Muốn về rừng và tìm lối đi cho nông nghiệp ở vùng cao phía Bắc Việt Nam

chienmdht

"Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương"
#1
Em chào các bác, cô chú, anh chị, và các bạn!
Em là thành viên mới tinh, Em xin giới thiệu trước một ít thông tin:
Nghề nghiệp: Em đang làm về công nghệ thông tin đc 3 năm nay.
Tuổi: Em sinh năm 1988.
Giới tính: Nữ
Tên: em là Chiến.
Quê: em ở Hà Tây.
Ah, còn nữa là em đang FA toàn tập ạ :)
Em vào diễn đàn như thấy vớ được chỗ khai thác thông tin quý báu vậy, em cứ mải miết đọc bởi vì lâu nay em đang mải miết tìm hiểu về nông nghiệp để thay đổi nghề của em. Thực tế thì em không thấy khó khăn kinh tế trong nghề CNTT em đang làm. Em đủ trang trải cuộc sống và còn có thể phụ giúp gia đình. Nhưng từ rất lâu em đã thấy mình không hợp với nghề công nghệ này. Em vốn dĩ là yêu thích các thứ thuộc về thiên nhiên, nhất là rừng núi. Mặc dù em không phải là quê ở vùng núi nhưng em luôn luôn mơ ước được phát triển kinh tế vùng núi. Cũng kể từ khi em tham gia tình nguyện mấy lần trên Lào Cai, thành ra em càng ngày càng mong muốn được từ bỏ nghề CNTT để lên núi.
Em nghĩ rất nhiều, thậm chí em đôi khi mất ngủ vì nghĩ ngợi nhiều, em search google cũng rất nhiều lần. Chỉ mong có điều gì loé sáng trong ý tưởng hay cách thức nào giúp em thoát khỏi cảnh sớm đi làm hay tối về cũng chỉ nhìn màn hình máy tính và giúp ích gì được cho nông nghiệp, cho môi trường và sinh thái. Em làm việc thì có trách nhiệm, ai cũng công nhận điều đó, mặc dù có lắm lúc em không thích, nhưng em vẫn làm đến nơi đến chốn, vì em biết cái nghề chẳng có lỗi gì, lỗi là do em chọn lựa đi theo mà thôi. Hơn nữa hiện tại nghề này giúp em báo hiếu với mẹ (em đang lo nhà em sắp xây mà tiền thì còn thiếu nhiều), giúp em trang trải cuộc sống, nuôi sống bản thân.
Chắc hẳn là em phải trải qua 1 năm nữa, để em tích vốn và tích lũy kinh nghiệm, tích lũy kiến thức em mới dám bắt đầu làm gì đó để đổi nghề. Em thích ăn chay, không phải là em theo đạo Phật, nhưng em ăn chay vì em thích, vì em thấy tốt và em thấy thoải mái, vì thế em thích trồng trọt lắm lắm.
Gần đây, em tích cực search google nhiều hơn, em tập hợp và suy nghĩ lại thì em thấy có mấy hướng trồng trọt mà em thích như sau:
1. Trồng nấm: Nấm hương hoặc nấm rơm tận dụng cây sau sau ở rừng cho nấm hương và rơm rạ sau mùa gặt cho nấm rơm.
2. Trồng cây lâm nghiệp hoặc cây ăn quả. (Em sửa lại chỗ này vì trước em viết cây chùm ngây, nhưng cây đó thực sự không thể là cây trồng chính được, nó chỉ là cây rau trồng chơi lấy lá ăn thôi, bọn truyền thông bán giống đã quá tâng bốc quảng cáo thông tin làm cho cây này sốt lên, may mắn là diễn đàn đã giúp em xác nhận thông tin và hiểu rõ mình nên làm gì)
Những thứ sẽ làm sau khi đã quen rừng:
3. Kết hợp trồng luân canh các loại cây như đỗ, lạc (trên đất ruộng sau khi thu hoạch lúa, mô hình này ở quê em đã làm thành công), hạt thì phơi khô và bán về thành thị, cây và lá sau khi thu hoạch thì ủ làm phân hữu cơ. Trồng xen canh rau má, các loại rau ưa bóng râm vào đất trồng cây lâm nghiệp, cây lớn.
4. Khi em làm quen được vùng núi lâu ngày, em sẽ nhen nhóm trồng rừng tự nguyện, trồng mỗi năm thêm 1 ít, Tuy nhiên em chưa chọn đc loại cây em sẽ trồng vừa dễ chăm sóc, vừa có lợi ích kinh tế vừa cải thiện đất. Em đọc báo thì có vẻ cây thông hợp lý, nhưng em chưa tìm đc đầu ra??? Và có thể kết hợp nuôi chim quý hiếm để thả chim vào rừng, thu hút khách du lịch nước ngoài đến chụp ảnh chim rừng. (người nước ngoài rất lịch sự, họ ko bắt chim mà thích chụp ảnh chim tự nhiên, họ rất yêu thiên nhiên)
5. Thu thập đc 1 số phương pháp và kỹ thuật lọc nước cho gia đình nhỏ lẻ, để phổ biến với bà con.
6. Cải thiện giáo dục, văn hóa, dân trí...Em có kỹ năng sư phạm, nên vấn đề này em nghĩ em sẽ lo được. Vì em biết trên vùng cao dân trí thấp, có nhiều thứ như trộm cắp, ý thức vươn lên cuộc sống chưa cao, muốn giúp họ thì phải thay đổi dần dần.
7. Sản phẩm làm ra sẽ được truyền thông và bán cả ở thị trường online, có website riêng. Giá cả sẽ lấy công làm lãi.
8. Thuốc trừ sâu sinh học: Cái này em đọc được bài báo các em học sinh làm giúp gia đình: Để có dung dịch phun đủ 1 sào ruộng (500m2) cần 20g ớt (5.000 đồng), 10g tỏi (3.000 đồng) xay nhuyễn, pha vào 1 lít nước và ngâm qua 1 đêm. 170g cám (1.000 đồng) khuấy đều với nước đến khi vừa đủ sền sệt rồi đun chín. Sau khi hòa hỗn hợp cám vừa đun chín vào dung dịch ớt - tỏi thì hòa 20 vỏ trứng đã xay nhuyễn vào rồi lọc bỏ cặn để thu được dung dịch chế phẩm trừ sâu hữu cơ thân thiện.
Mọi thứ em làm có 2 mục đích là cân bằng sinh thái, môi trường và giúp em sống được ở rừng núi một cách thoải mái với thiên nhiên, giúp kinh tế vùng núi phát triển.
Các lý do bênh vực người nông dân, bởi có quá nhiều lý do người nông dân phải thiệt thòi:
1, nông nghiệp và lâm nghiệp tạo ra một lá phổi trong sạch cho chúng ta thở, chúng ta vẫn hưởng thụ mà không hề chăm sóc cho cội nguồn của chúng ta.
2, Khi kinh tế đi xuống, rõ ràng nông nghiệp cứu chúng ta. Cứu rất nhiều lần và chẳng ai quan tâm là nông nghiệp có vai trò thế nào.
3, Nước ta vốn là nước nông nghiệp, phát triển nông nghiệp là thế mạnh của chúng ta, tại sao lại mang hết đất ấy đi đầu tư công nghiệp rồi bỏ hoang?
4, Người nông dân quá thiệt thòi bởi:
khi được mùa thì bị thương lái ép giá
khi thiên tai, mất mùa thì tự gánh chịu
5, Người nông dân ít được tiếp xúc các phương tiện thương mại hóa để nâng cao chất lượng sản phẩm của mình
6, Thời đại làm cho nhiều loại hàng hóa nông sản bị ô nhiễm, biến chất, độc hại, trong khi những người nông dân thật thà muốn làm ra sản phẩm chất lượng thì ít người mua, ít người tin, giá thành không đáp ứng công sức và thương hiệu SẠCH.
7, Người phụ nữ ở vùng cao vất vả vì lo miếng cơm manh áo, người phụ nữ ở đô thị vất vả vì không biết lựa chọn thực phẩm nào sạch và an toàn cho gia đình. Vậy tại sao không kết nối những người phụ nữ này lại, chúng ta cùng giúp nhau.
8, Phát triển kinh tế vùng cao giúp cân bằng sinh thái, giảm bớt đô thị hóa và xóa nghèo ở vùng cao
9, Khi các thứ khác tăng giá, thì giá nông sản lại không được ổn định, khi thời tiết ủng hộ thì ồ ạt, bán không ai mua, rẻ như cho. Khi thời tiết xấu, đắt đỏ nhưng chẳng có để bán. Mà giá cả hơi tăng 1 chút thì người tiêu dùng kêu ka....
10, Khâu chế biến nông sản chưa được đầu tư nhiều, thực sự rất lãng phí khi mà đầu ra nông sản luôn là một dấu chấm hỏi quá lớn!!! trong khi chúng ta lại đi ăn cam quýt của Tàu, độc hại và nguy hiểm tính mạng luôn đe dọa khôn lường.

Nhưng còn có quá nhiều thứ em không thể bắt đầu đó là:
1. Gia đình em chắc chắn không muốn em từ bỏ nghề và đi theo con đường chông gai thế kia. Người yêu thì không có và ko chịu lấy chồng, mẹ em sẽ buồn, và mẹ em chỉ muốn em ổn định rồi lấy chồng thôi, và hầu như ai cũng khuyên em như thế. Chẳng có ai ủng hộ em :(
2. Em không phải là người dân trên vùng núi, nên nếu lên đó, em không biết phải xin phép thế nào? Đất núi rừng nhiều thế, em phải xin phép ai, phải đóng thuế thế nào, phải hỏi ai để có chỗ ở, chỗ canh tác ổn định....???
3.Giao thông ở vùng núi không được đầu tư, tiền đi lại và vận chuyển mất quá nhiều vốn!
4. Thiếu thông tin đầu ra cho sản phẩm. Phải tự đi tìm đầu ra, đầu vào. Chính sách hỗ trợ thiếu. Chưa có bình ổn giá nông sản, bình ổn đầu ra cho nông dân.
5. Người dân vùng cao không có ý thức về cuộc sống, dân trí chưa cao, họ chẳng lo cho ngày mai mà chỉ lo cái hiện tại.

Dự tính gần:
Em sẽ tìm hiểu về nấm và các tài liệu kỹ thuật, kiến thức về nông lâm kết hợp, đặc tính của cây lâm nghiệp, 1 số cây thuốc, chuẩn bị tiền vốn để hành động :). Còn nấm thì có ai ở HN mà trồng trang trại nấm thì cho em xin chân làm thuê với ạ??? Thuốc trừ sâu và phân bón em cũng muốn dùng hữu cơ như em nói ở trên.
Dự tính xa là mấy cái thứ em liệt kê ở trên :).
Em liệt kê từng đó thứ, từng đó khó khăn. Em vẫn nuôi hy vọng một ngày nào đó em làm được và có người làm cùng em. Dẫu rằng em biết rất khó, nhưng mô hình em muốn làm là một doanh nghiệp xã hội, không vì lợi nhuận mà chỉ vì muốn bảo vệ thiên nhiên và tự nuôi sống bản thân nhờ thiên nhiên và phát triển nông nghiệp. EM không cần gì cao sang, chỉ cần thế đấy ạ hic thế mà em cứ đau đầu vì bế tắc dài dài.
Em ko biết mình có quá tham vọng và mơ mộng không nữa. Cả nhà cho em lời khuyên với ạ!

EM quên ko để lại thông tin liên lạc, mong nhận được mọi ý kiến của cả nhà, nếu cả nhà ngại không public thì email cho em cũng đc ạ.
Email của em là chienmdhtk4@gmail.com
Hoặc số đt của em: 093 - sáu - 9- một -9 -sáu - hai - bốn
Chúc cả nhà buổi chiều thoải mái!
 

Last edited:

Tuanfodacon

Nhà nông chính hiệu
#2
Em gái thích trông rừng ah? Có thể hợp tác với anh được đấy. Anh cũng thích trồng rừng. Hiện anh đang có 7ha ở Liên Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình. Có thể mua thêm bên cạnh để mở rộng diện tích. Em cứ đi làm CNTT 1 năm nữa để lấy ít vốn giúp đỡ gia đình. Khi nào có thể bắt tay vào làm nông nghiệp thì liên hệ anh nhé.
 

bskeu

Lão nông
#3
Mình cũng FA nè; nam giới, sinh năm 1988: cũng thích trồng rừng.nhà có 7ha mà cho thuê.nghe bạn nói mình lại thích lên rừng rồi.mới đây mình lên fb nói là muốn về sống lại thời "hoang dã" của tưởi thơ(ngày nhỏ mình hay lên rừng)mà mọi người cứ nghĩ mình đùa.cuộc sống bon chen đôi khi ta cần 1 điều điều bình dị thôi.
 

