• Nào cứ phải "lão nông tri điền"!

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 25/8/09

    1. Guest Guest

      Anh Nguyễn Hữu Tâm và anh Nguyễn Hữu Thoại, thành viên tổ hợp tác Tiên Phú




      Đến Tiên Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi tiếp xúc với nhóm làm vườn, gồm những anh chị em, gốc nhà giáo, có tuổi đời còn trẻ, chỉ ở vào độ tuổi tứ tuần. Bằng tuổi này, nhiều người chán việc nhà nông đã sớm bỏ ra thành thị kiếm sống bằng các nghề dịch vụ, còn riêng họ vẫn bám đất và say mê với công việc làm vườn của mình.


      Tiếp xúc với anh Nguyễn Hữu Tâm, anh Nguyễn Hữu Thoại, chị Võ Thị Hoài Tâm mới thấy họ có kiến thức làm vườn khá sâu rộng và tiên tiến, từ kĩ thuật ghép cây, tạo giống mới, kĩ thuật dùng thuốc, phân bón; vấn đề mùa vụ đến chuyện mua bán, thông tin thị trường, rồi ước mơ vươn xa xây dựng vùng nguyên liệu trái cây cho xuất khẩu, làm giàu cùng mọi người… Với kinh nghiệm làm vườn trong khoảng mười năm, tuy thời gian chưa nhiều, nhưng họ đã tạo được thương hiệu riêng bằng tên tuổi của mình cho sản phẩm và có được những đơn đặt hàng lớn từ các siêu thị, co-op mart, citi mart… ở thành phố. Anh em họ cũng đã sở hữu hàng chục giải thưởng từ các cuộc Hội thi trái ngon – an toàn, được tổ chức hằng năm ở các tỉnh, thành phố, khu vực… với các loại trái cây như: cam xoàn, bưởi da xanh, sầu riêng, măng cụt…


      Anh Nguyễn Hữu Thoại, người đoạt giải nhất “bưởi da xanh” ở Hội thi trái ngon-an toàn thành phố Hồ Chí Minh, lần 1 năm 2009, cho biết, để có sản phẩm dự giải trái cây ngon an toàn thì cần phải biết bón phân nuôi trái thích hợp, cân đối; phun thuốc sâu đúng lịch, thời vụ. Trái cây được chọn dự thi phải cắt thuốc trước khi thu hoạch 7 ngày hoặc hơn tùy vào sự khuyến cáo của các hãng sản xuất thuốc. Mặt khác, để cây trái tốt cần bón phân hữu cơ hợp lí; điều chính lượng NPK thích hợp, hàm lượng kali phải biết tăng cho những lần bón sau... Cụ thể, để trái ngọt và có độ màu tốt hơn, thay vì bón NPK theo tỉ lệ: 20-20-15 nay được thay đổi lại 15-15-25, có tuân thủ đúng kĩ thuật thì mới có thể có trái ngon và an toàn được.


      Về cây giống, hiện họ đang áp dụng kĩ thuật nhân giống của Thái Lan để lai tạo, tìm kiếm những giống tốt. Chẳng hạn, măng cụt ghép, chỉ trong một đến hai năm là có thể cho trái, mà cây vẫn phát triển tốt bình thường. Có hai giống măng cụt mà theo kinh nghiệm, nên chọn giống da xanh trái sẽ ít bị mủ. Còn tạo cây phải chọn đọt non mới đảm bảo được kĩ thuật ghép giống và trồng ở độ cao để tránh măng cụt bị bệnh mủ trái. Có người cho rằng, trái măng cụt bị mủ là do ruồi, nhưng nguyên nhân chủ yếu, theo các anh, là điều kiện nước ở đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, họ cũng đang kết hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam ở Long Định, Tiền Giang, theo dõi trồng thực nghiệm, hứa hẹn trong tương lai gần sẽ cung cấp cho thị trường một giống sầu riêng mới, như Ri 6 nhưng khắc phục được bệnh cháy múi hoặc thối trái và nhiều giống vú sữa có giá trị kinh tế cao, như giống Kim Cương mà họ đã trồng thành công.


