• Thảo luận Năm khâu quan trọng trong chăn nuôi

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 16/5/14

  1. Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Ngày xưa có nhiều người nói, trong nông nghiệp, ngành trồng trọt, có câu nói mà nhiều người cần làm theo là: Nhất nước, nhì phân , tâm cần , tứ giống"
   Câu nói này được lưu truyền từ lâu, và cũng được áp dụng . Nhưng ngày nay câu này còn thiếu phần rất quan trọng.
   Hôm nay tôi nói về chăn nuôi, nên chỉ nói sơ qua khâu trồng trọt thế thôi.
   Trong chăn nuôi hay trồng trọt gì đi nửa, phải nói khâu quan trọng nhất là cái "Giá "
   Vì thế trong chăn nuôi phải có năm khâu quan trọng là:
   ' Nhất giá, nhì giống, tam thức, tứ cần, ngũ môi"
   1- Nhất giá là; Phải biết giá cả thị trường, bán cho ai, bán ở đâu, và bán thế nào, giá bao nhiêu
   2-Con giống: Con giống nếu là con vật nuôi lâu đời phải giống thuần, giống khỏe, còn con vật mới chỉ cần giống mình muốn nuôi là đủ rồi. Vì con vật mới không có giống lai F1, f2 gì hết...
   Nhưng giống ở đây là giống phải có chất lượng, sạch bệnh ...
   3- Thức ; là thức ăn, muốn nuôi con gì phải biết thức ăn của nó, giá thế nào, dể mua, dể tìm kiếm, tại địa phương có hay không?
   4- Cần; công chăm sóc chuyên cần, hiểu biết về kỷ thuật.
   5- Môi ; là môi trường, chỗ mình nuôi có thích hợp cho con vật mình nuôi không, khí hậu, nước nôi, tiếng ồn v v ...
   !- Nếu là Từ khâu 2-5 đạt tiêu chuẩn. Thì không qua khâu 1. Vì bạn nuôi ra sản phẩm , bán không được giá, thì cái lỗ bạn nắm là cái chắc.
   Thế thì trong chăn nuôi hiện nay quan trọng nhất là khâu giá cả.
   2- Bạn đạt từ khâu 3-5 , nuôi thành công bán có giá, nhưng con giống không chất lượng, hao hụt nhiều, thì còn đâu mà có sản phẩm để bán.
   3- Không có thức ăn giá rẻ, dể tìm .. muốn đạt số lượng thì phải tốn nhiều tiền chi phí thức ăn. nhưng có giá, con giống tốt , bán vẩn có lời.
   4- Tất cả đều đạt , bạn không có chuyên cần, chăm sóc, hiểu biết về kỷ thuật, bệnh dịch chết chóc, thì cũng bị lỗ như chơi.
   5- Môi trường không thích hợp , nước không tốt cho vật nuôi, khí hậu nóng quá, lạnh quá, ô nhiễm môi trường.. con vật bị bệnh, không lớn, hao hụt cũng bị trắng tay như thường
   Bởi thế nếu muốn nuôi con vật nào , bà con nên hội tựu đủ 5 khâu trên . mới có thể có lời được.
    
   Đang tải...
  2. Loan Nguyen

   Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Bài viết:
   1.688
   Đã được thích:
   2.020
   Con tính làm nông dân mà Bố đưa 1 loạt 5 khâu vậy sao con mần ăn đây Bố?
   Học bao lâu mới "thấm" hết 5 khâu của Bố để về nông rân đây????
    
   Xuan Vu thích bài này.
  3. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.919
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Con gái à !!!!!!!!!!! Đời bố đã khổ lắm rồi, cũng gì cái nhãn mác nông dân đây con. Con gái hãy làm gì đó cho hơn Bố, bớt đi khổ nhọc con à. Con hơn cha là nhà đại phúc đó con gái yêu của Bố
    
   CaucathangbomLoan Nguyen thích bài này.
  4. Caucathangbom

   Caucathangbom Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   45
   Đã được thích:
   29
   Quá đúng, nhưng số1 là điểm yếu nhất của nông dân, con có một người bạn trước đây làm phân phối cho 1 hãng sữa, chị ấy nói rằng chỉ Cần xây dựng được mạng lưới phân phối là giải quyết được tất cả, kể cả thương lượng giá cả với Nhà máy, còn nông dân mình lại phụ thuộc giá vào thương lái - nhà phân phối và bị ép giá. Vì vậy, nông dân mình có thể ngồi lại với nhau tạo thành Liên kết chặt chẽ hỗ trợ nhau thống nhất giá cả và khi có sản phẩm nhiều ổn định thì lúc đó tự các nhà phân phối sẽ tìm đến nông dân đặt hàng?
    
   NDnuamua thích bài này.
  5. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.919
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Giá và đầu ra.
   Đầu ra là chỗ tiêu thụ, Vẩn có đầu ra nhưng giá rất thấp thế là người sản xuất cũng chết
   Đầu ra với giá cao.; mới đúng nghĩa là có đầu ra tốt .
   Nên giá và đầu ra cũng giống nhau mà cũng khác nhau.
    
