Một vài vấn đề về thủy canh!

  • Thread starter Én bạc
  • Ngày gửi
Em tham gia diễn đàn cũng đã từ lâu, em chỉ là một kỹ sư hàng không và mê nông nghiệp, nên kiến thức cũng còn khá hạn hẹp. Dạo này rộ lên phong trài trồng rau thủy canh, em cũng khá hứng thú và cũng có tìm hiểu trên các kênh thông tin online. Em có một vài vấn đề và một vài câu hỏi đặt ra. Mong các bác chỉ giáo!
1) Vấn đề về chất lượng rau thủy canh. Em có tham khảo thì rất nhiều người nói rằng ăn rau thủy canh không ngon như phương pháp truyền thống
2) Các dung dịch thủy canh liệu có đảm bảo an toàn ( về các thông số dư lượng như đang quảng cáo)
3) Đây là vấn đề quan trọng nhất đó là đầu ra cho rau thủy canh
Tại sao em có các câu hỏi trên
-Vì thứ nhất em trồng cho vui nên không quan tâm tới giá thành sản phẩm. Em tự trồng mua hạt giống nhập, và dung dịch thủy canh em mua của Israel em pha như hướng dẫn ( em dân HK nên chuyện mua mấy thứ này em nhờ rất dễ). Nhận xét của em khi làm nghịch cho vui là .
1) Cây mọc rất nhanh tươi tốt, không có sâu bệnh gì
2) Em ăn thì thấy lạt lẽo và dở ẹc
Từ đó em mạnh dạn cho một kết luận: Mô hình trồng thủy canh có thể phát triển ở hộ gia đình có khoảng sân nhỏ hoặc sân thượng. Tự trồng để có nguồn chất xơ ( không ngon nhé) sạch cho gia đình.
-Vấn đề thứ 2 đặt ra của em là. VN mình có truyền thống tôn sùng một thứ gì mới mới một cách quá đáng. Hiện trên mạng, báo chí đặc biệt trên facebook của một số hội thủy canh đang PR rất nhiều hình thức này. Em lo sợ rằng vấn đề là người nông dân ( vốn có sức chống chọi rất yếu với thị trường) Tin tưởng vào PR và vay mượn đầu tư làm thủy canh. Tới lúc rau không thể bán được ( hoặc bán với giá không mong muốn). Người nông dân sẽ đi về đâu. Hay lại là làm lợi cho các cá nhân hay công ty đang PR hình thức canh tác này?
P/S Em mong mọi người cả người nghiên cứu, bán hàng, đã đang làm thủy canh có thể trao đổi thẳng thắn vấn đề này ở đây. Hi vọng topic này sẽ làm sáng rõ hơn nhiều vấn đề, có thể là nơi để các bạn đang có ý định khởi nghiệp hoặc thay đổi mô hình canh tác vào tham khảo và rút ra cho mình con đường đi đúng đắn nhất. Nhất là các bạn đã làm thủy canh quy mô kinh doanh, liệu có sẵn sàng chia sẻ thành công ( hay thất bại) chia sẻ các vấn đề của mình hay không.
Thân ái! Chúc diễn đàn ta dù trong cơn bão facebook vẫn sôi nổi và là nơi để người nông dân tìm đến .
 


1/ Chắc chắn rau thủy canh không thể ngon được, đặc biệt là cây gia vị. Trong đó có hàng trăm nguyên tố, anh pha giỏi lắm cũng được vài loại nguyên tố là cùng.
2/ Không an toàn : Dễ có dư lượng nhưng ngược lại không có đất nên không bị nguồn nấm bệnh từ đất, giảm thuốc BVTC
3/ Mô hình này theo mình nghĩ chỉ phù hợp với các nước mùa lạnh quá lạnh nên việc trồng trên đất không phù hợp, nước chúng ta chả có lý do gì lại đi trồng thủy canh.

ý kiến cá nhân ^^!
 
L
Chào mọi người từ ngày có facebook thì có lẽ diễn đàn chúng ta không còn sôi nổi như trước nữa. Em tham gia diễn đàn cũng đã từ lâu, em chỉ là một kỹ sư hàng không và mê nông nghiệp, nên kiến thức cũng còn khá hạn hẹp. Dạo này rộ lên phong trài trồng rau thủy canh, em cũng khá hứng thú và cũng có tìm hiểu trên các kênh thông tin online. Em có một vài vấn đề và một vài câu hỏi đặt ra. Mong các bác chỉ giáo!
1) Vấn đề về chất lượng rau thủy canh. Em có tham khảo thì rất nhiều người nói rằng ăn rau thủy canh không ngon như phương pháp truyền thống
2) Các dung dịch thủy canh liệu có đảm bảo an toàn ( về các thông số dư lượng như đang quảng cáo)
3) Đây là vấn đề quan trọng nhất đó là đầu ra cho rau thủy canh
Tại sao em có các câu hỏi trên
-Vì thứ nhất em trồng cho vui nên không quan tâm tới giá thành sản phẩm. Em tự trồng mua hạt giống nhập, và dung dịch thủy canh em mua của Israel em pha như hướng dẫn ( em dân HK nên chuyện mua mấy thứ này em nhờ rất dễ). Nhận xét của em khi làm nghịch cho vui là .
1) Cây mọc rất nhanh tươi tốt, không có sâu bệnh gì
2) Em ăn thì thấy lạt lẽo và dở ẹc
Từ đó em mạnh dạn cho một kết luận: Mô hình trồng thủy canh có thể phát triển ở hộ gia đình có khoảng sân nhỏ hoặc sân thượng. Tự trồng để có nguồn chất xơ ( không ngon nhé) sạch cho gia đình.
-Vấn đề thứ 2 đặt ra của em là. VN mình có truyền thống tôn sùng một thứ gì mới mới một cách quá đáng. Hiện trên mạng, báo chí đặc biệt trên facebook của một số hội thủy canh đang PR rất nhiều hình thức này. Em lo sợ rằng vấn đề là người nông dân ( vốn có sức chống chọi rất yếu với thị trường) Tin tưởng vào PR và vay mượn đầu tư làm thủy canh. Tới lúc rau không thể bán được ( hoặc bán với giá không mong muốn). Người nông dân sẽ đi về đâu. Hay lại là làm lợi cho các cá nhân hay công ty đang PR hình thức canh tác này?
P/S Em mong mọi người cả người nghiên cứu, bán hàng, đã đang làm thủy canh có thể trao đổi thẳng thắn vấn đề này ở đây. Hi vọng topic này sẽ làm sáng rõ hơn nhiều vấn đề, có thể là nơi để các bạn đang có ý định khởi nghiệp hoặc thay đổi mô hình canh tác vào tham khảo và rút ra cho mình con đường đi đúng đắn nhất. Nhất là các bạn đã làm thủy canh quy mô kinh doanh, liệu có sẵn sàng chia sẻ thành công ( hay thất bại) chia sẻ các vấn đề của mình hay không.
Thân ái! Chúc diễn đàn ta dù trong cơn bão facebook vẫn sôi nổi và là nơi để người nông dân tìm đến .
Chào bạn!
- Hiện tại chi phí đầu tư mô hình thuỷ canh còn cao, trung bình khoảng 800 triệu/1000m2 và năng suất thu hoạch khoảng 3 tấn rau/vụ. Nhiều người cũng thành công và cũng nhiều người thất bại khi đầu tư mô hình này. Do đó người nông dân muốn đàu tư phải cân nhắc kỹ, có thể trồng thử nghiệm để chào sản phẩm trước khi đầu tư quy mô lớn.
- Hiện tại có nhiều công thức dinh dưỡng cho thuỷ canh, mình không biết bạn sử dụng công thức nào và cách thức trồng cũng như chăm sóc ra sao, tuy nhiên với mình trồng thì khi ăn hay tặng bạn bè, bà con ai cũng khen ngon và giòn.
Thân ái
 
É
1/ Chắc chắn rau thủy canh không thể ngon được, đặc biệt là cây gia vị. Trong đó có hàng trăm nguyên tố, anh pha giỏi lắm cũng được vài loại nguyên tố là cùng.
2/ Không an toàn : Dễ có dư lượng nhưng ngược lại không có đất nên không bị nguồn nấm bệnh từ đất, giảm thuốc BVTC
3/ Mô hình này theo mình nghĩ chỉ phù hợp với các nước mùa lạnh quá lạnh nên việc trồng trên đất không phù hợp, nước chúng ta chả có lý do gì lại đi trồng thủy canh.