      Theo đà phát triển này, hiện nay với 5 công vườn, trừ đi chi phí thu hoạch, hàng năm mỗi nhà vườn cũng kiếm được cả trăm triệu đồng. Anh Nguyễn Hữu Tâm nói với tôi: “Muốn buôn bán lớn và xuất khẩu đi các nước, bao giờ về phía đối tác họ cũng muốn biết rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa của ta, nên phải có tư cách pháp nhân mới được. Bởi đó, chúng tôi đã quy tụ anh em nhà vườn thành lập tổ hợp tác và đã được địa phương chứng nhận. Đây anh thấy, có mộc mẹo, giấy tờ hẳn hoi…”. Tổ hợp tác được 33 hecta, hai mươi mấy hộ tham gia. Hiện nay, họ tập trung vào hai mặt hàng chính là chôm chôm, đặc biệt là giống Java và trái dừa xiêm uống nước vì ở đây có nguồn nguyên liệu lớn. Nếu tính trong toàn tỉnh, Bến Tre có dừa uống nước khoảng 4.500 ha; chôm chôm cũng khoảng 3.000 ha.







      Anh Nguyễn Hữu Tâm cho biết, đa phần bà con mình là nông dân nên họ rất quan tâm tới Báo nông nghiệp Việt Nam, nhưng tờ báo này đến nay chưa đến được tay nông dân. Hi vọng tới đây, chính quyền địa phương sẽ giúp chúng tôi có được tờ báo này để nắm được những thông tin có ích, kịp thời. 


      Riêng Báo nông nghiệp điện tử nên có những bản tin tiếng Anh để quảng bá sản phẩm của nông dân ra nước ngoài. Anh Tâm khoe tổ hợp tác sản xuất hàng hóa xuất khẩu do anh và một số thành viên của 2 xã sáng lập, mang tên tổ hợp tác “Tiên Phú” - (tên “Tiên Phú” là tên ghép của 2 xã Tiên Long, Tân Phú thuộc Châu Thành, Bến Tre).






      Tuy nhiên kinh nghiệm xuất khẩu cho thấy, phải mất khoảng 20 ngày trái cây mới tiêu thụ được (công đoạn vận chuyển đôi khi mất đến 15 ngày, còn lại 5 ngày tiêu thụ). Do đó, trái cây cần phải có sự bảo quản tốt mới xuất khẩu được. Có nhiều loại trái cây để được lâu, cũng có loại thời gian bảo quản ngắn nên cần phải có kho lạnh. Kho lạnh ở tiểu vùng nguyên liệu là rất cần thiết. Trái cây thu gom trong vùng không thể chở đi xa quá 2 tiếng sau khi hái, nếu không được đóng thùng, bảo quản, hoặc giữ lại ở kho lạnh lúc chưa được chuyển đi. Nếu có kho lạnh, sản lượng trái cây ở đây mỗi ngày chuyển đi ít nhất cũng được một container.


      Vừa qua, họ đã chào hàng sang Mỹ, Canada, gồm: 2 tấn ổi không hạt và 5 tấn chanh, nhưng khi chuyển hàng lên đến cảng thì 2 tấn ổi xuất khẩu đã bị loại bỏ đi 400 kí. Sở dĩ có tình trạng này là vì vấn đề bảo quản. Dù họ gom hàng chỉ trong buổi sáng, nhưng phải tới chiều ngày hôm sau, hàng mới chuyển đi thành phố được, nên đã hư hại một số lượng lớn nói trên. Khi qua tới Hồng Kông thì trái bắt đầu đen không thể đưa đi xa hơn nữa. Đành phải bán tại đây. Bởi đó, kho lạnh là rất cần thiết. Theo các anh, ngoài kho lạnh ở vùng nguyên liệu thì cũng nên có một kho lạnh dã chiến ở nơi xuất hàng vì phòng hờ trường hợp hàng tới cảng nhưng chưa thể xuống tàu được. Công việc đầu tư kho lạnh dã chiến này ở tầm vĩ mô, anh Tâm mong cấp trên hoặc nhà đầu tư nào đó xem xét giúp đỡ họ.











      Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...