  6. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.675
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   giá trị và trị giá có thế thôi anh à.không giá trị không trị giá.không trị giá không giá trị
   vậy là cứ lòng vòng.anh bán đòi trị giá anh mua đòi giá trị.
   --- @ 17/5/14, Original Post Date: 17/5/14 ---
   đừng mơ
    
   Xuan Vu thích bài này.
  7. Caucathangbom

   Caucathangbom Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   45
   Đã được thích:
   29
   Em nghĩ là sẽ được Anh Vân à, có những nông dân hiểu được sức mạnh của sự Liên kết, cũng như những diễn đàn trên đây, cùng chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác với nhau một số việc, tuy nhiên còn manh mún và thiếu một đầu Tàu đủ mạnh...
    
   Xuan Vu thích bài này.
  8. 9xkhoinghiep

   9xkhoinghiep Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   1.510
   Đã được thích:
   403
   Nghề nghiệp:
   Nhà báo tại gja
    
  9. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.919
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Bay đi đâu, bay vô thừng rác à, quảng cáo tùm lum còn bay lên đầu top
    
  10. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.614
   Đã được thích:
   905
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Nhất giá - nhì thức ăn - tam giống - tứ cần :p thế thôi
    
   HQGANO thích bài này.
  11. toan_kx2202

   toan_kx2202 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   34
   Đã được thích:
   55
   Góp vui cùng các Bác, mình nghĩ ý kiến của các bác đều đúng cả. Mình chỉ góp thêm một chút, trong 5 cái "cần" bác đưa ra, mình nghĩ yếu tố đầu tiên là yếu tố khách quan nhất. Nên bản thân nông dân hầu như khó có thể thay đổi, cái mà mình có thể làm để giảm rủi ro về giá cả là phải tăng chất lượng sản phẩm mình lên, đồng thời phải giảm chi phí đầu vào mà vẫn giảm rủi ro dịch bệnh. Các bác nghĩ liệu nông dân mình liệu có làm được không?hi. Theo mình nghĩ là có đấy nhưng một bộ phận bà con ta vẫn có tư tưởng làm ăn chộp giật, lợi nhuận bằng mọi giá mà chưa nghĩ tới làm ăn theo cách bền vững. Hy sinh một phần nhỏ ban đầu để hướng đến cái lâu dài, không phải tối đa hóa lợi nhuận mà phải nên tối ưu hóa sản xuất. Không phải em đang nói sáo rỗng đâu, nhìn ra bên ngoài mới thấy nông nghiệp chúng ta đang lãng phí tài nguyên và đang hủy hoại tài nguyên sẵn có. Điều này là do nhận thức, cũng không thể trách tất cả bà con ta mà là ở tầm vĩ mô Nông nghiệp ta chưa chuẩn, lâu nay đa số bà con ta tự bơi chứ không ai giúp nên việc được mùa rớt giá là thường. Tạm gác lại vấn đề vĩ mô, trở lại vấn đề của bà con ta, mình nghĩ yếu tố quan trọng để bà con ta tự bơi tốt hơn là phải thay đổi TƯ DUY: khoa học công nghệ và kinh tế thương mại. Một ví dụ nhỏ về Công nghệ là chúng nên ta đưa Công nghệ sinh học vào để trồng trọt, chăn nuôi như nông dân các nước đang làm. Đây là công nghệ của thế kỷ 21 này, cái giá quá đắt khi ta sử dụng mãi thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, phân hóa học và phụ thuộc quá vào thức ăn công nghiệp, và lại chi phí thì cao hiếm khi giảm giá. Cái mình muốn chia sẻ ở đây là phương pháp chúng ta lâu nay làm có thể đã cũ, không phải là mình bỏ tất cả những gì là hóa học mà là làm sao không lệ thuộc vào nó quá, cứ nghĩ là đổ cám công nghiệp, phân hóa học vào là tốt nhất nhưng chưa chắc đâu. Công nghệ sinh học để bà con ta dễ tiếp cận không có gì là khó hiểu mà là mình làm cách nào đó để tận dụng các tài nguyên xung quanh để phục vụ làm thức ăn, tạo môi trường nuôi...giúp cân bằng hệ sinh thái xung quanh, không gây ô nhiễm, tăng sức đề kháng tự nhiên. Chính những cái này sẽ làm giảm những rủi ro kia...mong rằng bà con ta chủ động tìm kiếm học hỏi nhiều hơn về nó. Các cấp chính quyền còn mang nặng tính hành chính, chưa sâu sát thực tế với nông dân, đa số còn tiền đến đâu làm đến đó nên nông nghiệp ta chưa có hệ thống. Ý kiến của 1 Bác nào đó là liên kết là tuyệt vời, mình nghĩ vậy. Sau cùng mình phải làm vậy thôi, làm ăn manh mún sẽ chết...Mà cũng cần nhà nước vào cuộc mạnh mẽ, các nhà khoa học, các doanh nghiệp và nông dân hợp tác thì căn bệnh mới chữa được, không thì gà nhà đánh gà nhà, thành cái vòng luẩn quẩn, bà con ta vẫn khổ.
   Như vậy phương pháp, công nghệ là một cứu cánh với bà con ta. Chứ những thứ kia cần một thời gian dài vì đó là con đường mà NN Việt Nam phải đi qua thôi.Còn 4 cái "cần" còn lại mình dễ kiểm soát hơn nếu có công nghệ và phương pháp đầu tư hiệu quả. Mình biết nhiều nông dân ta có ý tưởng, muốn làm lớn nhưng: thiếu ĐẤT - thiếu VỐN - thiếu KIẾN THỨC (kiến thức về KHCN và kiến thức về thị trường) mà lực bất tòng tâm. Chúc bà con mình làm ăn bền vững!
   Thần,
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...