(Muốn làm nông dân) Xin tư vấn về các số vốn cần có khi khới nghiệp nông dân

  • Thread starter princenguyen
  • Ngày gửi
P

princenguyen

Guest
#1
Mình sinh năm 91, thú thật với các nhà nông là cả nhà mình đều làm công chức, viên chức nhà nước ở trên Cục, cơ quan TW ở HN. Khi vừa đỗ TN, mình theo học luôn trường luật, ĐHQGHN. Sau khi học được 2 năm thì mình bắt đầu bỏ học, lông bông, ở nhà và ăn bám bố mẹ được đến giờ là 2 năm rồi. Từ bé đến giờ thì mình không phải chân lấm tay bùn, lao động cực nhọc, tính đến ăn không no, tiêu không đủ. Nhà mình luôn đủ ăn, đủ mặc, nhưng mình bỏ ăn thường xuyên, nghiện games không kiểm soát và ít khi giao lưu bạn bè. Nên số tiền mình chi hàng tháng không lớn lắm (dưới 500k, đa số là tiêu vào thuốc lá). Mình đang sống trong phong độ rớt thê thảm và trạng thái bất cần. Lý do để mình sống tiêu cực như vậy thì xuất phát từ nhiều nguồn stress. Từ việc sống ở nơi quá ồn ào, đông đúc, và cảm thấy khó mà kết thân với ai đến việc chán nản khi phải làm theo một kế hoạch định sẵn mà cảm giác mình không có quyền làm sai đi (Phải cố cho có cái bằng luật và chờ đợi bố xin vào cơ quan NN). Tính cách của mình có lẽ không hợp với đô thị. Mình đã liên tưởng tới việc có thể mình sẽ về một nơi nào đó sống và làm việc chăng? Mình dự định năm sau sẽ thi lại vào trường nông nghiệp.
Tâm sự vậy để các bác nhà nông biết nhận thức của mình về nông nghiệp và tự lập như thế nào - vẫn rất mơ hồ.Mình đang lên kế hoạch khởi nghiệp nông dân cho tương lai vài năm nữa, sau khi đã học được nhiều về sản xuất, kỹ thuật nông nghiệp và có cơ hội tiếp cận nhiều ng` hiểu biết về nghề nông.
Việc mua đất thì mình tính về phía tây bắc mua cho rẻ, lại xa dân cư, ít ô nhiễm. Cây rau nào phù hợp với vùng đó thì mình vẫn chưa biết. Mình dự sẽ tìm hiểu sau.
Có các vấn đề mà mình đang cần tìm hiểu ở đây là:
  • Cần bao nhiêu đất cho khởi nghiệp? Vì có thế lúc đầu diện tích sử dụng không nhiều, sẽ có đất thừa không sử dụng. Nhưng nếu nhìn lâu dài để phát triển, thì sẽ cần mở rộng thêm đất đai. Khi mà đã tận dụng hết.
  • Vốn để mua giống, đầu tư hạ tầng nên ở mức nào với 0.5ha hay 1ha đất?
  • Có nên mua giống của người địa phương hay rao bán trên mạng không?
  • Thường thì người nông dân ở các địa phương cứ tự phát mua giống về, hay thường xuyên được chính quyền, nhà khoa học giúp đỡ về việc chọn giống, mô hình sản xuất?
  • Đầu ra thì thường mình ký kết với nơi thu mua ngay khi bắt đầu nuôi trồng. Hay cứ nuôi, trồng đã rồi mới tìm người thu mua? (Vì mình xem nhiều tấm gương trên mạng, người ta viết những lần đầu nuôi, trồng thường chết nhiều; không nói đến việc tìm đầu ra ngay mới khi bắt đầu nuôi trồng)
 

Last edited:
#4
Có vốn bằng nào thì bắt đầu bằng đó, không bao giờ là đủ hay thiếu cả, nhiều vốn thì làm to ít vốn thì làm bé. Đất cũng vậy càng nhiều càng tốt. Nhưng một người chưa từng chịu khổ như bạn liệu có làm nổi không
 
L

lensthoitrang

Guest
#5
up tin ủng hộ, mong được làm quen cả nhà.
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#6
ko ai đi ký kết hợp đồng với một mô hình quá nhỏ,sản lượng quá ít... bản thân bạn chưa biết triển khai mô hình với bao nhiêu đất,bao nhiêu vốn,trồng hay nuôi cái gì thì quả thật rất mơ hồ . ít ra bạn phải định hướng được một vài vật nuôi,cây trồng mang tính chủ lực chứ
 

Tấn Thành

yêu nông nghiệp
#7
- theo mình thì bạn nên tự thử thách chính bạn

ví dụ như . thuê đất trồng cỏ nuôi ít bò và dê nếu chiệu đựng được sau 3 năm rồi họach tóan có lời thì bạn làm đâu thành công đó liền hi hi ...............góp vui đừng buồn
 

