B
buiduchuu
Guest
Mua "cậu ông trời"
Ngày cập nhật trên website Việt Linh: 28/10/2008
Nguồn tin: Quảng Nam, 27/10/2008
Ai cũng biết thịt cóc giàu đạm. Từ những năm tháng khó khăn thời bao cấp, thịt cóc là loại thực phẩm giúp những đứa trẻ èo uột “có da có thịt”. Bây giờ, nguồn thực phẩm dinh dưỡng dồi dào nhưng nhiều nơi thịt cóc vẫn được các cô các bà chọn làm món chống suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Chỉ có điều món này đã được dụng công chế biến để tiện sử dụng và đảm bảo an toàn. Từ nhu cầu thực tế, trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm được chế biến từ thịt cóc tự nhiên và thế là hình thành nghề thu mua cóc thịt. Ngoài dùng làm thực phẩm, cóc còn là thức ăn chủ lực của rắn nuôi trong các trang trại.
“Tôi bắt đầu việc thu mua cóc từ năm ngoái trở lại đây. Ban đầu nhà tôi chủ yếu thu mua heo thịt xuất bán đi cánh phía Bắc, sau đó nhận thấy ở Vĩnh Phúc người ta rất cần mua cóc làm thức ăn cho rắn ở các trang trại chăn nuôi nên tôi kết hợp thu mua và bán cho họ”- lời của ông Lê Hùng (48 tuổi), chủ cơ sở thu mua cóc tại ngã ba Cây Cốc (Hà Lam, Thăng Bình).
Theo lời ông Hùng thì cứ thu gom trong vòng 3 ngày được cỡ 3 - 4 tạ cóc và gửi theo xe cho bạn hàng. Hỏi tại sao không thu gom cho nhiều hơn thì ông bảo nếu để lâu quá 4 ngày cóc sẽ chết rất dễ lỗ vốn. Hiện tại giá thu mua cóc các loại (không kể lớn nhỏ, cóc đen hay cóc vàng) là 9.000 đồng/kg. Khi bán cho bạn hàng tận nơi sẽ có giá từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng một ký. Tôi hỏi: “Nếu như vậy trừ chi phí vận chuyển chắc lời đậm?”. Ông Hùng bảo: “không phải vậy đâu chú ơi. Chi phí vận chuyển thì không bao nhiêu, nhưng cái chính là hao hụt do cóc chết mà không làm sao khắc phục được. Có chuyến hàng hao hụt chỉ còn một phần ba, nên lời lãi không bao nhiêu”.
Đã từng nghe chuyện giá thịt cóc thành phẩm (đã làm sạch, loại bỏ độc tố) có giá lên đến một triệu đồng mỗi ký, tôi dò hỏi có chắc là cóc này dùng để làm thức ăn cho rắn hay đem chế biến làm thực phẩm, ông Hùng bộc bạch: “Chuyện đó thì có trời mới biết, bởi khi xuất hàng đi tôi cũng chỉ gửi theo xe. Nhưng quanh khu vực này thời gian gần đây có một số người nói giọng Bắc đi lùng mua cóc vàng rồi làm thịt tại chỗ sau đó nghe nói đem về chế biến thành dăm bông và bột cóc. Còn theo lời kể của mấy tài xế đường dài thì ở Vĩnh Phúc người ta tổ chức nuôi cóc quy mô lớn để chế biến thành những món nhậu đặc sản trong các nhà hàng…”.
Được biết cóc ông Hùng thu mua phần lớn là ở cánh tây huyện Thăng Bình, và người đi lùng bắt cóc cũng chỉ là những em nhỏ. Theo ông Hùng thì với giá mua như hiện nay, mỗi người bắt cóc cũng thu được một khoản tiền kha khá.
Em Sơn, nhà ở thôn 2, Bình Quý, rụt rè kể: “Em năm nay học lớp 7, ba mẹ đều làm nông khó kiếm ra tiền lắm. Tranh thủ buổi chiều, em rủ mấy bạn hàng xóm đi bắt cóc kiếm thêm thu nhập”. Theo lời Sơn thì trung bình mỗi buổi em bắt được từ 3 đến 5 ký cóc, bữa nào trúng có khi đến bảy tám ký.
Với khoản thu nhập khá hấp dẫn, sẽ không có gì đáng nói nếu việc lùng bắt cóc không tiến hành đại trà và chưa ai nghĩ đến việc quan tâm nhân nuôi có kế hoạch. Bởi vì cóc là loại thiên địch của côn trùng, sâu bọ phá hoại mùa màng, nếu tận diệt chúng sẽ lặp lại tình trạng như săn bắt rắn tràn lan tạo điều kiện cho chuột sinh sôi phá hại lúa và hoa màu đã từng xảy ra. Mặt khác, thi thoảng đâu đó vẫn xảy ra tình trạng ngộ độc do ăn phải thịt cóc chưa loại bỏ hét độc tố.
Hy vọng việc biến cóc thành sản phẩm đem lại nguồn thu nhập cũng cần quan tâm đến cân bằng sinh thái và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
TẤN ĐƯỜNG
---------------
uppppppppppppppppp
---------------
fffffffffffffffffffffffff
---------------
người đi lùng bắt cóc cũng chỉ là những em nhỏ.