chienmdht

"Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương"
#5
Em gái thích trông rừng ah? Có thể hợp tác với anh được đấy. Anh cũng thích trồng rừng. Hiện anh đang có 7ha ở Liên Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình. Có thể mua thêm bên cạnh để mở rộng diện tích. Em cứ đi làm CNTT 1 năm nữa để lấy ít vốn giúp đỡ gia đình. Khi nào có thể bắt tay vào làm nông nghiệp thì liên hệ anh nhé.
Dạ, em cảm ơn anh. Anh có thể cho em xin chút thông tin liên lạc được không ạ? Trong thời gian 1 năm này, Anh có thể cho em gợi ý là em phải làm gì để thời gian sau em bắt tay vào làm tốt hơn ạ? Em muốn chuẩn bị tốt trước khi bắt đầu :)
Email của em đây ạ, có gì trao đổi cụ thể anh nhé: chienmdhtk4@gmail.com
 

chienmdht

"Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương"
#6
Mình cũng FA nè; nam giới, sinh năm 1988: cũng thích trồng rừng.nhà có 7ha mà cho thuê.nghe bạn nói mình lại thích lên rừng rồi.mới đây mình lên fb nói là muốn về sống lại thời "hoang dã" của tưởi thơ(ngày nhỏ mình hay lên rừng)mà mọi người cứ nghĩ mình đùa.cuộc sống bon chen đôi khi ta cần 1 điều điều bình dị thôi.
Ấy có đất mà đi cho thuê ah, phí thế hic.
Cho tớ ít thông tin liên lạc đi, có gì thì giúp đỡ nhau cùng làm hoặc hợp tác với nhau :)
Email của tớ: chienmdhtk4@gmail.com
Thanks bạn!
 

chienmdht

"Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương"
#7
kế hoạch rất hay nhưng ko khả thi. rồi bạn sẽ biết tại sao. dù sao cũng chúc bạn thành công.
Trời, Bạn biết trước thì nói cho mình với, mình là dân công nghệ thông tin mà, ko có kinh nghiệm, chỉ có ước mơ thế huhu.
Nếu bạn không thể public thì email cho mình với. Email của mình là chienmdhtk4@gmail.com
Cảm ơn bạn nhiều ạ!
 

ca heo

Nhà nông tập sự
#8
Mình thấy ý tưởng và đam mê của bạn rất đáng khen ngợi, tuy nhiên hơi thiếu khả thi.
Bạn muốn làm như vậy trước hết bạn phải có tiền, rất nhiều tiền và cùng với đam mê thì bạn mới có thể thành công.
Nói như vậy không phải để bạn nhụt chí, ngược lại mình rất ủng hộ bạn, có điều bạn phải có nguồn sống ổn định trước đã
 

chienmdht

"Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương"
#11
Mình thấy ý tưởng và đam mê của bạn rất đáng khen ngợi, tuy nhiên hơi thiếu khả thi.
Bạn muốn làm như vậy trước hết bạn phải có tiền, rất nhiều tiền và cùng với đam mê thì bạn mới có thể thành công.
Nói như vậy không phải để bạn nhụt chí, ngược lại mình rất ủng hộ bạn, có điều bạn phải có nguồn sống ổn định trước đã
Dạ, Em cảm ơn anh.
Em biết là rất khó, khó tới mức nhiều khi em cảm thấy mình nhỏ bé quá. Chẳng biết mơ ước rồi có làm được không. Nhưng em vẫn muốn liều thử. Chắc là không phải bây giờ. Vì gia đình em còn nhiều khó khăn. Khi nào em lo cho gia đình đủ, thì em sẽ tích lũy vốn dần.
Em tính ra thế này: mỗi tháng em đc 12tr/tháng lương. Em chi tiêu cá nhân các kiểu ở thành thị thì hết sức là tiết kiệm còn khoảng 8-9tr/tháng dành dụm. 1 năm em có thể đc khoảng gần 100tr. Ngoài ra nếu em đủ sức khỏe em sẽ đi dạy thêm vì em có nghiệp vụ sư phạm. Từng ấy liệu có đủ làm gì để thay đổi cuộc đời không anh? hic có vốn rồi em cũng ko biết mình phải bắt đầu bằng cái gì nhỏ lẻ và dễ trước. Nếu có người cùng làm thì chắc sẽ đỡ hơn. Trong khi con gái lắm thứ phải lo nghĩ vì ko phải ai cũng tin tưởng em và ủng hộ em, nhất là mẹ, mẹ em chẳng cấm em cái gì nhưng sẽ tỏ ra rất buồn nếu em ko chịu ổn định và lấy chồng. Làm mẹ buồn thì em cũng thấy đau lòng. Haizzzaa
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH