làm giảm chi phí sản xuất nhưng đảm bảo chất lượng phân bón vì hiện nay thị trường phân giả tràn lan trong đó DAP là một trong số các đối tượng dễ bị làm giả.
   Ý tưởng thứ 2 của bạn khó làm hơn rất nhiều vì trong phân bón lá, thành phần là yếu tốt chính nhưng yếu tốt quan trọng lại là chất mang (cách mà cây lá cây có thể hấp thụ một cách dễ dàng) Khi chất mang không đúng, "sản phẩm" của bạn sẽ bị kết tủa hoặc mất tác dụng ngay. Nói đơn giản, phân cá nếu đúng ra thì phải là dịch chiết suất từ cá. hay rong biển của Canada chẳng hạn,... cái này mình nghĩ khó làm rất nhiều nếu không muốn nói là không thể làm được.
   Ý tưởng thứ 3 thì như đúng như các bạn đã trả lời đó là rất lãng phí. Phân bón lá là sản phẩm được tinh lọc cao cấp mà bạn dùng để bón như phân bón bình thường thì lãng phí nhiều hơn tiết kiệm.
   Ý thứ 4, silica là giúp cây cứng cáp còn Kali vừa có phần làm cây cứng cáp vừa thúc đẩy quá trình "chín" của cây. Nếu thật sự nhu cầu cứng cây không cao thì bạn có thể dùng phân Kali để làm cả nhiệm vụ này. Tuy nhiên nên hạn chế dùng KCl vì bản chất Cl là không tốt cho cây trồng.
   Vài dòng chia sẻ hy vọng giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!
    
   1 person likes this.
  6. kvandiep

   kvandiep Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   133
   Đã được thích:
   47
   Nghề nghiệp:
   Thất nghiệp
   + Ý thứ nhất : Phân NPK thường thì cũng ko có trung vi lượng gì, nếu có nhà sản xuất sẽ ghi thêm trên bao bì. bạn hoàn toàn có thể trộn các loại phân đơn với nhau. nhưng lân thường để bón lót người ta thường trộn đạm với kali để bón thúc thôi. DAp là phân tổng hợp của NPK và các chất trung vi lượng khác bạn trộn vào làm gì?. Thế thì bón luôn NPK rồi bón thêm trung-vi lượng còn hơn.
   + Ý thứ 2 : Không thể làm được ngoài thanh phần chính của phân còn các phụ gia làm bám dính và hấp thụ, bạn tưới NPK thường vào cây hấp thu kém và rễ bị rửa trôi. Riêng với đạm có thể hoà loãng với nước và phun lên lá đc, đạm hấp thu tốt qua lá hơn nhiều lân và kali, chú ý nồng ko cháy lá đấy. mà phân bón lá ngoài NPK thì trung và vi lượng mới là cái quan trọng.
   Ý thứ 3 : Cái đắt của phân bón lá là ở phụ gia còn NPK đáng là bao nhiêu.Bạn đem bón xuống đất thì quá lãng phí, với 80k mà mua phân đơn bạn mua được khối lượng gấp bao nhiêu lần cái chai 80k kia ?
   Ý thứ 4: cả 2 đều làm cứng cây nhưng cơ chế khác nhau. và không thể thay thế đc. Kali cứng cây là tác dụng phụ, tăng đề kháng và tham gia vào vận chuển chất trong cây mới là chính
    
   1 person likes this.
  7. nhanong_ag

   nhanong_ag Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   90
   Đã được thích:
   18
   Nghề nghiệp:
   làm ruộng
   - rất cảm ơn 2 bác đã cho em những ý kiến quý báo.
   - thứ 1 nếu mà phối trộn 3 thằng đó được thì giá thành sẽ giảm rất nhiều, theo đúng tỷ lệ thì có thể giảm khoảng 100k 1 bao ( một vụ mùa em sài thằng NPK không cũng khoảng 200 bao nên mới tính phối trộn cho bớt giá thành lại 1 tí), còn về 2 loại phân mà bác ngaytrove thì chắc ở chỗ em kiếm không ra 2 loại này quá.
   - còn về ý thứ 4 thì em đồng tình với 2 bác. vậy mà em ra cửa hàng vtnn bọn bán nó cứ bảo sài thằng silica đi thay thế cho kcl mà giá lại chỉ 1/2 thôi. em thấy nghi nghi nên mới lên đây hỏi cho chắc (đúng là bọn này vì lợi nhuận mà không còn lương tâm).
    
  8. baby_plm

   baby_plm nông dân làm biếng

   Bài viết:
   741
   Đã được thích:
   418
   Nghề nghiệp:
   Ăn nhờ ở đậu thế gian
   1> Nếu muốn phối trộn phân bón gốc thì bạn hoàn toàn có thể dùng phân đơn để trộn theo công thức mà bạn muốn.
   Tuy nhiên có 1 điều lưu ý bạn là những loại phân đơn trên thị trường mà cứ chọn hàng rẻ để pha trộn thì 90% chắc mẫm là hàng giả hoặc kém chất lượng.

   2> Axit humic và N-P-K đánh tan rồi phun lên lá hoàn toàn có thể được (các loại phân khi hòa tan trong nước thì kích thước đủ nhỏ để cây hấp thụ qua lá). Tuy nhiên bạn sẽ không có được: chất hoạt động bề mặt, chất bám dính, chất chống bay hơi, các trung vi lượng. Và bạn hoàn toàn có thể làm cây bị cháy lá nếu tính nồng độ không kỹ. Chưa tính đến việc khi điều chế phân bón lá thì người sản xuất sẽ làm theo những chuẩn khác với phân bón gốc. Cây vẫn hấp thu được nhưng không nhiều. Sử dụng theo kiểu ko có chó thì bắt mèo ăn *** vẫn chấp nhận được

   3> Phí phạm về giá thành + cách dùng. Theo tính toán, sức hấp thụ của lá gấp 80 lần so với rễ.

   4> Riêng với cây lúa thì silica là một chất cần thiết. Nó giúp cứng cây lúa là phụ, cần thiết để tạo vỏ trấu là chính (khoảng 20% khối lượng vỏ trấu).
   Chất này rẻ vì ... đơn giản nó là Si0[SUB]2[/SUB] - cát ở 1 dạng thù hình khác.

   Có 1 loạt câu hỏi dành cho anh bạn thích trồng lúa: Sau ngày thứ 55 thì cây lúa còn hấp thụ phân bón qua rễ ko? Còn thì bao nhiêu %? Từ ngày 60 trở đi, cây lúa có cần thêm chất dinh dưỡng không? Để làm gì?
   Trả lời được loạt câu hỏi đó thì bạn có thể tăng năng xuất lúa lên khoảng 5 - 10% so với cách canh tác trước đây đó.
   Thân ái!
    
  9. Ngaytrovellcd

   Ngaytrovellcd Lão nông

   Bài viết:
   527
   Đã được thích:
   659
   Nghề nghiệp:
   Công nghệ sinh học
   Thân chào bác. Tiếng là dân nông nghiệp nhưng em lại không chuyên sâu về cây lúa vì hiện tại ở vùng quê em (Phù Mỹ - Bình Định) cây lúa không phải là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế. Nơi đây năm thì thừa nước (lũ lụt) năm thì thiếu nước (hạn hán) nếu không thì cũng bị dịch bệnh nhất là chuột đồng. Gần như 500m2 thu được 1 - 1.5 tạ nên em gần như không nghiên cứu về cây này. Tuy nhiên, với những hiểu biết (cưỡi ngựa ngắm hoa) của mình, em xin thử sức với câu hỏi của bác cũng là để trao dồi thêm kiến thức. Nếu không đúng mong bác và các thành viên chỉ bảo thêm.
   Nếu tính cho những giống lúa có thời gian sinh trưởng là 90 - 95 ngày thì 55 ngày sau sạ gần như lúa đã trỗ và gần đều. Ở giai đoạn này rễ lúa đã "già" nên gần như không còn khả năng hấp thụ dinh dưỡng (phân bón) thêm nữa. Lúc này các tế bào rễ gần như đã thoái hoá nên nếu đất có dinh dưỡng thì cũng "ăn không nổi" nữa!
   Tuy nhiên, do quá trình bón phân ở các giai đoạn trước có thể làm lúa đẻ nhánh non (nhánh này không trỗ cũng với nhánh chính được) những nhánh này có thể nảy rễ mới và sử dụng lượng phân bón sau 55 ngày. Nhưng điều này hoàn toàn vô nghĩa vì những nhánh này gần như không thể trỗ (nếu có trỗ cũng không còn vì đã đến ngày thu hoạch).

   60 ngày sau sạ thì hoạt động trong cây lúa chỉ còn vận chuyển đường chuyển sang dự trữ tinh bột ở hạt. Tuy nhiên ở giai đoạn này, nếu hệ lá còn tốt thì vẫn còn khả năng hấp thụ một số chất (chủ yếu là vi lượng để bổ sung do đất thiếu). Nếu bón phân bón lá ở giai đoạn này vẫn có thể tăng năng suất (một ít) chủ yếu là làm chắt hạt
   Vài ý kiến như thế, mong được học hỏi thêm.
    
  10. vu_tuan

   vu_tuan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   523
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   dạ em có 1 chú ý hơn là tinh bột của lúa được tích trữ ở lá vì vậy trong quá trình lúa đã chổ bông, rễ chỉ làm nhiệm vụ đưa nước lên là chủ yếu. còn dưỡng chất và tinh bột được tích tụ ở lá sẽ được vận chuyển dần lên cho hạt a. vì vậy giai đoạn này chỉ có bón phân qua lá để hạt được chắc đều, không bị nép a. hình như là vậy em nhớ máng máng
    
  11. hoangkhoi198

   hoangkhoi198 Guest

   .
    
   Last edited by a moderator: 17/3/16

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...