namnongdan

Có kinh nghiệm
#8
Có tinh thần lao động như bạn là đáng quý xét về góc độ cá nhân Bạn. Nhưng xét về nơi bạn ở là VIỆT NAM thì người VIỆT NAM vốn có bản chất cần cù lao động thì bạn cũng chỉ là nhưg người BÌNH THƯỜNG trong số họ mà thôi.
Bạn là người có tư duy tốt và nếu một ngày nào đó TQ đánh chiếm Trường Sa tôi chắc rằng bạn sẽ tham gia mũi tấn công đầu tiên với vũ khí và hỏa lực mạnh nhất để đánh bật quân TQ ra khỏi vùng trời tổ quốc - nhưng đó là phần tư duy trong con ng bạn giống như bạn đã chiến thắng nhiều lần kẻ thù trong game.
Trong cuộc đời mỗi ng sinh ra đều có điểm xuất phát khác nhau có ng thuận lợi, ng khó khăn nhưng họ đều cố gắng xuất phát từ điểm mà mình đang đứng. Còn bạn đc sinh ra trong thời gian KT Việt Nam đã tạm ổn, công chức như bố mẹ bạn không thiếu ăn nên tôi chắc rằng bạn sướng từ bé, GĐ bạn có nhiều người làm ở HN và TW nên sư giao lưu, hiểu biết về xu hướng của cuộc sống, chính sách xã hội và họ sẽ có nhận định tương lai tốt hơn ai hết vậy mà bạn lại lạc dòng với họ, hay khả năng của bạn không bắt nhịp với truyền thống GĐ ?
Với ý tưởng cùng góp công xây dựng cho nền NN nc nhà phát triển với điều kiện của GĐ bạn số tiền 1tỷ chắc không khó khăn lắm. Nhưng bạn đang gặp khó khăn trong tư duy là không biết bắt đầu như thế nào điều này cũng giống như bạn đang chơi 1 game mới vậy đúng không?. Cũng không khó để hiểu đc sự lo lắng của bạn vì thực tế bạn còn quá trẻ, chưa có KN thực tế, từ bé đến giờ sống trong cái cũi của bố mẹ bây giờ cao to đc tý thì muốn nhẩy nhót lung tung. Tại HNôi tôi biết khá nhiều GĐ có con như bạn và tôi cung đoán rằng có nhiều viêc trong GĐ bạn chưa biết làm như đi chợ, nấu ăn, rửa bát, quét nhà vì nhà bạn có osin hoặc bố mẹ chiều không cho làm. Trước khi muốn làm đc điều gì cho minh bạn phải tự lo đc cho bản thân chứ 1 tháng bạn chỉ tiêu có 500k và ngại tiếp xúc bạn bè thì có thể bạn đã ở giai đoạn đầu của bệnh Tự Kỷ rồi đó, Bố mẹ bạn cũng biết điều này nên đã khuyên bạn học hết đại học xin vào cq NN cho nó lành.
Tóm lại qua ý tưởng của bạn đã trình bày ở trên tôi thấy có mấy vấn đề sau.
- Bạn là một thanh niên 16 tuổi cái tuổi dở người lớn dở trẻ con ( còn nếu SN 91 thì phát triển không bình thường).
- là một con chim đã bay ra khỏi lồng nhiều lần nhưg rồi lai phải chui vào cái lồng đó vì không tự tìm đc thức ăn.
- không nhân thức đc mÌnh đang đứng ở vị trí nào trên vạch XP trong cuôc đua.
- Bị ám ảnh bởi các game anh hùng cứu thế giới và nghĩ rằng mình có thể chiến thắng.
- Chỉ số IQ thấp khi không tiếp thu đc nhưg tư tưởng tiến bộ khi GĐ tham gia CT ở các cơ quan TW.
- Có ý tưởng lÀm nhuc đại GĐ khi muốn xa rời truyền thống về lÀm NN trong khi không 1 chút KN hay ước mơ cháy bỏng mà chỉ là trốn tránh đô thị phồn hoa.
Theo cá nhân tôi Bạn nên chấp nhận số phận mà bố mẹ bạn đã đặt cho bạn và bạn có muốn chạy đi cũng không đc vì bạn thực sự không có năng lực.

Sự kiên trì trong Nông nghiệp cao gấp 2 lần sự kiên nhân trong học tập
----------------------------------------
Có nhiều viêc Bố Mẹ, Anh Chị,bạn bè nói để tốt cho ta nhưng ta đâu có nghe.........để rồi khi thất bại ta mới thấy đc các cụ ta xưa kia nói đúng......Khôn đâu đến trẻ... Khỏe đâu đến gìa.
------------------
 
Last edited:
#10
Muốn làm gì thì cũng phải có hiểu biết và nhiệt huyết trong công việc. không có đam mê thì đừng mơ tưởng tới thành công. Dám nghĩ, dám làm và dám thất bại là con người có chí hướng. Nếu là một người nông dân thuần chủng họ sợ thất bại lắm, vì thất bại rồi sẽ khó khăn về tài chính, còn như bạn mơ hồ, ảo tưởng...Sống trong nhung lụa quen mẹ nó rồi, xa hoa quá, được chiều chuộng quá nên mất phương hướng.
Nếu cái tôi của bạn đủ lớn, và bạn đủ bản lĩnh tự tay kiếm được tiền thì hãy bắt đầu bằng 1 triệu. 1 triệu đó bạn không phải chi tiêu ăn uống, chỉ để làm một việc gì đó sinh lời trong 1 tuần, xem bạn có làm được không? và lời được bao nhiêu?
Bạn nên nhớ làm gì nó cũng có rủi ro, mà khi con người ta không có ai để dựa dẫm ấy thì làm gì cũng phải cân nhắc kỹ càng.
Làm Nông Dân không hề dễ, và càng không hề dễ với bạn.
Vì bạn chưa phải vật lộn với cuộc sống, chưa phải lo đến bữa ăn hằng ngày nên bạn không hiểu cuộc sống nó là thế nào. Tự tay làm ra đồng tiền chân chính mới thấy nó khó khăn và biết quý trọng nó.
Tôi nghĩ bạn không có quý trọng điều gì cả.
Hãy biết trân trọng những gì mình đang có bạn ạ.