ý kiến cá nhân ^^!
Chính xác là không thể pha đầy đủ các chất vi lượng để cây rau ngon được. Thực tế là kể cả ở nước ngoài thì rau thủy canh được coi là rau rẻ tiền. Đắt tiền là rau thổ canh và trồng hữu cơ
 
K
Thân chào bạn.
Mình cũng có tham gia trồng thủy canh 1 thời và có vài ý kiến chia sẽ với bạn.
1. Trong 1 quy trình sống của cây cần rất nhiều nguyên tố (trên dưới 90 loại chất khác nhau). Thì trong đó có 1/2 cây tự tổng hợp, còn lại khoảng 45 chất là cây lấy từ đất trồng và bổ sung do dùng phân bón, thuốc dưỡng. Vậy nên mô hình thủy canh sẽ làm cho cây hấp thụ thiếu 1 số khoáng chất mà chỉ có trong đất ==> Trồng rau thủy canh sẽ cho phẩm chất sản phẩm thấp hơn so với trồng thổ canh.
2. Mình cũng đã từng tham gia pha chế môi trường thủy canh.Nên có chia se thế này: các chất dinh dưỡng dùng để pha môi trường đều độc. Trồng thủy canh để đảm bảo an toàn thực phẩm và đảm bảo dư lượng để không ảnh hưỡng đến sức khỏe thì cần tham khảo tài liệu của cơ quan nhà nước đã khảo nghiệm về dư lượng trong rau thủy canh để có cái nhìn đúng hơn về vấn đề này.
3. Tại Đà Lạt quy mô trồng thủy canh là rất lớn. tại đây các trang trại cung cấp giống cây, rau, hoa,... đầu tư hệ thống rất bài bản và chuyên nghiệm. Nếu bạn đó điều kiện thì tham quan học hỏi kinh nghiệm tại các trang trại này sẽ giúp ít rất nhiều cho bạn.
Thân chào bạn, chúc bạn thành công trong việc và cuộc sống. Vài ý kiến chia sẽ cùng bạn.
 
Đương nhiên, cho dù chăm sóc kĩ và đúng kỹ thuật thì rau thủy canh vẫn không đạt chất lượng như rau trồng trên đất, đó là do yếu tố thổ nhưỡng (đất đai). Chính vì thế mà chúng ta có những đạc sản riêng biệt cho các vùng miền như Tỏi Lý Sơn, Thanh Long Bình Thuận, Xoài Cát Hòa Lộc, Bưởi Viễn, Cam Canh, Quýt Hồng Lai Vung, Gạo Nàng Thơm Chợ Đào, Tiêu Phú Quốc, Măng Cụt Lái Thêu, Chôm Chôm Vĩnh Long, Bưởi Cái Mơn...... Vì trong đất không những có đầy đủ các vi chất mà còn có hệ vi sinh vật cộng sinh mà trong thủy canh không có.
Ngoài ra, nếu canh tác thủy canh thì người trồng cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tác nghiêm ngặt như Hóa chất sử dụng, nồng độ sử dụng, thời điểm sử dụng...... nếu không đúng vẫn có thể tạo ra dư lượng hóa chất: như kim loại nặng, nitrate, .....
Do đó, người trồng thủy canh phải được đầu tư bài bản chi tiết, hoặc phải có trình độ để kiểm soát sản xuất thì mới đạt hiệu quả cao, chứ sản xuất nhỏ hay đầu tư nửa vời là không sinh lời thậm chí còn lỗ vốn. (Không tính hộ gia đình, vì họ sản xuất tiêu dùng)
 
Last edited:


Back
Top