Nếu muốn đồ xịn, tất cả nên làm bằng Nhôm, Sắt không gỉ, hay Đồng.
Đồ nhựa của bác sỹ chỉ là vì dễ kiếm, dễ tự tháo lắp thôi.
*
Ở nơi tôi ở, cửa hàng kim khí có bán các loại ống đồng, ống nhựa.
Tôi thích loại ống đồng đường kính 10 ly bằng ngón tay út.
Cửa hàng nó bán một cuộn dài chục mét có 2 chục dôla thôi.
Nếu hệ thống nhỏ nấu 1 ký gạo mà qua chục mét ống đồng thì tuyệt
diệu, vì chẳng ai làm dài như thế cả với 1 ký gạo.
*
Nếu có tay khéo, thì những bộ phận cố định nên hàn thiếc cho chặt,
những bộ phận rời thì nên làm hình chóp nón, có gioăng rồi có ốc
vặn cho chặt và kín khít, tháo lắp nhanh gọn.
*
Sau đây là hình tôi vẽ hệ thống nấu rượu:
*
*
Bên dưói phía trái là nồi bỗng rượu.
Phần màu vàng là bỗng rượu đã đổ vào nồi.
Bên trên nồi là nắp vung nồi màu tím.
Giữa vung nồi có lỗ thủng.
Lỗ thủng này có lắp một đoạn ống ngắn hình nót cụt màu đồng đỏ.
*
Trên đó là một ống kim loại nối hay uốn ra chữ L.
Đầu dưới hàn liền với một hình nón cụt vừa khít với ống vung nồi.
Giữa 2 ống hình nón cụt này là một ống hình nón cụt bằng cao su xốp.
Ống cao su xốp này bịt kín hơi rượu không ra được.
Đầu kia của ống chữ L này cũng hàn liền với một đoạn ống nót cụt nữa.
Phần ống không tô màu mà vẽ bằng đường không liền có ý độ dài tuỳ ý.
*
Bên phải là một ống kim loại (bằng đồng đỏ) uốn xoắn ruột gà.
Ống này có đầu trên hàn liền với một đoạn ống hình nón cụt.
Hình nón cụt này vừa khít vào hình nón cụt của ống chữ L bên trên.
Ống này đặt vào trong một cái thùng thật lớn.
Đầu dưới của ống xuyên qua thùng mà thò ra ngoài.
*
Thùng thiệt lớn này chứa đầy nước lạnh đến tràn ra ngoài.
Gần đáy nó có lỗ thủng, hàn liền một đoạn ống hình nón cụt.
Trong hình nón cụt này có đoạn cao su hình nón cụt nữa.
Khi đặt ống đồng hình ruột gà vào, thì các ống hình nón cụt
khít lại với nhau, nước lạnh trong thùng lớn không ra được.
*
Hệ thống này có thể đun lửa thật mạnh, nước bỗng sôi có thể hơn 100
độ C, nhưng ta nên đun 80 độ thôi để rượu ngon, không lẫ nhiều nước.
Hơi rượu qua vung nồi, qua ống chữ L, vào ống xoắn ruột gà. Ở đây,
hơi rượu bị lạnh, tụ lại ở thành ống và rỏ giọt ra ngoài. Nước lạnh
bên ngoài ống, ở trong thùng bị nóng lên, thì ta đổ thêm nước lạnh
mới, theo một ống dẫn đến tận đáy thùng. Nước dâng tràn đầy, và nước
ấm bị tràn ra ngoài trên miệng thùng. Nếu nồi bỗng rượu chỉ có 1 ký
gạo, và thùng làm lạnh là thùng phuy lớn, thì không cần thay nước.
*
Những chỗ ráp lắp, nên làm vành đai thép dày, khoan ít nhất 2 lỗ để
bắt ốc kẹp chặt lại. Ví dụ vung nồi lắp vào miệng nồi chẳng hạn. Đây
là nơi hở nhiều nhất, lãng phí rượu nhất, và dễ bắt lửa cháy nhà nhất.
*