Ngày cập nhật trên website Việt Linh: 28/10/2008
Nguồn tin: Quảng Nam, 27/10/2008
Ai cũng biết thịt cóc giàu đạm. Từ những năm tháng khó khăn thời bao cấp, thịt cóc là loại thực phẩm giúp những đứa trẻ èo uột “có da có thịt”. Bây giờ, nguồn thực phẩm dinh dưỡng dồi dào nhưng nhiều nơi thịt cóc vẫn được các cô các bà chọn làm món chống suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Chỉ có điều món này đã được dụng công chế biến để tiện sử dụng và đảm bảo an toàn. Từ nhu cầu thực tế, trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm được chế biến từ thịt cóc tự nhiên và thế là hình thành nghề thu mua cóc thịt. Ngoài dùng làm thực phẩm, cóc còn là thức ăn chủ lực của rắn nuôi trong các trang trại.
“Tôi bắt đầu việc thu mua cóc từ năm ngoái trở lại đây. Ban đầu nhà tôi chủ yếu thu mua heo thịt xuất bán đi cánh phía Bắc, sau đó nhận thấy ở Vĩnh Phúc người ta rất cần mua cóc làm thức ăn cho rắn ở các trang trại chăn nuôi nên tôi kết hợp thu mua và bán cho họ”- lời của ông Lê Hùng (48 tuổi), chủ cơ sở thu mua cóc tại ngã ba Cây Cốc (Hà Lam, Thăng Bình).
Theo lời ông Hùng thì cứ thu gom trong vòng 3 ngày được cỡ 3 - 4 tạ cóc và gửi theo xe cho bạn hàng. Hỏi tại sao không thu gom cho nhiều hơn thì ông bảo nếu để lâu quá 4 ngày cóc sẽ chết rất dễ lỗ vốn. Hiện tại giá thu mua cóc các loại (không kể lớn nhỏ, cóc đen hay cóc vàng) là 9.000 đồng/kg. Khi bán cho bạn hàng tận nơi sẽ có giá từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng một ký. Tôi hỏi: “Nếu như vậy trừ chi phí vận chuyển chắc lời đậm?”. Ông Hùng bảo: “không phải vậy đâu chú ơi. Chi phí vận chuyển thì không bao nhiêu, nhưng cái chính là hao hụt do cóc chết mà không làm sao khắc phục được. Có chuyến hàng hao hụt chỉ còn một phần ba, nên lời lãi không bao nhiêu”.
Đã từng nghe chuyện giá thịt cóc thành phẩm (đã làm sạch, loại bỏ độc tố) có giá lên đến một triệu đồng mỗi ký, tôi dò hỏi có chắc là cóc này dùng để làm thức ăn cho rắn hay đem chế biến làm thực phẩm, ông Hùng bộc bạch: “Chuyện đó thì có trời mới biết, bởi khi xuất hàng đi tôi cũng chỉ gửi theo xe. Nhưng quanh khu vực này thời gian gần đây có một số người nói giọng Bắc đi lùng mua cóc vàng rồi làm thịt tại chỗ sau đó nghe nói đem về chế biến thành dăm bông và bột cóc. Còn theo lời kể của mấy tài xế đường dài thì ở Vĩnh Phúc người ta tổ chức nuôi cóc quy mô lớn để chế biến thành những món nhậu đặc sản trong các nhà hàng…”.
Được biết cóc ông Hùng thu mua phần lớn là ở cánh tây huyện Thăng Bình, và người đi lùng bắt cóc cũng chỉ là những em nhỏ. Theo ông Hùng thì với giá mua như hiện nay, mỗi người bắt cóc cũng thu được một khoản tiền kha khá.
Em Sơn, nhà ở thôn 2, Bình Quý, rụt rè kể: “Em năm nay học lớp 7, ba mẹ đều làm nông khó kiếm ra tiền lắm. Tranh thủ buổi chiều, em rủ mấy bạn hàng xóm đi bắt cóc kiếm thêm thu nhập”. Theo lời Sơn thì trung bình mỗi buổi em bắt được từ 3 đến 5 ký cóc, bữa nào trúng có khi đến bảy tám ký.
Với khoản thu nhập khá hấp dẫn, sẽ không có gì đáng nói nếu việc lùng bắt cóc không tiến hành đại trà và chưa ai nghĩ đến việc quan tâm nhân nuôi có kế hoạch. Bởi vì cóc là loại thiên địch của côn trùng, sâu bọ phá hoại mùa màng, nếu tận diệt chúng sẽ lặp lại tình trạng như săn bắt rắn tràn lan tạo điều kiện cho chuột sinh sôi phá hại lúa và hoa màu đã từng xảy ra. Mặt khác, thi thoảng đâu đó vẫn xảy ra tình trạng ngộ độc do ăn phải thịt cóc chưa loại bỏ hét độc tố.
Hy vọng việc biến cóc thành sản phẩm đem lại nguồn thu nhập cũng cần quan tâm đến cân bằng sinh thái và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
TẤN ĐƯỜNG
---------------
uppppppppppppppppp
---------------
fffffffffffffffffffffffff
---------------
người đi lùng bắt cóc cũng chỉ là những em nhỏ.
Last edited by a moderator: